Tôi có thói quen trữ đông thức ăn đã chế biến, vừa để tiết kiệm, vừa tiện sử dụng cho những lần sau, điều này có gây hại sức khỏe? (Hằng, 35 tuổi, Hà Nội)
Trả lời:
Đông lạnh làm chậm quá trình hư hỏng và giữ thực phẩm an toàn bằng cách ngăn chặn vi sinh vật phát triển. Đối với những người bận rộn, việc trữ đông các loại thực phẩm đã chế biến là biện pháp thiết thực, không mất nhiều thời gian mà vẫn chế biến được những bữa ăn đa dạng, ngon miệng, đầy đủ chất dinh dưỡng.
Hầu hết thực phẩm đã chế biến đều có thể trữ đông trong tủ lạnh, bao gồm thịt cá, rau củ. Thức ăn đã chế biến nên được bảo quản trong tủ lạnh không quá 2 giờ sau khi nấu hoặc một giờ nếu tiếp xúc với nhiệt độ bên ngoài trên 32 độ C.
Thời gian trữ đông sẽ khác nhau phụ thuộc vào mỗi loại thực phẩm. Đơn cử thời hạn đông lạnh của một số loại thực phẩm đã chế biến như sau:
Thịt lợn đã chế biến: 2-3 tháng
Thịt gia cầm: 4 tháng
Cá: 2-4 tháng
Súp, món hầm: 2-3 tháng.
Để trữ đông đúng cách, giữ thực phẩm luôn tươi ngon, không bị biến chất, bạn lưu ý ngăn đông thường cài đặt ở nhiệt độ -18 độ C hoặc thấp hơn, bọc kín thực phẩm, tránh đặt thực phẩm nóng vào tủ lạnh vì điều này làm tăng nhiệt độ tủ, gây ảnh hưởng xấu đến các thực phẩm xung quanh, nên đợi thực phẩm nguội hẳn rồi mới cho vào tủ.
Chia nhỏ lượng thực phẩm trữ đông để tiện cho việc rã đông và lấy một lượng vừa đủ khi sử dụng.
Không để thực phẩm sống cạnh thực phẩm chín để tránh lây nhiễm chéo. Thực phẩm đã rã đông thì nên dùng hết, không nên bỏ lại vào ngăn đông, tránh gây nhiễm độc thực phẩm.
Bác sĩ Hồ Mai Hương
Viện Y học ứng dụng Việt Nam