Ngày 8/2, tại Không gian văn hóa trà Tân Cương, UBND TP. Thái Nguyên đã tổ chức khai mạc Lễ hội truyền thống “Hương sắc trà xuân - vùng chè đặc sản Tân Cương” năm 2025.
Một tiết mục nghệ thuật tại Lễ khai mạc 'Hương sắc trà xuân - vùng chè đặc sản Tân Cương' năm 2025. |
Lễ hội truyền thống 'Hương sắc trà xuân - vùng chè đặc sản Tân Cương' năm 2025 có sự tham dự của Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Trịnh Việt Hùng; Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Phạm Hoàng Sơn; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Huy Dũng, các Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy...
“Hương sắc trà xuân - vùng chè đặc sản Tân Cương” là lễ hội thường niên, được UBND thành phố Thái Nguyên tổ chức hằng năm vào dịp đầu Xuân từ hơn 20 năm qua, nhằm tôn vinh cây chè và nghề trồng chè truyền thống; đồng thời tạo ra cơ hội thúc đẩy sản xuất, nâng cao chất lượng, giá trị, góp phần quảng bá tiềm năng, thế mạnh về chè và du lịch cộng đồng của vùng chè đặc sản Tân Cương. Lễ hội diễn ra trong 3 ngày, từ 7-9/2 (tức từ ngày 10 đến 12 tháng Giêng).
Lễ hội năm nay có nhiều hoạt động phong phú, như: Tổ chức thi, rước cây chè đẹp và các sản phẩm sáng tạo từ chè; thi hái chè, sao chè, đóng gói; biểu diễn pha trà; thi sáng tạo ẩm thực từ trà xanh; trao đổi về văn hóa thưởng trà, tổ chức các gian hàng trưng bày và giới thiệu, quảng bá sản phẩm OCOP của thành phố Thái Nguyên…
Đặc biệt, Lễ hội năm nay có Giải chạy phong trào, Giải đua xe đạp xứ Trà Thái Nguyên, với sự tham gia của gần 2.500 vận động viên trong và ngoài tỉnh. Các hoạt động đã tạo những nét độc đáo, ấn tượng nổi bật của Lễ hội, thu hút sự quan tâm, tham gia của đông đảo nhân dân các xã vùng chè nói riêng và thành phố Thái Nguyên nói chung.
Bí thư Tỉnh ủy Trịnh Việt Hùng và các đại biểu dự khai mạc Lễ hội. |
Tại Lễ khai mạc, lãnh đạo UBND TP. Thái Nguyên thực hiện ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác kích cầu du lịch gắn với du lịch cộng đồng vùng chè đặc sản Tân Cương; kết nối tiêu thụ sản phẩm trà với các đối tác kinh doanh trong và ngoài tỉnh.
Ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác kích cầu du lịch cộng đồng vùng chè đặc sản Tân Cương. |
Các đại biểu ký kết tiêu thụ sản phẩm trà và nông sản. |
Vùng chè đặc sản Tân Cương là nơi hội tụ, kết tinh những giá trị truyền thống và hiện đại; cùng với dòng chảy của thời gian đã tạo nên nét văn hóa đậm đà, giàu bản sắc của quê hương Thái Nguyên. Nghề trồng và chế biến chè Tân Cương bắt đầu từ những năm 20 của thế kỷ XX.
Vùng chè Tân Cương hiện có tổng diện tích khoảng 1500ha, sản lượng trên 23.000 tấn chè búp tươi, đạt giá trị gần 1 tỷ đồng/1ha năm 2024. Với giá chè búp khô trung bình 500-600 nghìn đồng/kg. Cao nhất trên 10 triệu đồng/kg.
Những điều kiện đặc trưng về thổ nhưỡng, khí hậu cùng với kỹ năng trồng và chế biến chè của người dân đã tạo nên chất lượng đặc biệt của sản phẩm vùng chè Tân Cương, được đánh giá là vùng “Đệ nhất danh trà” của tỉnh Thái Nguyên, là một trong 5 sản phẩm quốc gia được đăng bạ bảo hộ chỉ dẫn địa lý trên toàn quốc.
Năm 2023, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành Quyết định đưa “Tri thức trồng và chế biến chè Tân Cương” vào Danh mục văn hóa phi vật thể quốc gia.
Thi hái chè nhanh tại Lễ hội. |
Nguồn: https://baoquocte.vn/thai-nguyen-khai-mac-le-hoi-huong-sac-tra-xuan-vung-che-dac-san-tan-cuong-303739.html
Bình luận (0)