Trang chủDu lịchẨm thựcAnh chủ đời thứ 4 kế thừa

Anh chủ đời thứ 4 kế thừa


Nằm trên mặt tiền đường Vĩnh Khánh (Q.4), quán bún thịt nướng của gia đình anh Nguyễn Ngọc Trường Thọ (23 tuổi) được nhiều thực khách yêu thích, thường đông đúc vào dịp cuối tuần.

Chỉ bán từ 17 giờ tới 2 giờ sáng hôm sau

Chừng 17 giờ, quán của anh Thọ mới bắt đầu mở cửa đón khách. Sau cơn mưa tầm tã ở TP.HCM, tôi tìm ghé ăn một phần bún thịt nướng ở đây để thỏa cơn đói cồn cào trong bụng. Vừa tới nơi, mùi thịt nướng thơm phức tỏa ra khiến bụng tôi càng… kêu to hơn.

Bún thịt nướng TP.HCM cho khách ăn trong… thau: Anh chủ đời thứ 4 kế thừa quán - Ảnh 1.

Quán bún thịt nướng của gia đình anh Thọ truyền qua 4 đời.

[CLIP]: Độc lạ quán bún thịt nướng cho khách ăn trong thau, truyền qua 4 đời.

Mới mở bán chưa bao lâu, nhưng quán đã đều đặn khách, có thời điểm ngồi kín hết mấy cái bàn. Ai cũng vui vẻ ăn uống, cười nói rôm rả. Còn gần chục nhân viên ở đây thì tất bật cùng anh chủ trẻ, mỗi người một việc để tô bún thịt nướng ra bàn cho khách sớm nhất, chỉn chu nhất.

Điều đặc biệt tôi quan sát thấy ở tiệm bún thịt nướng này, chính là thay vì làm bún thịt nướng ở trong tô để mang ra cho khách như những quán ăn khác, thì quán lại làm món trong một cái thau bằng inox. Lý giải cho điều này, anh chủ cười hiền:

Hồi trước gia đình em cũng bán bún trong tô nhựa bình thường à, nhưng mà xài được một thời gian thì tô bị dơ, ảnh hưởng tới vệ sinh cũng như sức khỏe của khách. Từ thời mẹ em tiếp nhận quán bún của bà ngoại, năm 2015, thì mới đổi sang bán bằng mấy cái thau nhỏ này để dễ rửa dọn, dùng được bền!

imgAnh Nguyễn Ngọc Trường Thọ, Chủ quán
Bún thịt nướng TP.HCM cho khách ăn trong… thau: Anh chủ đời thứ 4 kế thừa quán - Ảnh 4.

Phần bún hấp dẫn, khách ăn trong thau.

Trong một thau bún thịt nướng ở quán của anh Thọ cũng có đầy đủ các thành phần giống như ở những quán khác tôi từng ăn qua, từ bún, thịt nướng, thịt viên, chả giò, bì… ăn kèm cùng với rau giá sống, đồ chua, đậu phộng, mỡ hành kèm theo nước mắm chua ngọt.

Tuy nhiên, anh chủ cho biết những nguyên liệu, thành phần đều do gia đình anh tự chế biến theo công thức riêng được truyền từ đời của bà cố. Thêm nữa, đồ chua ở đây cũng lạ khi anh không dùng cà rốt hay củ cải trắng mà dù đu đủ xanh ăn hết sức lạ miệng.

Giá mỗi tô bún ở đây dao động từ 40.000 – 50.000 đồng tùy nhu cầu của khách. Đói không chịu được, tôi gọi một phần bún để thưởng thức. Đúng như lời giới thiệu của chủ quán, tô bún ở đây ngon vì sự tổng hòa của các nguyên liệu khác nhau, chả giò thì giòn với phần nhân bên trong đậm đà, thịt nướng mềm, giữ được độ ẩm, đậm vị ăn cùng đu đủ chua giòn sừng sựt, đậu phộng béo béo thơm thơm và rau mùi tươi non quả là “số dzách”.

Bún thịt nướng TP.HCM cho khách ăn trong… thau: Anh chủ đời thứ 4 kế thừa quán - Ảnh 5.

Anh chủ gen Z kế thừa quán ăn của bà và mẹ.

Không biết vì đói, hay vì bún ở đây thực sự ngon, cũng có thể vì cả 2 lý do trên mà tô bún ở đây tôi ăn ngon tới lạ, thoáng cái hết… thau. Với tôi, bún thịt nướng ở đây đạt điểm 8.5/10, đáng để thử qua và ghé lại.

Anh Thương (34 tuổi, ngụ Q.1) chiều tối cũng dẫn vợ qua quán bún của anh Thọ để ăn. Vị khách cho biết anh ăn ở đây từ thời quán cũ nằm ở địa chỉ khác cũng trên đường Vĩnh Khánh này, rồi mê luôn hương vị.

“Không thể nói quán nào ngon hơn quán nào, vì khẩu vị của mỗi người mỗi khác. Nhưng mà bún thịt nướng ở đây hợp miệng tôi, một tuần phải qua đây ăn 3 – 4 lần mới chịu. Quán này hồi đó bán từ 22 giờ tới 2 giờ sáng, sau này đổi thành 17 giờ tới 2 giờ sáng nên được ăn sớm hơn”, vị khách cho biết.

Bún thịt nướng TP.HCM cho khách ăn trong… thau: Anh chủ đời thứ 4 kế thừa quán - Ảnh 6.

Thịt nướng ở đây được ướp vừa vị, giữ được độ ẩm, mềm.

Anh Thọ xác nhận về khung giờ bán, nói rằng sở dĩ anh bán tới rạng sáng là để phục vụ cho khách ăn khuya. Tuy nhiên anh cũng dự định chừng 1 tháng nữa sẽ thay đổi khung giờ bán, sẽ bán buổi sáng lẫn buổi tối để phục vụ cho khách được tốt hơn.

3 thế hệ trong gia đình cùng bán

Trong quán của anh Thọ, có bà ngoại, mẹ và anh cùng bán. Tuy nhiên hôm tôi gặp không thấy mẹ anh, vì bà đi du lịch. Đó cũng là lý do mà trong món ăn thiếu một thành phần quan trọng, đặc trưng của quán là bì. Thiếu mẹ, anh chủ gen Z không làm kịp.

Nhìn cháu trai cùng nhân viên quán tất bật phục vụ khách, cụ Chu Thị Nhân (72 tuổi, bà ngoại của anh Thọ) cho biết quán được bà mở hơn 30 năm trước trên đường Đoàn Văn Bơ (Q.4). Nói là quán, nhưng thời đó cũng chỉ là cái gánh nho nhỏ.

Bún thịt nướng TP.HCM cho khách ăn trong… thau: Anh chủ đời thứ 4 kế thừa quán - Ảnh 7.

Cụ Nhân mở quán, bán theo công thức mẹ.

Hồi xưa mẹ tôi từ ngoài Bắc vào miền Nam, để có tiền nuôi con cái nên gánh bún thịt nướng đi bán dạo ở trung tâm Sài Gòn. Sau này tôi cũng học được cách mẹ làm bún nên mở gánh bán. Bán tới 2015 tôi thấy sức mình không còn mạnh, nên nói con gái khi đó đang làm công nhân may về kế thừa quán.

imgCụ Chu Thị Nhân

Từ ngày đó, bà Chu Thị Nga (51 tuổi, con gái cụ Nhân) bỏ nghề công nhân về bán bún thịt nướng. Nhờ sự hướng dẫn của mẹ, dần dần bà cũng nắm được cách nấu, chế biến để hương vị sao cho ngon đúng với công thức của gia đình.

Trong ký ức của anh Thọ về quán bún, tuổi thơ của anh là những ngày đi học về rồi ra phụ mẹ, phụ bà. Nhưng chàng trai thì chưa từng nghĩ mình sẽ theo nghiệp này. Học xong lớp 9, anh nghỉ học. Sau đó, anh học làm bartender rồi làm việc ở một quán bar tại trung tâm TP.HCM một thời gian.

Bún thịt nướng TP.HCM cho khách ăn trong… thau: Anh chủ đời thứ 4 kế thừa quán - Ảnh 9.

Quán bán từ chiều tới 2 giờ sáng hôm sau.

Bún thịt nướng TP.HCM cho khách ăn trong… thau: Anh chủ đời thứ 4 kế thừa quán - Ảnh 10.

Anh Thọ quyết kế thừa và phát triển quán ăn của gia đình.

Dịch Covid-19 ập tới, anh tạm nghỉ việc. Từ đây, anh về tiếp quản quán bún của gia đình cùng mẹ, cùng bà. “Mẹ em có 2 người con trai, em là con út. Anh em thì làm nghề khác, không mê buôn bán đồ ăn. Em thì càng bán càng học hỏi được nhiều, càng thấy thích thú với nghề này nên quyết định gắn bó luôn”, anh chàng gen Z cho biết.

Với anh chủ trẻ, nhìn thấy khách được ăn ngon, hài lòng với món ăn và tới ủng hộ mình là một niềm hạnh phúc. Càng hạnh phúc hơn khi anh đang tiếp nối quán bún thịt nướng đầy tâm huyết đi qua nhiều thế hệ trong gia đình. Anh tự nhủ phải cố gắng nhiều hơn để không phụ lòng bà, mẹ và cả những vị khách đã ủng hộ suốt mấy chục năm qua…



Source link

Cùng chủ đề

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Đơn giản hóa thủ tục hành chính trong nghiên cứu khoa học

Bộ KH-CN đang xây dựng dự thảo luật Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo theo hướng giúp cho thủ tục hành chính trong nghiên cứu khoa học được đơn giản hóa mà vẫn hiệu quả. ...

Biến hóa phong cách dễ dàng với công thức phối đồ nhiều lớp

Layer không chỉ là cách phối đồ mà còn là cơ hội để bạn thể hiện cá tính,...

Nga dùng Bitcoin để đối phó lệnh cấm vận của phương Tây

Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov ngày 25.12 thông báo các công ty Nga đã bắt đầu sử dụng Bitcoin và các loại tiền kỹ thuật số khác trong thanh toán quốc tế. ...

Bài đọc nhiều

Nem Bùi Bắc Ninh: Hương Vị Gia Truyền Từ Những Năm 1860

Khi nhắc đến Bắc Ninh, không thể không nhắc đến những món ăn truyền thống mang đậm nét văn hóa của vùng đất này. Trong số đó, Nem Bùi nổi bật như một biểu tượng ẩm thực, mang đến hương vị thơm ngon, đậm đà, và không thể lẫn với bất kỳ món ăn nào khác. Nem Bùi - Hương Vị Truyền Thống Hơn 150 Năm Nem Bùi được chế biến theo công thức gia truyền từ những năm 1860, giữ...

Loại rau có lượng axit folic gấp 13 lần cà chua giúp bảo vệ tim mạch, giảm mệt mỏi

Loại rau này có vị giòn, bề ngoài xanh mướt không chỉ vô địch về chiều dài mà còn có hàm lượng axit folic và kali lớn. ...

200 căn nhà tình nghĩa đến với người có hoàn cảnh khó khăn ở huyện miền núi Quảng Trị

Ngày 23/12, Bộ Công an phối hợp với tỉnh Quảng Trị tổ chức lễ khánh thành và bàn giao 200 căn nhà tình nghĩa cho người nghèo, người có khó khăn về nhà ở tại 2 huyện Đakrông và Hướng Hóa. Tại Quảng Trị, với nguồn kinh phí do Bộ Công an hỗ trợ, bắt đầu từ tháng 10/2024, Công an tỉnh đã chủ trì, phối hợp với các địa phương, đơn vị, tổ chức...

Cách nấu cà ri gà tại nhà thơm ngon, bổ dưỡng

Cà ri gà là món ăn được nhiều người ưa chuộng. Nấu cà ri gà ngon không hề khó. VietNamNet xin giới thiệu cách nấu cà ri gà tại nhà thơm ngon, bổ dưỡng. Xem nhanh: 1. Nguyên liệu nấu cà ri gà 2. Cách nấu cà ri gà ngon 3. Lưu ý khi nấu cà ri gà 1. Nguyên liệu nấu cà ri gà Gà ta: 1 con (khoảng 1,5-2kg)Khoai tây, khoai lang, cà rốt, hành tây: mỗi loại 1 củ3 củ...

Cùng chuyên mục

Tế bào ung thư cũng phải “run sợ” trước loại quả có đầy ở vườn quê Việt Nam

Đây là loại quả được quốc tế vinh danh có đầy trong các vườn ở Việt Nam, loại quả này khiến tế bào ung thư cũng phải "run sợ". ...

Loại rau “hoàng đế” có nhiều vào mua đông, nấu kiểu này vừa lạ miệng lại bổ dưỡng

Đây là loại rau phổ biến trong mùa đông được ví là "rau hoàng đế" bởi chứa nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, giúp dưỡng tim, hạ huyết áp, tốt cho người ho lâu ngày. ...

Cách làm bánh bao đơn giản

Bánh bao là món ăn sáng quen thuộc của nhiều người, tuy nhiên, không phải ai cũng biết làm bánh bao, hãy cùng tham khảo cách làm loại bánh này dưới đây. ...

Khách Hàn ngồi vỉa hè ở TPHCM ăn món lạ từ trứng sống, nức nở khen ngon

Ghé quán chè hơn 80 năm chưa từng đổi thực đơn hay địa điểm, vị khách Hàn nếm thử món chè hột gà trà và bột năng hột gà, bất ngờ vì hương vị thơm ngon khác xa tưởng tượng. Choi Jongrak là nhà sáng tạo nội dung người Hàn Quốc, sống ở TPHCM được hơn 5 năm. Jongrak cùng anh trai Sungrak và bạn của anh trai là Dongrin đồng sở hữu kênh YouTube có hơn 1 triệu lượt...

Cách nấu cà ri gà tại nhà thơm ngon, bổ dưỡng

Cà ri gà là món ăn được nhiều người ưa chuộng. Nấu cà ri gà ngon không hề khó. VietNamNet xin giới thiệu cách nấu cà ri gà tại nhà thơm ngon, bổ dưỡng. Xem nhanh: 1. Nguyên liệu nấu cà ri gà 2. Cách nấu cà ri gà ngon 3. Lưu ý khi nấu cà ri gà 1. Nguyên liệu nấu cà ri gà Gà ta: 1 con (khoảng 1,5-2kg)Khoai tây, khoai lang, cà rốt, hành tây: mỗi loại 1 củ3 củ...

Mới nhất

NESCAFÉ Plan đồng hành cùng nông dân Việt

Câu chuyện về những hạt cà phê robusta Việt Nam vươn tầm thế giới không chỉ là câu chuyện về hương vị, mà còn là hành trình bền bỉ của Nestlé trong việc đồng hành và nâng cao đời sống cho hàng ngàn nông dân. ...

VSDC thông báo lịch nghỉ làm việc và thanh toán dịp Tết Dương lịch

NDO - Tổng công ty Lưu ký và Bù trừ chứng khoán Việt Nam (VSDC) vừa có thông báo tới các nhà đầu tư lịch nghỉ làm việc và thanh toán giao dịch chứng khoán dịp Tết Dương lịch và các ngày lễ trong năm 2025. Cụ thể: Căn cứ Công văn số 3193/UBCK-PTTT ngày 31/5/2023...

Tuyên Quang siết chặt quản lý nuôi động vật hoang dã

Những năm gần đây, ngành chức năng tỉnh Tuyên Quang đã siết chặt công tác quản lý các cơ sở nuôi động vật hoang dã, qua đó góp phần hạn chế tình trạng hợp thức hoá đối với động vật hoang dã có nguồn gốc từ tự nhiên thông qua việc mua bán, vận chuyển, săn bắt trái pháp...

Trừu tượng, gây khó thí sinh?

TPO - Đề thi học sinh giỏi quốc gia môn Ngữ văn yêu cầu học sinh viết bài văn nghị luận về chủ đề: “Lắng nghe sự thinh lặng”. Giáo viên dạy Ngữ văn cho rằng, đây là khái niệm trừu tượng, thách thức không nhỏ đối với thí sinh. TPO - Đề thi học sinh giỏi...

Hà Nội đẩy mạnh thực hành tiết kiệm, chống lãng phí

Kinhtedothi - UBND TP Hà Nội yêu cầu tăng cường công tác tổ chức thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trên các lĩnh vực, trong đó, tăng cường thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong sử dụng ngân sách nhà nước. Ngày 25/12, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh ký ban hành Văn bản số...

Mới nhất