Trang chủDu lịchẨm thựcLuộc rau đậy vung hay mở mới đúng, thử cách này vừa...

Luộc rau đậy vung hay mở mới đúng, thử cách này vừa xanh vừa không mất chất

Luộc rau tưởng đơn giản nhưng không phải ai cũng làm tốt. Nhiều người vẫn chưa xác định được việc luộc rau chuẩn nhất là đậy vung hay mở vung.

Cách luộc rau củ tươi ngon và đẹp mắt

Cũng giống như nấu cơm, luộc trứng, luộc rau là món cơ bản trong bữa cơm, tưởng chừng như ai cũng biết làm thành thạo. Nhưng để luộc được một đĩa rau xanh, ăn giòn, thơm ngon lại tươi lâu thì ắt hẳn phải bỏ túi mẹo hay này.

Luộc rau đậy vung hay mở mới đúng, thử cách này vừa xanh vừa không mất chất- Ảnh 1.

Luộc rau củ là điều quen thuộc nhưng không phải ai cũng biết cách luộc để rau củ luôn xanh ngon. Ảnh minh họa.

Cho rau luộc vào nước đá lạnh: Một bí kíp trong nhà bếp là muốn giúp rau luộc luôn xanh tươi và giữ nguyên màu trong nhiều giờ đó chính là cho vào tô nước lọc có vài viên đá lạnh nhỏ trong đó. Sau đó để rau đã nguội hoàn toàn rồi mới vớt ra, để ráo rồi chuyển ra dĩa.

Biết cách cho dầu ăn vào nước luộc: Khi luộc rau bạn nên cho dầu ăn vào nồi nước để luộc rau thì không mất nhiều thời gian làm lạnh sau khi luộc. Nhờ lớp dầu phủ một lớp mỏng bên ngoài, giúp rau khi luộc xanh và bóng hơn. Đồng thời, lớp dầu ăn còn có thể giúp cho rau xanh lâu hơn mà không bị đổi màu.

Một lưu ý nhỏ là nước luộc rau bằng cách này sẽ có ít váng mỡ, tùy theo khẩu vị của từng gia đình mà có thể sử dụng hay không và bạn có thể lựa chọn cách luộc rau cho phù hợp nhé.

Thêm giấm/chanh vào nước luộc: Thông thường với 1 -1.5 lít nước luộc rau, bạn cho thêm 2 muỗng cà phê nước cốt chanh/ giấm (gạo, táo,…). Đợi nước sôi nhẹ, bạn cho chanh hoặc giấm vào và đợi nước sôi bùng rồi luộc rau như bình thường.

Lý do cho vài giọt nước cốt chanh/ giấm như vậy sẽ giúp rau có màu đậm hơn. Nhất là đối với các loại củ quả có màu cam đỏ như rốt, củ dền. Hương chanh cũng giúp rau có hương vị tươi hơn.

Luộc rau đậy vung hay mở mới đúng, thử cách này vừa xanh vừa không mất chất- Ảnh 2.

Cho muối trắng: Trong quá trình luộc rau bạn nên cho khoảng 1 muỗng cà phê muối vào nồi nước luộc rau khoảng 1 – 1.5 lít nước. Sau đó đợi nước sôi già thì cho rau vào luộc. Khi rau chín lập tức với ngay ra ngoài, tránh để rau mềm hơn.

Có thể nhiều người chưa biết, với cách làm này muối có tác dụng làm tăng độ nóng của nước luộc giúp thúc đẩy quá trình chín nhanh của rau, giúp rau xanh mướt. Bên cạnh đó, muối còn làm rau đậm vị hơn.

Những quy tắc luộc rau đúng cách

Đợi nước sôi già mới cho rau vào: Không nên cho rau vào nước lạnh hoặc nước chưa sôi già. Điều này sẽ kéo dài quá trình chín của rau làm rau củ mềm, không còn giữ được độ giòn. Luộc rau trên lửa lớn giúp giữ được dưỡng chất có trong rau củ.

Để rau ráo nước sau khi luộc: Nhiều bạn có thói quen lấy rau từ nồi và cho vào đĩa trực tiếp bảo quản, phần nước từ rau đọng phía dưới làm rau mau nhớt và hỏng hơn.

Không đậy vung khi luộc rau: Có rất nhiều quan điểm xoay quanh vấn đề luộc rau nên đậy hay mở vung.

Luộc rau đậy vung hay mở mới đúng, thử cách này vừa xanh vừa không mất chất- Ảnh 3.

Theo một số nghiên cứu, khi luộc rau bạn nên đậy vung là đúng nhất. Việc mở vung giúp rau xanh và đẹp mắt nhưng sẽ lâu chín đồng thời dễ làm thất thoát chất dinh dưỡng.

Ngược lại, khi đậy nắp vung sẽ giữ lại được nhiều chất dinh dưỡng hơn. Tuy nhiên, các axit cùng chất diệp lục trong rau sẽ phản ứng với nhiệt độ khiến rau mất màu xanh và có xu hướng ngả vàng.

Gợi ý thời gian “vàng” của mỗi loại rau

Khi luộc rau bạn cần đảm bảo 3 yếu tố đủ nước, đủ nhiệt và đủ thời gian để rau chín và giữ được dinh dưỡng.

Thông thường với các loại rau củ có kích thước lớn, cứng thì nên thái thành từng miếng nhỏ thì thời gian chín sẽ nhanh hơn, rau cũng giữ lại được nhiều dinh dưỡng hơn.

Ngoài ra, trong khi rửa rau tuyệt đối không chà xát hay vò mạnh khiến rau bị nát mất đi 1 phần dinh dưỡng.

– Các loại rau ăn lá như: Cải bắp, cải xoăn, cải ngọt, rau chân vịt… thời gian luộc từ 3 – 5 phút.

– Những loại rau có độ cứng như: Súp lơ, tỏi tây, đậu Hà Lan, ngô ngọt…luộc chừng 8 – 10 phút là chín.

– Các loại rau củ cứng hơn như: Bí đỏ, củ cải, cà rốt… nên luộc khoảng 12 – 15 phút.

– Đối với loại rau củ có chứa tinh bột như khoai tây, khoai lang thời gian luộc lâu hơn, mất khoảng 18 – 20 phút.

Luộc rau đậy vung hay mở mới đúng, thử cách này vừa xanh vừa không mất chất- Ảnh 4.

Để rau luộc giữ được dưỡng chất bạn nên ăn rau ngay sau khi luộc. Một vài nghiên cứu chỉ ra, rau luộc để khoảng 1 giờ sẽ giảm 25% vitamin, từ 2 giờ trở đi sẽ làm thất thoát nhiều hơn. Với rau để qua đêm thì lượng dinh dưỡng gần như không còn.

Nên ăn bao nhiêu rau mỗi ngày?

Theo PGS.TS Lê Thị Bạch Mai, để đáp ứng nhu cầu các chất dinh dưỡng từ rau xanh và hoa quả tốt cho sức khỏe , người trưởng thành hàng ngày nên ăn từ 300 gr rau xanh, 100-200 gr hoa quả.

Để đảm bảo số lượng trên, người dân nên ăn rau quả nhiều lần trong ngày, có thể 5 lần trong một ngày.

Trái cây nên ăn vào thời gian giữa hai bữa ăn chính, với các loại như táo, chuối, cam, đu đủ… Bữa trưa và bữa chiều không thể thiếu rau, hoặc salad.

Luộc rau đậy vung hay mở mới đúng, thử cách này vừa xanh vừa không mất chất- Ảnh 5.

Ngoài ra, bạn nên tận dụng uống nước rau hoặc nước trái cây. Lưu ý phải kết hợp giữa trái cây nguyên quả và nước ép bởi ăn cả quả mới tận dụng được nguồn chất xơ.

– Mua rau tươi, nên dùng trong ngày để tránh giảm lượng vitamin.

– Rửa dưới vòi nước chảy, tránh ngâm nước khiến vitamin bị rửa trôi.

– Nấu rau chín tới trong thời gian ngắn, với ít nước hoặc mỡ để tránh phân hủy vitamin bởi nhiệt độ cao; không hâm nóng quá lâu.



Nguồn: https://www.baogiaothong.vn/luoc-rau-day-vung-hay-mo-moi-dung-thu-cach-nay-vua-xanh-vua-khong-mat-chat-192241202153849845.htm

Cùng chủ đề

4 loại dưỡng chất khi thiếu sẽ gây rụng tóc

Một mái tóc khỏe mạnh sẽ bóng mượt, dày, sợi tóc đàn hồi tốt và ít gãy rụng. Khi cơ thể thiếu chất, một trong những dấu hiệu thường thấy là tóc rụng nhiều hơn, mái tóc cũng mỏng đi. ...

Đẩy mạnh phát triển vùng sản xuất rau xanh an toàn

Với những tiềm năng lợi thế về điều kiện tự nhiên, tỉnh Lào Cai đặt mục tiêu phát triển vùng sản xuất rau an toàn, có chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm cao. Hướng đến, duy...

Những cặp thuốc bổ ‘kỵ nhau’

Có những cặp thuốc bổ khi kết hợp với nhau có thể gây ra tương tác bất lợi, làm giảm hiệu quả hấp thu, thậm chí gây hại cho sức khỏe Vitamin A, D, E và vitamin KVitamin A, D, E và K đều là những vitamin tan trong chất béo, nghĩa là chúng được lưu trữ trong gan và mô mỡ của cơ thể. Uống quá nhiều vitamin tan trong chất béo có thể dẫn đến tích tụ...

Lợi ích bất ngờ của bắp cải với thận

Thận có vai trò quan trọng với sức khỏe tổng thể. Do đó, nếu thận gặp vấn đề thì cơ thể không thể khỏe mạnh. Tin vui là phát hiện mới cho thấy, bắp cải thực sự mang lại nhiều lợi ích cho...

Càng có tuổi, càng chú ý 6 loại vitamin và khoáng chất quan trọng này

Duy trì chế độ ăn cân đối là quan trọng ở mọi giai đoạn của cuộc sống. Khi bạn già đi, việc chú ý đến chế độ ăn uống để bổ sung vitamin là đặc biệt cần thiết để hỗ trợ từ sức khỏe xương đến hệ miễn dịch. ...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Từ ngày 1/1/2025, chủ phương tiện cần làm gì để không bị xử phạt sau khi bán xe?

Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày làm giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe, chủ xe đứng tên trong chứng nhận đăng ký xe phải làm thủ tục thu hồi biển số. ...

Cận cảnh nhà máy làm nhiệm vụ hồi sinh sông Tô Lịch nhờ nước hồ Tây

Sau 8 năm khởi công xây dựng, dự án Nhà máy Xử lý nước thải Yên Xá đã được vận hành thử nghiệm với công suất 100.000m3/ngày đêm, nâng tỷ lệ xử lý nước thải của Thủ đô lên 40%. "Trước đây, nước sông Tô Lịch ở đoạn này cũng có màu xanh, không còn mùi khó chịu nên tạo cảm giác thư thái cho người dân. Do đó, vào các buổi chiều, nhiều người đi thể dục ở...

Tổng Bí thư Tô Lâm kiểm tra vị trí xây dựng nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận

Chiều 5/12, Tổng Bí thư Tô Lâm cùng đoàn công tác Trung ương, lãnh đạo tỉnh Bình Thuận kiểm tra thực địa vị trí xây Nhà máy điện hạt nhân 1 tại xã Phước Dinh, huyện Thuận Nam. ...

Chính phủ Việt Nam và NVIDIA hợp tác thành lập Trung tâm nghiên cứu và phát triển về AI

Theo Thủ tướng, thoả thuận hợp tác giữa NVIDIA và Chính phủ Việt Nam vừa được ký kết chỉ sau hơn 1 năm sau khi Thủ tướng tới thăm NVIDA tại Hoa Kỳ (tháng 9/2023) là dấu mốc quan trọng, thể hiện quyết tâm và cam kết mạnh mẽ của Chủ tịch Jensen Huang. ...

Cấy que tránh thai cần lưu ý gì?

Hỏi: Tôi nghe nói cấy que tránh thai hiện là biện pháp an toàn,...

Bài đọc nhiều

Món ăn trường thọ, siêu thực phẩm Nhật dùng mỗi ngày được chuyên gia dinh dưỡng tiết lộ

Vì sao natto là siêu thực phẩm trường thọ của người Nhật? Michiko Tomioka là chuyên gia tuổi thọ, nhà dinh...

Loại củ mệnh danh “kháng sinh tự nhiên” giúp dưỡng gan, hạ đường huyết cực tốt

Loại củ này là loại nguyên liệu phổ biến trong mọi căn bếp Việt, dùng sống hoặc nấu chín đều được dung nạp tốt và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Củ này còn được sử dụng làm dược phẩm trong y học cổ truyền. ...

Liên hoan Ẩm thực quốc tế tại Hà Nội: “Bản giao hưởng” ẩm thực đa sắc, gắn kết các nền văn hóa

Với chủ đề “Gastronomy of unity - Ẩm thực kết nối”, Liên hoan Ẩm thực quốc tế (International Food Festival) 2024 diễn ra từ ngày 7 - 8/12, tại Khu Ngoại giao Đoàn (298 Kim Mã, Hà Nội) sẽ mang đến “bản giao hưởng” ẩm thực đa sắc, góp phần giới thiệu, quảng bá những nét tinh hoa của ẩm thực Việt Nam và thế giới, đồng thời thắt chặt hơn mối quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa...

Phản ứng bất ngờ của khách Hàn khi lần đầu nếm đặc sản ‘nặng mùi’ ở Việt Nam

Mạnh dạn nếm thử miếng đầu tiên, nữ du khách Hàn Quốc bất ngờ vì món ăn có vị ngon, hấp dẫn, đến nỗi cô liên tục ăn thêm trước sự ngỡ ngàng của bạn trai. Chan Young-kun và Nari là 2 du khách đến từ Hàn Quốc, hiện có chuyến du lịch dài ngày tại TP Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa). Cặp đôi tiết lộ đã nếm thử nhiều món ăn “quốc dân” ở Việt Nam như phở, bánh mì,...

Loại rau mùa đông quen thuộc không ngờ chứa chất kháng viêm tự nhiên như sữa mẹ

Loại rau này vào chính vụ là mùa đông, giá thành rẻ chứa chất chống oxy hóa, giúp trung hòa tổn thương tế bào và có tính kháng viêm cao như một thành phần cốt yếu trong sữa mẹ. ...

Cùng chuyên mục

Khách Hàn ngồi vỉa hè Hà Nội ăn trưa, ngỡ ngàng khi biết giá tiền

Thưởng thức các món như bún hải sản, phở xào, bún chả tại một quán ăn vỉa hè ở phố Tống Duy Tân (Hà Nội), nhóm khách Hàn bất ngờ vì hương vị thơm ngon và giá cả phải chăng. LỜI TÒA SOẠN Nhiều du khách nước ngoài tới Hà Nội không chỉ ấn tượng với những món ăn mang đậm văn hóa truyền thống Việt mà còn bị thu hút bởi cả các món được nhận xét là...

Món bánh mềm dẻo của Việt Nam được trang ẩm thực nổi tiếng thế giới vinh danh

Mới đây, chuyên trang ẩm thực nổi tiếng Taste Atlas đã công bố danh sách "100 món bánh ngọt ngon nhất thế giới", trong đó có bánh da lợn của Việt Nam. Taste Atlas giới thiệu bánh da lợn là món tráng miệng của người Việt Nam, thường xuất hiện trong các dịp lễ, Tết hoặc những buổi sum họp gia đình. Món bánh này không liên quan đến thịt lợn như tên gọi, mà được đặt tên theo lớp...

Cách làm món bò hầm trứng cút lạ miệng, hấp dẫn

Thịt bò mềm ngọt, trứng cút béo bùi hòa quyện cùng nước sốt đậm đà, thơm nức mũi. Nếu bạn đang tìm kiếm một món ăn vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng, hãy thử ngay công thức bò hầm trứng cút với nấm hương. Sự hòa quyện của thịt bò mềm ngọt, nấm hương thơm bùi và trứng cút béo ngậy trong nước dùng đậm đà sẽ khiến bữa ăn thêm phần hấp dẫn. 1. Nguyên liệu làm bò hầm trứng cút-...

Loại lá có nhiều ở nước ta, ăn tươi hay uống nước đều rất tốt, dùng trong món ăn này càng thêm bổ dưỡng

GĐXH – Loại lá này được chứng minh có nhiều dưỡng chất, như thuốc dưỡng gan, hạ đường huyết. Dù ăn tươi hay uống nước đều rất tốt cho sức khỏe, đem chế biến món ăn này càng thêm bổ dưỡng, bạn có thể tham khảo. ...

Mới nhất

Hà Nội gương mẫu đi đầu trong thực hiện kỷ nguyên vươn mình của dân tộc

Kinhtedothi - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Văn Phong yêu cầu, Đảng bộ TP Hà Nội phải gương mẫu, đi đầu trong triển khai thực hiện chủ trương lớn trên của Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm về “Kỷ nguyên mới – Kỷ nguyên vươn mình của dân tộc”. Sáng 6/12, tại Hội nghị cán bộ chủ...

Ban hành Chương trình Giáo dục đáp ứng yêu cầu của người học

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Thông tư số 18/2024/TT-BGDĐT quy định Chương trình Giáo...

34 tác phẩm đoạt giải cuộc thi ảnh và video “Việt Nam hạnh phúc – Happy Vietnam 2024”

Cuộc thi ảnh và video “Việt Nam hạnh phúc - Happy Vietnam 2024” do Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam tổ chức, sẽ triển lãm và trao giải thưởng cho các tác phẩm xuất sắc lúc 20h ngày 11-12, tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Sự kiện sẽ được truyền...

Giáo sư ‘khai sinh’ AI lần đầu sang Việt Nam chia sẻ về đạo đức AI

Giáo sư Yoshua Bengio, một trong những nhà khoa học đặt nền tảng cho sự phát triển của tri tuệ nhân tạo (AI) đã có buổi chia sẻ về “An toàn AI” trong khuôn...

1,7 triệu học sinh TPHCM dự kiến sẽ được nghỉ tết 11 ngày

Ông Nguyễn Văn Hiếu, Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM cho biết, Sở đề xuất thời gian nghỉ Tết nguyên đán 2025 là 11 ngày. Trao đổi với PV VietNamNet, ông Hiếu cho hay, Sở GD-ĐT đã đề xuất lên UBND thành phố lịch nghỉ Tết Nguyên đán cho học sinh từ ngày 23/1/2025, tức ngày 24 tháng Chạp đến hết...

Mới nhất