Trang chủDu lịchẨm thựcBà chủ độc thân vui tính, khách ruột… 3 đời

Bà chủ độc thân vui tính, khách ruột… 3 đời


Nhiều gia đình ăn cơm tấm ở đây tận 3 đời bởi bà Năm (tên thật là Diệp Thị Ngọc Anh) có bí quyết để níu chân khách.

Kế thừa quán ăn của mẹ

Một buổi sáng cuối tuần, tôi ghé quán cơm tấm của bà Năm nằm nép mình trên đường Tân Canh (Q.Tân Bình, TP.HCM) bình yên, mát mẻ. Lúc tôi tới, là 7 giờ sáng, khách ngồi kín mấy cái bàn nhựa đặt trong quán, thong dong thưởng thức bữa sáng khoái khẩu. Trước đó, 6 giờ, bà chủ đã dọn hàng ra bán.

Quán cơm tấm nửa thế kỷ TP.HCM, bà chủ 'độc thân vui tính': Khách ăn… 3 đời - Ảnh 1.

Quán cơm của bà Năm đông khách.

Bà Năm cho biết quán cơm này được mẹ của bà mở bán từ trước năm 1975, để nuôi các con. Hồi còn nhỏ, bà Năm nghỉ học, theo mẹ phụ bán. Ban đầu, đây chỉ là một gánh cơm không biển hiệu được bán ngoài đường. Bà chủ nhớ lại thời điểm đó, ngoài cơm tấm, mẹ của bà còn bán thêm các loại xôi để có thêm tiền trang trải qua ngày.

Hồi đó, mẹ tôi bán cơm đơn giản lắm, chỉ có bì chả thôi, chủ yếu để người lao động bình dân người ta ăn cho no. Giá lúc đó cũng chỉ khoảng 2.000 – 3.000 đồng một dĩa cơm. Sau này, mẹ mất rồi, tôi kế thừa quán ăn rồi sáng tạo thêm nhiều thành phần để khách ăn không thấy ngán…

Bà Năm, Chủ quán

Quán cơm của gia đình bà Năm ban đầu chỉ có một lượng khách ruột ổn định, chủ yếu là người quen sống gần đó. Tuy nhiên, từ ngày thực đơn quán trở nên đa dạng, bà chủ làm thêm món trứng kho lòng đào ăn kèm, khách ăn thấy hợp. Tiếng lành đồn xa, khách quen, lạ tìm tới quán ngày càng đông. Có ngày, bà bán chỉ 3 – 4 tiếng là hết.

Quán cơm tấm nửa thế kỷ TP.HCM, bà chủ 'độc thân vui tính': Khách ăn… 3 đời - Ảnh 3.

Dĩa cơm 60.000 đồng.

Nhiều khách hay gọi vui bà Năm là bà chủ “độc thân vui tính” vì ở tuổi này, bà vẫn ở vậy, không chồng không con. Khi được hỏi về câu chuyện này, bà chủ tâm sự rằng, thời còn con gái, bà cũng có nhiều người theo đuổi.

“Tuy nhiên, vì hoàn cảnh nên tôi bỏ qua hạnh phúc của bản thân để chăm lo cho gia đình và các em. Tôi hạnh phúc và hài lòng với cuộc sống khi tại khi 5 người em của tôi giờ đều đã có cuộc sống ổn định, niềm vui của tôi mỗi ngày là được bán cơm cho khách của mình, vậy là đủ”, bà chủ cười tươi.

Bí quyết đặc biệt

Buổi sáng chưa có gì lót dạ, tôi gọi một dĩa cơm tấm đầy đủ giá 60.000 đồng. Ở đây, các món giá dao động từ 25.000 – 60.000 đồng, thoải mái cho khách lựa. Chưa đầy 1 phút, dĩa cơm nóng hôi hổi, thơm phức được dọn ra trước mặt tôi.

Cơm tấm ở đây, ăn cùng với sườn, trứng chiên, bì, chả, xúc xích, lạp xưởng, trứng kho lòng đào, đồ chua, dưa leo bào sợi… chan thêm một ít nước mắm chua ngọt quả là một sự kết hợp tuyệt vời. Nếu chỉ xét riêng về hương vị, tôi chấm 8.5/10, đáng để ghé lại thưởng thức.

“Tôi ăn cơm ở đây từ thời mẹ bà Năm còn bán, tính đến nay cũng đã 50 năm rồi. Lúc đó tôi còn nhỏ xíu, chỉ 5 tuổi thôi. Giờ tôi đã 56 tuổi rồi, vẫn thường ăn ở quán của bà Năm. Tôi còn thường dắt theo con cháu của mình đến ăn. Mỗi lần ăn ở đây, tôi lại nhớ về tuổi thơ của mình ngày xưa. 3 đời ở gia đình tôi đều ăn ở đây đó!”, bà Phạm Thị Ngọc Nữ (Q.Tân Bình), là khách ruột của quán xúc động kể lại.

Quán cơm tấm nửa thế kỷ TP.HCM, bà chủ 'độc thân vui tính': Khách ăn… 3 đời - Ảnh 4.

Bà Năm kế thừa quán ăn của mẹ.

[CLIP]: Quán cơm tấm trứng kho lòng đào 50 năm.

Nghe vậy, bà chủ liền kể thêm, có người đến quán bà lúc còn quen nhau, đến khi có con rồi vẫn dẫn con đến quán của bà để ăn. Chính tình cảm và sự ủng hộ của khách như vậy, đã khiến bà càng có động lực để bán món ăn được mẹ truyền lại.

Anh Ngô Bá Hiệp cũng là một khách quen trong quán của bà Năm. Anh cho biết mình “mê” nhất phần trứng kho lòng đào trong dĩa cơm của bà Năm. Đó là lý do mà mỗi tuần anh phải ghé đây 2 – 3 lần, mỗi lần có thể ăn… 2 – 3 trứng. “Món trứng kho lòng đào ở đây nổi tiếng đó giờ, bà chủ làm hay ghê, trứng bên ngoài chín, bên trong lòng đào vừa phải, ăn béo ngậy”, vị khách nhận xét.

Món trứng kho lòng đào nổi tiếng của quán.

Mỗi ngày, bà Năm đều dành hết tâm huyết cho quán cơm. Bà kể buổi chiều bà đi chợ mua nguyên liệu, đến tối thì sơ chế. 3 giờ sáng bà thức dậy để nấu và chuẩn bị bán lúc 6 giờ, tới khi nào hết thì thôi.

Dù tuổi đã cao, nhưng bà nói còn sức ngày nào thì bà vẫn bán ngày đó, bởi, đây là kỷ niệm của bà với người mẹ quá cố, cũng là nơi bà nhận được sự yêu thương, ủng hộ của biết bao thế hệ thực khách xa gần…



Source link

Cùng chủ đề

Quán cơm tấm được đầu bếp nổi tiếng thế giới ghé thăm 11 năm trước giờ ra sao?

Một thời quang gánh cơm tấm Quán cơm tấm số 1 của bà Nguyễn Thị Lan (70 tuổi) đã tồn tại hơn 60 năm, nằm lọt thỏm trong con hẻm 150/1 Nguyễn Trãi, phường Bến Thành, quận 1, TPHCM. Bà Lan là thế hệ thứ hai sau mẹ của mình giữ nghề bán cơm tấm. Mẹ bà Lan sinh ra ở Long Xuyên (An Giang), sau đó lấy chồng, về Sài Gòn (nay là TPHCM) mưu sinh.  “Long Xuyên có đặc...

Cơm tấm Ba Lịa ‘mắc nhất’ Hóc Môn sau 2 tiếng đã ngưng nhận khách

Chị kể: "Một số người đi Mỹ nhiều năm, về thăm quê hương hay người lớn tuổi ghé qua quán tôi ăn để tìm lại nếp xưa vị cũ. Hay có những vị khách ở quận 1, quận 7 cũng lặn lội sang Hóc Môn để ăn".Nhiều người bảo, ở Sài Gòn, đi một bước là thấy 2,...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Nối bàn tay đứt rời cho nữ bệnh nhân

Bàn tay phải của nữ bệnh nhân 54 tuổi bị đứt rời đã được các bác sĩ Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa nối thành công sau 6 giờ phẫu thuật. ...

Ra mắt ‘bánh xe biến hình’ giúp xe lăn leo cầu thang

Reuters ngày 14.11 đưa tin các nhà nghiên cứu tại Hàn Quốc vừa phát triển loại bánh xe có thể linh hoạt thay đổi hình dáng khi gặp địa hình. ...

Bệnh nhân ung thư xúc động khi được đi ‘siêu thị nhân ái’ mua sắm

Nếu đi siêu thị là một điều xa xỉ với các bệnh nhân ung thư khó khăn thì tại một góc của Bệnh viện Quân y 175 chiều 14.11, nhiều bệnh nhân rộn ràng mua sắm miễn phí tại các gian hàng. ...

Bài đọc nhiều

Chuột thản nhiên ‘dạo chơi’ trong bếp nhà hàng dimsum được Michelin gợi ý

TRUNG QUỐC - Đoạn video ghi lại cảnh chuột xuất hiện trong gian bếp của một nhà hàng có tiếng ở Quảng Châu, đang nhận được sự chú ý của dư luận. Sự việc được một nữ du khách ghi lại và đăng tải lên mạng xã hội hôm 31/10. Trong đoạn clip dài 26 giây, nhiều người vô cùng bất ngờ khi phát hiện ra con chuột thản nhiên đi lại trong gian bếp mở của nhà hàng.  Theo mô...

Mì Lò Siêu ngoài sườn béo mắm gừng, nêm cách gì mà người chê kẻ ghét?

Quán mì Lò Siêu được nhiều người đánh giá là chuẩn vị mì Tàu. Cọng mì béo đặc trưng, sườn nấu miếng dài, người thích thì khen, người không thích cũng chê không ít. Nhưng cũng có lẽ vì quá chuẩn vị như thế...

Cách nấu lẩu gà lá é ngon, chuẩn vị tại nhà

Lẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà. Xem nhanh: 1. Nguyên liệu làm lẩu gà lá é 2. Cách nấu lẩu gà lá é ngon 3. Lưu ý khi nấu lẩu gà lá é 1. Nguyên liệu làm lẩu gà lá é Gà: 1 con (1,5-2kg)Lá é: 120gMăng chua: 350gNước mắm: 2 muỗng canh Chanh: 1 quảTỏi: 1...

Sóc Trăng: 200 nghệ nhân hòa tấu nhạc ngũ âm Khmer lập kỷ lục Việt Nam

Tối 11/11, tại Quảng trường Bạch Đằng (tỉnh Sóc Trăng) 200 nghệ nhân, nhạc công, diễn viên Khmer đã tham gia biểu diễn hòa tấu nhạc ngũ âm, xác lập kỷ lục Việt Nam về " Chương trình diễn nhạc ngũ âm của người Khmer tỉnh Sóc Trăng quy mô lớn nhất Việt Nam". Màn hòa nhạc ngũ âm của 200 nghệ nhân Khmer đã tạo nên một không gian văn hóa độc đáo, tái...

Cùng chuyên mục

Đăk Na – Nơi lưu giữ vẻ đẹp hoang sơ và kỳ vĩ của núi rừng Tây Nguyên

Xã Đăk Na nằm ở phía Tây huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum), cách trung tâm huyện gần 40 km. Toàn xã có 12 thôn, làng, với gần 100% dân số là đồng bào Xơ Đăng. Với vẻ đẹp hoang sơ và kỳ vĩ của thiên nhiên ban tặng và những giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc đã làm đắm say biết bao du khách khi đặt chân đến vùng đất này.Trưa 14/11, UBND tỉnh Sóc Trăng...

Khách Tây trở lại Hà Nội vì một món gây thương nhớ, khen ‘ngon nhất từng ăn’

Trở lại Hà Nội, hai vị khách Tây tìm đến một quán vỉa hè mà họ từng ghé cách đây 7 năm và bất ngờ vì món ăn yêu thích vẫn giữ hương vị hấp dẫn như trước. Danny (đến từ Anh) và Diggy (người Ba Lan) đam mê du lịch và từng đặt chân đến nhiều vùng đất. Vì yêu thích văn hóa và ẩm thực Hà Nội, hai vị khách Tây quyết định thực hiện chuyến đi dài...

Bún quậy Phú Quốc chẳng qua gốc từ bún tôm Bình Định, món gây tranh cãi nhất ở TP.HCM?

Trong bức tranh ẩm thực đa dạng của TP.HCM, một trong những món ăn gây chia rẽ thực khách nhất chính là bún quậy Phú Quốc. Tất nhiên không thể không kể đến linh hồn của món ăn này là chén nước chấm, bên...

Món bánh mềm dẻo dễ ăn, thơm lừng làm ấm bụng ngày lạnh

GĐXH – Bánh có vị mềm dẻo dễ ăn, vị thanh ngọt, bùi bùi từ đậu phộng và thơm từ dừa. Những sợi gừng tươi thơm lừng càng làm món ngon mùa Đông bổ rẻ này thêm dậy mùi, ấm bụng trong ngày lạnh. ...

Mới nhất

Bật đèn Flash khi có thông báo trên điện thoại iPhone hiệu quả

Kích hoạt đèn flash khi có thông báo giúp bạn dễ dàng nhận biết cuộc gọi và tin nhắn quan trọng trên iPhone. Xem ngay cách làm đơn giản ngay sau đây nhé!

Hoàn thành 2 tuyến cao tốc tại Cao Bằng-Lạng Sơn ngay trong năm 2025

Kinhtedothi - Ngày 14/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã khảo sát thực địa và có cuộc làm việc với yêu cầu hoàn thành 2 dự án đường bộ cao tốc Đồng Đăng (Lạng Sơn) - Trà Lĩnh (Cao Bằng) và Hữu Nghị - Chi Lăng (tỉnh Lạng Sơn) ngay trong năm 2025. Đây là lần thứ 3,...

Đau dạ dày ăn phở được không? Giải đáp chi tiết cho người bị đau dạ dày

Đau dạ dày ăn phở được không là câu hỏi thường gặp. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp các thông tin chi tiết và lời khuyên từ các chuyên gia để bạn có...

Thủ tướng Phạm Minh Chính và phu nhân sẽ thăm, làm việc tại Brazil, CH Dominica

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phu nhân sẽ cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Brazil và thăm chính thức Cộng hòa Dominica. ...

Ca sĩ Chi Dân, người mẫu An Tây gửi lời xin lỗi và khuyên đừng dính đến ma tuý

Sau khi bị bắt giữ, từ trại tạm giam, ca sĩ Chi Dân và người mẫu An Tây có lời xin lỗi đến cộng đồng và khuyên giới trẻ, những người làm nghệ thuật đừng dính đến ma túy. Diễn biến này diễn ra khi ca sĩ Chi Dân (tức Nguyễn Trung Hiếu, 35 tuổi, quê Kiên Giang) và diễn...

Mới nhất