Nấu phở bò tại nhà theo cách quán Michelin, Tết này mê tít

Báo Tuổi TrẻBáo Tuổi Trẻ16/01/2025

Michelin Guide mách các bà nội trợ có thể nấu phở Hà Nội đơn giản tại nhà theo phong cách Phở Tư Lùn (hay còn gọi Phở bò Ấu Triệu) nổi tiếng ở Hà Nội.


Nấu phở bò tại nhà theo cách quán Michelin, Tết này mê tít - Ảnh 1.

Phở bò Ấu Triệu (Phở Tư Lùn) là cơ sở nằm trong danh sách Bib Gourmand của Michelin Guide 2024 - Ảnh: Linh Pham/ MICHELIN Guide Việt Nam

Phở bò Ấu Triệu (Phở Tư Lùn) là cơ sở nằm trong danh sách Bib Gourmand (ngon, giá cả phải chăng) của Michelin Guide 2024.

Cẩm nang này cho rằng thưởng thức phở vào một ngày đông Hà Nội mang đến một bữa tiệc của giác quan. Trước mặt bạn, bát phở bốc lên thơm lừng, mang theo mùi của hồi, quế, gừng… 

Còn nước dùng được ninh đến mức hoàn hảo với xương bò và gia vị, mang đến chất vị vừa mạnh mẽ vừa nhẹ nhàng.

Những sợi phở mềm hòa quyện với những lát thịt bò mềm và nước dùng đậm đà chan lên. Thêm hành lá, rau mùi… làm bùng nổ vị giác, trong khi chanh và ớt mang đến một cú hích vừa thanh vừa cay cay.

Khi ăn một miếng, món ăn ngay lập tức trở thành điểm nhấn ấm áp giữa mùa đông Hà Nội.

Sắp Tết rồi, thử nấu phở như quán ăn Michelin - Ảnh 2.

Có thể nấu phở đơn giản tại nhà mà vẫn ngon - Ảnh: Linh Pham/ MICHELIN Guide Việt Nam

Phở bò Ấu Triệu có vị riêng biệt

Nước dùng trong, thanh và thơm là đặc trưng của phở Hà Nội nhưng phở bò Ấu Triệu, nơi bốn thế hệ làm nghề ở quận Hoàn Kiếm, lại mang đến một nét độc đáo riêng.

Nằm cạnh Nhà thờ Lớn, quán phục vụ nước dùng đậm đà, đục và có hương vị đậm đà được chế biến từ công thức gia truyền.

Quán không có biển hiệu, hoạt động dựa vào danh tiếng của mình. Không gian khiêm tốn của quán chỉ chứa khoảng 30 người.

Vào giờ cao điểm, khách thường phải đợi 5-10 phút hoặc ngồi trên những chiếc ghế vỉa hè, thưởng thức những bát phở nóng hổi.

Bạn muốn nấu phở tại nhà? Đại diện quán, bà Ngô Thị Phi Nga (64 tuổi) chia sẻ một công thức đơn giản.

Nấu phở bò tại nhà theo cách quán Michelin, Tết này mê tít - Ảnh 5.

Bà Ngô Thị Phi Nga, chủ quán Phở bò Ấu Triệu - Ảnh: Linh Pham/ MICHELIN Guide Việt Nam

Bí quyết nấu phở đơn giản

Là cháu gái của bà Tư, người gắn liền với văn hóa phở Hà Nội hơn 80 năm qua, phiên bản Phở bò Ấu Triệu có thể không sánh được với độ đậm đà của món phở tại nhà hàng của bà, nhưng nó nắm bắt được linh hồn của món ăn mang tính biểu tượng này.

Bà Nga gợi ý thành phần chuẩn bị gồm xương bò (tốt nhất là xương tủy), thịt thăn bò hoặc thăn nội bò (hoặc cả hai), nước mắm ngon, gừng nướng hoặc gừng cháy, sợi phở, các loại rau thảo mộc tươi (hành lá, rau mùi và húng quế), gia vị (nếu thích như hồi và quế).

Sắp Tết rồi, thử nấu phở như quán ăn Michelin - Ảnh 6.

Phở bò Ấu Triệu nằm khuất trong một con hẻm cạnh Nhà thờ Lớn - Ảnh: Linh Pham/ MICHELIN Guide Việt Nam

Cách nấu phở đơn giản:

1. Rửa sạch xương bò, sau đó cho vào nước đun sôi, vớt bỏ bọt hoặc tạp chất nổi lên trên bề mặt.

2. Giảm lửa xuống mức thấp, cho thịt bò vào nước dùng và đun nhỏ lửa trong 4 - 5 tiếng.

3. Nêm nước dùng với nước mắm và điều chỉnh nếu cần. Thêm gừng nướng hoặc gừng cháy để nước dùng thơm ngon hơn.

3. Phở chia vào bát đựng.

4. Thái thịt thăn bò thành từng miếng mỏng. Với thịt bò chín kỹ, hãy nấu sơ các lát thịt. Với phở bò tái, thái thịt bò thật mỏng để chín nhanh khi chan nước dùng nóng vào.

5. Xếp thịt thái lát lên trên phở trong mỗi bát. Múc nước dùng nóng vào, đảm bảo mọi thứ đều ngập trong nước dùng nóng.

6. Rắc thêm các loại thảo mộc tươi, hành tây thái lát và bất kỳ loại gia vị nào bạn thích lên trên.



Nguồn: https://tuoitre.vn/nau-pho-bo-tai-nha-theo-cach-quan-michelin-tet-nay-me-tit-20250116090322015.htm

Bình luận (0)

No data
No data
Mùa xuân về trên làng hoa Sa Đéc

Mùa xuân về trên làng hoa Sa Đéc

Cùng chủ đề

Nấu phở bò tại nhà theo cách quán Michelin, Tết này mê tít

Nấu phở bò tại nhà theo cách quán Michelin, Tết này mê tít

Báo Tuổi Trẻ
Báo Tuổi Trẻ
16/01/2025
Phở sa tế Chợ Lớn kể câu chuyện văn hóa táo bạo

Phở sa tế Chợ Lớn kể câu chuyện văn hóa táo bạo

Báo Tuổi Trẻ
Báo Tuổi Trẻ
07/01/2025

Cùng chuyên mục

Đặc sản may mắn miền Tây vừa 'ra lò' đã hết, khách đổ xô tìm mua, ăn dịp đầu năm

Đặc sản may mắn miền Tây vừa 'ra lò' đã hết, khách đổ xô tìm mua, ăn dịp đầu năm

VietNamNet
VietNamNet
17 giờ trước
"Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi" - những ẩn ý của người xưa

"Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi" - những ẩn ý của người xưa

Thời Đại
Thời Đại
18 giờ trước
Thơm lừng cá thu nướng than hồng xứ Nghệ

Thơm lừng cá thu nướng than hồng xứ Nghệ

Người Lao Động
Người Lao Động
10 giờ trước
"Cha đẻ" của bánh xèo tôm nhảy

"Cha đẻ" của bánh xèo tôm nhảy

Người Lao Động
Người Lao Động
21 giờ trước
Những quán ăn giải ngấy mở cửa xuyên Tết ở Hà Nội, có nơi không phụ thu

Những quán ăn giải ngấy mở cửa xuyên Tết ở Hà Nội, có nơi không phụ thu

VietNamNet
VietNamNet
15 giờ trước
Tết này lên Tây nguyên ăn vếch bò

Tết này lên Tây nguyên ăn vếch bò

Báo Thanh niên
Báo Thanh niên
9 giờ trước

Cùng tác giả

Tiền mặt của Quốc Cường Gia Lai nhiều lên, tăng 'nóng' cuối năm

Tiền mặt của Quốc Cường Gia Lai nhiều lên, tăng 'nóng' cuối năm

Báo Tuổi Trẻ
Báo Tuổi Trẻ
4 giờ trước
Nhiều gia đình du xuân, quán xá, siêu thị mở cửa xuyên Tết đón khách

Nhiều gia đình du xuân, quán xá, siêu thị mở cửa xuyên Tết đón khách

Báo Tuổi Trẻ
Báo Tuổi Trẻ
5 giờ trước
Lính xa nhà đón Tết với trò chơi dân gian, không quên nhiệm vụ

Lính xa nhà đón Tết với trò chơi dân gian, không quên nhiệm vụ

Báo Tuổi Trẻ
Báo Tuổi Trẻ
6 giờ trước
Đầu năm rưng rưng hạnh phúc khi đọc tin người đánh rơi 1,5 triệu được 'lì xì' 100 triệu đồng

Đầu năm rưng rưng hạnh phúc khi đọc tin người đánh rơi 1,5 triệu được 'lì xì' 100 triệu đồng

Báo Tuổi Trẻ
Báo Tuổi Trẻ
7 giờ trước
Phố phường Hà Nội nhộn nhịp, nườm nượp người du xuân ngày mùng 1 Tết Ất Tỵ

Phố phường Hà Nội nhộn nhịp, nườm nượp người du xuân ngày mùng 1 Tết Ất Tỵ

Báo Tuổi Trẻ
Báo Tuổi Trẻ
8 giờ trước
Ngày mùng 1 Tết: khách Việt nô nức khởi hành du xuân, khách quốc tế háo hức ăn Tết Việt

Ngày mùng 1 Tết: khách Việt nô nức khởi hành du xuân, khách quốc tế háo hức ăn Tết Việt

Báo Tuổi Trẻ
Báo Tuổi Trẻ
8 giờ trước
Happy VietNam

Tác phẩm Ngày hè

Nhân vật

Chàng trai trẻ có 130 lần hiến máu cứu người

Chàng trai trẻ có 130 lần hiến máu cứu người

Báo Nhân dân
Báo Nhân dân
2 giờ trước
Nữ tiến sĩ có nhiều công trình nghiên cứu về vật liệu dẫn thuốc điều trị ung thư não

Nữ tiến sĩ có nhiều công trình nghiên cứu về vật liệu dẫn thuốc điều trị ung thư não

Báo Thanh niên
Báo Thanh niên
2 giờ trước
Chắt của kiến trúc sư thiết kế Nhà hát Lớn Hà Nội kể chuyện “đánh thức” di sản kiến trúc

Chắt của kiến trúc sư thiết kế Nhà hát Lớn Hà Nội kể chuyện “đánh thức” di sản kiến trúc

Báo Quân đội Nhân dân
Báo Quân đội Nhân dân
15 giờ trước
Nam sinh '5 tốt' có GPA tuyệt đối, sở hữu nhiều công bố về Toán học

Nam sinh '5 tốt' có GPA tuyệt đối, sở hữu nhiều công bố về Toán học

Báo Tiền Phong
Báo Tiền Phong
15 giờ trước
Những doanh nhân tuổi Tỵ nổi tiếng trên thương trường Việt

Những doanh nhân tuổi Tỵ nổi tiếng trên thương trường Việt

VTC News
VTC News
15 giờ trước
Huy chương đồng IJSO 2024 Nguyễn Thành Nhân: Chú rùa nhỏ đã về đích

Huy chương đồng IJSO 2024 Nguyễn Thành Nhân: Chú rùa nhỏ đã về đích

Báo Dân trí
Báo Dân trí
15 giờ trước
Tết Trong Mơ: Những nụ cười giữa 'xóm ve chai'
Tết Trong Mơ: Những nụ cười giữa 'xóm ve chai'
Thành phố Hồ Chí Minh nhìn từ trên cao
Thành phố Hồ Chí Minh nhìn từ trên cao
Hình ảnh tuyệt đẹp trên cánh đồng hoa cúc chi vào vụ thu hoạch
Hình ảnh tuyệt đẹp trên cánh đồng hoa cúc chi vào vụ thu hoạch
Giới trẻ xếp hàng từ 6h30, chờ 7 tiếng để chụp ảnh ở quán cà phê cổ trang
Giới trẻ xếp hàng từ 6h30, chờ 7 tiếng để chụp ảnh ở quán cà phê cổ trang

No videos available