Quán hủ tiếu truyền 3 đời ở TP.HCM khiến khách ghé hoài vì nước lèo không bột ngọt

Báo Thanh niênBáo Thanh niên08/06/2023


Chiều chiều, quán hủ tiếu của chị Phương Trang nằm ở một góc đường Trần Bình Trọng - Trưng Nữ Vương (H.Hóc Môn) trở nên rộn ràng bởi khách đến ngồi kín bàn, nhân viên tất bật chuẩn bị món. Người dân ở đây không còn xa lạ gì với quán ăn này bởi nó có tuổi đời gần 5 thập kỷ.

Bỏ nghề kế toán nối nghiệp bà ngoại và mẹ

Nhìn vào biển hiệu quán được đặt theo tên mẹ “Cô Ba Nhành”, chị Phương Trang tự hào nói rằng quán ăn này có thâm niên từ đời ông bà ngoại mình. Quán hủ tiếu khi đó thực chất chỉ là một chiếc xe mì Tàu bằng gỗ cũ kỹ được ông bà bán quanh khu vực chợ Hóc Môn này, mọi người vẫn thường gọi theo tên của ông là “hủ tiếu ông Ịn".

Quán hủ tiếu truyền 3 đời ở TP.HCM: 'Hớp hồn' khách nhờ nước lèo không bột ngọt - Ảnh 1.

Chị Trang kế thừa quán ăn có từ đời bà ngoại.

Bán dạo một thời gian, một chủ nhà gần chợ thấy thương nên quyết định cho ông bà thuê mặt bằng. Sau đó mẹ chị cùng phụ bà ngoại bán. “Sau này, quán dời sang mặt bằng này rồi bán tới giờ, ngót nghét cũng hơn 40 năm chứ không ít. Vậy nên giờ quen mặt khách.

Về sau ông bà ngoại đều không còn, để mọi người dễ nhận biết gia đình mình mới đặt tên quán theo tên của mẹ để mọi người dễ nhận biết và bán ở đây cho tới giờ. Nhiều năm trở lại đây, sức khỏe của mẹ mình không được tốt nên mình kế thừa quán ăn của mẹ, cùng 4 - 5 nhân viên vận hành", chị chủ cho biết.

[CLIP]: Quán hủ tiếu mì truyền qua 3 đời ở Hóc Môn hấp dẫn bởi nước lèo.

Thực ra món ăn ở quán mình thì cũng không có gì đặc biệt lắm đâu, sợi hủ tiếu, mì hay hoành thánh, thịt… đều tươi ngon và chỗ nào cũng có thể làm được điều đó. Riêng về công thức nấu nước lèo mình được mẹ truyền lại là điều mà khách thích nhất, nước lèo ngọt, đậm đà nhưng không có bột ngọt. Độ ngọt hoàn toàn được lấy từ rau củ quả và nước hầm xương.

Chị Nguyễn Ngọc Phương Trang, Chủ quán

Chị tâm sự nhờ có quán hủ tiếu này, ông bà ngoại đã nuôi 5 người con khôn lớn trưởng thành. Sau này, các cậu các dì đều có gia đình ổn định, trở thành công chức, viên chức. Duy chỉ có mẹ chị là vẫn kế thừa quán ăn của gia đình.

Theo lời kể của chị Phương Trang, từ năm 6 tuổi chị đã ra quán hủ tiếu để chơi, có khi phụ mẹ nên quán ăn đã trở thành kỷ niệm tuổi thơ và có ý nghĩa hết sức đặc biệt trong cuộc đời của chị. Ban đầu, chị cũng không nghĩ rằng mình sẽ nối nghiệp mẹ nên theo học kế toán và làm việc ở một công ty một thời gian.

Quán hủ tiếu truyền 3 đời ở TP.HCM: 'Hớp hồn' khách nhờ nước lèo không bột ngọt - Ảnh 4.

Quán bán từ 15 giờ - 24 giờ, đều đặn khách.

Cho tới ngày cô Ba Nhành bị bệnh, vì thương cho sức khỏe của mình và cũng vì quán hủ tiếu tâm huyết của ông bà ngoại của của mẹ, chị quyết định thay mẹ buôn bán và gắn bó với nó đến tận bây giờ. Càng bán, chị lại càng dành một tình yêu đặc biệt cho quán ăn này và càng tin tưởng vào lựa chọn ngày đó của mình.

“Bây giờ mẹ thì ở nhà tịnh dưỡng, còn mình thì vẫn tâm huyết với quán ăn. Con của mình học xong tối tối cũng ra quán chơi với mình như ngày xưa mình ra phụ mẹ vậy. Nhìn hình ảnh đó tự nhiên mình thấy xúc động, nhớ lại mình hồi nhỏ. Niềm vui mỗi ngày của người bán quán như mình là thấy khách tới ăn ủng hộ và hài lòng, chỉ vậy thôi là quá đủ rồi", nhìn vào quán ăn đông khách, chị bộc bạch.

Bí quyết từ nồi nước lèo không bột ngọt

Quán chị Phương Trang bán chủ yếu hủ tiếu, mì, hoành thánh, nhiều khách cũng gọi “tá lả" như hủ tiếu mì hoặc thêm hoành thánh vào phần ăn nếu thích. Mỗi món ở đây giá dao động từ 35.000 - 50.000 đồng tùy loại, khá vừa vặn với túi tiền.

Quán hủ tiếu truyền 3 đời ở TP.HCM: 'Hớp hồn' khách nhờ nước lèo không bột ngọt - Ảnh 5.

Chị chủ tự hào về nước lèo ở quán ăn của mình.

Quán hủ tiếu truyền 3 đời ở TP.HCM: 'Hớp hồn' khách nhờ nước lèo không bột ngọt - Ảnh 6.

Phần hủ tiếu mì hấp dẫn.

“Thực ra món ăn ở quán mình thì cũng không có gì đặc biệt lắm đâu, sợi hủ tiếu, mì hay hoành thánh, thịt… đều tươi ngon và chỗ nào cũng có thể làm được điều đó. Riêng về công thức nấu nước lèo mình được mẹ truyền lại là điều mà khách thích nhất, nước lèo ngọt, đậm đà nhưng không có bột ngọt. Độ ngọt hoàn toàn được lấy từ rau củ quả và nước hầm xương", chị chủ cam đoan.

Chị chủ mời tôi một phần hủ tiếu mì đặc biệt giá 50.000 còn nóng hôi hổi. Đang bụng đói cồn cào vì chưa ăn tối, mùi thơm tỏa ra từ tô hủ tiếu khiến tôi không kiềm lòng được mà “lên đũa" ngay. Đúng như lời chủ quán, từ sợi hủ tiếu, thịt heo, thịt bằm… có trong tô khá vừa vặn, không quá đặc sắc bởi nó cũng giống như nhiều quán khác tôi từng ăn qua.

Quán hủ tiếu truyền 3 đời ở TP.HCM: 'Hớp hồn' khách nhờ nước lèo không bột ngọt - Ảnh 7.

Anh Hải là khách quen của quán.

Quán hủ tiếu truyền 3 đời ở TP.HCM: 'Hớp hồn' khách nhờ nước lèo không bột ngọt - Ảnh 8.

Không gian quán không quá rộng, khách vừa ăn vừa nói chuyện.

Tuy nhiên, phần nước lèo đậm đà, ngọt nước khiến một người có khẩu vị miền Tây như tôi khá ưng ý. Chính nước lèo trong tô hủ tiếu đã khiến tôi chấm món ăn này ở quán 7.5/10, đáng để thử qua.

Đồng ý với tôi, anh Hải (37 tuổi, ngụ H.Hóc Môn), cũng là một khách quen tại quán cho biết anh “mê” hủ tiếu mì ở đây cũng chính bởi nước lèo rất hợp khẩu vị. Nhiều năm trước vô tình ghé đây ăn, vì mê cái vị nước lèo nên mỗi lần thèm mì hay hủ tiếu là anh lại ghé quán này, dần thành thói quen.

“Các nguyên liệu khác cũng vừa vặn, không quá xuất sắc nhưng ăn được. Với mức giá phải chăng và nhân viên cũng nhiệt tình như vậy thì chắc chắn mình còn ủng hộ quán dài dài", vị khách nói thêm.

Quán hủ tiếu truyền 3 đời ở TP.HCM: 'Hớp hồn' khách nhờ nước lèo không bột ngọt - Ảnh 9.

Phần ăn giá 50.000 đồng.

Quán hủ tiếu truyền 3 đời ở TP.HCM: 'Hớp hồn' khách nhờ nước lèo không bột ngọt - Ảnh 10.

Chị Trang quyết tâm phát triển món ăn truyền đời của gia đình.

Trong khi đó bà Hồng Hà (54 tuổi) cho biết từ ngày chuyển về Hóc Môn sống hơn chục năm nay, bà được người quen dẫn đi ăn rồi thích luôn cái vị hủ tiếu mì từ đó. Cứ mỗi khi rảnh rỗi, mà thường dẫn các con trong nhà đi ăn ở quán này vì hợp với khẩu vị. Trong tuần bà thường đến đây 2 - 3 lần, có khi nhiều hơn.

Là thế hệ thứ 3 trong gia đình kế thừa quán ăn, chị Phương Trang tự hứa sẽ cố gắng để ngày càng có nhiều khách ủng hộ, không phụ công sức của ông bà và sự kỳ vọng của mẹ. Chị nói rằng mỗi ngày vẫn không ngừng lắng nghe ý kiến đóng góp của khách, từ đó cân nhắc thay đổi trong cách nấu nướng cũng như dịch vụ ở quán mình…



Source link

Bình luận (0)

No data
No data
Hà Nội chiều cuối năm

Hà Nội chiều cuối năm

Cùng chủ đề

Người dân TP.HCM thắt chặt hầu bao, bớt ăn quán 'sang chảnh' để dành sắm tết

Người dân TP.HCM thắt chặt hầu bao, bớt ăn quán 'sang chảnh' để dành sắm tết

Báo Thanh niên
Báo Thanh niên
11/01/2024
Xúc động khi nhân viên chia sẻ

Xúc động khi nhân viên chia sẻ

Báo Thanh niên
Báo Thanh niên
31/12/2023
5 quán ăn nào xuất hiện trên Báo Thanh Niên 'gây sốt' năm 2023?

5 quán ăn nào xuất hiện trên Báo Thanh Niên 'gây sốt' năm 2023?

Báo Thanh niên
Báo Thanh niên
30/12/2023
Độc lạ quán bánh canh rộng 1 mét 36 năm ở TP.HCM: Khách vẫn nườm nượp

Độc lạ quán bánh canh rộng 1 mét 36 năm ở TP.HCM: Khách vẫn nườm nượp

Báo Thanh niên
Báo Thanh niên
17/12/2023
Quán đắt khách nhờ... con gái

Quán đắt khách nhờ... con gái

Báo Thanh niên
Báo Thanh niên
13/12/2023
Bánh cuốn đêm 40 năm ở TP.HCM của 2 vợ chồng: Nghỉ 1 ngày làm điều bất ngờ

Bánh cuốn đêm 40 năm ở TP.HCM của 2 vợ chồng: Nghỉ 1 ngày làm điều bất ngờ

Báo Thanh niên
Báo Thanh niên
19/11/2023

Cùng chuyên mục

Những món ăn ngày Tết giúp 'cứu cánh' sau những cao lương mỹ vị

Những món ăn ngày Tết giúp 'cứu cánh' sau những cao lương mỹ vị

Báo Gia đình và Xã hội
Báo Gia đình và Xã hội
8 giờ trước
Quán TP.HCM nào bán xuyên tết, khách đến có lì xì?

Quán TP.HCM nào bán xuyên tết, khách đến có lì xì?

Báo Thanh niên
Báo Thanh niên
11 giờ trước
Cà đắng lòng gà đùm lá chuối, đi Gia Lai nhiều nhưng bạn đã thử chưa?

Cà đắng lòng gà đùm lá chuối, đi Gia Lai nhiều nhưng bạn đã thử chưa?

Báo Tuổi Trẻ
Báo Tuổi Trẻ
9 giờ trước
Phố sủi cảo Hà Tôn Quyền sáng đèn, nhộn nhịp ngày đầu năm

Phố sủi cảo Hà Tôn Quyền sáng đèn, nhộn nhịp ngày đầu năm

Báo Tuổi Trẻ
Báo Tuổi Trẻ
12 giờ trước
Khách nước ngoài học gói bánh chưng, bánh tét, khi ăn hết lời khen ngon

Khách nước ngoài học gói bánh chưng, bánh tét, khi ăn hết lời khen ngon

VietNamNet
VietNamNet
7 giờ trước
Những rung cảm về xứ sở Việt Nam

Những rung cảm về xứ sở Việt Nam

Thời Đại
Thời Đại
10 giờ trước

Cùng tác giả

DeepSeek bị xóa khỏi App Store và Play Store vì lo ngại quyền riêng tư

DeepSeek bị xóa khỏi App Store và Play Store vì lo ngại quyền riêng tư

Báo Thanh niên
Báo Thanh niên
một giờ trước
Xuân Son nguyện gắn bó trọn sự nghiệp ở CLB Nam Định, tri ân ‘papa’ Thiện

Xuân Son nguyện gắn bó trọn sự nghiệp ở CLB Nam Định, tri ân ‘papa’ Thiện

Báo Thanh niên
Báo Thanh niên
4 giờ trước
Tạo dấu ấn phong cách với những phụ kiện không thể thiếu khi diện áo dài

Tạo dấu ấn phong cách với những phụ kiện không thể thiếu khi diện áo dài

Báo Thanh niên
Báo Thanh niên
4 giờ trước
Bóng đá trẻ Việt Nam lại mơ SEA Games và... World Cup

Bóng đá trẻ Việt Nam lại mơ SEA Games và... World Cup

Báo Thanh niên
Báo Thanh niên
4 giờ trước
Chàng rể Việt, giám đốc khách sạn 5 sao ở Úc: Tình yêu đặc biệt 26 năm với cô gái Hà Nội

Chàng rể Việt, giám đốc khách sạn 5 sao ở Úc: Tình yêu đặc biệt 26 năm với cô gái Hà Nội

Báo Thanh niên
Báo Thanh niên
5 giờ trước
Máy bay va chạm trên không ở Mỹ: nhiều người thiệt mạng

Máy bay va chạm trên không ở Mỹ: nhiều người thiệt mạng

Báo Thanh niên
Báo Thanh niên
5 giờ trước
Happy VietNam

Tác phẩm Ngày hè

Nhân vật

Gặp lại người hùng cầm búa đập tường cứu người gây sốt ở Hà Nội

Gặp lại người hùng cầm búa đập tường cứu người gây sốt ở Hà Nội

Báo Dân trí
Báo Dân trí
8 giờ trước
Nữ giáo sư có nhiều nghiên cứu tối ưu hóa hệ thống giao thông

Nữ giáo sư có nhiều nghiên cứu tối ưu hóa hệ thống giao thông

Báo Thanh niên
Báo Thanh niên
8 giờ trước
Ánh Viên đẹp hút hồn khi diện áo dài đón Xuân Ất Tỵ

Ánh Viên đẹp hút hồn khi diện áo dài đón Xuân Ất Tỵ

VietNamNet
VietNamNet
8 giờ trước
Tiếp viên kể việc tuyển chọn 'ngặt nghèo' khi phục vụ trên chuyến bay chuyên cơ

Tiếp viên kể việc tuyển chọn 'ngặt nghèo' khi phục vụ trên chuyến bay chuyên cơ

VietNamNet
VietNamNet
9 giờ trước
Ca sĩ SOOBIN: "Tôi từng bị cười chê khi mang đàn bầu đi diễn, giờ khác rồi"

Ca sĩ SOOBIN: "Tôi từng bị cười chê khi mang đàn bầu đi diễn, giờ khác rồi"

Báo Dân trí
Báo Dân trí
15 giờ trước
Có một Ánh Viên cười với trẻ nhỏ cả ngày và dạy bơi cho cộng đồng tích cực

Có một Ánh Viên cười với trẻ nhỏ cả ngày và dạy bơi cho cộng đồng tích cực

Báo Tuổi Trẻ
Báo Tuổi Trẻ
15 giờ trước
Tết Trong Mơ: Những nụ cười giữa 'xóm ve chai'
Tết Trong Mơ: Những nụ cười giữa 'xóm ve chai'
Thành phố Hồ Chí Minh nhìn từ trên cao
Thành phố Hồ Chí Minh nhìn từ trên cao
Hình ảnh tuyệt đẹp trên cánh đồng hoa cúc chi vào vụ thu hoạch
Hình ảnh tuyệt đẹp trên cánh đồng hoa cúc chi vào vụ thu hoạch
Giới trẻ xếp hàng từ 6h30, chờ 7 tiếng để chụp ảnh ở quán cà phê cổ trang
Giới trẻ xếp hàng từ 6h30, chờ 7 tiếng để chụp ảnh ở quán cà phê cổ trang

No videos available