Trang chủDu lịchKhám pháQuán bánh cuốn cà cuống Thanh Trì gia truyền 4 thế hệ

Quán bánh cuốn cà cuống Thanh Trì gia truyền 4 thế hệ


Mở bán từ năm 1960, gia đình bà Lan đã duy trì nghề làm bánh cuốn qua 4 thế hệ và gìn giữ hương vị nguyên bản của bánh cuốn Thanh Trì.

Bánh cuốn là món cổ truyền nổi tiếng của làng Thanh Trì, là “thức quà chính tông của người Hà Nội” được nhà văn Thạch Lam viết trong cuốn “Hà Nội băm sáu phố phường”. Bánh cuốn có mặt ở nhiều tỉnh thành nhưng chỉ có bánh cuốn Thanh Trì là ăn cùng cà cuống. Đây là loài côn trùng sống dưới nước, thường bắt gặp ở ao, hồ, đầm, ruộng.





Bánh cuốn nhân ăn cùng cà cuống tại quán bà Lan.

Bánh cuốn Thanh Trì ăn với nước chấm chua ngọt và đặc biệt là cà cuống nướng.

Gia đình bà Hoàng Thị Lan (68 tuổi) đã có 4 đời làm bánh cuốn kể từ năm 1960. “Trước đây, bà và mẹ tôi bán hàng rong. Khoảng 20 năm trước, tôi vẫn thường gánh hàng lên ngõ 2 chợ Khâm Thiên bán”, bà Lan, thuộc thế hệ thứ ba nối nghiệp gia đình cho biết. Năm 2008, bà Lan mở quán tại số 30 Thanh Đàm, phường Thanh Trì, quận Hoàng Mai. Hiện bà đã truyền nghề cho anh Cường (con trai đầu), là đời thứ tư nối nghiệp làm bánh và mở thêm cửa hàng ở khu vực phố cổ Hà Nội.

Quán 30 Thanh Đàm mở bán vào hai khoảng thời gian, buổi sáng từ 5h đến 12h và buổi chiều từ 16h đến 18h. Quán rộng khoảng 30 m2, có hai bàn inox, hai ghế băng dài và cả ghế nhựa, phục vụ được 20 khách cùng một thời điểm. Trong quán là bức tường cũ treo bằng khen, giải thưởng tại các hội thi làng nghề từ năm 2006 đến nay. Bà Lan cho biết gia đình đoạt giải nhờ bí quyết làm bánh truyền lại qua nhiều đời và kinh nghiệm tráng bánh từ khi bà 15 tuổi.

Mỗi ngày chủ quán chuẩn bị 10 kg gạo, 10 lít nước chấm, 3 kg hành khô, một kg hành lá, 5 kg nhân thịt lợn, 6 kg chả quế và chả mỡ, chưa kể các nguyên liệu khác. Hành khô thái lát mỏng, phi trên chảo dầu cho đến khi vàng ruộm. Phần nhân làm từ mộc nhĩ, nấm hương xay nhỏ xào cùng thịt lợn. Hành lá được rim với mỡ vàng óng để phết lên từng lớp bánh.

Bột gạo, nguyên liệu quan trọng nhất của món bánh cuốn được bà Lan chọn lọc và chuẩn bị kỹ càng. Để bánh không bị bở hay dính tay, bà Lan sử dụng gạo Khang Dân từ vụ mùa trước. “Khang Dân là một loại gạo khô, hạt thon nhỏ, ít bị gãy, vỡ, khi nở không bị bết”, bà lý giải. Gạo được ngâm nước khoảng 3 tiếng, xay nhuyễn rồi tiếp tục để lắng trong khoảng 2 tiếng. Sau đó chắt bỏ nước cũ để loại bỏ tạp chất và pha nước mới theo công thức riêng sao cho bột có độ đặc và sánh vừa phải.

Bếp tráng bánh được đặt ở bên trái cửa ra vào. Khách đến quán luôn được thưởng thức đĩa bánh nóng hổi được tráng liền tay. Bà Lan thoăn thoắt đổ từng gáo bột lên lớp vải màn căng phẳng trên mặt nồi hấp rồi xoa đều đến khi bánh bắt đầu phồng lên. Bánh chín được lấy ra bằng một que tre dẹt, trải phẳng rồi thêm nhân hoặc phết mỡ hành theo yêu cầu của khách. “Khó nhất là căn chuẩn thời gian để bánh chín đều, có độ dai và không bị nhão”, bà nói.

“Bánh cuốn Thanh Trì truyền thống là loại bánh cuốn chỉ phết mỡ hành lá”, bà Lan cho biết. Bên cạnh đó, quán bà cũng bán cả loại bánh cuốn nhân thịt và mộc nhĩ được cải tiến sau này. Một đĩa bánh cuốn mỡ hành gồm 13 – 15 lớp bánh tráng mỏng. Đĩa bánh cuốn nhân thịt có 10 cái. Hai loại đều có giá 20.000 đồng. Rau thơm, nước chấm ăn kèm được phục vụ miễn phí. Thực khách cũng có thể gọi thêm chả quế, chả mỡ, trứng gà.

Từng lớp bánh trắng muốt, dai, dẻo phết thêm mỡ hành vàng óng, béo ngậy. Đặt bên cạnh là bát nước chấm chua ngọt được cắt thêm chả quế, chả mỡ vị ngọt bùi. Để tạo nên điểm nhấn cho hương vị của món bánh cuốn Thanh Trì, thực khách nên thưởng thức cùng cà cuống.

Cà cuống được nướng chín, khi ngửi có mùi hăng, vị cay, ngậy, có thể ăn trực tiếp hoặc cắt nhỏ cho vào nước chấm. “Giờ cà cuống khó tìm hơn, một số quán chỉ nhỏ tinh dầu cà cuống vào nước chấm, hương vị tất nhiên không bằng cà cuống nguyên con”, bà Lan nói. Mỗi con cà cuống tại quán có giá 70.000 đồng, đắt gấp ba đĩa bánh cuốn nên đây là “thức quà chỉ những người sành ăn, biết cách thưởng thức mới gọi”.

Dù quán cách trung tâm TP Hà Nội 10 km nhưng vẫn có nhiều thực khách tìm đến thưởng thức. Mỗi ngày quán phục vụ khoảng 100 suất (hơn 1.000 cái) tại chỗ, chưa kể bán mang đi. Bà Lan tráng bánh và làm các công đoạn chính để ra đĩa bánh phục vụ khách. Chồng bà phục vụ nước chấm, cắt chả, rắc hành phi. “Nhiều hôm khách đến đông, không phục vụ kịp tôi đành hẹn khách hôm khác”, bà Lan nói.

Chị Hoa (57 tuổi, Thanh Trì) là khách quen quán bà Lan hơn 20 năm. Chị thường mua bánh cuốn kèm một, hai con cà cuống mang về. “Thi thoảng tôi có đi ăn một vài hàng quán khác để đổi vị nhưng quán bà Lan vẫn là ‘quán ruột’. Ở chỗ khác người ta dùng tinh dầu cà cuống, hương vị không ngon bằng cà cuống tự nhiên”, chị nói.

Lần đầu tiên ăn thử cả hai loại bánh cuốn của quán bà Lan, ông Nguyễn Trọng Hợi (84 tuổi, Đại Mỗ) nhận xét: “Nói như nhà văn Vũ Bằng trong ‘Miếng ngon Hà Nội’ là ‘chưa đến môi đã trôi đến cổ’. Mỡ hành vị béo nhưng có độ ngọt thanh, mềm mướt của bánh cuốn kéo lại nên hương vị vẫn thanh đạm, không bị quá ngấy”.

Bà Giang Thị Thúy Ngần, cán bộ Ban Văn hóa phường Thanh Trì, cho biết tính đến tháng 3/2023, phường Thanh Trì có 54 hộ gia đình làm bánh cuốn, trong đó có quán đã qua nhiều thế hệ của gia đình bà Lan. Các hộ không chỉ bán tại nhà mà còn cung cấp số lượng lớn bánh cuốn cho khách mua buôn mỗi ngày. Cùng với bánh cuốn Phủ Lý, Thanh Hóa, Cao Bằng, bánh cuốn Thanh Trì với cách làm, nguyên liệu và hương vị khác biệt đã tạo nên sự đa dạng cho nền ẩm thực Việt.

Thùy Linh – Quỳnh Mai




Source link

Cùng chủ đề

Bệnh viện Thanh Nhàn ký kết hợp tác với Bệnh viện đa khoa Thanh Trì

Theo thỏa thuận hợp tác, Bệnh viện Thanh Nhàn và Bệnh viện đa khoa Thanh Trì sẽ cùng phối hợp trong việc chuyển giao kỹ thuật; đào tạo, tập huấn chuyên môn và nghiên cứu khoa học; công tác hội chẩn, hỗ trợ chuyên môn; hỗ trợ nhân lực trực tiếp tham gia khám chữa bệnh tại Bệnh viện đa khoa Thanh Trì... Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, Phó Giám đốc phụ trách Sở Y tế Hà...

Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tiếp xúc cử tri 3 quận, huyện

Kinhtedothi-Ngày 3/12, các ĐB thuộc Đoàn ĐB Quốc hội TP Hà Nội (Đơn vị bầu cử số 6) đã tiếp xúc cử tri các huyện Thanh Trì, Thanh Oai, quận Hà Đông sau Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV, theo hình thức trực tiếp tại huyện Thanh Trì và trực tuyến đến quận Hà Đông, huyện Thanh Oai. Các đại biểu Quốc hội thuộc Đơn vị bầu cử số 6 gồm: Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng...

Điểm sáng trong xây dựng nông thôn mới Hà Nội và những đổi thay ấn tượng

Là huyện đầu tiên của thành phố Hà Nội đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2023, Thanh Trì hôm nay không chỉ thay đổi diện mạo mà còn nâng cao đời sống của người dân, trở thành hình mẫu lý tưởng...

Cận cảnh đường nối các tuyến vành đai chuẩn bị được mở rộng gấp 5 lần

23/10/2024 | 06:30 TPO - Đường Lĩnh Nam (quận Hoàng Mai) nối tuyến vành đai 2,5 và vành đai 3 rộng chỉ 7-8m chuẩn bị được mở rộng lên 40m. Mới đây, UBND thành phố Hà...

Một làng ở Vĩnh Phúc dân ngồi nhà làm bánh quê mà nhận lương ngon, bánh đặc sản lạ tên ngõa

Cơ sở làm bánh cuốn của ông Đào Văn Hiển, thôn Hòa Loan hiện cung ứng ra thị trường gần 7 tạ bánh cuốn mỗi ngày. Là nghề truyền thống của địa phương, song để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường, trong những...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Suntory Pepsico sẽ chuyển 4 dây chuyền từ TP HCM về Long An

4 dây chuyền sản xuất nước có ga và Aquafina với công suất gần 450 triệu lít mỗi năm của Pepsico sẽ chuyển về Long An. Trong báo cáo đánh giá tác động môi trường mới nhất của dự án tại Long An, Công ty TNHH Nước giải khát Suntory PepsiCo Việt Nam (SPVB) cho biết sẽ chuyển 4 dây chuyền sản xuất từ nhà máy tại Quận 12, TP HCM về lắp đặt tại Khu công nghiệp Hựu Thạnh,...

Thứ trưởng Đỗ Hùng Việt đánh giá phiên đối thoại báo cáo UPR của đoàn Việt Nam

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đỗ Hùng Việt cho biết Việt Nam đã có một phiên đối thoại UPR rất thành công với sự tham gia của đông đảo các nước thành viên Liên hợp quốc. Ngày 10/5 (giờ Thụy Sĩ), Nhóm làm việc về Cơ chế rà soát định kỳ phổ quát (UPR) chu kỳ IV của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc đã đồng thuận thông qua Báo cáo quốc gia UPR của Việt Nam. Chia sẻ với...

Khối sỏi san hô chiếm gần hết thận người phụ nữ

TP HCMBà Phương, 59 tuổi, bị sỏi thận nhiều năm, ba tháng nay đau thắt lưng nhiều hơn, bác sĩ phát hiện khối sỏi san hô 7 cm to gần bằng quả thận. Ngày 9/5, thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Tân Cương, Phó khoa Tiết niệu, Trung tâm Tiết niệu - Thận học - Nam khoa, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP HCM, cho biết khối sỏi san hô nhiều nhánh nằm ở thận phải bệnh nhân, gần...

Venezuela trở thành quốc gia đầu tiên mất tất cả sông băng 

Venezuela từng có 6 sông băng rộng 1.000 km2 vào năm 1910, nhưng chúng nhanh chóng trở thành những vùng băng nhỏ không đủ tiêu chuẩn xếp loại sông băng. Sông băng Humboldt hiện nhỏ đến mức được phân loại là cánh đồng băng. Ảnh: Jorge ferrer Sự biến mất của sông băng cuối cùng, Humboldt, đưa Venezuela về nhất trong cuộc đua trở thành quốc gia đầu tiên trong thời hiện đại chứng kiến toàn bộ sông băng tan...

Cuộc chiến pháp lý dài hơi giữa TikTok với chính phủ Mỹ

TikTok và ByteDance kiện chính phủ Mỹ về đạo luật có thể cấm ứng dụng này, châm ngòi cuộc chiến pháp lý có thể kéo dài đến giữa năm 2025. TikTok và công ty mẹ ByteDance, trụ sở Trung Quốc, ngày 7/5 đệ đơn kiện lên Tòa phúc thẩm liên bang Quận Columbia, sau khi Tổng thống Joe Biden ngày 24/4 ký ban hành Đạo luật Bảo vệ người Mỹ khỏi ứng dụng do đối thủ nước ngoài kiểm...

Bài đọc nhiều

Du lịch Phú Quốc trở lại thời hoàng kim, kích thích làn sóng đầu tư “bất động sản lễ hội”

Số liệu của ngành du lịch Kiên Giang cho thấy, Phú Quốc đang lấy lại đà tăng trưởng mạnh mẽ với lượng du khách đã vượt xa giai đoạn trước đại dịch. Đây cũng là động lực bứt phá của thị trường bất động sản tại đảo ngọc. Du lịch Phú Quốc trở lại thời hoàng kim, kích thích làn sóng đầu tư “bất động sản lễ hội” Số liệu của ngành du lịch Kiên Giang cho thấy, Phú Quốc đang...

Ba cách xin visa Đài Loan sau quy định siết e-visa với khách Việt

Khách Việt hiện tại vẫn có thể xin một trong ba loại visa để nhập cảnh Đài Loan: điện tử, phổ thông và Quan Hồng. Hiện tại, khách Việt không thể dùng visa Hàn Quốc và Nhật Bản để xin e-visa nhập cảnh Đài Loan. Tuy nhiên, theo nguồn tin từ Cục Xúc tiến Du lịch Đài Loan tại Việt Nam, khách Việt vẫn có thể xin 3 loại visa: điện tử (e-visa), phổ thông (nộp hồ sơ tại...

Chuỗi lễ hội Giáng sinh ‘đỉnh nóc’ khắp ba miền của Vinpearl & VinWonders

Chuỗi sự kiện với chủ đề “Wake Up Festival” tại các điểm đến của Vinpearl, VinWonders trong mùa Giáng sinh 2024 hứa hẹn mở ra những “bộ sưu tập” âm thanh, ánh sáng bùng nổ, mang đến cho du khách những khoảnh khắc hạnh phúc trọn vẹn, tròn đầy. Chuỗi lễ hội “đỉnh nóc”, hấp dẫn trải dài khắp 3 miền  “Bom tấn” mùa lễ hội năm nay gọi tên 8Wonder Winter 2024 - phiên bản supershow, diễn ra vào tối...

Lý do khách Hàn thích Phú Quốc

Kiên GiangChỉ với 5 tiếng, khách Hàn có thể bay từ đông sang hè khi đến Phú Quốc tránh rét dịp cuối năm. Tờ AsiaA của Hàn Quốc nêu các lý do du khách Hàn ngày càng yêu thích và lựa chọn đến Phú Quốc của Việt Nam.Theo đó, đảo ngọc là điểm đến phù hợp cho những du khách muốn tận hưởng mùa đông ấm áp, tạm quên đi những chiếc áo khoác to sụ để mặc trang...

An Giang: Có chợ nổi Long Xuyên đậm đà hồn quê

Một buổi sáng sớm tháng 11, chúng tôi vừa xuống đò Ô Môi nằm bên sông Hậu, anh Nguyễn Văn Linh đã chào mời: “100.000 mỗi người muốn đi bao lâu cũng được”. Chiếc ghe nhỏ với máy dầu bắt đầu nổ, đưa chúng tôi băng băng về hướng mặt trời mọc. Vừa hửng sáng, khung cảnh trên sông Hậu thật nên thơ. Hàng dài những ghe chở dừa, khoai, khóm neo đậu trên khúc sông dài...

Cùng chuyên mục

Ấn tượng không gian văn hóa các dân tộc ở Lai Châu

(PLVN) - Tuyên Quang định hướng xây dựng Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Tân Trào trở thành khu du lịch quốc gia, trung tâm giáo dục truyền thống cách mạng của cả nước. (PLVN) - Chiều 20/12, tại TP Quy Nhơn (tỉnh Bình Định), Sở Du lịch tỉnh Bình Định tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả triển khai Chương trình liên kết hợp tác...

An Giang: Có chợ nổi Long Xuyên đậm đà hồn quê

Một buổi sáng sớm tháng 11, chúng tôi vừa xuống đò Ô Môi nằm bên sông Hậu, anh Nguyễn Văn Linh đã chào mời: “100.000 mỗi người muốn đi bao lâu cũng được”. Chiếc ghe nhỏ với máy dầu bắt đầu nổ, đưa chúng tôi băng băng về hướng mặt trời mọc. Vừa hửng sáng, khung cảnh trên sông Hậu thật nên thơ. Hàng dài những ghe chở dừa, khoai, khóm neo đậu trên khúc sông dài...

Du lịch tránh gây tiêu cực đến di sản văn hóa

Di sản văn hóa - báu vật do ông cha để lại Với nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú, đa dạng cùng kho tàng văn hóa đồ sộ, độc đáo trải dài 4.000 năm lịch sử dân tộc, tất cả những điều đó góp phần đưa Việt Nam trở thành một trong những quốc gia du lịch nổi tiếng thế giới với các di sản được UNESCO vinh danh. Trong đó có các di sản thiên...

Chuỗi lễ hội Giáng sinh ‘đỉnh nóc’ khắp ba miền của Vinpearl & VinWonders

Chuỗi sự kiện với chủ đề “Wake Up Festival” tại các điểm đến của Vinpearl, VinWonders trong mùa Giáng sinh 2024 hứa hẹn mở ra những “bộ sưu tập” âm thanh, ánh sáng bùng nổ, mang đến cho du khách những khoảnh khắc hạnh phúc trọn vẹn, tròn đầy. Chuỗi lễ hội “đỉnh nóc”, hấp dẫn trải dài khắp 3 miền  “Bom tấn” mùa lễ hội năm nay gọi tên 8Wonder Winter 2024 - phiên bản supershow, diễn ra vào tối...

Đường phố Đà Nẵng rực đỏ trong đêm với hơn 600 ông già Noel diễu hành

21/12/2024 12:55 (PLVN) - Lễ hội đón Giáng sinh – Chào năm mới Đà Nẵng 2025 (Danang X’mas – New Year Festival 2025) chính thức khai mạc tại sàn cảnh quan phía Bắc, bờ Đông cầu Rồng vào tối 20/12 với nhiều hoạt động văn hoá, nghệ thuật, du lịch, vui chơi giải trí mới lạ, hấp dẫn phục vụ người dân và du khách dịp cuối năm. ...

Mới nhất

Ủy ban Di sản thế giới đồng thuận với định hướng, tầm nhìn bảo tồn và phát triển di sản Hoàng thành Thăng Long

Hồ sơ bảo tồn và phát huy giá trị Di sản thế giới Khu trung tâm Hoàng thành Thăng Long được thông qua mở ra việc khơi thông Trục Hoàng Đạo, tiến tới khôi phục không gian và Chính điện Kính Thiên. Đoàn Việt Nam tham dự Kỳ họp 46 Ủy ban Di sản thế giới. Vào hồi 10h30 giờ địa...

Phát triển sản phẩm OCOP, động lực quan trọng phát triển kinh tế nông thôn

Thực tế ở tỉnh Nam Định cho thấy, thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) tiếp tục khẳng định vị thế là động lực quan trọng trong phát triển kinh tế nông thôn, nâng cao thu nhập và giá trị sản xuất cho các cơ sở địa phương. Dây chuyền sản xuất sản phẩm OCOP Nghêu thịt hộp Lenger...

Siêu thị giảm giá đến 50% kích cầu mua sắm

Nhằm kích cầu mua sắm thời điểm cuối năm, hệ thống siêu thị trên địa bàn Hà Nội đồng loạt tổ chức chương trình khuyến mại, giảm giá lên đến 50% cho hàng nghìn mặt hàng thực phẩm, đồ tiêu dùng thiết yếu. Tại hệ thống siêu thị Co.opmart triển khai chương trình giảm sâu tới 50% toàn bộ ngành...

Nhộn nhịp khuyến mãi cuối năm

Mùa cao điểm mua sắm cuối năm đã bắt đầu khi người tiêu dùng chi tiêu mạnh tay hơn nhằm chuẩn bị cho các dịp lễ, Tết sắp tới. Mùa mua sắm giảm giá cuối năm - với sự kiện Black Friday (ngày 29-11) là tâm điểm - đang đến gần. Các nhà bán lẻ, từ siêu thị, cửa hàng...

Hà Nội: Khách bất ngờ quán cà phê có ly nước vị bún chả, thịt trâu gác bếp

(Dân trí) - Quán đồ uống tên Mê nằm tại một góc nhỏ ven hồ Trúc Bạch (quận Ba Đình, Hà Nội) gây ấn tượng bởi sự khác biệt trong phong cách bài trí và những món đồ uống mang đậm hơi thở văn hóa, dân gian Việt Nam. Theo quan sát của phóng viên Dân trí, đa phần khách tới...

Mới nhất