Trang chủDu lịchẨm thựcTừ quán ăn vỉa hè 'lên đời', khách đông hơn hay bỏ...

Từ quán ăn vỉa hè ‘lên đời’, khách đông hơn hay bỏ đi?


Nườm nượp khách 

Nhiều năm qua, quán cháo sò huyết của bà Cúc (60 tuổi), nằm ở Q.5 (TP.HCM) hiếm ngày nào vắng khách. Giờ “cao điểm”, khách kéo tới quán nườm nượp, có thời điểm khách ngồi kín bàn, không còn chỗ trống.

Thuê mặt bằng mở quán ở TP.HCM: Từ quán ăn vỉa hè 'lên đời', khách đông hơn hay bỏ đi?- Ảnh 1.

Quán cháo có mặt bằng rộng rãi, đông khách

Quán ăn có thâm niên hơn 10 năm này xuất phát điểm là một quán vỉa hè được mở từ 10 năm trước, khi bà từ quê Hậu Giang lên TP.HCM nuôi cha bệnh. Vì muốn có tiền trang trải chi phí cũng như được nấu món ăn bổ dưỡng cho cha sức khỏe yếu mà quán cháo ra đời.

Nhờ tài nấu nướng ngon cùng món ăn lạ miệng, từ những ngày đầu mở bán, bà chủ đã được nhiều người ủng hộ. Tiếng lành đồn xa, khách tìm đến xe cháo nhỏ của bà càng ngày càng đông đúc. 3 năm sau, để phục vụ tốt hơn cho những vị khách của mình, bà Cúc quyết định “lên đời” mặt bằng, thuê ngôi nhà phía sau nơi mình thường đứng bán cháo để mở quán.

Theo đó, mặt bằng này nằm trên mặt tiền một con đường lớn, đắc địa ở khu vực Q.5, đông người qua lại. “Đó là nhà của anh tôi, nên chi phí cũng như mọi thứ thoải mái, nhà người thân mình mà. Lên mặt bằng mới nhưng vẫn bán ở vị trí cũ, không đi đâu hết nên khách vẫn không thay đổi, thậm chí ngày càng đông hơn”, bà chủ chia sẻ.

Thuê mặt bằng mở quán ở TP.HCM: Từ quán ăn vỉa hè 'lên đời', khách đông hơn hay bỏ đi?- Ảnh 2.

Vị cháo ở quán được khách yêu thích

Mặt bằng quán rộng rãi, thoáng mát, 2 bên tường được lắp gương khiến cho thực khách tới ăn cảm thấy không gian quán rộng rãi hơn. Bà cho biết những năm trở lại đây, quán cháo được nhiều người biết tới hơn trên mạng xã hội, tìm tới quán ngày càng đông hơn. Chính sự ủng hộ lớn của khách là niềm vui và hạnh phúc của quán.

Ăn ở quán cháo sò huyết này hơn 1 năm nay, anh Tấn (25 tuổi, ngụ Q.8) cho biết quán cách nhà anh không xa, vị cháo gạo rang ngon giống ở quê mình nên anh đặc biệt thích. Vì quán nằm ở mặt tiền đường lớn, trong một lần tình cờ đi ngang, thấy khách quá đông nên ghé ăn thử.

“Ăn xong mình thích luôn. Cháo sò huyết bổ dưỡng, nhìn cô chủ làm hợp vệ sinh nên mình rất thích luôn, chấm 9/10. Mình làm việc ở Thủ Đức nên không thường qua đây, nhưng cuối tuần mình hay dẫn bạn bè đến ăn”, vị khách cho biết.

Ngậm ngùi đóng cửa

Xuất phát từ một xe cá viên chiên vỉa hè, sau nhiều năm buôn bán, giữa năm 2023, chủ quán  cá viên chiên Vũ Thu Phương quyết định mở một quán hẳn hoi và mặt bằng là mặt tiền đường Ngô Gia Tự (Q.10) để kinh doanh.

Thời gian đầu sau khai trương, khách kéo tới quán nườm nượp ủng hộ bởi trước đó chủ quán cá viên chiên này được nhiều người biết đến trên mạng xã hội. Tuy nhiên sau nhiều tháng kinh doanh, đầu năm 2024, chủ quán ăn ngậm ngùi thông báo đóng cửa.

Thuê mặt bằng mở quán ở TP.HCM: Từ quán ăn vỉa hè 'lên đời', khách đông hơn hay bỏ đi?- Ảnh 3.

Nhiều người thích ăn ở các hàng quán bình dân

“Năm nay kinh tế khó khăn nên tạm thời mình sẽ đóng cửa cả nhà. Không biết cuộc đời của tụi em sẽ đi về đâu”, chủ quán bùi ngùi chia sẻ với khách hàng thời điểm đó.

Anh Nhật Nam (23 tuổi), từng đến quán ăn ủng hộ thời điểm quán mở cửa cũng cho biết anh đến đây ăn không hẳn vì hương vị món cá viên chiên mà còn vì sự tò mò, yêu thích tính cách vui vẻ, hài hước của chủ quán.

Khi hay tin quán đóng cửa, anh có chút tiếc nuối vì mất đi một địa điểm ăn uống yêu thích. “Tuy nhiên mình cũng nghĩ thời điểm đó kinh tế khó khăn trong khi tiền mặt bằng ở đó không phải nhỏ.

Với một món ăn bình dân như cá viên chiên, có thể phải bán với lượng khách đông thì mới có thể thanh toán tiền mặt bằng cũng như có lời. Quán đóng cửa lúc đó, theo mình là một giải pháp an toàn”, anh Nam nêu quan điểm.

Thuê mặt bằng mở quán ở TP.HCM: Từ quán ăn vỉa hè 'lên đời', khách đông hơn hay bỏ đi?- Ảnh 4.

Nhiều chủ quán cho biết “lên đời” mặt bằng quán ăn giúp họ phục vụ khách tốt hơn

Trong khi đó, chủ một quán ăn vỉa hè ở Q.8 (TP.HCM) thì cho biết anh chưa từng nghĩ tới việc lên đời mặt bằng quán mình, dù việc buôn bán có khá hơn. Theo anh, đối tượng khách mà anh phục vụ là những người lao động bình dân, thích không gian vỉa hè thoải mái.

Mỗi ngày, anh chỉ bán vào buổi tối, sau khi đi làm về để kiếm thêm thu nhập. Nếu thuê mặt bằng, vừa tốn nhiều tiền hơn, vừa mất đi lượng khách quen nên có nhiều rủi ro. “Khi thuê một mặt bằng lớn, có nhiều thứ phải lo hơn, nếu suy tính không giỏi, không kỹ, thì vỡ nợ như chơi nên tôi cũng không dám mơ. Có nhiều quán bán bình dân vậy mà đắt, lên mặt bằng sang hơn thì ế”, anh nói.




Nguồn: https://thanhnien.vn/thue-mat-bang-mo-quan-o-tphcm-tu-quan-an-via-he-len-doi-khach-dong-hon-hay-bo-di-185240612121349088.htm

Cùng chủ đề

Chợ truyền thống ế khách, nhưng tiền thuê mặt bằng vẫn rục rịch tăng

Còn anh Nguyễn Thu Giang (Hoàng Mai, Hà Nội) - chủ gian hàng giày dép chia sẻ: “Mở cửa từ 9h nhưng đến 18h mới chỉ bán được 2 đôi giày và 1 đôi dép. Hàng tháng tiền thuê tôi phải trả là 15 triệu đồng, thế mà bây giờ không khác gì để làm kho. May mắn tôi có buôn bán qua mạng và lượng khách quen nhiều mới đủ doanh thu duy trì” - anh Giang...

“Làn sóng” trả mặt bằng kinh doanh dịp cuối năm chưa dừng lại

Trả mặt bằng khắp nơi Chỉ còn hơn 2 tháng là kết thúc năm 2023, thế nhưng phân khúc bất động sản cho thuê trên địa bàn Tp.HCM vẫn đang chật vật đối diện với cảnh các nhà đầu tư, người đi thuê trả mặt bằng. Ghi nhận tại khu vực các quận trung tâm như quận 1, quận 3, quận 5…hay các quận ven như Bình Thạnh, Gò Vấp, Phú Nhuận… xuất hiện tình trạng các mặt bằng...

Trung tâm thương mại tại TPHCM nâng cấp mặt bằng để kéo khách

Sự “lột xác” này đã thu hút lượng khách lớn đến mua sắm, ăn uống, vui chơi ở các cửa hàng tại đây. Về phía KIDO, đại diện doanh nghiệp cho biết, tỉ lệ lấp đầy tại trung tâm thương mại này rất cao, hầu hết đều đã có chủ.Bên cạnh những thương hiệu đã mở cửa thì một số thương hiệu khác đang cấp tập thi công, chuẩn bị khai trương sớm đón khách vào giai đoạn...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

DIFF 2024: Đốt hàng trăm tỉ đồng cho 20 phút trình diễn tuyệt đỉnh trên bầu trời Đà Nẵng

Tám đội thi - 10 màn trình diễn - là thành quả của quá trình làm việc kéo dài hơn 9 tháng. Nhưng chẳng ai dám chắc điều gì có thể xảy ra cho đến khi đêm diễn của DIFF bắt đầu. Bởi pháo hoa không chỉ là cuộc chơi của màu sắc, âm thanh… mà đòi hỏi sự chuẩn bị kỹ lưỡng cùng những rủi ro luôn tiềm ẩn. Hàng trăm tỉ đồng đã được chi ra để làm...

Khán giả Việt Nam được xem miễn phí EURO 2024

Các trận đấu diễn ra vào 20 giờ được truyền hình trực tiếp trên VTV5 và VTV Cần Thơ. Các trận vào 23 giờ được phát trực tiếp trên kênh VTV2 và VTV. Các trận vào 2 giờ sẽ được tường thuật trực tiếp trên VTV3 và VTV2. Các trận còn được truyền dẫn trên các hạ tầng có thỏa thuận tiếp sóng gồm mặt đất, cáp, vệ tinh, OTT (ứng dụng VTVgo và TV360)... trong lãnh thổ VN. Bản...

Bài đọc nhiều

Đan Mạch thu hồi mỳ ăn liền Hàn Quốc vì quá cay có thể gây ngộ độc cấp tính

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Thú y Đan Mạch (DVFA) đã thu hồi mỳ ăn liền Hàn Quốc do một thương hiệu nổi tiếng sản xuất, đồng thời cảnh báo những người yêu thích món mỳ rằng loại mỳ này cay đến mức có thể gây "ngộ độc cấp tính." Tuyên bố của DVFA ngày 11/6 nêu rõ 3 sản phẩm mỳ của Hãng Samyang Foods được đánh giá có...

Mì ăn liền Hàn Quốc bị thu hồi vì quá… cay?

Tuyên bố của DVFA ngày 11-6 nêu rõ 3 sản phẩm mì của hãng Samyang Foods được đánh giá có hàm lượng capsaicin ở mức nguy hiểm. Capsaicin là thành phần hoạt chất của ớt. Theo đó, 3 sản phẩm mì ăn liền Samyang là Buldak 3x Spicy & Hot Chicken, 2x Spicy & Hot Chicken và Hot Chicken Stew đã bị...

Cùng chuyên mục

Đan Mạch thu hồi mỳ ăn liền Hàn Quốc vì quá cay có thể gây ngộ độc cấp tính

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Thú y Đan Mạch (DVFA) đã thu hồi mỳ ăn liền Hàn Quốc do một thương hiệu nổi tiếng sản xuất, đồng thời cảnh báo những người yêu thích món mỳ rằng loại mỳ này cay đến mức có thể gây "ngộ độc cấp tính." Tuyên bố của DVFA ngày 11/6 nêu rõ 3 sản phẩm mỳ của Hãng Samyang Foods được đánh giá có...

Mì ăn liền Hàn Quốc bị thu hồi vì quá… cay?

Tuyên bố của DVFA ngày 11-6 nêu rõ 3 sản phẩm mì của hãng Samyang Foods được đánh giá có hàm lượng capsaicin ở mức nguy hiểm. Capsaicin là thành phần hoạt chất của ớt. Theo đó, 3 sản phẩm mì ăn liền Samyang là Buldak 3x Spicy & Hot Chicken, 2x Spicy & Hot Chicken và Hot Chicken Stew đã bị...

Cách nấu canh cua mồng tơi không tanh, thanh mát ngày hè

1. Nguyên liệu làm canh cua rau mồng tơi 250g cua đồng1 bó rau mồng tơi1 bó rau đayHành tímDầu ănGia vị: Muối, hạt nêm, bột ngọt 2. Cách nấu canh cua mồng tơi Bước 1: Sơ chế nguyên liệu Cho cua đồng và chút muối hạt vào chậu, ngâm khoảng 30 phút rồi rửa sạch chất bẩn bám trên mình cua và bắt đầu làm cua. Để làm cua, bạn bóc mai, khều gạch vàng để riêng. Sau đó, cho gạch lên...

Bánh mì miến siêu hot ở Hải Dương, khách xếp hàng nửa tiếng thấy xứng đáng

Ở Hải Dương, ngoài các đặc sản được nhiều người biết đến như bánh đậu xanh, bánh gai, chả rươi… còn có một món ăn bình dân nhưng không kém phần nổi tiếng, thu hút đông đảo thực khách gần xa. Đó là bánh mì miến. Bánh mì miến (hay còn gọi là bánh mì rán) khác với bánh mì truyền thống ở chỗ, thay vì ăn kèm thịt nướng, pate, xúc xích… người ta lại biến tấu phần...

Jeju điêu đứng vì miếng thịt ba rọi

Miếng thịt ba rọi "98% mỡ" khiến du khách tức giận. Phố thịt lợn đen Geonip-dong ở hòn đảo Jeju, nơi nổi tiếng với các nhà hàng thịt nướng, yên tĩnh lạ thường vào ngày 3/6. Lợn đen là giống lợn đặc trưng của Hàn Quốc được phân biệt bởi da và lông màu đen. Hầu hết nhà hàng, ngoại trừ những nơi chỉ mở cửa vào ban đêm, đều hoạt động nhưng có rất ít hoặc không có khách...

Mới nhất

Chỉ số MXV-Index suy yếu nhẹ sau ba phiên tăng liên tiếp

Thị trường hàng hóa hôm nay ngày 11/6/2024: Giá hàng hoá nguyên liệu thế giới biến động trái chiều Thị trường hàng hóa hôm nay ngày 12/6/2024: Giá năng lượng ghi nhận chuỗi tăng ổn định Sắc xanh đỏ đan xen bảng giá năng lượng và nguyên liệu công nghiệp. Các mặt...

Nét đẹp làng nghề tre Xuân Lai

Nằm cách trung tâm thành phố Hà Nội khoảng 40km về phía Đông Bắc. Làng nghề tre trúc Xuân Lại có địa chỉ ở thôn Xuân lai, xã Xuân Lai, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh.Nghề làm tre trúc thủ công đã xuất hiện từ rất lâu ở làng không ai nhớ từ khi nào; nhưng theo những người...

Quyết tâm cao, nỗ lực lớn, đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các công trình giao thông trọng điểm

NDO - Sáng 14/6, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính - Trưởng Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành giao thông vận tải chủ trì Phiên họp thứ 12 của Ban Chỉ đạo. Cùng dự có Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà - Phó Trưởng ban...

Trồng điều tạo tín chỉ carbon, 1ha có thể thu 400 USD từ bán tín chỉ

Sở hữu vùng nguyên liệu trồng điều liên kết lên tới gần 800ha theo hướng bền vững ở Bình Phước và các vùng lân cận, Công ty Cổ phần Tập đoàn Gia Bảo phối hợp với Doanh nghiệp xã hội Green Journey mới đây đã khởi động Dự án Hạt điều xanh (Green Cashew). Với định hướng góp phần...

Mới nhất

Tâm bình thản

Hội Vật Cầu Nước