Cà phê Chư Mui kết tinh dưỡng chất từ đất lành

Việt NamViệt Nam28/02/2025


Người đàn ông dân tộc bản địa Liêng Jrang Ha Hoang, sinh năm 1981 đã xây dựng và phát triển các dòng sản phẩm cà phê nhãn hiệu Chư Mui sơ chế, chế biến bởi nguồn nguyên liệu kết tinh dưỡng chất từ đất lành của thôn Đạ Nghịt, xã Lát, huyện Lạc Dương. Mục tiêu trong năm 2025, cà phê Chư Mui tiếp tục bổ sung nhiều tiêu chí nâng cấp xếp hạng OCOP 3 sao lên 4 sao.

Chủ nhân Liêng Jrang Ha Hoang với sản phẩm cà phê chế biến thương hiệu Chư Mui
Chủ nhân Liêng Jrang Ha Hoang với sản phẩm cà phê chế biến thương hiệu Chư Mui

Đón Tết Ất Tỵ năm 2025, việc rang xay cà phê của chủ cơ sở của Liêng Jrang Ha Hoang gần như liên tục bởi khách hàng trong nước đặt mua tăng lên cùng với số lượng khách đến quán thưởng thức trực tiếp tại thôn Đạ Nghịt, xã Lát, huyện Lạc Dương. Ở đây có 2 khoảng không gian chính dành cho khách hàng trải nghiệm, thưởng thức cà phê Chư Mui gồm diện tích 50 m2 rang xay, đóng gói và 50 m2 pha chế trực tiếp. Xung quanh cảnh quan núi đồi cà phê Arabica quanh năm tốt tươi, kết tinh dưỡng chất của tiết trời mát lành, thổ nhưỡng phì nhiêu. Như mới đầu giờ buổi sáng tháng 2/2025, Liêng Jrang Ha Hoang đã bật nguồn máy rang xay thành phẩm 2 mẻ cà phê Arabica và Robusta, trọng lượng mỗi mẻ 6,5 kg bột tỏa hương thơm lừng cả 2 khoảng không gian của khách hàng trải nghiệm nơi này.

Liêng Jrang Ha Hoang thuyết minh với khách hàng, để rang xay mỗi mẻ thành 6,5 cà phê bột phải đưa vào máy 8 kg cà phê hạt nhân khô nguyên liệu. Và để chọn ra 8 kg hạt nhân khô phải thu hái bằng tay 15 kg quả tươi đủ độ chín đỏ. Quy trình chế biến cà phê bột Chư Mui nối tiếp qua 10 công đoạn chính trong thời gian khoảng 30 ngày. Cụ thể, công đoạn đầu tiên đưa cà phê quả chín chọn lựa hái xuống ngâm nước trong ngày để vớt bỏ khoảng 2% tỷ lệ hạt nhân nhỏ nổi lên trên. Tiếp theo gồm các công đoạn xay xát quả tươi; ủ lên men; trải phơi trên giàn đón nắng tự nhiên. Công đoạn cuối cùng tách vỏ hạt lụa bằng máy tự động; sàng lọc, phân loại hạt nhân xanh bằng tay để bán cho khách hàng đặt mua và đưa vào rang xay cà phê bột tại chỗ. “Quy trình thu hái, sơ chế, chế biến thành sản phẩm cà phê Chư Mui bắt đầu triển khai quy mô thủ công nhỏ lẻ vào năm 2019. Đến năm 2023 thì đưa vào dây chuyền máy móc vận hành qua các công đoạn sơ chế, chế biến đến nay”, Liêng Jrang Ha Hoang cho hay.

Theo đó, từ năm 2019, Dự án Sản xuất cà phê bền vững, không gây mất rừng chọn Liêng Jrang Ha Hoang tiên phong xây dựng mô hình điểm liên kết sản xuất, chế biến, tiêu thụ cà phê Arabica với 7 nông hộ tại thôn Đạ Nghịt, xã Lát, huyện Lạc Dương. Diện tích sản xuất mỗi hộ trung bình 0,5 ha, năng suất ổn định hàng năm 2 - 2,5 tấn nhân/ha. Chủ động nguồn nguyên liệu cà phê Arabica tại chỗ, một năm sau - năm 2020, Liêng Jrang Ha Hoang bắt đầu chế biến cà phê bột bằng phương pháp bán thủ công. Đến năm 2023, khách hàng tiêu thụ tăng lên ở nhiều khu vực, Liêng Jrang Ha Hoang đầu tư khép kín hệ thống dây chuyền sơ chế, chế biến đến đóng gói thành phẩm gắn nhãn hiệu Chư Mui. Kinh phí xây dựng cơ sở sản xuất, sơ chế, chế biến cà phê Chư Mui từ nguồn vốn các chương trình, dự án và nguồn vốn tự huy động của Liêng Jrang Ha Hoang.

Đến nay, bên cạnh nguồn nguyên liệu cà phê Arabica từ các nông hộ liên kết, Liêng Jrang Ha Hoang mở rộng hợp tác với nhiều nông hộ ngoài liên kết trong và ngoái xã Lát, huyện Lạc Dương để thu mua thêm nguyên liệu cà phê Robusta phối trộn, chế biến theo nhu cầu sử dụng của khách hàng. Riêng nông hộ Liêng Jrang Ha Hoang sản xuất 1 ha cà phê Arabica tại thôn Đạ Nghịt, xã Lát, huyện Lạc Dương cũng đưa về sơ chế, chế biến các dòng sản phẩm cà phê bột gắn nhãn hiệu hàng hóa Chư Mui. Hạch toán trên diện tích 1 ha cà phê Arabica của Liêng Jrang Ha Hoang niên vụ 2024 - 2025 thu hoạch, sơ chế khoảng 2,5 tấn nhân, doanh thu khoảng 320 triệu đồng. Trừ chi phí còn lợi nhuận hơn 200 triệu đồng. So sánh lợi nhuận trên đơn vị 1 ha cà phê Arabica tăng lên gấp đôi khi đưa vào chế biến cà phê bột - thay vì sơ chế cà phê hạt nhân vừa nêu.

Cụ thể, sau khi thu hoạch, sơ chế 2,5 tấn cà phê Arabica hạt nhân, Liêng Jrang Ha Hoang tiếp tục đưa vào chế biến thành phẩm 2 tấn bột cà phê Chư Mui, thành doanh thu 600 triệu đồng, trừ khấu hao máy móc, nhân công, lãi ròng đạt hơn 400 triệu đồng. Bởi vậy, trong những năm tới, Liêng Jrang Ha Hoang tập trung phát triển thị trường, nâng công suất chế biến đa dạng hơn nữa các dòng sản phẩm cà phê Chư Mui với nguyên liệu phần lớn canh tác thuận tự nhiên của vùng đất thôn Đạ Nghịt, xã Lát, huyện Lạc Dương định cư phần lớn người đồng bào dân tộc bản địa Tây Nguyên.    



Nguồn: http://baolamdong.vn/kinh-te/202502/ca-phe-chu-mui-ket-tinh-duong-chat-tu-dat-lanh-074785d/

Bình luận (0)

No data
No data

Cùng chủ đề

Cùng chuyên mục

Phong cảnh Việt Nam đa sắc màu qua lăng kính của nhiếp ảnh gia Khánh Phan
Việt Nam kêu gọi giải quyết xung đột ở Ukraine bằng biện pháp hoà bình
Phát triển du lịch cộng đồng Hà Giang: Khi văn hóa nội sinh làm “đòn bẩy” kinh tế
Người cha Pháp đưa con gái về VN tìm mẹ: Kết quả ADN sau 1 ngày không tin được

Cùng tác giả

Ảnh

Di sản

Nhân vật

Doanh nghiệp

No videos available

Thời sự

Bộ - Ngành

Địa Phương

Sản phẩm