Phần thịt đùi, cánh, cổ, nội tạng gà rất nhiều cholesterol xấu, còn phao câu là nơi chứa nhiều vi khuẩn, không nên ăn.
Bác sĩ Huỳnh Tấn Vũ, Khoa Y học cổ truyền, Bệnh viện Đại học Y dược TP HCM, cơ sở 3, cho biết thịt gà nằm trong nhóm thịt trắng, cung cấp nhiều protein, là nhóm chất chính tạo thành cấu trúc của tế bào và ảnh hưởng phát triển về cân nặng, chiều cao và trí não con người. Thịt gà ít cholesterol hơn các loại thịt đỏ, giúp giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch.
Trong y học cổ truyền, thịt gà gọi là kê nhục, theo đó thịt gà trống là hùng kê nhục, thịt gà mái là thư kê nhục. Thịt gà có vị ngọt, tính ấm, không độc. Gà lông trắng có tác dụng điều hòa tỳ vị; gà lông vàng chữa bệnh đường tiêu hóa; gà lông đỏ làm ấm dạ dày, ấm phổi, chữa bệnh về máu; gà lông đen tác dụng bổ tỳ, điều hòa khí huyết chữa thận yếu, phong thấp, rất tốt cho phụ nữ sau sinh.
Thịt gà thường được hầm với tam thất, lá dâu để bồi bổ cơ thể; hầm với hạt sen chữa suy dinh dưỡng; với đậu đỏ chữa phù thũng; với ngải cứu dùng cho phụ nữ xanh xao, gầy yếu. Cháo thịt gà mái cũng là vị thuốc chữa liệt dương.
Theo bác sĩ Vũ, các phần thịt gà ở các vị trí khác nhau sẽ có giá trị dinh dưỡng khác nhau về lượng protein, lượng mỡ và thành phần mỡ. Phần ức gà là nơi được đánh giá cao nhất về dinh dưỡng trong thịt gà, trong 100 g ức gà có 18 g chất đạm, chứa nhiều vitamin B tốt cho ngăn ngừa đục thủy tinh thể và rối loạn về da, tăng miễn dịch, lượng chất béo cũng thấp.
Trong khi đó phần thịt ở đùi, cánh, cổ và nội tạng gà chứa rất nhiều cholesterol xấu, không nên ăn. Cholesterol xấu, còn gọi cholesterol LDL, có thể làm hỏng các động mạch mang máu từ tim đến phần còn lại của cơ thể. Đặc biệt, nội tạng gà có nguy cơ chứa giun sán, vi khuẩn, virus, hoặc tồn dư lượng thuốc trong quá trình chăn nuôi.
Phao câu và phần da dưới cổ cũng là bộ phận không nên ăn bởi đó là nơi tập trung tuyến dịch bạch huyết, giống kho chứa vi khuẩn.
Với phần đùi gà và cánh gà được nhiều người yêu thích, nhất là phần thịt ở đùi gà thường săn chắc, nhiều cơ, gân, giòn ngon được nhiều người thích hơn phần ức. Tuy nhiên, phần thịt ở đùi gà lại chứa nhiều cholesterol hơn so với phần ức. Đây cũng là hai vị trí người nuôi hay chọn để tiêm vaccine hay thuốc phòng các loại bệnh gia cầm, nên không thể loại trừ khả năng tồn dư thuốc trong thịt.
Theo bác sĩ Vũ, thịt gà là món ngon, không thể thiết trong mâm cỗ Tết, tuy nhiên cần cân đối và nên hạn chế ăn các bộ phận không tốt sức khỏe như trên. Người bị sỏi thận cũng không nên ăn nhiều, do thịt này giàu protein, khiến lượng oxalate trong nước tiểu tăng, từ đó hình thành các loại sỏi.
Thúy Quỳnh