Trang chủDu lịchẨm thực4 món đặc sản xứ Nghệ ngon quên sầu từ lươn

4 món đặc sản xứ Nghệ ngon quên sầu từ lươn


Trong đặc sản xứ Nghệ thì ẩm thực từ lươn là món ăn đặc trưng. Thịt lươn mềm, nấu lên thơm ngon và giá trị dinh dưỡng rất cao. Nguồn dinh dưỡng, vitamin, khoáng chất dồi dào khiến lươn trở thành thực phẩm giúp người bệnh, người già hồi phục sức khỏe, trẻ em phát triển thể chất, mẹ bầu bồi bổ cơ thể. 

Lươn cũng tốt cho mắt, não, cải thiện trí nhớ. Đặc biệt, lươn chứa ít chất béo bão hòa nên là thực phẩm lý tưởng cho bệnh nhân đái tháo đường, bệnh tim mạch. 

Thịt lươn còn bổ máu, ngăn ngừa thiếu máu thiếu sắt. Ngoài ra, thịt lươn đem lại lợi ích sức khỏe cụ thể hơn đối với phụ nữ như giảm nếp nhăn và cải thiện sức khỏe của da, nuôi dưỡng da, tóc và móng nhờ hàm lượng lớn collagen trong lươn. 

4 món đặc sản xứ Nghệ ngon quên sầu từ lươn  - Ảnh 1.

Thịt lươn mềm, nấu lên thơm ngon và giá trị dinh dưỡng rất cao

Theo Đông y, thịt lươn có vị ngọt, tính ấm, bổ kinh tỳ vị, có tác dụng bồi dưỡng khí huyết, ôn dương, ích tỳ, bồi bổ can thận, cường kiện gân cốt, khu phong trừ thấp, chữa các chứng lao lực, ho hen, tiêu khát, gân xương đau nhức, cơ thể suy nhược, trĩ nội, phong thấp, bệnh huyết trắng của phụ nữ.

Lươn có giá trị thực phẩm cao như vậy nên được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như cháo lươn, miến lươn, lẩu lươn, súp lươn, lươn nướng… nhưng ở đặc sản xứ Nghệ nổi tiếng có các món lươn om chuối đậu, lươn xào cà, lươn xào sả ớt và cháo lươn.

1. Lươn xào cà pháo

Nguyên liệu:

Lươn chọn con có thân ngắn, lưng nâu bụng vàng sậm là lươn ngon. Làm sạch lươn bằng cách cho lươn vào nồi, bỏ muối vào và đậy nắp lại thật kín, lúc này lươn sẽ xót và giãy thật mạnh, lớp nhớt trên mình lươn được loại bỏ, rửa sạch lươn rồi cắt khúc. Cũng có thể mua lươn đã được làm sẵn.

– Lươn đồng đã làm sạch: 0.3kg

– Cà pháo: 0.5kg

– Hành tăm, bột nghệ, nước mắm, gia vị, hạt tiêu (hoặc 1 quả ớt đỏ), dầu ăn, lá lốt, lá tía tô, hành lá.

Cách làm:

– Lươn đồng đã làm sạch cắt khúc khoảng 3cm, đem ướp với hành tăm giã, bột nghệ, nước mắm, gia vị, hạt tiêu (hoặc ớt) trong vòng 30 phút

– Cà pháo cắt mỏng (chẻ làm 4), ngâm trong nước muỗi loãng khoảng 10 phút cho ra hết nhựa cà, sau đó vớt ra rửa lại nước sạch và để ráo nước.

– Cho một muống dầu vào chảo và một ít hành tăm giã vào phi thơm, khi nào hành bắt đầu ngả sang màu vàng và có mùi thơm thì trút lươn đã ướp sẵn vào xào. Khi xào lửa phải to nhất, xào khoảng 5 phút thì lươn chín trút lươn ra đĩa.

– Cho một thìa dầu ăn vào chảo vừa xào lươn, dầu sôi thì trút cà pháo vào xào có nêm một ít gia vị cho cà ngấm. Xào cà đến khi cà chín tái thì trút lươn vào đảo đều cà và lươn, khoảng 2 phút thì cho lá lốt, tía tô, hành lá cắt nhỏ vào xào khoảng 1 phút là xong.

4 món đặc sản xứ Nghệ ngon quên sầu từ lươn  - Ảnh 2.

Thành phẩm lươn xào cà pháo đặc sản xứ Nghệ.

2. Lươn om chuối đậu

Nguyên liệu:

– Lươn đồng 2 con nhỡ, làm sạch nhớt, lọc bỏ xương.

– 80g thịt vai giòn xay, xay rồi trộn với chút bột năng, hạt nêm và lá lốt băm nhỏ. Cuộn chả lá lốt chiên.

– 1 miếng ba chỉ, quay cháy cạnh.

– 1 bìa đậu cắt nhỏ chiên vàng.

– Vài quả chuối tiêu xanh tước vỏ, cắt miếng luộc sơ.

– 2 quả cà chua bổ múi cau.

– Gia vị, mẻ, giấm táo, rau thơm: hành, mùi tàu, tía tô, lá lốt, tỏi đập dập.

Cách nấu:

– Lươn cắt từng đoạn, cho chả lá lốt vào giữa, cuộn lại.

Dùng dây chỉ cố định, cho chút dầu ăn vào chảo, áp chảo cho vàng đều.

– Xào thơm cà chua + đậu + chuối, cho tiếp thịt ba chỉ + lươn vào xào thơm, cho chút mắm + nước lọc mẻ vào nấu tới khi cà chua mềm.

– Thêm nước đun sôi để nguội đủ ăn, đậy nắp nồi om lửa nhỏ 20-30 phút. Tiếp theo bạn nêm nếm vừa ăn, cho thêm 1 thìa giấm táo hoặc bỗng rượu cho thơm, cuối cùng cho rau thơm các loại, tỏi vào là xong. Các miếng lươn om thơm nức, vô cùng hấp dẫn.

Gợi ý cách làm 5 món ngon ăn "cuốn lưỡi", dễ nấu cho cuối tuần - Ảnh 4.

Lươn om chuối đậu ăn nóng với bún và rau thơm sẽ tuyệt ngon.

Múc lươn om chuối đậu ra bát, ăn nóng với bún và rau thơm sẽ tuyệt ngon.

3. Lươn xào sả ớt

Nguyên liệu

– 400g lươn thịt tươi 

– Sả, ớt tươi, rau răm

– 1 muỗng nước mắm

– 1 muỗng cà phê màu dầu điều

– ½ muỗng cà phê muối

– 1 muỗng cà phê bột ngọt 

4 món đặc sản xứ Nghệ ngon quên sầu từ lươn  - Ảnh 4.

 Cách làm:

– Làm sạch lươn bằng cách cho lươn vào nồi, bỏ muối vào và đậy nắp lại thật kín, lúc này lươn sẽ xót và giãy thật mạnh, lớp nhớt trên mình lươn được loại bỏ, rửa sạch lươn rồi cắt khúc. Cũng có thể mua lươn đã được làm sẵn.

– Sả và ớt thái nhỏ.

– Ướp lươn với 1 muỗng cà phê sả băm nhỏ, 1 muỗng cà phê màu dầu điều và ½ muỗng cà phê muối.

– Bắc chảo lên bếp, đổ dầu vào phi thơm sả, bật lửa lớn cho lươn vào đảo đều cùng 1 muỗng nước mắm. Khi lươn săn thì hạ lửa liu riu, cho ớt vào. Nước trong chảo gần cạn thì cho rau răm cùng 1 muỗng cà phê bột ngọt vào, đảo đều và tắt bếp.

4 món đặc sản xứ Nghệ ngon quên sầu từ lươn  - Ảnh 5.

Lươn xào sả ớt thành phẩm ăn rất thơm ngon, hấp dẫn.

4. Cháo lươn Nghệ An

Nguyên liệu

– Thịt lươn làm sạch 1kg

– Gạo tẻ ngon

– Rau thơm: rau răm, hành lá, hạt tiêu, hành tăm, mùi tàu

– Gia vị: Mắm, muối, hạt nêm, mì chính, hạt tiêu Bắc, ớt bột, bột canh, bột nghệ (hoặc bột điều)

Cách chế biến:

Thịt lươn luộc lấy nước (nếu không có nước lươn thì dùng nước xương lợn), sau đó ướp, xào với các gia vị gồm: hạt tiêu, hành tăm, ớt bột, bột canh, bột nghệ (hoặc bột điều) cho nổi màu. Sau đó phi hành với dầu trong một cái chảo rồi đổ thịt lươn đã ướp kỹ vào đảo đều cho tới chín. 

Nước cháo được hầm với xương lợn, xương bò sau đó bỏ vào ít gạo quê có pha thêm gạo tám xoan vo sạch. Đặc biệt hơn nữa, cháo lươn xứ Nghệ phải để nguyên hạt gạo mà ninh cháo chứ không giã nhỏ hay xay gạo thành bột. Cháo ninh thật kỹ, hạt gạo nở bung mà không nát, cháo sánh đều, không đặc cũng không loãng..

4 món đặc sản xứ Nghệ ngon quên sầu từ lươn  - Ảnh 6.

Cháo lươn Nghệ An

Thưởng thức:

Khi cháo nhừ, để nồi cháo trên một lò than, lửa nhỏ, nồi cháo phải luôn luôn sôi lăn tăn. Múc cháo ra bát rồi múc lươn bỏ vào với khối lượng tương ứng rồi cho gia vị là mùi tàu, hành hoa, rau răm thái nhỏ, ớt thái lát. Khi ăn nặn một chút chanh là có một bát cháo ngon đầy hương vị.

Lưu ý: Lươn có giá trị dinh dưỡng cao nhưng bạn không được ăn lươn chưa nấu chín kỹ. Người bị bệnh gout, mỡ máu, trẻ dưới 1 tuổi cần tránh xa món này.

ĐỌC THÊM BÀI ĐƯỢC QUAN TÂM:



Nguồn: https://giadinh.suckhoedoisong.vn/4-mon-dac-san-xu-nghe-ngon-quen-sau-tu-luon-172240617145121251.htm

Cùng chủ đề

Phát hiện loài vật vẫn có thể trốn thoát sau khi bị ăn thịt

Cụ thể, các nhà nghiên cứu phát hiện rằng sau khi bị cá bống Odontobutis obscura nuốt trọn, những con lươn Nhật Bản con (Anguilla japonica) ngoe nguẩy chui ra khỏi dạ dày qua đường tiêu hóa và bơi qua mang cá, thoát ra ngoài. Các nhà nghiên cứu...

Về rừng U Minh hạ mùa sa mưa

Xanh mát U Minh Cà Mau gắn với địa danh U Minh Hạ, nơi mà vùng đất có một mùa mà sẽ chẳng nhầm lẫn với bất cứ nơi đâu. Bởi nét đặc trưng thú vị, đầy lãng mạn, mang đến sự trù phú, tạo nên khí khái hào sảng cho người dân U Minh, đó là mùa sa mưa, khi nước đầy rừng. Mùa sa mưa, nước rừng U Minh hạ lên cao, rừng tràm bạt ngàn bốn...

Về xứ Nghệ nhớ tìm ốc xào ăn nha, đậm đà chưa từng thấy

Sau này, có thêm những người gánh ốc xào hoặc đạp xe đạp đi bán ốc xào khắp hang cùng ngõ hẻm. Đi đến đâu, cái giọng trầm nặng của họ vang lên tới đó: "Ai ốc xào đê"… Thế là từ các ngả, người người cầm bát âu (tô) ra mua. Vài chục ngàn một bát ốc, ăn mệt nghỉ.Giờ về...

Nghề làm mắm rươi – VnExpress

Nghệ AnRươi được rửa sạch, đổ vào chum sành muối cùng gia vị, sau một tháng cho loại mắm đặc sánh màu cánh gián hoặc vàng như mật ong. Ở hạ nguồn sông Lam, nhiều hộ dân huyện Hưng Nguyên có nghề làm mắm rươi. Loại động vật không xương sống này sống ở vùng nước lợ cửa sông, cửa biển, chứa nhiều đạm, các loại muối khoáng như canxi, photpho, sắt, kẽm. Tháng 9-12 âm lịch hàng năm,...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

8 thói quen của người hạnh phúc khiến ai cũng bất ngờ và khó nghĩ ra

GĐXH - Không có thước đo chính xác mức độ hạnh phúc của một người. Nhưng qua thí nghiệm và khảo sát, nhiều nhà khoa học phát hiện, những điều nhỏ nhặt từ lối sống có thể là dấu hiệu của một người hạnh phúc. ...

Vitadairy đồng hành cùng hội nghị Vietspen về dinh dưỡng trong ung thư, bệnh lý nặng và sau xuất viện giúp hỗ trợ tăng...

Công ty Cổ phần Sữa VitaDairy Việt Nam hân hạnh là nhà tài trợ vàng cho Hội nghị Khoa học toàn quốc lần thứ 4 do Hội nuôi dưỡng đường tĩnh mạch và đường tiêu hóa Việt Nam (VietSPEN -Viet Nam Society for Parenteral Enteral Nutrition) tổ chức. ...

Bé gái chào đời khỏe mạnh với 9 vòng dây rốn quấn cổ

GĐXH - Một bé gái nặng 2,5kg đã chào đời khỏe mạnh dù bị 9 vòng dây rốn quấn cổ. Các bác sĩ đã nhanh chóng tháo gỡ và cắt bỏ từng vòng dây rốn để 'giải cứu' em bé. ...

Loại rau mùa đông vừa đắng vừa ngọt nằm trong top 10 loại rau tốt nhất thế giới, giúp bổ phổi, ngừa ung thư,...

GĐXH – Loại rau mùa đông có vị vừa đắng vừa ngọt này nằm trong top 10 loại rau tốt nhất thế giới. Rau có thể chế biến được nhiều món ăn hấp dẫn, nhưng chỉ cần bạn đem xào tỏi cũng đưa cơm. Chất dinh dưỡng của rau giúp bổ phổi, ngừa ung thư. ...

7 dấu hiệu phổ biến nhất khi thiếu vitamin C, cần bổ sung ngay

Vitamin C là chất dinh dưỡng rất cần thiết cho cơ thể khỏe mạnh, giúp tăng cường miễn dịch, chữa lành vết thương và nhiều lợi ích khác… ...

Bài đọc nhiều

Gạo Việt đạt giải ngon nhất thế giới năm 2023

Gạo ST25, thương hiệu Gạo ông Cua của Việt Nam, đạt giải nhất tại Hội thi gạo ngon nhất thế giới lần thứ 15, tổ chức ở Philippines năm nay. Đây là lần thứ hai gạo ST25 đăng quang ngôi vương gạo ngon nhất thế giới tại hội thi danh giá này. Lần đầu tiên là năm 2019. Cuộc thi năm nay có sự tham gia của hơn 10 quốc gia và 30 mẫu gạo được gửi đến. Giải nhì đợt...

Chú ơi, thế sang năm chú có quay lại đây nấu phở tiếp không?

Anh Nguyễn Tiến Hải, chủ thương hiệu Phở S, một trong ba 'nhà phở' mang Phở yêu thương đến với Làng Nủ và bà con xã Phúc Khánh, Bảo Yên, Lào Cai - đúng Ngày của phở 12-12 vừa qua. Anh Hải đã viết những cảm xúc của mình khi trở về... ...

Loại quả giàu vitamin giúp thanh nhiệt giải độc, nấu chín hay trộn gỏi đều ngon

Đây là loại quả nhiều nước và chất xơ, giàu vitamin, tươi mát, thơm ngon, có thể mang lại nhiều lợi ích to lớn cho cơ thể, đứng đầu trong thực đơn giảm cân, giải nhiệt, chế biến được nhiều món ngon. ...

Bao người Làng Nủ lần đầu ăn phở

Những công nhân đang xây dựng Làng Nủ mới (huyện Bảo Yên, Lào Cai) như quên hết mệt nhọc khi ăn phở. Còn các em học sinh Làng Nủ thì ước ngày nào cũng có phở để ăn. ...

Lần tiên đầu tổ chức Liên hoan ẩm thực các món ăn chế biến từ cây chè

Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên cho biết, đây là lần đầu tiên Liên hoan ẩm thực với nguyên liệu chế biến từ cây chè và các sản phẩm từ trà Thái Nguyên được tổ chức. Ngày 16/12, tại thành phố Thái Nguyên, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên phối hợp với Hiệp hội Du lịch tỉnh tổ chức...

Cùng chuyên mục

Khách Hàn ghé quán 40 năm ở Đà Nẵng, hết lời khen món bún trứ danh

Lần đầu nếm thử món bún từng được Michelin bình chọn ở Đà Nẵng, 2 vị khách Hàn nhận xét hương vị vừa lạ vừa quen nhưng ngon, ấn tượng nhất là miếng chả cá đậm đà. Trong chuyến du lịch Đà Nẵng cách đây vài tháng, Yozzzuum (đến từ Hàn Quốc) cùng chồng là Jo Bong-dal dành nhiều thời gian khám phá ẩm thực địa phương, từ những món bình dân cho đến món được Michelin Guide gợi ý. Trong...

Loại rau củ quen thuộc khi nấu chín lượng dinh dưỡng tăng gấp nhiều lần ăn sống

Cách chế biến và thưởng thức ảnh hưởng rất nhiều đến lượng dinh dưỡng nhận được từ rau củ. Có loại nên ăn sống nhưng cũng có loại nên nấu chín kỹ. ...

Loại rau mùa đông vừa đắng vừa ngọt nằm trong top 10 loại rau tốt nhất thế giới, giúp bổ phổi, ngừa ung thư,...

GĐXH – Loại rau mùa đông có vị vừa đắng vừa ngọt này nằm trong top 10 loại rau tốt nhất thế giới. Rau có thể chế biến được nhiều món ăn hấp dẫn, nhưng chỉ cần bạn đem xào tỏi cũng đưa cơm. Chất dinh dưỡng của rau giúp bổ phổi, ngừa ung thư. ...

Lần tiên đầu tổ chức Liên hoan ẩm thực các món ăn chế biến từ cây chè

Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên cho biết, đây là lần đầu tiên Liên hoan ẩm thực với nguyên liệu chế biến từ cây chè và các sản phẩm từ trà Thái Nguyên được tổ chức. Ngày 16/12, tại thành phố Thái Nguyên, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên phối hợp với Hiệp hội Du lịch tỉnh tổ chức...

Loại quả giàu vitamin giúp thanh nhiệt giải độc, nấu chín hay trộn gỏi đều ngon

Đây là loại quả nhiều nước và chất xơ, giàu vitamin, tươi mát, thơm ngon, có thể mang lại nhiều lợi ích to lớn cho cơ thể, đứng đầu trong thực đơn giảm cân, giải nhiệt, chế biến được nhiều món ngon. ...

Mới nhất

Hướng đến phát triển bền vững trong bối cảnh cạnh tranh mới

Diễn đàn Mekong Connect 2024 với mục tiêu đẩy mạnh hợp tác kinh tế, thương mại và công nghệ vùng Đồng bằng sông Cửu Long - TP. Hồ Chí Minh với cả nước. Ngày 17/12, tại Đại học An Giang (TP. Long Xuyên, tỉnh An Giang), diễn đàn Mekong Connect 2024 đã được khai mạc. Sự...

Mời tham dự Hội chợ triển lãm du lịch SATTE 2025 tại Ấn Độ

Từ ngày 19-21/2/2025 tại Trung tâm triển lãm India International Convention & Expo Center, New Delhi Ấn Độ sẽ diễn ra Hội chợ Du lịch & Lữ hành Nam Á lần thứ 32 Từ ngày 19-21/2/2025, tại Trung tâm triển lãm India International Convention & Expo Center, New Delhi, Ấn Độ sẽ diễn ra Hội chợ...

Mức lương kỹ sư phần mềm bậc quản lý tại Việt Nam lên đến 52 triệu đồng

Nhân viên IT - phần mềm từ 1-3 năm kinh nghiệm sẽ có mức lương từ 10-20 triệu, trong khi cấp bậc quản lý hoặc trưởng phòng có mức lương từ 27-52 triệu đồng. Trong bối cảnh thị trường lao động nhiều biến động, các lập trình viên và kỹ sư công nghệ đang khẳng định vị trí là nhóm...

Những người gánh sông trăng: Tập thơ của 6 nữ tác giả kỳ cựu trên văn đàn Việt

6 tác giả đều là những nhà thơ, nhà văn đã có hàng chục năm sáng tác, mỗi người một vẻ, góp những "chất giọng" nghệ thuật riêng, đưa tác phẩm thành một dấu ấn trên diễn đàn văn chương Việt. Một tác giả khác là Phó Giáo sư-Tiến sỹ Phạm Thu Yến,...

Mới nhất