Trang chủDu lịchẨm thựcQuán hủ tiếu truyền 3 đời ở TP.HCM khiến khách ghé hoài...

Quán hủ tiếu truyền 3 đời ở TP.HCM khiến khách ghé hoài vì nước lèo không bột ngọt


Chiều chiều, quán hủ tiếu của chị Phương Trang nằm ở một góc đường Trần Bình Trọng – Trưng Nữ Vương (H.Hóc Môn) trở nên rộn ràng bởi khách đến ngồi kín bàn, nhân viên tất bật chuẩn bị món. Người dân ở đây không còn xa lạ gì với quán ăn này bởi nó có tuổi đời gần 5 thập kỷ.

Bỏ nghề kế toán nối nghiệp bà ngoại và mẹ

Nhìn vào biển hiệu quán được đặt theo tên mẹ “Cô Ba Nhành”, chị Phương Trang tự hào nói rằng quán ăn này có thâm niên từ đời ông bà ngoại mình. Quán hủ tiếu khi đó thực chất chỉ là một chiếc xe mì Tàu bằng gỗ cũ kỹ được ông bà bán quanh khu vực chợ Hóc Môn này, mọi người vẫn thường gọi theo tên của ông là “hủ tiếu ông Ịn”.

Quán hủ tiếu truyền 3 đời ở TP.HCM: 'Hớp hồn' khách nhờ nước lèo không bột ngọt - Ảnh 1.

Chị Trang kế thừa quán ăn có từ đời bà ngoại.

Bán dạo một thời gian, một chủ nhà gần chợ thấy thương nên quyết định cho ông bà thuê mặt bằng. Sau đó mẹ chị cùng phụ bà ngoại bán. “Sau này, quán dời sang mặt bằng này rồi bán tới giờ, ngót nghét cũng hơn 40 năm chứ không ít. Vậy nên giờ quen mặt khách.

Về sau ông bà ngoại đều không còn, để mọi người dễ nhận biết gia đình mình mới đặt tên quán theo tên của mẹ để mọi người dễ nhận biết và bán ở đây cho tới giờ. Nhiều năm trở lại đây, sức khỏe của mẹ mình không được tốt nên mình kế thừa quán ăn của mẹ, cùng 4 – 5 nhân viên vận hành”, chị chủ cho biết.

[CLIP]: Quán hủ tiếu mì truyền qua 3 đời ở Hóc Môn hấp dẫn bởi nước lèo.

Thực ra món ăn ở quán mình thì cũng không có gì đặc biệt lắm đâu, sợi hủ tiếu, mì hay hoành thánh, thịt… đều tươi ngon và chỗ nào cũng có thể làm được điều đó. Riêng về công thức nấu nước lèo mình được mẹ truyền lại là điều mà khách thích nhất, nước lèo ngọt, đậm đà nhưng không có bột ngọt. Độ ngọt hoàn toàn được lấy từ rau củ quả và nước hầm xương.

Chị Nguyễn Ngọc Phương Trang, Chủ quán

Chị tâm sự nhờ có quán hủ tiếu này, ông bà ngoại đã nuôi 5 người con khôn lớn trưởng thành. Sau này, các cậu các dì đều có gia đình ổn định, trở thành công chức, viên chức. Duy chỉ có mẹ chị là vẫn kế thừa quán ăn của gia đình.

Theo lời kể của chị Phương Trang, từ năm 6 tuổi chị đã ra quán hủ tiếu để chơi, có khi phụ mẹ nên quán ăn đã trở thành kỷ niệm tuổi thơ và có ý nghĩa hết sức đặc biệt trong cuộc đời của chị. Ban đầu, chị cũng không nghĩ rằng mình sẽ nối nghiệp mẹ nên theo học kế toán và làm việc ở một công ty một thời gian.

Quán hủ tiếu truyền 3 đời ở TP.HCM: 'Hớp hồn' khách nhờ nước lèo không bột ngọt - Ảnh 4.

Quán bán từ 15 giờ – 24 giờ, đều đặn khách.

Cho tới ngày cô Ba Nhành bị bệnh, vì thương cho sức khỏe của mình và cũng vì quán hủ tiếu tâm huyết của ông bà ngoại của của mẹ, chị quyết định thay mẹ buôn bán và gắn bó với nó đến tận bây giờ. Càng bán, chị lại càng dành một tình yêu đặc biệt cho quán ăn này và càng tin tưởng vào lựa chọn ngày đó của mình.

“Bây giờ mẹ thì ở nhà tịnh dưỡng, còn mình thì vẫn tâm huyết với quán ăn. Con của mình học xong tối tối cũng ra quán chơi với mình như ngày xưa mình ra phụ mẹ vậy. Nhìn hình ảnh đó tự nhiên mình thấy xúc động, nhớ lại mình hồi nhỏ. Niềm vui mỗi ngày của người bán quán như mình là thấy khách tới ăn ủng hộ và hài lòng, chỉ vậy thôi là quá đủ rồi”, nhìn vào quán ăn đông khách, chị bộc bạch.

Bí quyết từ nồi nước lèo không bột ngọt

Quán chị Phương Trang bán chủ yếu hủ tiếu, mì, hoành thánh, nhiều khách cũng gọi “tá lả” như hủ tiếu mì hoặc thêm hoành thánh vào phần ăn nếu thích. Mỗi món ở đây giá dao động từ 35.000 – 50.000 đồng tùy loại, khá vừa vặn với túi tiền.

Quán hủ tiếu truyền 3 đời ở TP.HCM: 'Hớp hồn' khách nhờ nước lèo không bột ngọt - Ảnh 5.

Chị chủ tự hào về nước lèo ở quán ăn của mình.

Quán hủ tiếu truyền 3 đời ở TP.HCM: 'Hớp hồn' khách nhờ nước lèo không bột ngọt - Ảnh 6.

Phần hủ tiếu mì hấp dẫn.

“Thực ra món ăn ở quán mình thì cũng không có gì đặc biệt lắm đâu, sợi hủ tiếu, mì hay hoành thánh, thịt… đều tươi ngon và chỗ nào cũng có thể làm được điều đó. Riêng về công thức nấu nước lèo mình được mẹ truyền lại là điều mà khách thích nhất, nước lèo ngọt, đậm đà nhưng không có bột ngọt. Độ ngọt hoàn toàn được lấy từ rau củ quả và nước hầm xương”, chị chủ cam đoan.

Chị chủ mời tôi một phần hủ tiếu mì đặc biệt giá 50.000 còn nóng hôi hổi. Đang bụng đói cồn cào vì chưa ăn tối, mùi thơm tỏa ra từ tô hủ tiếu khiến tôi không kiềm lòng được mà “lên đũa” ngay. Đúng như lời chủ quán, từ sợi hủ tiếu, thịt heo, thịt bằm… có trong tô khá vừa vặn, không quá đặc sắc bởi nó cũng giống như nhiều quán khác tôi từng ăn qua.

Quán hủ tiếu truyền 3 đời ở TP.HCM: 'Hớp hồn' khách nhờ nước lèo không bột ngọt - Ảnh 7.

Anh Hải là khách quen của quán.

Quán hủ tiếu truyền 3 đời ở TP.HCM: 'Hớp hồn' khách nhờ nước lèo không bột ngọt - Ảnh 8.

Không gian quán không quá rộng, khách vừa ăn vừa nói chuyện.

Tuy nhiên, phần nước lèo đậm đà, ngọt nước khiến một người có khẩu vị miền Tây như tôi khá ưng ý. Chính nước lèo trong tô hủ tiếu đã khiến tôi chấm món ăn này ở quán 7.5/10, đáng để thử qua.

Đồng ý với tôi, anh Hải (37 tuổi, ngụ H.Hóc Môn), cũng là một khách quen tại quán cho biết anh “mê” hủ tiếu mì ở đây cũng chính bởi nước lèo rất hợp khẩu vị. Nhiều năm trước vô tình ghé đây ăn, vì mê cái vị nước lèo nên mỗi lần thèm mì hay hủ tiếu là anh lại ghé quán này, dần thành thói quen.

“Các nguyên liệu khác cũng vừa vặn, không quá xuất sắc nhưng ăn được. Với mức giá phải chăng và nhân viên cũng nhiệt tình như vậy thì chắc chắn mình còn ủng hộ quán dài dài”, vị khách nói thêm.

Quán hủ tiếu truyền 3 đời ở TP.HCM: 'Hớp hồn' khách nhờ nước lèo không bột ngọt - Ảnh 9.

Phần ăn giá 50.000 đồng.

Quán hủ tiếu truyền 3 đời ở TP.HCM: 'Hớp hồn' khách nhờ nước lèo không bột ngọt - Ảnh 10.

Chị Trang quyết tâm phát triển món ăn truyền đời của gia đình.

Trong khi đó bà Hồng Hà (54 tuổi) cho biết từ ngày chuyển về Hóc Môn sống hơn chục năm nay, bà được người quen dẫn đi ăn rồi thích luôn cái vị hủ tiếu mì từ đó. Cứ mỗi khi rảnh rỗi, mà thường dẫn các con trong nhà đi ăn ở quán này vì hợp với khẩu vị. Trong tuần bà thường đến đây 2 – 3 lần, có khi nhiều hơn.

Là thế hệ thứ 3 trong gia đình kế thừa quán ăn, chị Phương Trang tự hứa sẽ cố gắng để ngày càng có nhiều khách ủng hộ, không phụ công sức của ông bà và sự kỳ vọng của mẹ. Chị nói rằng mỗi ngày vẫn không ngừng lắng nghe ý kiến đóng góp của khách, từ đó cân nhắc thay đổi trong cách nấu nướng cũng như dịch vụ ở quán mình…



Source link

Cùng chủ đề

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Trung Quốc lên tiếng sau khi ông Trump nói Covid-19 khiến mối quan hệ xa cách

Nhà ngoại giao hàng đầu Trung Quốc đưa ra phát biểu trong bối cảnh mối quan hệ giữa nước này với Mỹ đối diện khả năng thay đổi dưới nhiệm kỳ sắp tới của ông Trump. ...

Bộ GD-ĐT lấy ý kiến chuyên gia để đề xuất sửa luật Giáo dục, luật GDĐH

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Hoàng Minh Sơn cho rằng các ý kiến góp ý từ thực tiễn của các chuyên gia, nhất là giáo viên, sẽ đóng góp cho báo cáo của Bộ GD-ĐT thực hiện nhiệm vụ đề xuất sửa luật và...

Bài đọc nhiều

Gạo Việt đạt giải ngon nhất thế giới năm 2023

Gạo ST25, thương hiệu Gạo ông Cua của Việt Nam, đạt giải nhất tại Hội thi gạo ngon nhất thế giới lần thứ 15, tổ chức ở Philippines năm nay. Đây là lần thứ hai gạo ST25 đăng quang ngôi vương gạo ngon nhất thế giới tại hội thi danh giá này. Lần đầu tiên là năm 2019. Cuộc thi năm nay có sự tham gia của hơn 10 quốc gia và 30 mẫu gạo được gửi đến. Giải nhì đợt...

Chú ơi, thế sang năm chú có quay lại đây nấu phở tiếp không?

Anh Nguyễn Tiến Hải, chủ thương hiệu Phở S, một trong ba 'nhà phở' mang Phở yêu thương đến với Làng Nủ và bà con xã Phúc Khánh, Bảo Yên, Lào Cai - đúng Ngày của phở 12-12 vừa qua. Anh Hải đã viết những cảm xúc của mình khi trở về... ...

Loại quả giàu vitamin giúp thanh nhiệt giải độc, nấu chín hay trộn gỏi đều ngon

Đây là loại quả nhiều nước và chất xơ, giàu vitamin, tươi mát, thơm ngon, có thể mang lại nhiều lợi ích to lớn cho cơ thể, đứng đầu trong thực đơn giảm cân, giải nhiệt, chế biến được nhiều món ngon. ...

Bao người Làng Nủ lần đầu ăn phở

Những công nhân đang xây dựng Làng Nủ mới (huyện Bảo Yên, Lào Cai) như quên hết mệt nhọc khi ăn phở. Còn các em học sinh Làng Nủ thì ước ngày nào cũng có phở để ăn. ...

Lần tiên đầu tổ chức Liên hoan ẩm thực các món ăn chế biến từ cây chè

Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên cho biết, đây là lần đầu tiên Liên hoan ẩm thực với nguyên liệu chế biến từ cây chè và các sản phẩm từ trà Thái Nguyên được tổ chức. Ngày 16/12, tại thành phố Thái Nguyên, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên phối hợp với Hiệp hội Du lịch tỉnh tổ chức...

Cùng chuyên mục

Khách Hàn ghé quán 40 năm ở Đà Nẵng, hết lời khen món bún trứ danh

Lần đầu nếm thử món bún từng được Michelin bình chọn ở Đà Nẵng, 2 vị khách Hàn nhận xét hương vị vừa lạ vừa quen nhưng ngon, ấn tượng nhất là miếng chả cá đậm đà. Trong chuyến du lịch Đà Nẵng cách đây vài tháng, Yozzzuum (đến từ Hàn Quốc) cùng chồng là Jo Bong-dal dành nhiều thời gian khám phá ẩm thực địa phương, từ những món bình dân cho đến món được Michelin Guide gợi ý. Trong...

Loại rau củ quen thuộc khi nấu chín lượng dinh dưỡng tăng gấp nhiều lần ăn sống

Cách chế biến và thưởng thức ảnh hưởng rất nhiều đến lượng dinh dưỡng nhận được từ rau củ. Có loại nên ăn sống nhưng cũng có loại nên nấu chín kỹ. ...

Loại rau mùa đông vừa đắng vừa ngọt nằm trong top 10 loại rau tốt nhất thế giới, giúp bổ phổi, ngừa ung thư,...

GĐXH – Loại rau mùa đông có vị vừa đắng vừa ngọt này nằm trong top 10 loại rau tốt nhất thế giới. Rau có thể chế biến được nhiều món ăn hấp dẫn, nhưng chỉ cần bạn đem xào tỏi cũng đưa cơm. Chất dinh dưỡng của rau giúp bổ phổi, ngừa ung thư. ...

Lần tiên đầu tổ chức Liên hoan ẩm thực các món ăn chế biến từ cây chè

Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên cho biết, đây là lần đầu tiên Liên hoan ẩm thực với nguyên liệu chế biến từ cây chè và các sản phẩm từ trà Thái Nguyên được tổ chức. Ngày 16/12, tại thành phố Thái Nguyên, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên phối hợp với Hiệp hội Du lịch tỉnh tổ chức...

Loại quả giàu vitamin giúp thanh nhiệt giải độc, nấu chín hay trộn gỏi đều ngon

Đây là loại quả nhiều nước và chất xơ, giàu vitamin, tươi mát, thơm ngon, có thể mang lại nhiều lợi ích to lớn cho cơ thể, đứng đầu trong thực đơn giảm cân, giải nhiệt, chế biến được nhiều món ngon. ...

Mới nhất

Thủ tướng chỉ đạo gỡ vướng dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng ở TP.HCM

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản gửi TP.HCM và các bộ, ngành liên quan để tập trung gỡ vướng cho dự án chống ngập 10.000 tỷ ở TP.HCM. ...

Thiếu thuốc hiếm, thuốc cấp cứu bệnh viện có thể tự mua

Đây là những dự kiến đã được Bộ Y tế đưa vào nghị định hướng dẫn thi hành Luật Dược sửa đổi (vừa được Quốc hội thông qua cuối tháng 11 vừa qua). ...

Giáo dục quốc phòng và an ninh góp phần nâng cao nhận thức bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa

Nhân kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2024), Cổng thông tin điện tử Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) trân trọng giới thiệu bài viết...

Giáo dục quốc phòng và an ninh góp phần nâng cao nhận thức bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa

Nhân kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2024), Cổng thông tin điện tử Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) trân trọng giới thiệu bài viết...

Điện thăm hỏi về ảnh hưởng của cơn bão Chido tại quần đảo Mayotte

Các nhà lãnh đạo Việt Nam đã gửi điện thăm hỏi đến các nhà lãnh đạo Pháp khi được tin cơn bão Chido gây ra nhiều thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản tại quần đảo Mayotte. Được tin cơn bão Chido đã gây ra nhiều thiệt hại nghiêm trọng về...

Mới nhất