Thăm làng tò he Xuân La

Từ thời cha ông ta, nghề tò he còn được gọi là nghề “nặn con giống” bởi lẽ những hình nặn khi đó chỉ là những con vật như gà, lợn... nhưng nhiều nhất vẫn là hình nặn những con chim.

HeritageHeritage25/02/2025

Có thể là hình ảnh về 1 người và văn bản cho biết 'HERITAGE GE'

Không có mô tả ảnh.

Về tên gọi “tò he”, có thể là do trước đây một số người hay nặn bột hình chiếc kèn tò te để thu hút sự chú ý của khách.

Có thể là hình ảnh về 5 người, trẻ em, cây và văn bản

Có thể là hình ảnh về 1 người và đền thờ

Lâu dần, tiếng tò te từ chiếc kèn trở nên quen thuộc, gắn liền với những người nặn con giống, và được gọi chệch thành “tò he”.

Không có mô tả ảnh.

Không có mô tả ảnh.

Nguyên liệu chính để làm tò he là bột gạo có trộn ít nếp theo tỉ lệ 10 phần gạo, 1 phần nếp, trộn đều, ngâm nước rồi đem xay nhuyễn, luộc chín và nhào nhanh tay. Sau đó, người ta nắm bột lại thành từng vắt và nhuộm màu riêng từng vắt.

Không có mô tả ảnh.

Không có mô tả ảnh.

Bốn màu cơ bản là vàng, đỏ, đen, xanh lá. Còn về nước màu, những nghệ nhân lâu năm của làng Xuân La vẫn luôn muốn dùng các màu tự nhiên, chủ yếu được chế từ các loại lá cây hay rau củ ăn được. Ví dụ như màu đỏ có thể được lấy từ quả gấc, màu vàng chiết từ củ nghệ, còn lá tràm, lá riềng sẽ tạo ra màu xanh...

Tạp chí Heritage


Bình luận (0)

No data
No data

Cùng chủ đề

Cùng chuyên mục

Việt Nam kêu gọi giải quyết xung đột ở Ukraine bằng biện pháp hoà bình
Phát triển du lịch cộng đồng Hà Giang: Khi văn hóa nội sinh làm “đòn bẩy” kinh tế
Người cha Pháp đưa con gái về VN tìm mẹ: Kết quả ADN sau 1 ngày không tin được
Cần Thơ trong mắt tôi

Cùng tác giả

Ảnh

Di sản

Nhân vật

Doanh nghiệp

No videos available

Thời sự

Bộ - Ngành

Địa Phương

Sản phẩm