Trang chủVăn hóa - Xã hộiY tếRã đông thực phẩm thế nào để an toàn sử dụng

Rã đông thực phẩm thế nào để an toàn sử dụng


Nhà tôi có thói quen trữ thực phẩm đông để nấu ăn dần. Xin hỏi bác sĩ nên rã đông như thế nào để an toàn khi sử dụng? (Hân, 30 tuổi, TP HCM)

Trả lời:

Thực phẩm tươi khi để ở nhiệt độ phòng dễ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển. Trong chế biến có nhắc đến khái niệm “khoảng nguy hiểm” là khoảng nhiệt 8-63 độ C. Thực phẩm đông lạnh không diệt trừ được vi khuẩn, chỉ giúp ngăn chúng phát triển. Vì vậy, quá trình rã đông dễ tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi trong khoảng nhiệt này. Với lượng lớn thực phẩm được đông lạnh để dùng dần, chúng ta cần lưu ý để quá trình rã đông an toàn.

Cách được sử dụng nhiều nhất là rã đông ở ngăn mát tủ lạnh. Nên để thức ăn ở ngăn thấp nhất để tránh nước rơi rỉ lên các thực phẩm khác.

Trong trường hợp cần rã đông gấp, lò vi sóng là lựa chọn hữu ích. Trước khi đưa vào lò, cần phải tháo các đóng gói bao bì không an toàn như khay bằng nhựa polystyrene, nhựa bọc thực phẩm hay hộp giấy.

Để tránh lây nhiễm, cần đặt thực phẩm trong hộp đựng an toàn với lò vi sóng. Để tránh rỉ nước trong quá trình rã đông, bạn nên sử dụng hộp có nắp đậy và có lỗ thoát hơi. Nhiệt sẽ khó xuyên qua toàn bộ khối thực phẩm cần rã đông, vì vậy cần trộn, xoay trở khối thực phẩm.

Một trong những cách rã đông khác cũng khá phổ biến là sử dụng nước lạnh. Tuy nhiên, cách này dễ khiến thực phẩm ở trong khoảng nhiệt độ nguy hiểm (có lợi cho vi khuẩn phát triển). Khi dùng cách này, cần sử dụng thau, bồn rửa sạch và để toàn bộ khối thực phẩm ngập trong nước.

Thực phẩm cần được bọc trong bao bì không thấm nước, không rò rỉ để tránh lây nhiễm. Quá trình rã đông chỉ nên khoảng trong 2 tiếng hoặc ít hơn để tránh thực phẩm ở nhiệt độ nguy hiểm (8-63 độ C). Thậm chí, thực phẩm được gói trong bao bì không thấm nước vẫn có vi khuẩn bám trên bề mặt của chậu rửa. Vì vậy, cần vệ sinh chậu sau khi đã rã đông.

Thực phẩm sau rã đông nên được nấu chín trong vòng 24 giờ đầu; nếu chưa thể nấu ngay, nên bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh.

Đối với những món ăn đã chế biến, cần cấp đông để dùng dần, nên chia nhỏ khối lượng thực phẩm thành từng phần vừa đủ cho một bữa ăn. Tốt nhất là trữ trong hộp thủy tinh, khi ăn rã đông phần đó trong lò vi sóng.

Bác sĩ Phạm Ánh Ngân

Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM – Cơ sở 3



Source link

Cùng chủ đề

TPHCM: Phụ huynh liên hệ phòng GD-ĐT để được sắp xếp chỗ học phù hợp

Ngày 12-7, Sở GD-ĐT TPHCM đã giải đáp thắc mắc của nhiều phụ huynh về việc con bị phân bổ chỗ học đầu cấp xa nhà.  https://www.youtube.com/watch?v=S3i-msT2kQE Theo đó, Chánh văn phòng Sở GD-ĐT TPHCM - Hồ Tấn Minh, cho biết hiện nay một số học sinh có kết quả phân bổ chỗ học đầu cấp xa nhà theo kết quả tuyển sinh ở giai đoạn 1 là do 3 nguyên nhân. Thứ nhất,...

Có nên trữ đông thực phẩm đã chế biến?

Tôi có thói quen trữ đông thức ăn đã chế biến, vừa để tiết kiệm, vừa tiện sử dụng cho những lần sau, điều này có gây hại sức khỏe? (Hằng, 35 tuổi, Hà Nội) Trả lời:Đông lạnh làm chậm quá trình hư hỏng và giữ thực phẩm an toàn bằng cách ngăn chặn vi sinh vật phát triển. Đối với những người bận rộn, việc trữ đông các loại thực phẩm đã chế biến là biện pháp thiết...

Nâng chất y tế cơ sở: Địa phương cần vào cuộc chủ động hơn

SGGP 28/10/2023 10:54 Trong các ngày 19, 25, 26, 27- 10, đoàn giám sát của Thường trực HĐND TPHCM, do Phó Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Văn Dũng làm trưởng đoàn, đã đến một số quận huyện giám sát về tình hình triển khai củng cố nâng cao năng lực y tế cơ sở, chăm sóc sức khỏe nhân dân. Bác sĩ nghỉ hưu tham gia công tác khám chữa bệnh cho người dân ở Trạm Y...

Nguyên nhân gây viêm bàng quang cấp

Nhiễm vi khuẩn, xạ trị chữa ung thư, mắc bệnh đái tháo đường, u tuyến tiền liệt, mang thai làm tăng nguy cơ viêm bàng quang cấp. Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Trường Hoan, Trung tâm Tiết niệu - Thận học - Nam khoa, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP HCM, cho biết viêm bàng quang cấp là tình trạng bàng quang bị tổn thương, viêm sưng do nhiễm trùng đường tiết niệu. Bệnh đa số gặp ở...

5 vùng trên mặt dễ bị tai biến khi tiêm filler

Xung quanh mắt, mũi, miệng - môi, thái dương, trán và trên đỉnh đầu là 5 vùng trên mặt có nguy cơ tai biến khi tiêm filler. ThS.BS Tạ Quốc Hưng, khoa Da liễu - Thẩm mỹ Da, Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM cho biết tất cả vùng da có thể tiêm filler (chất làm đầy), nhưng một số vùng khi tiêm sẽ có nguy cơ tai biến cao hơn do cấu trúc giải phẫu và...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Suntory Pepsico sẽ chuyển 4 dây chuyền từ TP HCM về Long An

4 dây chuyền sản xuất nước có ga và Aquafina với công suất gần 450 triệu lít mỗi năm của Pepsico sẽ chuyển về Long An. Trong báo cáo đánh giá tác động môi trường mới nhất của dự án tại Long An, Công ty TNHH Nước giải khát Suntory PepsiCo Việt Nam (SPVB) cho biết sẽ chuyển 4 dây chuyền sản xuất từ nhà máy tại Quận 12, TP HCM về lắp đặt tại Khu công nghiệp Hựu Thạnh,...

Thứ trưởng Đỗ Hùng Việt đánh giá phiên đối thoại báo cáo UPR của đoàn Việt Nam

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đỗ Hùng Việt cho biết Việt Nam đã có một phiên đối thoại UPR rất thành công với sự tham gia của đông đảo các nước thành viên Liên hợp quốc. Ngày 10/5 (giờ Thụy Sĩ), Nhóm làm việc về Cơ chế rà soát định kỳ phổ quát (UPR) chu kỳ IV của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc đã đồng thuận thông qua Báo cáo quốc gia UPR của Việt Nam. Chia sẻ với...

Khối sỏi san hô chiếm gần hết thận người phụ nữ

TP HCMBà Phương, 59 tuổi, bị sỏi thận nhiều năm, ba tháng nay đau thắt lưng nhiều hơn, bác sĩ phát hiện khối sỏi san hô 7 cm to gần bằng quả thận. Ngày 9/5, thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Tân Cương, Phó khoa Tiết niệu, Trung tâm Tiết niệu - Thận học - Nam khoa, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP HCM, cho biết khối sỏi san hô nhiều nhánh nằm ở thận phải bệnh nhân, gần...

Venezuela trở thành quốc gia đầu tiên mất tất cả sông băng 

Venezuela từng có 6 sông băng rộng 1.000 km2 vào năm 1910, nhưng chúng nhanh chóng trở thành những vùng băng nhỏ không đủ tiêu chuẩn xếp loại sông băng. Sông băng Humboldt hiện nhỏ đến mức được phân loại là cánh đồng băng. Ảnh: Jorge ferrer Sự biến mất của sông băng cuối cùng, Humboldt, đưa Venezuela về nhất trong cuộc đua trở thành quốc gia đầu tiên trong thời hiện đại chứng kiến toàn bộ sông băng tan...

Cuộc chiến pháp lý dài hơi giữa TikTok với chính phủ Mỹ

TikTok và ByteDance kiện chính phủ Mỹ về đạo luật có thể cấm ứng dụng này, châm ngòi cuộc chiến pháp lý có thể kéo dài đến giữa năm 2025. TikTok và công ty mẹ ByteDance, trụ sở Trung Quốc, ngày 7/5 đệ đơn kiện lên Tòa phúc thẩm liên bang Quận Columbia, sau khi Tổng thống Joe Biden ngày 24/4 ký ban hành Đạo luật Bảo vệ người Mỹ khỏi ứng dụng do đối thủ nước ngoài kiểm...

Bài đọc nhiều

Nhồi máu cơ tim cấp vì thói quen hút thuốc lá và cảnh báo từ chuyên gia

Bệnh viện Đa khoa Đức Giang vừa cứu sống thành công bệnh nhân nguy kịch do nhồi máu cơ tim cấp bằng kỹ thuật hỗ trợ tuần hoàn ngoài cơ thể (ECMO). Nhồi máu cơ tim cấp vì thói quen hút thuốc lá và cảnh báo từ chuyên giaBệnh viện Đa khoa Đức Giang vừa cứu sống thành công bệnh nhân nguy kịch do nhồi máu cơ tim cấp bằng kỹ thuật hỗ trợ tuần hoàn ngoài cơ thể (ECMO). ...

Đưa vào hoạt động hệ thống MRI 3.0 Tesla

Bệnh viện đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu đưa vào hoạt động hệ thống MRI 3.0 Tesla - công nghệ AI. Đây là hệ thống hiện đại lần đầu tiên có mặt tại Bạc Liêu. ...

Người bệnh tiểu đường ăn măng tươi theo cách này để ổn định đường huyết, ngừa biến chứng tiểu đường

Người bệnh tiểu đường ăn măng tươi được không?Măng tươi là loại thực phẩm có thể chế biến được thành nhiều món ăn ngon và được nhiều người ưa thích như canh măng, măng hầm chân giò, măng...

Quản lý hoạt động quảng cáo thực phẩm chức năng gặp nhiều khó khăn

Từ năm 2022 đến nay, Bộ Y tế đã cấp giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố cho 24.643 sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe, trong đó sản phẩm trong nước chiếm 84,7%. Bộ trưởng Bộ Y tế: Quản lý hoạt động quảng cáo thực phẩm chức năng gặp nhiều khó khănTừ năm 2022 đến nay, Bộ Y tế đã cấp giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố cho 24.643 sản phẩm thực phẩm bảo vệ...

Dalatmilk – ‘Di sản từ cao nguyên’ chinh phục những khách hàng kỹ tính nhất

Hiện Dalatmilk được nhiều hệ thống khách sạn 5 sao cùng các chuỗi nhà hàng đẳng cấp quốc tế, các “ông lớn” trong ngành thực phẩm, đồ uống Việt Nam và thế giới lựa, tin dùng.“Tách cà phê Cappuccino pha ở nhà trở nên thơm ngon hơn từ ngày tôi dùng sữa Dalatmilk” - một vị khách người Nhật Bản đã nói như vậy với chị Nguyễn Thị Thu - chủ một cửa hàng thực phẩm cao cấp...

Cùng chuyên mục

Tìm thấy hợp chất ức chế sự phát triển của virus corona

Mới đây, một nhóm nghiên cứu tại Nhật Bản đã công bố phát hiện ra một chất trong cây hương nhu (Holy Basil) có tác dụng ức chế sự phát triển của virus corona.

Bộ Y tế chia sẻ về tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế

Hiện nay, phần lớn các khó khăn trong đấu thầu đã được giải quyết, tuy nhiên vẫn còn một số điểm mới mà các cơ sở y tế chưa hoàn toàn hiểu và áp dụng đúng, dẫn đến tình trạng thiếu thuốc cục bộ tại một số bệnh viện. Hiện nay, phần lớn các khó khăn trong đấu thầu đã được giải quyết, tuy nhiên vẫn còn một số điểm mới mà các cơ sở y tế chưa hoàn toàn...

Sữa tiệt trùng bị nhiễm chất tẩy rửa tại Hàn Quốc có ở Việt Nam?

Trước thông tin một số website tại Hàn Quốc về sự cố sữa tiệt...

Số trứng nên ăn đối với người sợ cholesterol

FDA đưa trứng vào danh sách "thực phẩm lành mạnh", trong khi một nghiên cứu ở Trung Quốc cũng "giải oan" cho món bị cho là làm tăng cholesterol này. ...

Bệnh nhân ung thư, ghép thận chờ đợi bỏ giấy chuyển viện

Nhiều bệnh nhân ung thư, ghép thận chờ đợi Luật Bảo hiểm y tế mới bắt đầu có hiệu lực từ 1-1-2025. Từ thời điểm đó, người bệnh được lên thẳng tuyến trên mà không cần giấy chuyển viện. ...

Mới nhất

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Lễ khánh thành thôn Làng Nủ

(TN&MT) - Ngày 22/12, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Lễ khánh thành dự án tái thiết khu dân cư thôn Làng Nủ (xã Phúc Khánh, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai). Cùng thời điểm, Lễ khánh thành được tổ chức cầu truyền hình trực tuyến tại thôn Nậm Tông, xã Nậm Lúc và thôn Kho Vàng,...

Tìm thấy hợp chất ức chế sự phát triển của virus corona

Mới đây, một nhóm nghiên cứu tại Nhật Bản đã công bố phát hiện ra một chất trong cây hương nhu (Holy Basil) có tác dụng ức chế sự phát triển của virus corona.

Lan tỏa sâu rộng di sản đến cộng đồng

Hôm nay, 20.12, Trung tâm Nghiên cứu và Bảo tồn Văn hóa Tín ngưỡng Việt Nam, Câu lạc bộ đạo Mẫu Việt Nam đã tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động bảo vệ tín ngưỡng thờ Mẫu năm 2024. GS.TS Nguyễn Văn Kim, Phó chủ tịch Hội đồng Di sản quốc gia phát biểu tại Hội nghị Phát biểu tại...

Kéo dài thời gian Triển lãm để phục vụ nhân dân

Để đáp ứng nhu cầu của người dân được tiếp tục tham quan Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2024, ngày 22/12, Bộ Quốc phòng đã có văn bản chính thức cho biết Triển lãm sẽ kéo dài thời gian phục vụ của một số gian trưng bày đến ngày 23/12 (dự kiến ban đầu triển lãm...

Để Quảng Ninh phát huy tối đa tiềm năng kinh tế di sản

Theo GS.TS. Nguyễn Xuân Thắng, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, trong những năm qua, mặc dù đã có nhiều nỗ lực to lớn nhưng Quảng Ninh vẫn chưa thể khai thác, phát huy tối đa tiềm năng kinh tế di sản của tỉnh. Một số...

Mới nhất