Người bệnh xơ gan nên kiêng ăn đường vì có thể tích trữ mỡ trong gan, hạn chế ăn muối do làm tăng tích nước.
Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Anh Duy Tùng, Hệ thống Phòng khám Dinh dưỡng Nutrihome, cho biết người bệnh xơ gan có thể gặp biến chứng tiểu đường, tim mạch do khả năng chuyển hóa đường, chất béo tại gan suy yếu. Do đó, nên hạn chế những thực phẩm dưới đây.
Đồ ăn nhanh: Món này nhiều calo, muối, chất béo bão hòa nhưng thiếu vitamin, khoáng chất, chất xơ. Gan nhiễm mỡ quá mức có thể gây viêm, quá trình xơ hóa gan diễn ra nhanh hơn.
Rượu bia, đồ uống có cồn: Người từng uống rượu có nguy cơ xơ gan gấp ba lần người bình thường. Rượu, bia có thể kích thích phản ứng viêm, hoại tử tế bào gan, thúc đẩy xơ gan tiến triển nhanh thành suy gan, ung thư.
Thực phẩm nhiều muối: Người bệnh xơ gan dễ bị cổ trướng (tích nước quá mức trong cơ thể) khiến ổ bụng hay tay chân sưng to. Muối ăn làm gan tăng khả năng giữ nước. Bác sĩ khuyến cáo người bệnh hạn chế ăn muối, dưới mức 5,2 g mỗi ngày.
Món chiên xào: Chất béo bão hòa trong món chiên xào làm tăng nguy cơ tích mỡ quá mức tại gan, khiến viêm và xơ hóa diễn ra nhanh. Món chiên xào ở nhiệt độ cao có thể tạo ra AGEs (một nhóm hợp chất độc hại hình thành từ đường kết hợp protein) kích thích phản ứng viêm gan. Khi gan tổn thương do xơ hóa, khả năng tiêu hóa chất béo cũng giảm.
Thực phẩm nhiều đường, chất tạo ngọt: Nên kiêng ăn đường, chất tạo ngọt vì cơ thể chuyển hóa lượng glucose dư thừa trong máu thành mỡ, lưu trữ trong gan. Đường kích thích sản xuất axit béo tự do, kích hoạt phản ứng viêm trong gan. Ăn đường thường xuyên, nhất là fructose, glucose, các chất gây viêm tích tụ trong cơ thể, có thể tổn thương gan.
Thịt, trứng, hải sản sống tái: Vi khuẩn, virus, ký sinh trùng trong thịt, trứng, hải sản tái sống có thể gây ngộ độc thực phẩm, nhiễm trùng gan. Thịt đỏ, một số hải sản giàu chất béo bão hòa, cholesterol, khiến gan phải hoạt động nhiều để tiêu hóa.
Thực phẩm chế biến sẵn: Loại này chứa nhiều chất béo bão hòa, đường, muối và chất phụ gia khác có thể làm gan tổn thương thêm. Chất béo bão hòa, đường kích thích phản ứng viêm và lắng đọng chất béo tại gan, xơ hóa gan nhanh hơn.
Thức ăn nhiều cholesterol: Xơ gan làm suy giảm khả năng sản xuất mật, một chất cần thiết để hòa tan, hấp thụ chất béo, bao gồm cholesterol. Ăn thực phẩm giàu cholesterol, người bệnh dễ khó tiêu, chướng bụng, đầy hơi, tiêu chảy, buồn nôn… Thực phẩm chứa nhiều cholesterol như lòng đỏ trứng, mỡ động vật, thịt đỏ, thịt gia cầm có da, hải sản.
Thực phẩm khó tiêu: Gan phải hoạt động cường độ cao để phân giải thịt cứng, sụn hay rau chứa nhiều xơ thực vật. Khi gan không hoạt động hiệu quả, tiêu hóa thức ăn này trở nên khó khăn, gây đau bụng, tiêu chảy, táo bón.
Bác sĩ Tùng khuyến cáo người bệnh xơ gan cần tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ chuyên khoa. Bên cạnh lưu ý về dinh dưỡng, một số tinh chất thiên nhiên như S.marianum, wasabia có thể hỗ trợ kiểm soát tế bào kupffer trong gan, tăng khả năng giải độc, làm chậm xơ hóa gan.
Kim Thư