Ăn hành và tỏi thường gây hôi miệng nhưng một số đồ uống cũng có thể là nguyên nhân của sự khó chịu này.
Uống đủ nước có thể giúp giảm hôi miệng nhưng không phải tất cả các chất lỏng đều mang đến lợi ích này. Một số đồ uống thúc đẩy vi khuẩn tạo ra các hợp chất lưu huỳnh dễ bay hơi, làm cho hơi thở nặng mùi. Dưới đây là một số loại đồ uống không có lợi cho hơi thở.
Cà phê
Cà phê gây mùi hôi miệng. Khi hạt cà phê được rang, các hợp chất tạo mùi thơm chứa lưu huỳnh bắt đầu hình thành (sunfuric và axit). Hợp chất này kết hợp với các thành phần axit trong cà phê khiến hơi thở người uống có mùi.
Mặt khác, nước bọt vốn giúp rửa sạch vi khuẩn và các mảng thức ăn gây hôi miệng. Nhưng uống quá nhiều caffeine có thể gây khô miệng, làm tăng mùi hôi.
Rượu bia
Trong một nghiên cứu vào tháng 4/2018 được công bố trên tạp chí Microbiome, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra hàm lượng vi khuẩn của các mẫu nước bọt từ hơn 1.000 tình nguyện viên khỏe mạnh trong độ tuổi từ 55-84.
Kết quả cho thấy nồng độ vi khuẩn “xấu” có liên quan đến bệnh nướu răng (nguyên nhân gây hôi miệng) cao hơn ở những người uống rượu. Các nhà nghiên cứu cũng nhận thấy sự khác biệt về lượng vi khuẩn giữa những người nghiện rượu nhẹ và nghiện rượu nặng. Đồng thời, lượng vi khuẩn này cũng tăng theo lượng rượu tiêu thụ, trong đó những người nghiện rượu nặng có nhiều vi khuẩn “xấu” nhất.
Ngoài việc thay đổi vi khuẩn trong miệng, rượu cũng có thể kích hoạt trào ngược axit lên cổ họng và gây mùi trong hơi thở.
Đồ uống có ga
Loại axit tạo ra nước ngọt có ga và các loại đồ uống sủi bọt là một tác nhân làm hơi thở có mùi. Axit làm khô miệng, cho phép vi khuẩn và các mảng thức ăn tồn tại cùng nhau, cuối cùng gây ra mùi hơi thở.
Để giảm bớt hơi thở có mùi sau ăn uống, mỗi người có thể tập thói quen uống một cốc nước lọc sau mỗi bữa ăn. Điều này có thể giúp rửa sạch các mảnh vụn thức ăn, góp phần loại bỏ vi khuẩn gây hôi miệng.
Nước bọt có 99% là nước, vì vậy việc giữ đủ nước sẽ đảm bảo giữ cho miệng luôn sạch sẽ và thơm tho. Nước lọc cũng không có mùi, không cung cấp bất kỳ nguồn dinh dưỡng nào cho vi khuẩn trong miệng sinh sôi, đồng nghĩa với việc không thể tạo mùi. Nếu muốn gia tăng hương vị, hãy thêm một vài lá bạc hà vào cốc nước để tạo cảm giác tươi mát.
Nếu chứng hôi miệng không biến mất sau khi cắt giảm những đồ uống bên trên, đó cũng có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng hoặc mắc bệnh nha chu. Ngoài ra, hôi miệng thường bắt nguồn từ một trong các nguyên nhân như: trào ngược axit từ dạ dày, chảy dịch mũi sau từ đường hô hấp…
Bảo Bảo (Theo Health)