Trang chủDu lịchẨm thực4 món đặc sản xứ Nghệ ngon quên sầu từ lươn

4 món đặc sản xứ Nghệ ngon quên sầu từ lươn


Trong đặc sản xứ Nghệ thì ẩm thực từ lươn là món ăn đặc trưng. Thịt lươn mềm, nấu lên thơm ngon và giá trị dinh dưỡng rất cao. Nguồn dinh dưỡng, vitamin, khoáng chất dồi dào khiến lươn trở thành thực phẩm giúp người bệnh, người già hồi phục sức khỏe, trẻ em phát triển thể chất, mẹ bầu bồi bổ cơ thể. 

Lươn cũng tốt cho mắt, não, cải thiện trí nhớ. Đặc biệt, lươn chứa ít chất béo bão hòa nên là thực phẩm lý tưởng cho bệnh nhân đái tháo đường, bệnh tim mạch. 

Thịt lươn còn bổ máu, ngăn ngừa thiếu máu thiếu sắt. Ngoài ra, thịt lươn đem lại lợi ích sức khỏe cụ thể hơn đối với phụ nữ như giảm nếp nhăn và cải thiện sức khỏe của da, nuôi dưỡng da, tóc và móng nhờ hàm lượng lớn collagen trong lươn. 

4 món đặc sản xứ Nghệ ngon quên sầu từ lươn  - Ảnh 1.

Thịt lươn mềm, nấu lên thơm ngon và giá trị dinh dưỡng rất cao

Theo Đông y, thịt lươn có vị ngọt, tính ấm, bổ kinh tỳ vị, có tác dụng bồi dưỡng khí huyết, ôn dương, ích tỳ, bồi bổ can thận, cường kiện gân cốt, khu phong trừ thấp, chữa các chứng lao lực, ho hen, tiêu khát, gân xương đau nhức, cơ thể suy nhược, trĩ nội, phong thấp, bệnh huyết trắng của phụ nữ.

Lươn có giá trị thực phẩm cao như vậy nên được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như cháo lươn, miến lươn, lẩu lươn, súp lươn, lươn nướng… nhưng ở đặc sản xứ Nghệ nổi tiếng có các món lươn om chuối đậu, lươn xào cà, lươn xào sả ớt và cháo lươn.

1. Lươn xào cà pháo

Nguyên liệu:

Lươn chọn con có thân ngắn, lưng nâu bụng vàng sậm là lươn ngon. Làm sạch lươn bằng cách cho lươn vào nồi, bỏ muối vào và đậy nắp lại thật kín, lúc này lươn sẽ xót và giãy thật mạnh, lớp nhớt trên mình lươn được loại bỏ, rửa sạch lươn rồi cắt khúc. Cũng có thể mua lươn đã được làm sẵn.

– Lươn đồng đã làm sạch: 0.3kg

– Cà pháo: 0.5kg

– Hành tăm, bột nghệ, nước mắm, gia vị, hạt tiêu (hoặc 1 quả ớt đỏ), dầu ăn, lá lốt, lá tía tô, hành lá.

Cách làm:

– Lươn đồng đã làm sạch cắt khúc khoảng 3cm, đem ướp với hành tăm giã, bột nghệ, nước mắm, gia vị, hạt tiêu (hoặc ớt) trong vòng 30 phút

– Cà pháo cắt mỏng (chẻ làm 4), ngâm trong nước muỗi loãng khoảng 10 phút cho ra hết nhựa cà, sau đó vớt ra rửa lại nước sạch và để ráo nước.

– Cho một muống dầu vào chảo và một ít hành tăm giã vào phi thơm, khi nào hành bắt đầu ngả sang màu vàng và có mùi thơm thì trút lươn đã ướp sẵn vào xào. Khi xào lửa phải to nhất, xào khoảng 5 phút thì lươn chín trút lươn ra đĩa.

– Cho một thìa dầu ăn vào chảo vừa xào lươn, dầu sôi thì trút cà pháo vào xào có nêm một ít gia vị cho cà ngấm. Xào cà đến khi cà chín tái thì trút lươn vào đảo đều cà và lươn, khoảng 2 phút thì cho lá lốt, tía tô, hành lá cắt nhỏ vào xào khoảng 1 phút là xong.

4 món đặc sản xứ Nghệ ngon quên sầu từ lươn  - Ảnh 2.

Thành phẩm lươn xào cà pháo đặc sản xứ Nghệ.

2. Lươn om chuối đậu

Nguyên liệu:

– Lươn đồng 2 con nhỡ, làm sạch nhớt, lọc bỏ xương.

– 80g thịt vai giòn xay, xay rồi trộn với chút bột năng, hạt nêm và lá lốt băm nhỏ. Cuộn chả lá lốt chiên.

– 1 miếng ba chỉ, quay cháy cạnh.

– 1 bìa đậu cắt nhỏ chiên vàng.

– Vài quả chuối tiêu xanh tước vỏ, cắt miếng luộc sơ.

– 2 quả cà chua bổ múi cau.

– Gia vị, mẻ, giấm táo, rau thơm: hành, mùi tàu, tía tô, lá lốt, tỏi đập dập.

Cách nấu:

– Lươn cắt từng đoạn, cho chả lá lốt vào giữa, cuộn lại.

Dùng dây chỉ cố định, cho chút dầu ăn vào chảo, áp chảo cho vàng đều.

– Xào thơm cà chua + đậu + chuối, cho tiếp thịt ba chỉ + lươn vào xào thơm, cho chút mắm + nước lọc mẻ vào nấu tới khi cà chua mềm.

– Thêm nước đun sôi để nguội đủ ăn, đậy nắp nồi om lửa nhỏ 20-30 phút. Tiếp theo bạn nêm nếm vừa ăn, cho thêm 1 thìa giấm táo hoặc bỗng rượu cho thơm, cuối cùng cho rau thơm các loại, tỏi vào là xong. Các miếng lươn om thơm nức, vô cùng hấp dẫn.

Gợi ý cách làm 5 món ngon ăn "cuốn lưỡi", dễ nấu cho cuối tuần - Ảnh 4.

Lươn om chuối đậu ăn nóng với bún và rau thơm sẽ tuyệt ngon.

Múc lươn om chuối đậu ra bát, ăn nóng với bún và rau thơm sẽ tuyệt ngon.

3. Lươn xào sả ớt

Nguyên liệu

– 400g lươn thịt tươi 

– Sả, ớt tươi, rau răm

– 1 muỗng nước mắm

– 1 muỗng cà phê màu dầu điều

– ½ muỗng cà phê muối

– 1 muỗng cà phê bột ngọt 

4 món đặc sản xứ Nghệ ngon quên sầu từ lươn  - Ảnh 4.

 Cách làm:

– Làm sạch lươn bằng cách cho lươn vào nồi, bỏ muối vào và đậy nắp lại thật kín, lúc này lươn sẽ xót và giãy thật mạnh, lớp nhớt trên mình lươn được loại bỏ, rửa sạch lươn rồi cắt khúc. Cũng có thể mua lươn đã được làm sẵn.

– Sả và ớt thái nhỏ.

– Ướp lươn với 1 muỗng cà phê sả băm nhỏ, 1 muỗng cà phê màu dầu điều và ½ muỗng cà phê muối.

– Bắc chảo lên bếp, đổ dầu vào phi thơm sả, bật lửa lớn cho lươn vào đảo đều cùng 1 muỗng nước mắm. Khi lươn săn thì hạ lửa liu riu, cho ớt vào. Nước trong chảo gần cạn thì cho rau răm cùng 1 muỗng cà phê bột ngọt vào, đảo đều và tắt bếp.

4 món đặc sản xứ Nghệ ngon quên sầu từ lươn  - Ảnh 5.

Lươn xào sả ớt thành phẩm ăn rất thơm ngon, hấp dẫn.

4. Cháo lươn Nghệ An

Nguyên liệu

– Thịt lươn làm sạch 1kg

– Gạo tẻ ngon

– Rau thơm: rau răm, hành lá, hạt tiêu, hành tăm, mùi tàu

– Gia vị: Mắm, muối, hạt nêm, mì chính, hạt tiêu Bắc, ớt bột, bột canh, bột nghệ (hoặc bột điều)

Cách chế biến:

Thịt lươn luộc lấy nước (nếu không có nước lươn thì dùng nước xương lợn), sau đó ướp, xào với các gia vị gồm: hạt tiêu, hành tăm, ớt bột, bột canh, bột nghệ (hoặc bột điều) cho nổi màu. Sau đó phi hành với dầu trong một cái chảo rồi đổ thịt lươn đã ướp kỹ vào đảo đều cho tới chín. 

Nước cháo được hầm với xương lợn, xương bò sau đó bỏ vào ít gạo quê có pha thêm gạo tám xoan vo sạch. Đặc biệt hơn nữa, cháo lươn xứ Nghệ phải để nguyên hạt gạo mà ninh cháo chứ không giã nhỏ hay xay gạo thành bột. Cháo ninh thật kỹ, hạt gạo nở bung mà không nát, cháo sánh đều, không đặc cũng không loãng..

4 món đặc sản xứ Nghệ ngon quên sầu từ lươn  - Ảnh 6.

Cháo lươn Nghệ An

Thưởng thức:

Khi cháo nhừ, để nồi cháo trên một lò than, lửa nhỏ, nồi cháo phải luôn luôn sôi lăn tăn. Múc cháo ra bát rồi múc lươn bỏ vào với khối lượng tương ứng rồi cho gia vị là mùi tàu, hành hoa, rau răm thái nhỏ, ớt thái lát. Khi ăn nặn một chút chanh là có một bát cháo ngon đầy hương vị.

Lưu ý: Lươn có giá trị dinh dưỡng cao nhưng bạn không được ăn lươn chưa nấu chín kỹ. Người bị bệnh gout, mỡ máu, trẻ dưới 1 tuổi cần tránh xa món này.

ĐỌC THÊM BÀI ĐƯỢC QUAN TÂM:



Nguồn: https://giadinh.suckhoedoisong.vn/4-mon-dac-san-xu-nghe-ngon-quen-sau-tu-luon-172240617145121251.htm

Cùng chủ đề

Về xứ Nghệ nhớ tìm ốc xào ăn nha, đậm đà chưa từng thấy

Sau này, có thêm những người gánh ốc xào hoặc đạp xe đạp đi bán ốc xào khắp hang cùng ngõ hẻm. Đi đến đâu, cái giọng trầm nặng của họ vang lên tới đó: "Ai ốc xào đê"… Thế là từ các ngả, người người cầm bát âu (tô) ra mua. Vài chục ngàn một bát ốc, ăn mệt nghỉ.Giờ về...

Nghề làm mắm rươi – VnExpress

Nghệ AnRươi được rửa sạch, đổ vào chum sành muối cùng gia vị, sau một tháng cho loại mắm đặc sánh màu cánh gián hoặc vàng như mật ong. Ở hạ nguồn sông Lam, nhiều hộ dân huyện Hưng Nguyên có nghề làm mắm rươi. Loại động vật không xương sống này sống ở vùng nước lợ cửa sông, cửa biển, chứa nhiều đạm, các loại muối khoáng như canxi, photpho, sắt, kẽm. Tháng 9-12 âm lịch hàng năm,...

Loại cá toàn nhớt trông thì sợ nhưng là thực phẩm quý “ông ăn bà vui”

Thực phẩm bồi bổ cơ thểLươn là một loài cá thuộc họ Synbranchidae, chiều...

Ăn lươn thường xuyên có tốt?

Tôi rất thích ăn các món từ lươn nên hay tự mua về sơ chế, vậy thường xuyên ăn lươn có tốt? (Thanh, 39 tuổi, Hà Nội) Trả lời:Lươn là động vật có giá trị dinh dưỡng cao, được coi là một trong "tứ đại hà tiên" (4 món ngon dưới nước), song thực tế các món từ lươn không phải là sự lựa chọn thường xuyên của mọi người.Trong Đông y, thịt lươn vị ngọt, tính ấm, tác...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

nghe máy xong có quyết định bất ngờ

Đó là một ngày buồn, khi vợ chồng tôi đang chuẩn bị ăn bữa tối cuối cùng trước khi ly hôn. Ánh đèn mờ ảo của nhà hàng phản chiếu thêm nỗi cô đơn của mỗi chúng tôi...

Tòa án đưa ra phán quyết bất ngờ.

Năm 2017, Tòa án nhân dân quận Thanh Phố, Thượng Hải (Trung Quốc) đã xét xử một vụ án liên quan đến tranh chấp hợp đồng cấp nước giữa một hộ gia đình và một công ty nước...

Đặc sản ba miền bún thịt nướng dân dã mà ngon tuyệt vời, cách làm đơn giản, ăn thay thế cả bữa cơm

Bún thịt nướng - món ăn dân dã tuyệt vờiBún thịt nướng được xếp vào danh sách các món ăn "sợi" của người Việt, được các thực khách từ Nam chí Bắc, thậm chí các nhà hàng Việt...

Mẹ già U70 cõng con trai cao 1,82m suốt 5 năm, cố tập cho con đi bộ

Bà Deng Guiying (62 tuổi, sống tại tỉnh Vân Nam, Trung Quốc) hạ quyết tâm giúp con trai là Cai Qinquan (34 tuổi) tập luyện để đi lại được. Anh bị liệt do xuất huyết não...

Bài đọc nhiều

Tuần ăn 3 – 5 lần món ngon từ rau này vừa giải nhiệt, sạch ruột tự nhiên vừa giúp vòng eo thon gọn

Thanh lọc ruột tự nhiên, giúp vòng eo thon gọn từ rau mồng tơiRau mồng tơi là rau ‘cực vượng’ trong mùa hè. Loại rau này khá rẻ mà mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho cơ...

Món ngon chế biến đơn giản từ loại quả mùa hè siêu rẻ này lại giúp thanh nhiệt, thải độc tố, giảm cân

Giải nhiệt, giảm cân với quả bầuMùa hè, các loại rau họ bầu, bí rất phổ biến và giá không đắt. Ăn các loại quả này mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Theo TS. BS Nguyễn...

Đặc sản ba miền bún thịt nướng dân dã mà ngon tuyệt vời, cách làm đơn giản, ăn thay thế cả bữa cơm

Bún thịt nướng - món ăn dân dã tuyệt vờiBún thịt nướng được xếp vào danh sách các món ăn "sợi" của người Việt, được các thực khách từ Nam chí Bắc, thậm chí các nhà hàng Việt...

Cùng chuyên mục

Bánh đúc thái sợi chan canh ở Hà Nội, khách ăn vèo 2 bát giải nhiệt ngày hè

Những ngày gần đây, các tín đồ ẩm thực truyền tai nhau một món nhất định phải thưởng thức trong mùa nắng nóng ở Hà Nội. Đó là bánh đúc nộm. Dù còn xa lạ với nhiều du khách, nhưng món ăn này đã trở thành thức quà vặt không nên bỏ lỡ của người thủ đô mỗi dịp hè. Khác với phiên bản bánh đúc chấm tương hay bánh đúc nóng ở Hà Nội, nguyên liệu chính của món...

Đặc sản ba miền bún thịt nướng dân dã mà ngon tuyệt vời, cách làm đơn giản, ăn thay thế cả bữa cơm

Bún thịt nướng - món ăn dân dã tuyệt vờiBún thịt nướng được xếp vào danh sách các món ăn "sợi" của người Việt, được các thực khách từ Nam chí Bắc, thậm chí các nhà hàng Việt...

Món ngon chế biến đơn giản từ loại quả mùa hè siêu rẻ này lại giúp thanh nhiệt, thải độc tố, giảm cân

Giải nhiệt, giảm cân với quả bầuMùa hè, các loại rau họ bầu, bí rất phổ biến và giá không đắt. Ăn các loại quả này mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Theo TS. BS Nguyễn...

Tuần ăn 3 – 5 lần món ngon từ rau này vừa giải nhiệt, sạch ruột tự nhiên vừa giúp vòng eo thon gọn

Thanh lọc ruột tự nhiên, giúp vòng eo thon gọn từ rau mồng tơiRau mồng tơi là rau ‘cực vượng’ trong mùa hè. Loại rau này khá rẻ mà mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho cơ...

Mới nhất

Trào lưu sinh con tự nhiên nguy hiểm thế nào?

Theo khuyến cáo của các chuyên gia sản khoa, việc sinh con thuận theo tự nhiên tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm cho tính mạng mẹ và bé. Mới đây, một tài khoản Facebook đăng bài viết kèm chùm ảnh về một người phụ nữ...

Thủ tướng Phạm Minh Chính lên đường dự WEF Đại Liên 2024 và làm việc tại Trung Quốc

Sáng 24/6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời Thủ đô Hà Nội, lên đường tham dự Hội nghị thường niên các nhà tiên phong lần thứ 15 của Diễn đàn Kinh tế thế giới tổ chức tại thành phố Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc (WEF Đại...

OPPO Find X8 Ultra có 4 camera 50MP  

Theo thông tin được leaker Digital Chat Station tiết lộ thì Oppo Find X8 Ultra sẽ sở hữu 4 camera sau cùng với độ phân giải 50MP. Hai trong số đó là ống kính zoom tiềm vọng với tiêu cự riêng biệt, tương tự giải pháp đang sử dụng trên Find X7 Ultra hiện nay. Nguồn tin cũng cho...

Ngôi làng Họa sĩ

Mặc dù Cổ Đô là vùng đất thuần nông nhưng người dân ở đây lại dành cho hội họa một tình yêu đặc biệt. Có lẽ vì thế mà đến với Cổ Đô, bất cứ khi nào người ta cũng có thể dễ dàng bắt gặp cảnh người dân miệt mài bên giá vẽ. Trong vài thập kỉ gần...

Mới nhất

Ngôi làng Họa sĩ