Trang chủDu lịchẨm thựcLoại cá toàn nhớt trông thì sợ nhưng là thực phẩm quý...

Loại cá toàn nhớt trông thì sợ nhưng là thực phẩm quý “ông ăn bà vui”


Thực phẩm bồi bổ cơ thể

Lươn là một loài cá thuộc họ Synbranchidae, chiều dài thân trung bình khoảng 25–40 cm, có con dài tới 1m. Thân lươn hình trụ, da trần không vảy, thiếu vây chẵn, vây lưng nối liền với vây đuôi, vây hậu môn. 

Loại cá toàn nhớt trông thì sợ nhưng là thực phẩm quý "ông ăn bà vui" - Ảnh 1.

Các vây của lươn không có gai, mang thoái hóa thành một lỗ phía dưới đầu, đuôi vót nhọn, lưng màu nâu, bụng màu trắng hay nâu nhạt. 

Miệng lươn khá lớn, có thể kéo dài ra được, cả hai hàm đều có các răng nhỏ để ăn cá, giun, giáp xác cùng các động vật thủy sinh nhỏ khác vào ban đêm. 

Hai mắt rất nhỏ, lươn hô hấp nhờ các màng của khoang bụng và ruột, không có bong bóng.

Theo Đông y, lươn có vị ngọt, tính ôn, có tác dụng bổ khí dưỡng huyết, ôn dương, ích tỳ, bồi bổ can thận, làm mạnh gân cốt, khử phong thấp, thông kinh mạch được dùng chữa các chứng lao lực, ho hen, tiêu khát, gân xương đau nhức, cơ thể suy nhược

Lươn rất giàu phốt pho, canxi, sắt, protid, lipid, hàm lượng vitamin B1, B2, B6, PP và D rất cao. 

Loại cá toàn nhớt trông thì sợ nhưng là thực phẩm quý "ông ăn bà vui" - Ảnh 1.

Ngoài ra, loại cá này còn có nhiều nguyên tố vi lượng giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất và tuần hoàn máu, tăng cường cơ bắp, khiến cho cơ thể nam giới khỏe mạnh và cường tráng. 

Vì vậy những món ăn chế biến từ loại cá này đều ngon và bổ, có hương vị độc đáo, như miến lươn, cháo lươn, lẩu lươn, canh lươn, lươn rán, lươn om, lươn xào thịt ba chỉ, xào sả ớt,..

Món ngon bổ dưỡng từ lươn

Súp lươn cay, miến lươn nước ngọt, lươn om chuối đậu mềm bùi, lươn xào sả ớt cay the… là những món ăn giàu dinh dưỡng, làm ấm cơ thể trong mùa đông.

Súp lươn Nghệ An

Món ăn này từng được CNN bình chọn là một trong 7 món ăn sáng ngon nhất thế giới cùng với bánh mì ngọt Mandazi của Kenya, món Kuymak của Thổ Nhĩ Kỳ, súp ngô cá da trơn của Mỹ…

Khác với các loại súp khác có độ sánh đặc, súp lươn Nghệ An lại thiên về chất. 

Lươn sau khi làm sạch thì ướp với dầu màu điều, mắm, hạt tiêu, hạt nêm, bột ớt, sa tế, hành tăm băm nhỏ, nước cốt nghệ cho thấm vị, khử tanh. 

Sau đó, phi thơm hành tăm, nghệ giã, ớt tươi cho dậy mùi rồi xào lươn đã ướp cho săn lại. Thêm nước dùng hầm từ xương lợn, nêm nếm gia vị vừa miệng là được. 

Loại cá toàn nhớt trông thì sợ nhưng là thực phẩm quý "ông ăn bà vui" - Ảnh 3.

Món ăn này khồng thể thiếu hành và rau răm. Khi ăn, chấm bánh mướt hoặc bánh mì, bánh đa Đô Lương đẫm vào súp lươn rồi xì xụp. Vị cay đằm, cái nóng lan tỏa trong từng thớ thịt lươn vừa dai vừa mềm nhanh chóng xua tan cái rét ngày đông.

Miến lươn giòn

Miến lươn nước có 2 dạng: xào mềm hoặc chiên lươn giòn. Lươn sau khi sơ chế sạch thì ướp với nước cốt hành tăm giã, mắm, bột nghệ, hạt nêm, hạt tiêu trong 30 phút. Sau đó lăn qua bột chiên giòn và đem chiên vàng giòn ruộm. 

Nước dùng miến lươn thì hầm từ xương heo cùng với xương lươn nướng lên cho thơm, thêm hành tây nướng, gừng nướng, rễ mùi cho thơm.

Khi ăn cho miến chần vào bát tô, thêm rau răm, hành lá rồi múc nước dùng nóng chan ngập, gắp lươn chiên giòn để lên trên. 

Thêm ớt chưng để tăng hương vị. Miến lươn chiên giòn nên ăn nóng luôn vì để lâu lươn chiên giòn thấm nước sẽ bị mềm, mất độ giòn xốp.

Lươn nguyên miếng màu nâu sậm giòn rụm, nước dùng trong, có vị ngọt thanh, sợi miến dai mềm. Một bát miến lươn nóng hổi phù hợp cho tiết se lạnh.

Lươn xào sả ớt

Lươn xào sả ớt cuốn hút bởi sắc – hương và vị với thịt lươn săn đậm đà, dậy mùi thơm của sả, chút the cay từ ớt, lá lốt, hành hoa. Món này ăn chơi, ăn nhậu hay ăn cùng cơm trắng đều ngon.

Chú ý sau khi lọc thịt lươn, tuyệt đối không rửa lại vì sẽ làm món ăn bị tanh và mất chất bổ từ máu lươn. Nếu thích vị cay đậm hơn thì thêm ớt chỉ thiên. Rắc thêm chút hành phi nếu thích để tăng hương vị cho món ăn. Thay lá lốt bằng rau răm tùy theo khẩu vị.

Lươn om chuối đậu

Loại cá toàn nhớt trông thì sợ nhưng là thực phẩm quý "ông ăn bà vui" - Ảnh 2.

Nguyên liệu:
– Lươn đồng: 2 con vừa, làm sạch nhớt, lọc bỏ xương.
– 80g thịt vai giòn xay, xay rồi trộn với chút bột năng, hạt nêm và lá lốt băm nhỏ. Cuộn chả lá lốt chiên.
– 1 miếng ba chỉ, quay cháy cạnh

Loại cá toàn nhớt trông thì sợ nhưng là thực phẩm quý "ông ăn bà vui" - Ảnh 3.

– 1 bìa đậu cắt nhỏ chiên nồi chiên không dầu vàng.
– Vài quả chuối tiêu xanh tước vỏ, cắt miếng luộc sơ.
– 2 quả cà chua bổ múi cau
– Gia vị, mẻ, giấm táo, rau thơm:hành, mùi tàu, tía tô, lá lốt, tỏi đập dập

Loại cá toàn nhớt trông thì sợ nhưng là thực phẩm quý "ông ăn bà vui" - Ảnh 4.

Cách làm:
– Lươn cắt từng đoạn, cho chả lá lốt vào giữa, cuộn lại, dùng dây chỉ cố định, cho chút dầu ăn vào chảo, áp chảo cho vàng đều. 

– Xào thơm cà chua, đậu, chuối, cho tiếp thịt ba chỉ + lươn vào xào thơm, cho chút mắm+ nước lọc mẻ vào nấu tới khi cà chua mềm.

Loại cá toàn nhớt trông thì sợ nhưng là thực phẩm quý "ông ăn bà vui" - Ảnh 5.

– Thêm nước đun sôi để nguội đủ ăn, đậy nắp nồi om lửa nhỏ 20-30 phút.

– Tiếp theo nêm nếm vừa ăn, cho thêm 1 thìa giấm táo hoặc bỗng rượu cho thơm, cuối cùng cho rau thơm các loại, tỏi vào là xong.

Món lươn om chuối đậu rất thích hợp để thưởng thức vào những ngày lạnh giá:

Loại cá toàn nhớt trông thì sợ nhưng là thực phẩm quý "ông ăn bà vui" - Ảnh 6.

*Một số món ăn và hình ảnh do Fb Loan Trần thực hiện. 



Nguồn

Cùng chủ đề

Loại củ được ví như ‘vàng trắng’ mùa đông, tốt cho người tiểu đường, nấu ngay món này ăn thơm phức, ấm ngày lạnh

GĐXH – Củ sắn được ví như ‘nhân sâm trắng’ mùa đông. Đây là thực phẩm giàu dinh dưỡng, có chỉ số đường huyết thấp nên tốt cho người tiểu đường. ...

4 cách chế biến cà tím không còn sợ độc lại được món thơm ngon, người tiểu đường ăn sẽ giúp ổn định đường...

GĐXH – Nhiều người sợ ăn quả cà tím nhiều lo độc. Với 4 cách chế biến cà tím này không còn độc lại càng thơm ngon, người bệnh tiểu đường ăn sẽ giúp ổn định đường huyết. ...

Danh sách những món ăn nên thử khi đến Bắc Ireland

Với nguyên liệu tươi mới, cách chế biến đơn giản nhưng tinh tế, các món ăn của Bắc...

Bí quyết làm nước lẩu ngọt không cần hầm xương, ngon như ngoài hàng của MC Diệp Chi

GĐXH – Mùa thu đông là ‘mùa lẩu’ đã đến. MC VTV Diệp Chi đã chia sẻ cách chế biến nước lẩu không cần dùng xương nhưng vẫn đảm bảo vị ngọt thanh mát, thơm ngon khiến nhiều người thích thú và tò mò. ...

Thêm 3 cách chế biến với thịt lợn vô cùng đưa cơm, thịt màu đẹp, đậm đà khó quên

GĐXH – Nếu là tín đồ của thịt lợn, vào cuối tuần bạn hãy thử cách chế biến thịt lợn vô cùng đưa cơm, thịt màu đẹp, đậm đà khó quên này cho gia đình. ...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Cần thiết xây dựng đường cất hạ cánh thứ 2 sân bay Long Thành

Các đại biểu Quốc hội cho rằng, việc xây dựng ngay đường cất, hạ cánh số 3 (thứ 2) của sân bay Long Thành sẽ tạo thuận lợi cho việc thi công cũng như nâng cao tính hiệu quả trong quá trình khai thác vận hành sau này. ...

Uỷ ban Kinh tế thẩm tra dự án đường sắt tốc độ cao trục Bắc

Sau giờ họp Quốc hội ngày 4/11, chiều tối cùng ngày, Uỷ ban Kinh tế tiếp tục họp phiên toàn thể lần thứ 20, thẩm tra chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam. ...

Chủ đầu tư đặt mốc tiến độ dự án Vành đai 3 qua Long An

Ngày 4/11, ông Đặng Hoàng Tuấn, Giám đốc Sở GTVT Long An cho biết, dự án Vành đai 3 qua Long An đạt tiến độ hơn 51%, cơ bản hoàn thành các mốc theo yêu cầu của Chính phủ. ...

Dự án nâng cấp tuyến Lộ Tẻ

Nhà thầu thi công tuyến Lộ Tẻ - Rạch Sỏi trong thời gian gần đây cơ bản thuận lợi khi các đoạn phân luồng giao thông để thi công được kéo dài hơn so với thời gian bắt đầu nâng cấp tuyến đường này. ...

Cái bắt tay giữa ông lớn sản xuất ô tô và vận tải hành khách

Kim Long Motor bàn giao lô xe 50 chiếc trong hợp đồng 500 chiếc Kimlong X9. Đây là cái bắt tay đầu tiên giữa một ông lớn trong sản xuất ô tô và vận tải hành khách. ...

Bài đọc nhiều

Phở ngô – “sứ giả văn hóa” của vùng núi đá Hà Giang

Được làm từ những hạt ngô của vùng Cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Giang), phở ngô đang được đón nhận như một món ăn độc đáo, hấp dẫn và lạ miệng. Câu chuyện kể về những cây ngô với phương thức thổ canh hốc đá, về phở ngô và miền đá Hà Giang khiến người thưởng thức món ăn này cảm thấy đầy thú vị.Theo Đề án phát triển du lịch cộng đồng tại Việt Nam (gọi tắt...

4 cách chế biến cà tím không còn sợ độc lại được món thơm ngon, người tiểu đường ăn sẽ giúp ổn định đường...

GĐXH – Nhiều người sợ ăn quả cà tím nhiều lo độc. Với 4 cách chế biến cà tím này không còn độc lại càng thơm ngon, người bệnh tiểu đường ăn sẽ giúp ổn định đường huyết. ...

Món ăn bổ dưỡng “Phật nhảy tường” tại Cần Thơ

(NLĐO) - Được chế biến từ hàng chục loại nguyên liệu quý hiếm, "Phật nhảy tường" là món ăn được một đầu bếp chế biến ở Cần Thơ ...

Khách nước ngoài: Đến Việt Nam ăn chay có dễ không?

Hằng năm Việt Nam đón hàng triệu lượt khách quốc tế, trong số đó có nhiều người ăn chay, vậy nên 'ăn chay ở Việt Nam có dễ không?' là câu hỏi mà nhiều du khách quan tâm khi đặt chân đến đất nước hình chữ S. ...

Loại củ được ví như ‘vàng trắng’ mùa đông, tốt cho người tiểu đường, nấu ngay món này ăn thơm phức, ấm ngày lạnh

GĐXH – Củ sắn được ví như ‘nhân sâm trắng’ mùa đông. Đây là thực phẩm giàu dinh dưỡng, có chỉ số đường huyết thấp nên tốt cho người tiểu đường. ...

Cùng chuyên mục

Loại củ được ví như ‘vàng trắng’ mùa đông, tốt cho người tiểu đường, nấu ngay món này ăn thơm phức, ấm ngày lạnh

GĐXH – Củ sắn được ví như ‘nhân sâm trắng’ mùa đông. Đây là thực phẩm giàu dinh dưỡng, có chỉ số đường huyết thấp nên tốt cho người tiểu đường. ...

Phở ngô – “sứ giả văn hóa” của vùng núi đá Hà Giang

Được làm từ những hạt ngô của vùng Cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Giang), phở ngô đang được đón nhận như một món ăn độc đáo, hấp dẫn và lạ miệng. Câu chuyện kể về những cây ngô với phương thức thổ canh hốc đá, về phở ngô và miền đá Hà Giang khiến người thưởng thức món ăn này cảm thấy đầy thú vị.Theo Đề án phát triển du lịch cộng đồng tại Việt Nam (gọi tắt...

4 cách chế biến cà tím không còn sợ độc lại được món thơm ngon, người tiểu đường ăn sẽ giúp ổn định đường...

GĐXH – Nhiều người sợ ăn quả cà tím nhiều lo độc. Với 4 cách chế biến cà tím này không còn độc lại càng thơm ngon, người bệnh tiểu đường ăn sẽ giúp ổn định đường huyết. ...

Thử ngay món canh này ngon hơn cả cá và thịt này dù chỉ kết hợp 2 nguyên liệu rẻ tiền mà cách nấu...

Món canh thơm ngon, mềm mướt với mùi thơm vừa phải của các nguyên liệu gia vị sẽ khiến bạn muốn ăn ngay lập tức. Khi bạn chan vào, trộn với cơm thì có thể "ăn vèo" 2 bát. ...

Mới nhất

Bầu cử Mỹ 2024: Giới chuyên gia lo ngại kế hoạch áp thuế của ông Donald Trump

Giới chuyên gia kinh tế cho rằng các kế hoạch áp thuế của ứng cử viên Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ đẩy thuế nhập khẩu của Mỹ trở lại mức của những năm 1930, gây ra lạm phát, làm sụp đổ thương mại Mỹ - Trung Quốc, dẫn tới sự trả đũa và sắp xếp lại mạnh mẽ...

Thủ tướng: Chung sức cùng đất nước bước vào Kỷ nguyên vươn mình của dân tộc

Tối 4/11, tại Hà Nội, dự Lễ công bố sản phẩm đạt Thương hiệu Quốc gia lần thứ 9 năm 2024, với chủ đề "Vươn mình tiến vào Kỷ nguyên xanh", Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính kêu gọi doanh nhân, doanh nghiệp chung sức cùng đất nước bước vào Kỷ nguyên vươn mình của dân tộc Việt...

Giá gạo chạm đáy, Việt Nam tăng nhập khẩu gấp 3,3 lần

Việt Nam đẩy mạnh nhập khẩu gạo giữa lúc giá mặt hàng này trên thị trường thế giới lao dốc. Trong tháng 10, các doanh nghiệp Việt đã chi 148 triệu USD để nhập khẩu, tăng gấp gần 3,3 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Theo thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, tháng 10 vừa qua,...

Giá dầu tăng gần 3% sau khi OPEC+ hoãn tăng sản lượng

Giá xăng dầu hôm nay 5/11/2024: Giá dầu thế giới tiếp tục tăng gần 3% sau quyết định của OPEC+ về việc hoãn kế hoạch tăng sản lượng trong một tháng. Giá xăng dầu hôm nay ngày 5/11/2024 Ghi nhận trên Oilprice lúc 5h ngày 5/11/2024 (theo giờ Việt Nam), giá dầu WTI ở mốc 71,68 USD/thùng,...

Thông cáo báo chí số 12, Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV

Thứ hai, ngày 4/11/2024, Quốc hội tiếp tục ngày làm việc thứ mười hai (Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV) tại Nhà Quốc hội dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn. Dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải, Quốc hội thảo luận ở hội trường về 4...

Mới nhất