Trang chủDu lịchẨm thựcBánh mì xíu mại Trần Quý Khoách thịt tươi ớt rim, đẫm...

Bánh mì xíu mại Trần Quý Khoách thịt tươi ớt rim, đẫm xốt, hương vị Diên Khánh ngày xưa

Trong tiếng mưa rả rích của trời đêm Sài Gòn, thực khách vừa chuyện trò vừa nhâm nhi chén bánh mì xíu mại trên vỉa hè đường Trần Quý Khoách cũng thấy đủ ấm lòng ấm dạ…

Bánh mì xíu mại Trần Quý Khoách, 27 ngàn một chén đủ lót lòng ngày mưa - Ảnh 1.

Món xíu mại chén hấp dẫn nhiều thực khách của quán – Ảnh: HỒ LAM

Nép bên giao lộ của đường Trần Quý Khoách, Trần Nhật Duật, phường Tân Định, quận 1, TP.HCM, chiếc xe đẩy bánh mì xíu mại nằm lặng lẽ trên góc vỉa hè nhỏ.

Quán mở cửa từ 6h30 – 22h30 nên nơi đây vừa là chỗ ăn sáng của những người làm văn phòng, học sinh, sinh viên, vừa là chốn hò hẹn của những cặp đôi, nhóm bạn khi đêm về.

Đây cũng là cửa hiệu khởi nguồn cho chuỗi xíu mại chén Đèn Dầu bán xuyên đêm tại TP.HCM. 

Bánh mì xíu mại, bánh mì kẹp từ quê Diên Khánh

Quán chỉ bán hai món chính là xíu mại chén với giá 27.000 đồng và bánh mì kẹp với giá 20.000 đồng. Đặc biệt, công thức làm bánh mì kẹp có xuất xứ từ quê hương của chủ quán ở chợ Thành (huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa).

Bánh mì xíu mại Trần Quý Khoách, 27 ngàn một chén đủ lót lòng ngày mưa - Ảnh 2.

Món xíu mại chén gồm có: viên xíu mại, trứng cút, ngò, hành phi… – Ảnh: HỒ LAM

Theo anh D., chủ quán, linh hồn của ổ bánh mì kẹp là thịt khìa và nước xốt chảy ra từ trong thịt, xíu mại là hương vị điểm xuyết cho món ăn này. 

Còn với món xíu mại chén, điểm hấp dẫn thực khách nằm ở hương vị thịt tươi, nóng, đẫm xốt. 

Cách ăn ngon nhất là húp vài muỗng nước xốt rồi dầm xíu mại ra và thưởng thức với bánh mì.

Nếm thử chén xíu mại có thể cảm nhận được hương vị đậm đà và thiên ngọt. 

Anh D. nói công thức nước xốt của quán không bỏ quá nhiều muối nên độ ngọt sẽ mạnh hơn. 

Với chén nước xốt không quá mặn thì người ăn có thể tự nêm nếm tùy theo khẩu vị. 

Thực khách có thể thưởng thức xíu mại chén cùng ớt rim để tăng thêm vị giác.

Tất cả những nguyên liệu ở đây đều cố gắng không sử dụng chất bảo quản nên thời gian đầu anh D. cũng “chật vật” trong việc sơ chế, nấu, vận chuyển thức ăn và rồi tìm ra được cách bảo quản tốt nhất như hiện tại. 

Bánh mì xíu mại Trần Quý Khoách, 27 ngàn một chén đủ lót lòng ngày mưa - Ảnh 3.

Quán bánh mì xíu mại Trần Quý Khoách ấm cúng – Ảnh: ĐĂNG KHƯƠNG

Ẩm thực đường phố là sự bình dị và sẻ chia

Tâm sự với Tuổi Trẻ Online, anh D. cho biết anh quyết định bán bánh mì xíu mại trên chiếc xe đẩy tại con đường Trần Quý Khoách vào khoảng 2 năm trước. 

Khi đó, một người bạn của anh đi nước ngoài nên đã giao lại công thức và nhờ anh bán. Qua thời gian, anh D. dần yêu thích công việc này vì mê cái cảm giác được nhìn những vị khách thưởng thức món ăn do mình làm ra.

Anh D. cười nói: “Khoảng thời gian mới mở quán, tôi tập làm từng viên xíu mại và nhìn những vị khách đầu tiên thưởng thức. Cảm giác vô cùng hồi hộp nhưng khi thấy nét mặt của họ không… nhăn lắm thì tôi rất mừng!”.

Bánh mì xíu mại Trần Quý Khoách, 27 ngàn một chén đủ lót lòng ngày mưa - Ảnh 4.

Bánh mì kẹp có hương vị từ Nha Trang – Ảnh: ĐĂNG KHƯƠNG

Và trên hết, anh D. còn mến cả dư vị ồn ã, sôi động đặc trưng từ những hàng quán trên đường phố Sài Gòn. Xung quanh đây có những dòng xe, dòng người luôn tấp nập và tạo nên một khung cảnh rất Sài Gòn mà chẳng nơi nào có được.

Theo anh D., nét đẹp của ẩm thực đường phố ở Việt Nam nằm ở sự bình dị, sẻ chia và dễ tiếp cận. 

Nhiều khi người ta chỉ cần ghé xe lề đường, đá chống và chừng hai phút sau có ổ bánh mì nóng trong tay.

“Những gánh lề đường thường phục vụ cho mọi đối tượng khách. 

Anh tài xế Grab, người bán vé số, bán ve chai, nhân viên văn phòng, học sinh, sinh viên đều có thể ghé lại.

Tôi cũng thường dặn mấy bạn bán hàng rằng nếu bất chợt quán có một vị khách là người làm việc chân tay hay phải lao động ngoài đường nhiều thì hãy bỏ thêm nhiều thịt và gửi nước cho họ” – anh D. nói. 

Trên trang đánh giá của Google Maps cho địa điểm ăn uống này, bạn Nga Huynh nhận xét: “Ngon từ viên xíu mại thịt chắc, thơm từ hành phi và có trứng cút ăn khá bắt. Đu đủ bào sợi, ăn cùng ngò, rau răm có vị ngọt, chua. 

Bánh mì ở quán dạng giòn xốp, không đặc ruột nhưng ăn hợp vị với xíu mại chén. Gia vị ăn kèm có chén ớt rim, tương ớt, nước tương (xì dầu)”. 



Nguồn: https://tuoitre.vn/banh-mi-xiu-mai-tran-quy-khoach-thit-tuoi-ot-rim-dam-sot-huong-vi-dien-khanh-ngay-xua-20241106233918152.htm

Cùng chủ đề

3 start-up Việt được chọn tham gia triển lãm quốc tế InnoEx 2025

3 start-up về đào tạo kỹ năng sinh tồn, sản xuất bánh mì truyền thống và sản xuất tấm pallet từ xơ dừa đã xuất sắc được lựa chọn vào top 3 giải thưởng Cộng đồng tổ chức kinh doanh tạo tác động xã hội (SIB) Việt Nam 2024. ...

Lễ hội ẩm thực Chợ Lớn: Khách than có tiền cũng khó mua, há cảo, sủi cảo, bánh hẹ hết quá sớm

58 gian hàng ẩm thực gói gọn vào khuôn viên Lễ hội ẩm thực Chợ Lớn food story lần thứ 2 tạo nên màu sắc đa dạng, tiêu biểu cho món ngon người Hoa ở Sài Gòn. Nhân viên bán cứ gắp từng viên...

Gắn không gian văn hóa sáng tạo mới với bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa

(Tổ Quốc) - Nghị quyết số 10-NQ/QU về "Phát triển công nghiệp văn hóa trên địa bàn quận giai đoạn 2022-2025, định hướng đến năm 2030" trong đó quan điểm xuyên suốt của quận Tây Hồ là phát huy nội lực, khai thác mọi tiềm năng, lợi thế để xây dựng...

Kết luận vụ hàng trăm người nhập viện sau khi ăn bánh mì Cô Ba Bến Đình

(NLĐO)- Trong số 342 bệnh nhân bị ngộ độc sau khi ăn bánh mì của tiệm bánh mì - xôi Cô Ba Bến Đình tại Vũng Tàu, hiện còn 105 bệnh nhân đang điều trị. ...

Gần 300 ca ngộ độc nghi ăn bánh mì ở Vũng Tàu: Bộ Y tế chỉ đạo khẩn

Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế vừa có công văn gửi Sở Y tế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu về việc điều tra, xử lý vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm tại địa phương này.
Theo đó, Cục An toàn thực phẩm đề nghị Sở Y tế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chỉ đạo bệnh viện có bệnh nhân đang điều trị, tập trung mọi nguồn lực tích cực điều trị cho các...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Nga lần đầu tiên trưng bày loại vũ khí này tại Triển lãm quốc phòng quốc tế Việt Nam 2024

Lần đầu tiên Nga đưa xe Typhoon-K MRAP với tên lửa Kornet-EM cũng như xe chiến đấu bộ binh BMP-3 với giáp tăng cường ra giới thiệu bên ngoài lãnh thổ, các loại khí tài này đã xuất hiện tại Triển lãm quốc phòng quốc tế Việt Nam 2024. ...

Vì sao các thương hiệu và tỉ phú thế giới chọn Phú Quốc?

Phú Quốc đang đáp ứng một mẫu số chung của những sự kiện tầm cỡ: chính sách visa cởi mở, đường bay thuận tiện, cơ sở hạ tầng du lịch chất lượng cao trên nền thiên nhiên trác tuyệt. ...

Ngành tài chính – ngân hàng lương bỏ xa các ngành khác

Hướng dẫn lương 2025 của ManpowerGroup Việt Nam, cẩm nang thị trường lao động Việt Nam cho thấy ngành tài chính - ngân hàng có lương bỏ xa các ngành khác. Nguồn:...

Nhà trường có vô cảm khi để học sinh cởi áo ấm giữa trời lạnh?

Nhiều bạn đọc bình luận về sự việc học sinh Trường tiểu học Bùi Thị Xuân (quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) phải cởi áo ấm ngồi giữa sân dưới thời tiết 20 độ để dự một hoạt động chuyên đề. Nhà trường có...

Greenhill Village từng được bà Trương Mỹ Lan mua 350 tỉ, vừa về chủ mới giá cao hơn nhiều

Công ty Cổ phần Đầu tư MST vừa thông báo trúng đấu giá toàn bộ giá trị khoản nợ của Công ty Cổ phần Greenhill Village tại ngân hàng với giá 410 tỉ đồng. Mức giá này cao hơn số tiền 350 tỉ đồng bà Trương Mỹ Lan từng bỏ ra mua rồi phải nhận lại... ...

Bài đọc nhiều

Cùng chuyên mục

Khách Hàn ghé quán 40 năm ở Đà Nẵng, hết lời khen món bún trứ danh

Lần đầu nếm thử món bún từng được Michelin bình chọn ở Đà Nẵng, 2 vị khách Hàn nhận xét hương vị vừa lạ vừa quen nhưng ngon, ấn tượng nhất là miếng chả cá đậm đà. Trong chuyến du lịch Đà Nẵng cách đây vài tháng, Yozzzuum (đến từ Hàn Quốc) cùng chồng là Jo Bong-dal dành nhiều thời gian khám phá ẩm thực địa phương, từ những món bình dân cho đến món được Michelin Guide gợi ý. Trong...

Loại rau củ quen thuộc khi nấu chín lượng dinh dưỡng tăng gấp nhiều lần ăn sống

Cách chế biến và thưởng thức ảnh hưởng rất nhiều đến lượng dinh dưỡng nhận được từ rau củ. Có loại nên ăn sống nhưng cũng có loại nên nấu chín kỹ. ...

Loại rau mùa đông vừa đắng vừa ngọt nằm trong top 10 loại rau tốt nhất thế giới, giúp bổ phổi, ngừa ung thư,...

GĐXH – Loại rau mùa đông có vị vừa đắng vừa ngọt này nằm trong top 10 loại rau tốt nhất thế giới. Rau có thể chế biến được nhiều món ăn hấp dẫn, nhưng chỉ cần bạn đem xào tỏi cũng đưa cơm. Chất dinh dưỡng của rau giúp bổ phổi, ngừa ung thư. ...

Lần tiên đầu tổ chức Liên hoan ẩm thực các món ăn chế biến từ cây chè

Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên cho biết, đây là lần đầu tiên Liên hoan ẩm thực với nguyên liệu chế biến từ cây chè và các sản phẩm từ trà Thái Nguyên được tổ chức. Ngày 16/12, tại thành phố Thái Nguyên, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên phối hợp với Hiệp hội Du lịch tỉnh tổ chức...

Loại quả giàu vitamin giúp thanh nhiệt giải độc, nấu chín hay trộn gỏi đều ngon

Đây là loại quả nhiều nước và chất xơ, giàu vitamin, tươi mát, thơm ngon, có thể mang lại nhiều lợi ích to lớn cho cơ thể, đứng đầu trong thực đơn giảm cân, giải nhiệt, chế biến được nhiều món ngon. ...

Mới nhất

Tạm giữ hình sự đối tượng đánh tới tấp tài xế xe tải trên cabin

Cho rằng xe tải vượt ẩu xe của mình trên đường ở Bình Phước, người đàn ông đã hành hung tài xế ngay trên cabin khi dừng đèn đỏ. Công an vừa tạm giữ hình sự người này để điều tra làm rõ. Tối nay (17/12), Công an TP Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước cho biết, Cơ quan CSĐT vừa...

Ngành tài chính – ngân hàng lương bỏ xa các ngành khác

Hướng dẫn lương 2025 của ManpowerGroup Việt Nam, cẩm nang thị trường lao động Việt Nam cho thấy ngành tài chính - ngân hàng có lương bỏ xa các ngành khác. ...

Nhà trường có vô cảm khi để học sinh cởi áo ấm giữa trời lạnh?

Nhiều bạn đọc bình luận về sự việc học sinh Trường tiểu học Bùi Thị Xuân (quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) phải cởi áo ấm ngồi giữa sân dưới thời tiết 20 độ để dự một hoạt động chuyên đề. ...

Phát huy giá trị Đề cương về Văn hóa Việt Nam năm 1943 để xây dựng các giá trị văn hóa CAND trong tình...

Ngày 17/12, tại Hà Nội, Trường Đại học Văn hóa Hà Nội phối hợp với Học viện Chính trị Công an nhân dân tổ chức Hội thảo khoa học "Phát huy giá trị Đề cương về văn hoá Việt Nam năm 1943...

Đại diện Việt Nam hé lộ “hậu trường” sau 4 ngày nhập cuộc Miss Charm 2024

Vừa hoàn thành vòng phỏng vấn kín, 37 thí sinh Miss Charm 2024 lập tức diện những bộ cánh sang trọng, lộng lẫy dự tiệc Beauty of Charm cùng ban tổ chức. Đại diện Việt Nam hé lộ "hậu trường" cuộc thi. (Vietnam+) Nguồn: https://www.vietnamplus.vn/dai-dien-viet-nam-he-lo-hau-truong-sau-4-ngay-nhap-cuoc-miss-charm-2024-post1002680.vnp

Mới nhất