Xe đậu hũ thối của La Phúc Khang khai trương chưa đầy một tháng đã phải dẹp vì dân cư xung quanh phàn nàn mùi quá khó chịu.
La Phúc Khang, chủ tiệm xe đậu hũ thối dưới chân chung cư Trần Quốc Thảo, quận 3, TP HCM, cho biết mở bán từ đầu tháng 6, hầu như ngày nào cũng kín khách, có hôm không đủ hàng để phục vụ. Tuy nhiên, xe liên tục bị người dân tại khu chung cư xua đuổi.
“Những ngày đầu khai trương, cứ bán một hai ngày lại phải đóng cửa 4-5 ngày để xử lý mùi vì dân cư phàn nàn. Tôi lắp máy hút mùi công suất lớn, than hoạt tính để xử lý mùi khi chiên đậu nhưng vẫn không triệt để được. Dân cư liên tục kêu ca”, Khang nói.
Anh nhận được phản ánh của người dân cứ buổi chiều, mùi đậu hũ “như mùi hố rác” bay khắp khu phố, “bốc lên tận lầu 4 chung cư, cách 100 m vẫn thấy thoang thoảng”. Nhiều hôm hàng xóm đến tận xe mắng nhiếc. Không thỏa hiệp được với người dân trong khu phố, Khang buộc phải đóng cửa xe đậu hũ mới hoạt động được 21 ngày và mất tiền cọc thuê mặt bằng 6 tháng.
“Cả khu phố báo cáo lên phường nên tôi đành dừng hoạt động và tìm kiếm mặt bằng mới”, Khang nói.
Chị Hạnh, chủ một tiệm đậu hũ thối trên đường Nguyễn Thái Sơn, quận Gò Vấp, cho biết người kinh doanh món ăn này gặp nhiều khó khăn trong việc kiếm mặt bằng. Chị Hạnh bắt đầu bán cách đây 3 năm và phải đổi địa điểm 3 lần.
Chị từng bán đậu hũ trên xe đẩy ở khu chợ Bà Chiểu, quận Bình Thạnh và chợ Nguyễn Đình Chiểu, quận Phú Nhuận. Mùi đặc trưng của món này lan khắp khu chợ vì chị không đủ kinh phí để lắp máy hút mùi. Người dân và tiểu thương tại hai khu chợ kiện xe của chị Hạnh lên phường và yêu cầu chị chuyển đi.
“Tôi mới dọn qua con hẻm trên đường Nguyễn Thái Sơn này chưa đầy một tháng. Tôi thuê một căn nhà nhỏ để tiếp tục kinh doanh và đầu tư thêm máy hút mùi để hạn chế mùi ảnh hưởng đến dân cư. Nhưng rất khó xử lý triệt để”, chị Hạnh nói. Những ngày đầu mở bán ở địa điểm mới, chị Hạnh cũng bị la “bán gì mà ác, thối quá”.
Chị Thanh Trinh, người dân sinh sống gần tiệm đậu hũ thối trong con hẻm đường Nguyễn Thái Sơn cho biết mỗi lần ngang qua “phải đi nhanh”. Vào những ngày nóng bức, mùi đậu hũ thối quyện với mùi dầu chiên “thật sự ám ảnh”, chị Trinh nói.
Chị Vân Khanh, sống ở TP HCM, nói từng “choáng váng” với mùi khai của đậu hũ thối trong chuyến du lịch đến Phượng Hoàng cổ trấn, Trung Quốc, hồi tháng 5. Đây là món ăn nổi tiếng ở Phượng Hoàng cổ trấn, các xe đậu thối bày bán khắp nơi.
Chị Khanh cũng biết đến một số xe đậu hũ ở TP HCM và thấy mùi của loại đậu ở điểm du lịch nổi tiếng Trung Quốc nồng hơn rất nhiều. Chủ một số quán ở TP HCM cho biết đã chế biến lại để bớt nồng hơn so với phiên bản gốc.
Sau khi đóng tiệm, Khang đi khắp nơi ở quận 1, quận 3, quận Phú Nhuận để tìm mặt bằng nhưng không được. Khang chưa đủ tài chính để thuê mặt bằng một căn nhà, trong khi thuê địa điểm ngoài sân thì “không biết khi nào lại bị đuổi”.
“Tôi đành tìm kiếm địa điểm ở quận xa hơn, ở Tân Bình, và hy vọng có thể hoạt động trở lại vào tuần sau”, Khang nói.
Bích Phương