Trang chủDu lịchẨm thựcKỷ lục bán 1 tiếng hết

Kỷ lục bán 1 tiếng hết


Đó là xe cơm tấm của bà Phùng Ngọc San (70 tuổi) và chồng, ông Phạm Văn Đức (68 tuổi), nằm trước một con hẻm nhỏ trên đường Lý Chính Thắng (Q.3, TP.HCM). Quán được khách yêu thích vì miếng sườn trong dĩa cơm tấm có một không hai, từ cách chế biến độc lạ của ông bà chủ.

Dĩa cơm “độc nhất”

Chiều chiều, 17 giờ hơn, vợ chồng bà San lụi cụi dọn hàng. Thời điểm này, ông bà phụ nhau làm những phần ăn cho khách ghé mua đều đặn, vì tuổi đã cao, lại có bệnh trong người nên họ làm mọi thứ có phần chậm hơn bình thường. Song, khách vẫn thông cảm chờ đợi. Ông bà cũng cố gắng hết sức, làm những phần ăn nhanh nhất trong khả năng để mang ra cho khách.

Cơm tấm độc lạ 45 năm của vợ chồng già ở TP.HCM: 'Kỷ lục' 1 tiếng hết - Ảnh 1.

Gia đình bà San bán cơm tấm từ trước 1975. Lấy chồng, bà quyết định theo nghề để có kế sinh nhai.

Xe cơm nhìn đơn sơ nhưng hấp dẫn với những phần sườn, bì, chả, đồ chua, dưa leo được đặt lên trên. Xung quanh là vài cái bàn để phục vụ khách ngồi ăn tại chỗ, đa phần người đến đều mua mang về. Càng về chiều tối, lượng khách càng đông đúc hơn khiến vợ chồng chủ quán làm “không kịp thở”.

Tâm sự với tôi, bà San cười nói quán được ông bà mở sau 1975 vài năm, tính tới nay ngót nghét cũng gần 45 năm. Hồi trước, gia đình bà cũng bán món cơm tấm này, mới mười mấy tuổi đã phụ mẹ bán. Sau khi lấy ông, bà quyết định bán cơm, theo nghề truyền thống của gia đình. Cứ như vậy, xe cơm hiện diện trên góc đường quen thuộc này hàng thập kỷ qua.

Thoạt nhìn, xe cơm của vợ chồng bà không khác với những quán cơm tấm bình dân ở TP.HCM là mấy. Tuy nhiên, quán đông nghẹt khách tới ăn, dù là ngày giữa tuần, khiến tôi tự hỏi liệu có gì đặc biệt trong dĩa cơm mà người ta mê tới vậy.

Bà chủ cười hiền, nói rằng có thể do khách thương ông bà lớn tuổi nhưng vẫn mưu sinh nên ủng hộ suốt bao năm qua. Bà San nói rằng, đa phần, họ đều là khách “ruột”. Thêm vào đó, cách bà nấu ăn cũng có những bí quyết riêng không giống với bất kỳ đâu, nhất là cách ướp và chế biến sườn.

Cơm tấm độc lạ 45 năm của vợ chồng già ở TP.HCM: 'Kỷ lục' 1 tiếng hết - Ảnh 2.

Xe cơm được vợ chồng bà bán gần 45 năm nay.

[CLIP]: Cơm tấm độc lạ 45 năm của vợ chồng già ở TP.HCM: ‘Kỷ lục’ 1 tiếng hết.

“Sườn chỗ tôi sau khi ướp cho thật thấm gia vị sẽ được đem đi nướng. Sau khi nướng xong, lúc khách gọi món sẽ được đem chiên lại một lần. Lúc này, miếng sườn sẽ rất mềm, thơm”, bà chủ bật mí bí quyết của quán.

Ông Đức, chồng bà San kế bên nghe vậy cũng góp chuyện, tâm sự rằng ngày trước, 2 vợ chồng bán hai buổi sáng, chiều. Hơn 10 năm nay, vì tuổi đã cao, nên họ chỉ bán buổi tối. Có những ngày khách đông, kỷ lục của quán bán hơn 1 tiếng là hết. Bình thường, khách đều đặn, ông bà bán 3 – 4 tiếng là dọn hàng.

“Ngon hết sẩy!”

Mỗi phần cơm ông bà bán, có giá dao động từ 35.000 – 50.000 đồng, tùy nhu cầu của khách. Trong đó, mỗi dĩa cơm sẽ có sườn, bì, chả, trứng, đồ chua, dưa leo ăn kèm. Phải nói dĩa cơm ở đây hoàn toàn xứng đáng với giá tiền, khi phần sườn được ướp gia vị đậm đà, mềm, thơm khác với những nơi khác tôi từng ăn qua.

Các thành phần được rưới lên một chút nước mắm kẹo, đúng là “ngon hết sẩy”, như lời nhận xét của anh Phùng Ngọc Huy (24 tuổi), là khách quen của quán). Dĩa cơm, với tôi xứng đáng được điểm 9/10, khi hương vị có phần thiên ngọt, hợp với khẩu vị người miền Nam như tôi.

Cơm tấm độc lạ 45 năm của vợ chồng già ở TP.HCM: 'Kỷ lục' 1 tiếng hết - Ảnh 4.

Chủ quán lớn tuổi nên làm món có chậm hơn, song khách vẫn rất thông cảm.

Cơm tấm độc lạ 45 năm của vợ chồng già ở TP.HCM: 'Kỷ lục' 1 tiếng hết - Ảnh 5.

Quán nằm ở hẻm 148 Lý Chính Thắng (Q.3).

Ông Bùi Tấn Hoàng (52 tuổi, ngụ Q.Phú Nhuận) cho biết mình ăn cơm ở đây hơn chục năm nay. Vì thích hương vị sườn chiên cũng như giá cả phải chăng, mỗi tuần ông Hoàng thường dẫn vợ ghé ăn, ít thì 2 – 3 ngày, nhiều thì 5 – 6 ngày.

“Nói chung cơm ở đây ngon, ăn quen rồi. Tôi ăn nhiều chỗ nhưng thấy chỗ này vẫn hợp với mình nhất nên chọn làm quán “ruột” luôn. Sau này thấy có mấy cháu trẻ lại ăn nhiều, chắc nhờ mạng xã hội”, nhìn khách vây quanh xe cơm, ông Hoàng bày tỏ.

Vợ chồng bà San có 4 người con. Nhờ xe cơm này, họ nuôi các con khôn lớn, trưởng thành. Nay, khi các con đã có cuộc sống riêng, hoàn cảnh cũng không giá giả, nên họ quyết duy trì xe cơm này để nuôi sống bản thân, kiếm tiền chữa bệnh. Xe cơm, chính là chén cơm của vợ chồng này nên họ quyết bán khi nào không còn sức để bán nữa, mới thôi…



Source link

Cùng chủ đề

Quán cơm tấm được đầu bếp nổi tiếng thế giới ghé thăm 11 năm trước giờ ra sao?

Một thời quang gánh cơm tấm Quán cơm tấm số 1 của bà Nguyễn Thị Lan (70 tuổi) đã tồn tại hơn 60 năm, nằm lọt thỏm trong con hẻm 150/1 Nguyễn Trãi, phường Bến Thành, quận 1, TPHCM. Bà Lan là thế hệ thứ hai sau mẹ của mình giữ nghề bán cơm tấm. Mẹ bà Lan sinh ra ở Long Xuyên (An Giang), sau đó lấy chồng, về Sài Gòn (nay là TPHCM) mưu sinh.  “Long Xuyên có đặc...

Cơm tấm Ba Lịa ‘mắc nhất’ Hóc Môn sau 2 tiếng đã ngưng nhận khách

Chị kể: "Một số người đi Mỹ nhiều năm, về thăm quê hương hay người lớn tuổi ghé qua quán tôi ăn để tìm lại nếp xưa vị cũ. Hay có những vị khách ở quận 1, quận 7 cũng lặn lội sang Hóc Môn để ăn".Nhiều người bảo, ở Sài Gòn, đi một bước là thấy 2,...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Nụ cười trở lại trên khuôn mặt học sinh vùng cao sau bão số 3

Ngày 8.11, tại Trường PTDT bán trú tiểu học số 1 xã Sán Chải (H.Si Ma Cai, Lào Cai), Ban tổ chức dự án 'Nối vòng tay ấm' do T.Ư Đoàn, Báo Thanh Niên đồng hành cùng Công ty cổ phần Vàng bạc đá quý Phú Nhuận...

Quý cô năng động thêm năng động, cuốn hút nhờ diện chân váy ngắn

Chân váy ngắn đang là món đồ yêu thích của giới trẻ nhờ nét trẻ trung, năng động...

Vì sao Anh chưa gửi thêm tên lửa tầm xa cho Ukraine?

Giới chức Ukraine tỏ ra bức xúc và cho rằng Anh chưa gửi thêm tên lửa tầm xa là do mối quan hệ song phương đang xấu đi kể từ khi Công đảng Anh lên cầm quyền. ...

Bài đọc nhiều

Món kỳ lạ trông như búi tóc đen được bán khắp phố, khách tò mò ăn thử

TRUNG QUỐC - Có hình dạng như một búi tóc rối, món ăn vặt được bán trên các đường phố ở Thành Đô này đang gây sốt trên khắp các mạng xã hội. Fa Cai hay Fat Choy là một loại tảo lam từ lâu đã được sử dụng như nguyên liệu quen thuộc trong ẩm thực Trung Quốc. Nó chủ yếu mọc ở các vùng sa mạc khô cằn. Tảo lam được bảo quản bằng cách phơi khô ngay...

Khách Nhật ăn món nức tiếng Hà Nội, bất ngờ xin lỗi vì phát hiện một điều

Sau khi nếm thử bún chả ở Hà Nội, vị khách Nhật Bản thừa nhận đã sai khi nghĩ Việt Nam chỉ có phở và bánh mì, thậm chí tỏ ra tiếc nuối vì không biết đến món này sớm hơn. Ken (đến từ Nhật, làm trong lĩnh vực kinh doanh) cùng bạn gái là Kanna vừa có chuyến du lịch ngắn ngày tới Hà Nội. Họ dành thời gian trải nghiệm ẩm thực tại Thủ đô. Ken tiết lộ, vì...

Chiếc đùi vịt to tổ chảng ở mì Dìn Chón, đắt nhưng xứng đáng

'Mì Dìn Chón ngon nhé, nhất là mì vịt tiềm, rất xứng đáng đồng tiền'; 'Bạn dắt tôi tới ăn hai bữa, rồi tôi thôi hổng tới nữa. Không bình luận khen chê gì nha'; 'Ai ăn chỗ khác giá rẻ hơn 10% (10 ngàn) mà ngon bằng, thì tôi cá độ 2 tô mì vịt luôn'... ...

Mì Dìn Chón trăm ngàn đùi vịt to tổ chảng, ngon thì kinh điển mà đắt cũng chẳng vừa

Mì gia Dìn Chón gây tranh cãi vì mức giá 100.000 đồng không tương xứng với chất lượng. Nhưng hương vị mì Dìn Chón ghi dấu ấn với nhiều người, đến nỗi tìm lại được quán mà 'mừng hết lớn'. Một số người ăn...

Cùng chuyên mục

Quán bánh rán ‘siêu nhỏ’ ngày bán vài nghìn chiếc, khách đứng kín vỉa hè chờ mua

Quán bánh rán của anh Nguyễn Quốc Khánh (Đống Đa, Hà Nội) rất nhỏ, chật hẹp nhưng luôn đông khách, bán được 4.000-6.000 chiếc/ngày. 15h30, quán bánh rán truyền thống trên phố Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) bắt đầu tấp nập khách. Anh Khánh (30 tuổi, chủ quán) và nhân viên thoăn thoắt nặn bánh, chiên bánh, đảo bánh, đóng gói,...  “Quán bé tí thế kia mà đông khách lắm, cả chục người chờ lấy mẻ bánh nóng hổi vừa...

Hậu Giang tổ chức hội thi bánh dân gian lần thứ IV

Hội thi bánh dân gian tỉnh Hậu Giang 2024 là sân chơi hữu ích để các nghệ nhân giao lưu, đồng thời bảo tồn và phát huy giá trị đặc sắc trong ẩm thực Hậu Giang, thu hút du khách… Nằm trong khuôn khổ giải marathon quốc tế “Mekong Delta Marathon” tỉnh Hậu Giang, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hậu Giang đã tổ chức Hội thi bánh dân gian tỉnh Hậu Giang lần thứ IV -...

Món ‘vũ nữ chân dài’ ở An Giang đắt ngang tôm hùm, khách ăn sạch cả xương

Không chỉ có tên gọi mĩ miều, đặc sản “vũ nữ chân dài” ở An Giang còn hút khách bởi độ giòn, thơm và ngọt thịt, có thể ăn hết cả xương. “Vũ nữ chân dài” là tên gọi khác của món khô nhái. Món ăn này có mặt tại nhiều tỉnh thành miền Tây nhưng phổ biến hơn cả là ở An Giang. Theo người dân địa phương, món khô nhái có xuất xứ từ Campuchia. Khi du nhập vào...

Quán xôi gà Bà Chiểu, không có chỗ ngồi lại để ăn vẫn đông khách, bà chủ tốt bụng không ngờ

Giờ tan tầm, những con đường quanh chợ Bà Chiểu náo nhiệt bởi dòng xe tứ phía. Không khí quán xôi gà Bà Chiểu cũng 'nóng' lên như hòa vào nhịp sống ồn ã ấy. ...

Ba đầu bếp đến từ nhà hàng Michelin Việt Nam được vinh danh tại The Best Chef Awards ở Dubai

Sam Trần (nhà hàng Gia), Peter Cường Franklin (Ănăn Saigon), Sam Aisbett (Akuna) là ba đầu bếp đến từ Việt Nam được vinh danh tại The Best Chef Awards. The Best Chef Awards (Giải thưởng Đầu bếp xuất sắc nhất) lần thứ 8 vừa...

Mới nhất

Sẵn sàng bứt phá với Marathon Cà Mau 2024 – Cúp Petrovietnam

Đội Vietsovpetro và tinh thần “Giữ lửa cho tương lai” Đội Vietsovpetro tham gia Giải trên tinh thần “Giữ lửa cho tương lai” và phương châm “Một đội ngũ - Một mục tiêu”. Ông Hoàng Thanh Bình – Trưởng Ban thể thao Công đoàn Vietsovpetro cho biết, Công đoàn đã chủ động triển khai công tác chuẩn bị ngay từ...

Thủ tướng chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 10/2024

(ĐCSVN) - Sáng 9/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 10/2024 thảo luận, đánh giá tình hình kinh tế - xã hội tháng 10 và 10 tháng đầu năm, các định hướng, nhiệm vụ, giải pháp trong tháng 11 và từ nay đến cuối năm. Tham dự phiên họp có các đồng...

Bài 1: Làng Đại học Đà Nẵng

(ĐCSVN) - Nội dung chủ yếu của Dự án xây dựng khu đô thị Đại học Đà Nẵng là quy hoạch cơ sở này thành trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học đa ngành, liên ngành… bảo đảm sự gắn kết giữa đào tạo với nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ, phục vụ sự nghiệp...

Quán bánh rán ‘siêu nhỏ’ ngày bán vài nghìn chiếc, khách đứng kín vỉa hè chờ mua

Quán bánh rán của anh Nguyễn Quốc Khánh (Đống Đa, Hà Nội) rất nhỏ, chật hẹp nhưng luôn đông khách, bán được 4.000-6.000 chiếc/ngày. 15h30, quán bánh rán truyền thống trên phố Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) bắt đầu tấp nập khách. Anh Khánh (30 tuổi, chủ quán) và nhân viên thoăn thoắt nặn bánh, chiên bánh, đảo bánh,...

Đừng để luật Nhà giáo ban hành mà các thầy lại thấy khó khăn hơn

Lưu ý Luật Nhà giáo chắc chắn được các thầy cô giáo rất chờ đón, Tổng Bí thư Tô Lâm yêu cầu luật phải thực sự tôn vinh được người giáo...

Mới nhất