Trang chủDu lịchKhám pháQuán phở Hà Nội khách phải xếp hàng như thời bao cấp

Quán phở Hà Nội khách phải xếp hàng như thời bao cấp


42 năm không biển hiệu, quán phở bò của bà Tâm vẫn thu hút đông thực khách đến xếp hàng chờ lấy số để ăn phở như thời bao cấp.

Bà Trần Thị Tâm (67 tuổi), chủ quán tại số 52 đường Mai Anh Tuấn, ven hồ Hoàng Cầu, quận Đống Đa, cho biết khoảng 6h30 hàng sáng đã có khách đến xếp hàng, cao điểm vào khoảng 7h trở ra. Mỗi đợt có khoảng 8 khách đứng đợi, sau khi một vài khách lấy số lại có thêm người vào đứng.





Khách xếp hàng chờ lấy số để thưởng thức phở quán bà Tâm.

Khách xếp hàng chờ lấy số để thưởng thức phở quán bà Tâm.

Bà Tâm cho biết bà thích nấu ăn và từng học tại một trường chuyên về ăn uống. Năm 1981, bà quyết định mở quán ở số 78 Hàng Nón, quận Hoàn Kiếm, sau này chuyển về địa chỉ hiện tại. Tính đến nay bà đã bán phở 42 năm. Việc xếp hàng lấy số do bà nghĩ ra để tạo thành một quy trình phục vụ khách theo thứ tự, tránh tình trạng lộn xộn, ảnh hưởng đến việc thưởng thức phở.

Ông Nguyễn Văn Đạt, một khách quen có nhà gần quán, cho biết ông đã quen với khung cảnh xếp hàng mỗi sáng ở đây và thấy “giống như thời bao cấp”.

Không có biển hiệu nổi bật, quầy hàng của bà Tâm chỉ đơn giản với một rổ bánh phở, một tủ kính đựng thịt bò, hành lá và những chồng bát được lau rửa sạch sẽ. Nồi nước dùng nằm riêng một góc. Bà ninh từ xương bò trong 14 tiếng, thêm quế, hồi, gừng và hành nướng để dậy mùi. Quầy hàng được đặt ngay trước cửa quán. Ngoài bà Tâm, quán có 10 nhân viên, phụ trách các công đoạn như ghi số, chan nước, bê phở, thái thịt, dọn dẹp.

Quán phở bà Tâm mở bán khoảng ba tiếng, từ 6h đến 9h, hoặc tới khi hết nước dùng. Khách xếp hàng trên vỉa hè đối diện quán, được nhân viên ghi số thứ tự vào một miếng nhôm mỏng to bằng bao diêm. Thực khách trả tiền trước để lấy thẻ và vào bàn ngồi đợi phục vụ.

Quán có hai không gian phục vụ thực khách. Tại nơi bà Tâm đặt quầy có 5 bàn nhựa xếp dọc theo lối đi dẫn vào trong nhà. Diện tích hai phòng trong nhà khoảng 30 m2, một phòng sử dụng quạt và một phòng có điều hòa. Địa điểm thứ hai cách quầy bà Tâm khoảng 5 m, diện tích 30 m2, phục vụ được khoảng 25 – 30 người cùng lúc.

Trong khoảng 6h30 – 8h, bà Tâm gần như không ngơi tay vì khách đông. Đứng quầy cùng bà là hai nhân viên, một người chuẩn bị bánh phở và một người chan nước dùng. Phở được chần trong nồi nước dùng đến khi chín tới, tơi ra thành từng sợi. Bà Tâm cho thêm thịt bò thái lát, hành lá và rau mùi thái nhỏ rồi đưa cho nhân viên chan nước dùng, sau đó chuyển cho người bưng bê. Theo quy trình như vậy, thực khách không phải đợi quá lâu, lúc đông khách nhất cũng chỉ khoảng 10 phút.

Thực đơn của quán là các loại phở bò quen thuộc: tái, chín, tái nạm, gân giòn, sốt vang, dao động 40.000 – 60.000 đồng một bát.

Hà Nội vào thu, sáng sớm trời se lạnh, bát phở bò nóng hổi là lựa chọn cho bữa sáng của nhiều người. Cũng giống như bao bát phở khác, phở bò quán bà Tâm không có điểm khác biệt. Vẫn là lớp thịt bò thái mỏng, chần tái màu đỏ hồng nổi bật giữa màu xanh của hành và rau mùi trên bề mặt. Phía dưới là bánh phở mềm, trơn mịn.

Theo cảm nhận của một số thực khách, nước dùng quán bà Tâm ngọt, thanh. Thịt bò thái lát không quá mỏng, khi ăn cảm nhận được độ dai và chắc của thịt mới. Thực khách có thể thấy được chất lượng thịt bò khi nhìn sang phía bên trái quầy hàng, nơi nhân viên ngồi thái từng tảng thịt bò tươi.

Bà Tâm cho biết bà làm nước phở nhạt hơn một số quán khác để thực khách dễ nêm nếm theo khẩu vị. Trên bàn ăn có để sẵn nước mắm, chanh, dấm tỏi, tương ớt, ớt thái lát. Thịt bò được chọn là hàng loại một, tươi, ngon nhất, “dù giá có đắt, lãi ít nhưng đảm bảo chất lượng đồ ăn cho khách”, bà nói. Tuy nhiên, bà Tâm không cho biết hàng phở của bà mỗi sáng bán được bao nhiêu bát.

Chủ quán nói ngoài chuyện hương vị, việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm được bà đặt lên hàng đầu. “Người ta thấy ngon mà mình làm không đảm bảo họ cũng ghê. Phở nhà tôi không có bí quyết gì đặc biệt nhưng các bước tôi làm đều sạch sẽ như nấu cho nhà mình ăn”, bà nói.

Ông Đặng Văn Trọng, nhà trên đường Mai Anh Tuấn, nói: “Việc xếp hàng hơi bất tiện nhưng lâu dần thành quen. Cũng nhanh, chỉ năm mười phút là có số, vào bàn ngồi”. Ông cũng đồng tình rằng phở bò quán bà Tâm không có hương vị đặc biệt nhưng chủ quán chế biến sạch sẽ, nhân viên phục vụ tốt nên ông vẫn thường xuyên đến quán.

Ngoài những khách quen như ông Trọng, đôi khi có người thấy cảnh xếp hàng lạ nên tò mò ghé ăn thử nhưng không nhiều, nhân viên ghi số bàn cho biết. Quán không quảng cáo trên mạng xã hội nên ít khách du lịch biết tới, chủ yếu là khách sinh sống, làm việc tại các khu vực xung quanh.





Món phở tái nạm gân giòn quán bà Tâm giá 50.000 đồng.

Món phở tái gân giòn quán bà Tâm giá 50.000 đồng.

Nằm trên con đường nhỏ ven hồ Hoàng Cầu, buổi sáng lượng xe lưu thông lớn nên việc di chuyển đến quán hay sang đường khá bất tiện. Vì chỉ mở bán trong ba tiếng buổi sáng, đúng giờ người dân đi làm nên gần như quán lúc nào cũng trong tình trạng đông và khách phải chờ đợi. Sau khi lấy số bàn, thực khách ngồi đúng khu vực xếp bàn và chú ý khi nhân viên gọi số.

Với hình thức xếp hàng lấy số, trả tiền trước, quán phở của bà Tâm mang cảm giác như những hàng quán thời còn bao cấp. Có lẽ vì vậy mà quán thu hút nhiều khách trung niên, đến ăn phở như một cách hoài niệm thời kỳ khó khăn của đất nước.

Bài và ảnh: Quỳnh Mai




Source link

Cùng chủ đề

Phở Hà Nội – Tinh hoa ẩm thực Việt

Phở - món ăn đậm quốc hồn quốc túy của Việt Nam đã có mặt ở 50 quốc gia và vùng lãnh thổ. Từ những gánh phở thời tản cư, thời bao cấp, rồi hội nhập, câu chuyện của phở không chỉ dừng lại ở một món ăn mà nó là câu chuyện về việc lưu giữ tinh hoa ẩm thực Việt. Nhân ngày của phở mời quí vị cùng chúng tôi trải nghiệm chuỗi cửa hàng Phở sạch nổi tiếng...

Háo hức trải nghiệm “Phở số Hà thành”

(NLĐO)- Rất đông người dân và du khách đã tới Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội diễn ra tại Công viên Thống Nhất, trải nghiệm "Phở số Hà thành" ...

tắc nghẽn vì du khách đông

Kinhtedothi – Lễ hội văn hoá ẩm thực Hà Nội năm 2024 đã thu hút đông đảo người dân và du khách đã tới tham quan và trải nghiệm tại không gian Công viên Thống Nhất (TP Hà Nội). Lễ hội văn hoá ẩm thực Hà Nội năm 2024: tắc nghẽn vì du khách đông ...

Tắc nghẽn đường vào vì hàng nghìn người đến hội

Kinhtedothi – Lễ hội văn hoá ẩm thực Hà Nội năm 2024 đã thu hút đông đảo người dân và du khách đã tới tham quan và trải nghiệm tại không gian Công viên Thống Nhất (TP Hà Nội). Lễ hội văn hoá ẩm thực Hà Nội năm 2024: Tắc nghẽn đường vào vì hàng nghìn người đến hội ...

Hé lộ bị quyết giữ thương hiệu Phở Hà Nội

Kinhtedothi – Hà Nội có khoảng 700 của hàng phở, xuất hiện ở hầu hết các quận, huyện; nhưng những hàng phở tồn tại trên 10 năm thì không nhiều. Phần lớn những hàng phở nổi tiếng ngon ở Hà Nội thường được truyền từ đời này qua đời khác, với những bí quyết riêng. Trao truyền qua nhiều thế hệ Những thương hiệu phở nổi tiếng tại Hà Nội như: phở Thìn, phở Nhớ, phở Sướng, phở Ngọc Vượng… đều...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Suntory Pepsico sẽ chuyển 4 dây chuyền từ TP HCM về Long An

4 dây chuyền sản xuất nước có ga và Aquafina với công suất gần 450 triệu lít mỗi năm của Pepsico sẽ chuyển về Long An. Trong báo cáo đánh giá tác động môi trường mới nhất của dự án tại Long An, Công ty TNHH Nước giải khát Suntory PepsiCo Việt Nam (SPVB) cho biết sẽ chuyển 4 dây chuyền sản xuất từ nhà máy tại Quận 12, TP HCM về lắp đặt tại Khu công nghiệp Hựu Thạnh,...

Thứ trưởng Đỗ Hùng Việt đánh giá phiên đối thoại báo cáo UPR của đoàn Việt Nam

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đỗ Hùng Việt cho biết Việt Nam đã có một phiên đối thoại UPR rất thành công với sự tham gia của đông đảo các nước thành viên Liên hợp quốc. Ngày 10/5 (giờ Thụy Sĩ), Nhóm làm việc về Cơ chế rà soát định kỳ phổ quát (UPR) chu kỳ IV của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc đã đồng thuận thông qua Báo cáo quốc gia UPR của Việt Nam. Chia sẻ với...

Khối sỏi san hô chiếm gần hết thận người phụ nữ

TP HCMBà Phương, 59 tuổi, bị sỏi thận nhiều năm, ba tháng nay đau thắt lưng nhiều hơn, bác sĩ phát hiện khối sỏi san hô 7 cm to gần bằng quả thận. Ngày 9/5, thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Tân Cương, Phó khoa Tiết niệu, Trung tâm Tiết niệu - Thận học - Nam khoa, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP HCM, cho biết khối sỏi san hô nhiều nhánh nằm ở thận phải bệnh nhân, gần...

Venezuela trở thành quốc gia đầu tiên mất tất cả sông băng 

Venezuela từng có 6 sông băng rộng 1.000 km2 vào năm 1910, nhưng chúng nhanh chóng trở thành những vùng băng nhỏ không đủ tiêu chuẩn xếp loại sông băng. Sông băng Humboldt hiện nhỏ đến mức được phân loại là cánh đồng băng. Ảnh: Jorge ferrer Sự biến mất của sông băng cuối cùng, Humboldt, đưa Venezuela về nhất trong cuộc đua trở thành quốc gia đầu tiên trong thời hiện đại chứng kiến toàn bộ sông băng tan...

Cuộc chiến pháp lý dài hơi giữa TikTok với chính phủ Mỹ

TikTok và ByteDance kiện chính phủ Mỹ về đạo luật có thể cấm ứng dụng này, châm ngòi cuộc chiến pháp lý có thể kéo dài đến giữa năm 2025. TikTok và công ty mẹ ByteDance, trụ sở Trung Quốc, ngày 7/5 đệ đơn kiện lên Tòa phúc thẩm liên bang Quận Columbia, sau khi Tổng thống Joe Biden ngày 24/4 ký ban hành Đạo luật Bảo vệ người Mỹ khỏi ứng dụng do đối thủ nước ngoài kiểm...

Bài đọc nhiều

Du lịch Phú Quốc trở lại thời hoàng kim, kích thích làn sóng đầu tư “bất động sản lễ hội”

Số liệu của ngành du lịch Kiên Giang cho thấy, Phú Quốc đang lấy lại đà tăng trưởng mạnh mẽ với lượng du khách đã vượt xa giai đoạn trước đại dịch. Đây cũng là động lực bứt phá của thị trường bất động sản tại đảo ngọc. Du lịch Phú Quốc trở lại thời hoàng kim, kích thích làn sóng đầu tư “bất động sản lễ hội” Số liệu của ngành du lịch Kiên Giang cho thấy, Phú Quốc đang...

Ba cách xin visa Đài Loan sau quy định siết e-visa với khách Việt

Khách Việt hiện tại vẫn có thể xin một trong ba loại visa để nhập cảnh Đài Loan: điện tử, phổ thông và Quan Hồng. Hiện tại, khách Việt không thể dùng visa Hàn Quốc và Nhật Bản để xin e-visa nhập cảnh Đài Loan. Tuy nhiên, theo nguồn tin từ Cục Xúc tiến Du lịch Đài Loan tại Việt Nam, khách Việt vẫn có thể xin 3 loại visa: điện tử (e-visa), phổ thông (nộp hồ sơ tại...

Khách Việt ‘rùng mình’ khi đi tàu treo ngược, taxi không người lái ở Vũ Hán

Đi tàu treo ngược có tầm nhìn 270 độ và taxi không người lái là hai trải nghiệm "như phim viễn tưởng" của anh Trường trong chuyến du lịch Vũ Hán (Trung Quốc) mới đây. "Bước vào trong chiếc taxi, nhìn buồng lái trống trơn, không có người điều khiển, tôi bắt đầu e dè. Tôi trở nên căng thẳng và thót tim hơn mỗi khi chiếc xe sắp đi tới ngã tư. Trong đầu tôi xuất hiện suy nghĩ, có...

Chuỗi lễ hội Giáng sinh ‘đỉnh nóc’ khắp ba miền của Vinpearl & VinWonders

Chuỗi sự kiện với chủ đề “Wake Up Festival” tại các điểm đến của Vinpearl, VinWonders trong mùa Giáng sinh 2024 hứa hẹn mở ra những “bộ sưu tập” âm thanh, ánh sáng bùng nổ, mang đến cho du khách những khoảnh khắc hạnh phúc trọn vẹn, tròn đầy. Chuỗi lễ hội “đỉnh nóc”, hấp dẫn trải dài khắp 3 miền  “Bom tấn” mùa lễ hội năm nay gọi tên 8Wonder Winter 2024 - phiên bản supershow, diễn ra vào tối...

Lý do khách Hàn thích Phú Quốc

Kiên GiangChỉ với 5 tiếng, khách Hàn có thể bay từ đông sang hè khi đến Phú Quốc tránh rét dịp cuối năm. Tờ AsiaA của Hàn Quốc nêu các lý do du khách Hàn ngày càng yêu thích và lựa chọn đến Phú Quốc của Việt Nam.Theo đó, đảo ngọc là điểm đến phù hợp cho những du khách muốn tận hưởng mùa đông ấm áp, tạm quên đi những chiếc áo khoác to sụ để mặc trang...

Cùng chuyên mục

An Giang: Có chợ nổi Long Xuyên đậm đà hồn quê

Một buổi sáng sớm tháng 11, chúng tôi vừa xuống đò Ô Môi nằm bên sông Hậu, anh Nguyễn Văn Linh đã chào mời: “100.000 mỗi người muốn đi bao lâu cũng được”. Chiếc ghe nhỏ với máy dầu bắt đầu nổ, đưa chúng tôi băng băng về hướng mặt trời mọc. Vừa hửng sáng, khung cảnh trên sông Hậu thật nên thơ. Hàng dài những ghe chở dừa, khoai, khóm neo đậu trên khúc sông dài...

Du lịch tránh gây tiêu cực đến di sản văn hóa

Di sản văn hóa - báu vật do ông cha để lại Với nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú, đa dạng cùng kho tàng văn hóa đồ sộ, độc đáo trải dài 4.000 năm lịch sử dân tộc, tất cả những điều đó góp phần đưa Việt Nam trở thành một trong những quốc gia du lịch nổi tiếng thế giới với các di sản được UNESCO vinh danh. Trong đó có các di sản thiên...

Chuỗi lễ hội Giáng sinh ‘đỉnh nóc’ khắp ba miền của Vinpearl & VinWonders

Chuỗi sự kiện với chủ đề “Wake Up Festival” tại các điểm đến của Vinpearl, VinWonders trong mùa Giáng sinh 2024 hứa hẹn mở ra những “bộ sưu tập” âm thanh, ánh sáng bùng nổ, mang đến cho du khách những khoảnh khắc hạnh phúc trọn vẹn, tròn đầy. Chuỗi lễ hội “đỉnh nóc”, hấp dẫn trải dài khắp 3 miền  “Bom tấn” mùa lễ hội năm nay gọi tên 8Wonder Winter 2024 - phiên bản supershow, diễn ra vào tối...

Đường phố Đà Nẵng rực đỏ trong đêm với hơn 600 ông già Noel diễu hành

21/12/2024 12:55 (PLVN) - Lễ hội đón Giáng sinh – Chào năm mới Đà Nẵng 2025 (Danang X’mas – New Year Festival 2025) chính thức khai mạc tại sàn cảnh quan phía Bắc, bờ Đông cầu Rồng vào tối 20/12 với nhiều hoạt động văn hoá, nghệ thuật, du lịch, vui chơi giải trí mới lạ, hấp dẫn phục vụ người dân và du khách dịp cuối năm. ...

Khách Việt ‘rùng mình’ khi đi tàu treo ngược, taxi không người lái ở Vũ Hán

Đi tàu treo ngược có tầm nhìn 270 độ và taxi không người lái là hai trải nghiệm "như phim viễn tưởng" của anh Trường trong chuyến du lịch Vũ Hán (Trung Quốc) mới đây. "Bước vào trong chiếc taxi, nhìn buồng lái trống trơn, không có người điều khiển, tôi bắt đầu e dè. Tôi trở nên căng thẳng và thót tim hơn mỗi khi chiếc xe sắp đi tới ngã tư. Trong đầu tôi xuất hiện suy nghĩ, có...

Mới nhất

Tìm thấy hợp chất ức chế sự phát triển của virus corona

Mới đây, một nhóm nghiên cứu tại Nhật Bản đã công bố phát hiện ra một chất trong cây hương nhu (Holy Basil) có tác dụng ức chế sự phát triển của virus corona.

Lan tỏa sâu rộng di sản đến cộng đồng

Hôm nay, 20.12, Trung tâm Nghiên cứu và Bảo tồn Văn hóa Tín ngưỡng Việt Nam, Câu lạc bộ đạo Mẫu Việt Nam đã tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động bảo vệ tín ngưỡng thờ Mẫu năm 2024. GS.TS Nguyễn Văn Kim, Phó chủ tịch Hội đồng Di sản quốc gia phát biểu tại Hội nghị Phát biểu tại...

Kéo dài thời gian Triển lãm để phục vụ nhân dân

Để đáp ứng nhu cầu của người dân được tiếp tục tham quan Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2024, ngày 22/12, Bộ Quốc phòng đã có văn bản chính thức cho biết Triển lãm sẽ kéo dài thời gian phục vụ của một số gian trưng bày đến ngày 23/12 (dự kiến ban đầu triển lãm...

Để Quảng Ninh phát huy tối đa tiềm năng kinh tế di sản

Theo GS.TS. Nguyễn Xuân Thắng, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, trong những năm qua, mặc dù đã có nhiều nỗ lực to lớn nhưng Quảng Ninh vẫn chưa thể khai thác, phát huy tối đa tiềm năng kinh tế di sản của tỉnh. Một số...

‘Ông lớn’ tên lửa Roketsan của Thổ Nhĩ Kỳ nói gì về Triển lãm Quốc phòng Quốc tế Việt Nam 2024?

Roketsan, công ty hàng đầu của Thổ Nhĩ Kỳ chuyên về các hệ thống tên lửa đã tham gia Triển lãm Quốc phòng Quốc tế Việt Nam 2024, diễn ra từ ngày 19 đến 22/12/2024 tại Hà Nội. Đây được coi là dịp để Roketsan tăng cường hợp tác với các quốc gia trong khu...

Mới nhất