Trang chủDu lịchẨm thựcBánh cuốn đêm 40 năm ở TP.HCM của 2 vợ chồng: Nghỉ...

Bánh cuốn đêm 40 năm ở TP.HCM của 2 vợ chồng: Nghỉ 1 ngày làm điều bất ngờ

Vợ chồng chủ quán bánh cuốn có thâm niên gần 40 năm ở TP.HCM thường nghỉ bán một ngày trong tháng, ông chủ lấy xe máy chở bà chủ ‘phượt’ đến một tỉnh miền Tây vì lý do đặc biệt.

Đó là quán bánh cuốn của ông Nguyễn Hồng Phúc (còn gọi là ông Sơn, 63 tuổi) và bà Ngô Thị Hào (64 tuổi), được khách yêu mến gọi tên là bánh cuốn Sơn Hào, theo tên của vợ chồng ông.

Đóng cửa 1 ngày/tháng, vợ chồng “phượt” miền Tây

Chiều tối, giữa tuần, có dịp qua đường Tôn Đản (Q.4), tôi ghé quán bánh cuốn, bánh ướt của vợ chồng ông Sơn. 18 giờ, ông lụi cụi dọn hàng, bán bánh ướt, tới 19 giờ hơn, vợ ông, mới bắt đầu đẩy xe bánh cuốn ra. Lúc này, mới bán đủ 2 món.

Bánh cuốn đêm TP.HCM 40 năm của 2 vợ chồng: 'Bí mật' ngày nghỉ bán duy nhất - Ảnh 1.

Ông Sơn và vợ bán bánh cuốn nóng ở 350 Tôn Đản (Q.4).

Vừa mở bán, khách đã ồ ạt tới ăn tại chỗ cũng như hỏi mua mang đi, khiến ông chủ phải tất bật, vã mồ hôi. Đa phần, người tới đây mua đều là khách “ruột” đã gắn bó với quán suốt mấy chục năm nay.

Ông Sơn tâm sự quán được vợ ông mở gần 40 năm trước. Gia đình bà Hào gốc Bắc, vào Sài Gòn sống trước 1975 và bán món ăn này. Từ lúc còn trẻ, bà đã phụ gia đình bán món ăn này, sau khi lấy ông, họ cùng mở quán, sống bằng nghề này suốt hàng thập kỷ qua.

“Ở đây, khách đông là vì mình bán giá bình dân à, 20.000 đồng/phần nhưng người ta ăn ngon, no bụng”, ông chủ nói và “bật mí” thêm, bí quyết ở phần bánh ướt, bánh cuốn chính là các nguyên liệu nhà làm và phần nước chấm được pha theo công thức riêng không giống với bất kỳ đâu.

Ông nói rằng, ông dễ dàng để có thể tồn tại suốt ngần ấy năm, khi Tôn Đản giờ đây là một con đường san sát những quán ăn, uống mới mở. Thêm nữa, ở phần bánh cuốn nóng, khách gọi đến đâu thì vợ chồng ông mới bắt đầu đổ bánh tới đó, nên nóng hôi hổi, khách ăn cũng thấy ngon hơn.

Có một điều đặc biệt ở quán mà tôi cảm nhận được, chính là tình cảm mà 2 ông bà chủ dành cho nhau. Khi bà Hào dọn hàng ra, ông Sơn chu đáo phụ vợ sắp xếp mọi thứ, không để bà làm nặng. Chính những sự quan tâm, cử chỉ nhỏ nhưng đầy tình cảm mà họ dành cho nhau, cũng là điều khiến tôi cảm thấy ngưỡng mộ.

Mỗi tháng, quán đóng cửa một ngày, thường là vào 18 âm lịch. Ông Sơn cho biết đó là ngày ông chở vợ trên chiếc xe máy, “phượt” đến một ngôi chùa linh thiêng ở Chợ Lách (Bến Tre) để vái vọng. Đó cũng là lúc vợ chồng ông được đi đó đi đây, rời xa thành phố nhộn nhịp.

“Mười mấy gần 20 năm nay, tháng nào vợ chồng tôi cũng làm một chuyến như vậy hết. Khách quen cũng biết lịch của 2 vợ chồng”, bà Hào cười, kể thêm.

Khách mê vì…

Nhìn sơ qua, phần bánh cuốn của vợ chồng ông Sơn không khác nhiều so với những quán khác tôi từng ăn qua. Nó vẫn là sự phối hợp hài hòa giữa phần bánh nóng hôi hổi với bánh tôm, chả lụa, rau giá sống, hành phi…. Tuy nhiên, tất cả được rưới lên nước chấm chua ngọt khá đậm đà, ăn bắt miệng.

Xét về hương vị, tôi chấm bánh ở đây điểm 8/10. Tuy nhiên, anh Nhật Duy (27 tuổi, ngụ Q.4) lại chấm cho quán ăn này 10/10, vì nó là quán ăn kỷ niệm mà anh gắn bó từ hồi còn rất trẻ.

Bánh cuốn đêm TP.HCM 40 năm của 2 vợ chồng: 'Bí mật' ngày nghỉ bán duy nhất - Ảnh 3.

Dĩ bánh giá 20.000 đồng.

“Tuần nào tôi cũng ăn ở đây, phần vì gần nhà, phần vì cô chú bán ngon lắm, chiều khách nữa. Một phần 20.000 đồng là ăn đủ no, mua phần 30.000 đồng là nhiều dữ, ăn không nổi. Tôi thường mua mang đi, nếu có dẫn bạn đi cùng mới ăn tại quán”, anh nói thêm.

Còn chị Thanh Thảo (24 tuổi) cho biết đây là lần thứ 2 mình ghé lại quán này. Lần trước, chị được một người bạn dẫn tới ăn, thấy hợp khẩu vị nên lần này, có dịp từ nhà ở Q.Bình Thạnh sang Q.4, chị ghé ủng hộ quán.

Bên cạnh hương vị của món ăn, điều chị Thảo thích nhất khi ăn ở đây chính là sự niềm nở, nhiệt tình của ông bà chủ. Không gian không quá rộng, nhưng ngồi ăn bên lò than ấm, nhìn ông bà chủ làm từng mẻ bánh, cũng là một trải nghiệm thú vị của Thảo.

Bánh cuốn đêm TP.HCM 40 năm của 2 vợ chồng: 'Bí mật' ngày nghỉ bán duy nhất - Ảnh 4.

Ông Sơn và bà Hào có một người con trai, tuy nhiên không theo nghề cha mẹ. Ông nói rằng nhờ quán ăn này, vợ chồng ông nuôi con khôn lớn, trưởng thành như bây giờ, cũng là chén cơm nuôi sống cả gia đình từ đó tới nay. Họ biết ơn những vị khách suốt bao năm qua ủng hộ, và sẽ cố gắng mỗi ngày để phục vụ tốt hơn nữa cho khách lạ, khách quen…

Source link

Cùng chủ đề

4 đặc sản bánh bình dân Việt Nam khách quốc tế đánh giá cao

Bánh khọt, bánh xèo, bánh khoái, bánh ướt là những loại bánh bình dân của Việt Nam được trang ẩm thực TasteAtlas đánh giá cao. Bánh xèo Bánh xèo là món ăn dân dã được nhiều thực khách đánh giá cao. Những nguyên liệu đơn giản như giá đỗ, tôm, thịt... khi kết hợp với vỏ bánh chiên vàng ươm tạo nên hương vị ngon ấn tượng. Một số địa chỉ bán bánh xèo được TasteAtlas đánh giá cao là Bánh xèo...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Hòa hú hồn Philippines, Việt Nam cần điều kiện sống còn gì để vào bán kết?

Đội tuyển Việt Nam để hòa Philippines với tỷ số 1-1 ở trận đấu tối 18.12, qua đó để lỡ cơ hội sớm giành vé vào bán kết AFF Cup 2024. Trận hòa trước Philippines trên sân Rizal Memorial tối 18.12 đã khiến đội tuyển Việt Nam lỡ tấm vé vào bán kết sớm. Các học trò HLV Kim Sang-sik thủng lưới ở giữa hiệp 2 sau cú xoay người dứt điểm đẳng cấp của Gayoso.  Tuy nhiên, bàn thắng ở phút 90+7...

Bộ Y tế cam kết cắt giảm thủ tục cấp phép dược phẩm

Lãnh đạo Bộ Y tế cam kết tiếp tục cắt giảm và đơn giản thủ tục hành chính, dứt khoát không được thêm quy trình con, giấy phép con trong quản lý cấp phép dược phẩm. ...

Cuối năm bừng sáng với những gam màu rực rỡ

Mỗi sắc thái, mỗi gam màu đều mang trong mình nguồn năng lượng tràn đầy. Từ những chiếc...

Bài đọc nhiều

Gạo Việt đạt giải ngon nhất thế giới năm 2023

Gạo ST25, thương hiệu Gạo ông Cua của Việt Nam, đạt giải nhất tại Hội thi gạo ngon nhất thế giới lần thứ 15, tổ chức ở Philippines năm nay. Đây là lần thứ hai gạo ST25 đăng quang ngôi vương gạo ngon nhất thế giới tại hội thi danh giá này. Lần đầu tiên là năm 2019. Cuộc thi năm nay có sự tham gia của hơn 10 quốc gia và 30 mẫu gạo được gửi đến. Giải nhì đợt...

Chú ơi, thế sang năm chú có quay lại đây nấu phở tiếp không?

Anh Nguyễn Tiến Hải, chủ thương hiệu Phở S, một trong ba 'nhà phở' mang Phở yêu thương đến với Làng Nủ và bà con xã Phúc Khánh, Bảo Yên, Lào Cai - đúng Ngày của phở 12-12 vừa qua. Anh Hải đã viết những cảm xúc của mình khi trở về... ...

Loại quả giàu vitamin giúp thanh nhiệt giải độc, nấu chín hay trộn gỏi đều ngon

Đây là loại quả nhiều nước và chất xơ, giàu vitamin, tươi mát, thơm ngon, có thể mang lại nhiều lợi ích to lớn cho cơ thể, đứng đầu trong thực đơn giảm cân, giải nhiệt, chế biến được nhiều món ngon. ...

Món ăn trường thọ, siêu thực phẩm Nhật dùng mỗi ngày được chuyên gia dinh dưỡng tiết lộ

Vì sao natto là siêu thực phẩm trường thọ của người Nhật? Michiko Tomioka là chuyên gia tuổi thọ, nhà dinh...

Cùng chuyên mục

Đặc sản ở Gia Lai chan nước đen ngòm, khách quen ăn 2 bát vẫn thèm

Dù nước dùng có màu đen, đặc sánh và “bốc mùi” thum thủm, không phải ai cũng dám thưởng thức nhưng món ăn này được xem là đặc sản trứ danh ở Gia Lai, người ăn quen gọi hẳn 2 bát vẫn thòm thèm. Bún cua thối (hay còn gọi là bún mắm cua, bún thối) là một trong những đặc sản nức tiếng, gây tò mò từ tên gọi đến hình thức, mùi vị ở phố núi Pleiku, tỉnh...

Đổi vị cho cả nhà với 3 món cá kho thơm ngon, ‘đưa cơm’ cực kỳ trong ngày lạnh

GĐXH - Cá là thực phẩm có nhiều dưỡng chất cho cơ thể, chế biến được nhiều cách khác nhau. Trong ngày lạnh bạn có thể tham khảo để đổi vị cho cả nhà với 3 món cá kho thơm ngon, hấp dẫn dưới đây. ...

Loại nấm quen thuộc bán đầy chợ Việt có chứa chất chống ung thư, tốt cho não bộ

Các nhà nghiên cứu Mỹ đã tìm thấy khả năng chống lại ung thư tuyến tiền liệt của loại nấm quen thuộc được bán rất nhiều ở các khu chợ, siêu thị Việt. ...

Cách nấu lẩu riêu cua bắp bò chuẩn vị tại nhà

Lẩu riêu cua bắp bò là món khoái khẩu của nhiều người. Cách thực hiện món ăn này cũng khá đơn giản. VietNamNet xin giới thiệu cách nấu lẩu riêu cua bắp bò chuẩn vị tại nhà. Xem nhanh: 1. Nguyên liệu nấu lẩu riêu cua bắp bò 2. Cách nấu lẩu riêu cua bắp bò 3. Lưu ý khi nấu lẩu riêu cua bắp bò 1. Nguyên liệu nấu lẩu riêu cua bắp bò Bắp bò: 500gCua đồng: 1,5kgSườn sụn: 600gĐậu phụ:...

Khách Tây thử 3 món ăn sáng nổi tiếng Hà Nội, nức nở khen món thứ 3

Trong số những món ăn Hà Nội từng thưởng thức tại Đà Nẵng, vị khách Tây đánh giá bún riêu cua là “bữa sáng ngon nhất”, sau đó đến xôi xéo, bánh cuốn. Evan El (đến từ Mỹ) chuyển tới Việt Nam sinh sống được hơn 1 năm. Anh thường xuyên chia sẻ trên kênh YouTube cá nhân video trải nghiệm ẩm thực ở một số nơi mình từng ghé thăm như TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng,... Trong video mới được...

Mới nhất

Nga: Việc kiểm soát các kho vũ khí hạt nhân khổng lồ là chuyện của quá khứ

Đây là khẳng định của Tổng tham mưu trưởng quân đội Nga Valery Gerasimov trước báo giới hôm 18/2."Nhìn chung, chủ đề kiểm soát vũ khí đã là chuyện của quá khứ vì việc quay trở lại mức độ tin cậy tối thiểu là điều không thể do các tiêu chuẩn kép của phương Tây. Và nếu không có lòng...

Cần xây dựng cơ chế đặc thù để vùng trung du và miền núi Bắc Bộ phát triển

Ngày 18/12, tại Hòa Bình, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc, Chủ tịch Hội đồng, đã chủ trì Hội nghị lần thứ 4 Hội đồng điều phối vùng trung du và miền núi phía bắc. ...

Huy động hơn 173.000 tỷ đồng qua kênh cổ phiếu và trái phiếu doanh nghiệp năm 2024

Nhìn lại năm 2024, ngành chứng khoán đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Các nhiệm vụ trọng tâm cho năm 2025 đã được Bộ trưởng Tài chính Nguyễn Văn Thắng nêu ra tại Hội nghị tổng kết vừa qua, bao gồm việc đẩy nhanh tiến độ KRX. Huy động hơn 173.000 tỷ đồng qua kênh cổ phiếu và...

Ông Nguyễn Văn Thuận làm Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam-Armenia

(NLĐO)- Ngày 18-12, Hội hữu nghị Việt Nam-Armenia tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ II, nhiệm kỳ 2024-2029 ...

Mới nhất