Tôi rất thích ăn các món từ lươn nên hay tự mua về sơ chế, vậy thường xuyên ăn lươn có tốt? (Thanh, 39 tuổi, Hà Nội)
Trả lời:
Lươn là động vật có giá trị dinh dưỡng cao, được coi là một trong “tứ đại hà tiên” (4 món ngon dưới nước), song thực tế các món từ lươn không phải là sự lựa chọn thường xuyên của mọi người.
Trong Đông y, thịt lươn vị ngọt, tính ấm, tác dụng bồi bổ khí huyết. Các nghiên cứu của y học hiện đại cũng chỉ ra rằng lươn cung cấp lượng vitamin A, D và B12 đáng kể. Người trưởng thành ăn 100 g thịt lươn đã cũng cấp đủ giá trị viatmin A và B12 trong ngày. Ngoài ra, viatmin D trong lươn rất dồi dào, có vai trò với sức khỏe miễn dịch và hệ thống xương.
Không chỉ vậy, lươn chứa ít chất béo bão hòa nên là thực phẩm lý tưởng cho bệnh nhân đái tháo đường, tim mạch. Chất béo trong lươn chủ yếu là chất béo không bão hòa, nhiều omega 3, omega 6, làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ, cải thiện huyết áp, giảm cholesterol, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và viêm khớp. Omega 3 cũng cải thiện tâm trạng và giảm các triệu chứng trầm cảm, lo lắng.
Với phụ nữ, lươn được coi là thần dược. Ăn lươn giúp chị em giảm nếp nhăn, cải thiện sức khỏe da, tóc và móng nhờ hàm lượng collagen lớn. Bên cạnh đó, protein trong lươn giúp tái tạo tế bào da, vì vậy đây là thực phẩm lý tưởng cho những người bị mụn trứng cá, chàm và bệnh vảy nến.
Nhìn chung, bạn ăn lươn thường xuyên rất tốt cho sức khỏe tổng thể, nhưng cũng không nên quên còn những thực phẩm khác, cần bổ sung đa dạng thực phẩm trong bữa ăn hàng ngày để cung cấp đủ các nhóm chất.
Bác sĩ Huỳnh Tấn Vũ
Khoa Y học cổ truyền, Đại học Y Dược TP HCM