Trang chủDu lịchẨm thựcThúng xôi bà Bảy 35 năm ở ga Biên Hòa, khách chờ...

Thúng xôi bà Bảy 35 năm ở ga Biên Hòa, khách chờ sẵn từ khi chưa dọn bán

Thúng xôi nhà ga Biên Hòa gắn với ký ức tuổi thơ của nhiều người suốt 35 năm. Không ít dân Sài Gòn chấp nhận mất hơn 1 tiếng để tìm mùi vị của nắm xôi bọc giấy tại đây.

Thúng xôi nhà ga Biên Hoà bình dị, khách chờ sẵn từ khi chưa dọn bán - Ảnh 1.

Thúng xôi nhà ga Biên Hòa bình dị nép mình trên một con đường yên bình – Ảnh: ĐĂNG KHƯƠNG

Đó là một thúng xôi nhỏ, nép mình bên một góc đường trước nhà ga Biên Hòa. Người bán là một bà cụ đã 72 tuổi. Bà nói: “Mốt tìm tôi thì cứ hỏi bà Bảy bán xôi thì người ta chỉ cho”.

Chỗ bán xôi của bà Bảy không có biển hiệu hay bàn ghế, vậy mà bà đã bán buôn ngót nghét gần 35 năm. Nhiều người ăn quen thì đặt tên cho tiệm là xôi nhà ga Biên Hòa.

Xôi nhà ga Biên Hòa đổi thay mà đâu ai biết

Bà Bảy kể lúc trước bà “học lỏm” nghề. Khi đi ngoài đường, bà nhìn thấy những gánh xôi của các cô, chú dọc đường. Bà mua ăn thử, từ đó đâm ra thích rồi học cách nấu theo.

Có lẽ điểm kế thừa rõ rệt nhất chính là nét đơn sơ, bình dị. Tiệm của bà chỉ có một chiếc bàn thấp, một chiếc ghế nhựa cũ kỹ cùng thúng xôi nóng, thơm mùi ruốc.

Thúng xôi nhà ga Biên Hoà tuổi thơ, chưa đầy 1 tiếng đã 'cháy hàng' - Ảnh 2.

Từ tờ mờ sáng, một số bà con gần đây chờ sẵn để mua xôi bà Bảy – Ảnh: ĐĂNG KHƯƠNG

Thúng xôi là “gia tài” của bà nên được đậy kỹ lưỡng bằng 2, 3 lớp ni lông.

Cách đậy như thế vừa để đồ ăn không bị bám bụi, vừa giữ độ nóng, thơm của xôi được lâu.

Mùi vị từ nồi xôi bà Bảy theo hơi nóng của thức ăn tỏa ra có sức quyến rũ khó cưỡng. 

Bởi thế từ khi trời tờ mờ sáng, một số người đã “tụm năm, tụm bảy” ở cột điện bà hay ngồi, chỉ để chờ bà… mở thúng xôi ra bán.

Một vị khách lâu năm của quán chia sẻ: “Tôi ăn ở đây nhiều năm lắm rồi. Vị xôi ở đây rất đặc biệt, tôi ăn từ nhỏ đến giờ mà vẫn giữ nguyên vị. Nên ăn vào rất nhớ hồi tuổi thơ”.

Thế nhưng ít ai nhận ra trong từng gói xôi dường như đã có chút ít thay đổi theo thời gian.

Bà Bảy luôn miệng nói với khách khi đang “mần” xôi: “Ấy chết, Bảy múc ít ruốc quá. Tại mắt Bảy mờ rồi, không còn thấy con ruốc đâu nữa. Thông cảm cho Bảy nha”.

Thúng xôi nhà ga Biên Hoà tuổi thơ, chưa đầy 1 tiếng đã 'cháy hàng' - Ảnh 3.
Thúng xôi nhà ga Biên Hoà tuổi thơ, chưa đầy 1 tiếng đã 'cháy hàng' - Ảnh 4.

Chỉ với một số thành phần đơn giản, thương hiệu xôi nhà ga Biên Hòa đã ghi dấu ấn khó phai trong lòng nhiều người ăn – Ảnh: ĐĂNG KHƯƠNG

Bà Bảy kể khi tiệm được người này, người kia giới thiệu thì khách sẽ tới ăn đông hơn. Mấy lúc đó, bà lại bị khách “dí”, làm không kịp.

Nhiều người đến mua còn hỏi sao bà không nấu thêm một thúng nữa cho đủ bán. Bà Bảy cũng tâm sự rằng sức bà đã yếu. Cứ 2h rưỡi sáng đã thức để nấu cho ra một thúng xôi dẻo thơm, nên giờ làm thêm thì không biết nấu bao giờ cho xong.

Nếp không ngon thì dễ làm mất đi linh hồn của xôi

Dõi theo đôi bàn tay run rẩy đang gắp xôi, người mua thấy vừa thương vừa nhớ đâu đó mùi nếp của bà hay mẹ nấu hồi còn nhỏ.

Nắm xôi màu ngà ngà của bà Bảy cũng “na ná” như thế. Khi ăn vào, nếp rất dẻo và được phủ lên đó vị ngọt của ruốc, một chút mỡ hành và lạp xưởng.

Thúng xôi nhà ga Biên Hoà bình dị, khách chờ sẵn từ khi chưa dọn bán - Ảnh 5.

Gói xôi nhà ga Biên Hòa nhiều topping, gợi nhớ tuổi thơ của nhiều người – Ảnh: ĐĂNG KHƯƠNG

Từng vị của thức ăn hòa quyện với nhau. Ruốc ngọt ăn cùng nếp dẻo, lạp xưởng mằn mặn cân bằng lại hương vị của cả gói xôi.

Từng ấy thành phần được gói gọn lại vào một tờ giấy báo bọc kín. Khi mở ra, gói xôi trông vừa gọn gàng, vừa đủ đầy. 

Chỉ với bấy nhiêu thành phần, thương hiệu xôi nhà ga Biên Hòa của bà Bảy mộc mạc, dân dã mà ngon đến lạ.

Khi được thưởng thức gói xôi của bà Bảy, chị Q., đang sống tại Sài Gòn, cho biết: “Rất lâu rồi tôi mới ăn lại gói xôi như thế này. Nếp ở đây rất dẻo. Nếu nếp không ngon như vầy thì dễ làm mất đi linh hồn của xôi”.

Từ 6h sáng, bà Bảy đã bắt đầu dọn xôi ra để bán. Thế nhưng thúng xôi của bà đã quá quen với việc “cháy hàng” rất nhanh, nên ai ăn lâu năm sẽ biết và thường chờ sẵn trước khi bà bán.

Mỗi gói xôi “đầy đặn” chỉ từ 15.000 đến 20.000 đồng.



Nguồn: https://tuoitre.vn/thung-xoi-ba-bay-35-nam-o-ga-bien-hoa-khach-cho-san-tu-khi-chua-don-ban-2024111110421681.htm

Cùng chủ đề

Gắn không gian văn hóa sáng tạo mới với bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa

(Tổ Quốc) - Nghị quyết số 10-NQ/QU về "Phát triển công nghiệp văn hóa trên địa bàn quận giai đoạn 2022-2025, định hướng đến năm 2030" trong đó quan điểm xuyên suốt của quận Tây Hồ là phát huy nội lực, khai thác mọi tiềm năng, lợi thế để xây dựng...

Hà Nội khai thác ẩm thực trong phát triển công nghiệp văn hóa

(Tổ Quốc) - Hà Nội có nhiều làng nghề ẩm thực truyền thống nổi tiếng trong và ngoài nước, trong đó có những làng nghề trở thành điểm du lịch hấp dẫn. Tuy nhiên, các làng nghề hiện đang đối mặt với nhiều thách thức lớn. ...

Bảo tồn và phát triển di sản Phở Hà Nội

(Tổ Quốc) - Ngày 9/8/2024, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có Quyết định số 2328/QĐ-BVHTTDL ghi danh món ăn "Phở Hà Nội" vào Danh mục Di sản Văn hóa Phi vật thể Quốc gia. Việc "Phở Hà Nội" chính thức được công nhận là Di sản Văn...

Các dân tộc Tày, Nùng, Thái thi trưng bày, chế biến và giới thiệu văn hoá ẩm thực truyền thống

(Tổ Quốc) - Sáng 18/11 tại Làng Văn hoá – Du lịch các dân tộc Việt Nam, BTC Liên hoan nghệ thuật hát Then, đàn Tính các dân tộc Tày, Nùng, Thái lần thứ VII đã tổ chức cuộc thi trưng bày, chế biến và giới thiệu văn hóa ẩm thực...

Chiếc đùi vịt to tổ chảng ở mì Dìn Chón, đắt nhưng xứng đáng

'Mì Dìn Chón ngon nhé, nhất là mì vịt tiềm, rất xứng đáng đồng tiền'; 'Bạn dắt tôi tới ăn hai bữa, rồi tôi thôi hổng tới nữa. Không bình luận khen chê gì nha'; 'Ai ăn chỗ khác giá rẻ hơn 10% (10 ngàn) mà ngon bằng, thì tôi cá độ 2 tô mì vịt luôn'... ...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Hình mẫu thanh niên thế hệ mới phải phát triển toàn diện trên nền tảng ‘Tôi yêu Tổ quốc tôi’

Phát biểu khai mạc Đại hội Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy nhấn mạnh hình mẫu thanh niên trong 5 năm tới phải toàn diện, có bản sắc văn hóa đậm đà. Nhiệm...

Đầu tư năng lượng quốc tế đang đợi đổ vào Việt Nam

Trưởng phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam Julien Guerrier cho biết nhiều nguồn đầu tư năng lượng quốc tế đang đợi đổ vào Việt Nam. Trong hai ngày 12 và 13-12, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hoàng Long và...

Chấn chỉnh công tác tuyển sinh văn bằng 2 của Trường đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội

Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định trách nhiệm liên quan đào tạo văn bằng 2 ngành ngôn ngữ Anh các lớp VB2.12, VB2.13 (A, B), VB22.01 thuộc Trường đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội trước hết là trách nhiệm của hiệu trưởng. ...

Tay chân tê cóng ngày lạnh, đeo găng tay vẫn lạnh: Đừng chủ quan

Loại trừ nguyên nhân do cơ thể tiếp xúc lâu trong môi trường lạnh khiến tay chân lạnh cóng, còn nếu đã đi tất, đeo găng tay… mà tay chân vẫn lạnh, cần phải nghĩ tới các bệnh lý nguy hiểm và tìm cách khắc phục. ...

Con út ‘gây say nắng’ của ông Trump nói được bao nhiêu thứ tiếng vẫn là điều bí ẩn

Sinh ra trong một gia đình nổi tiếng, từ chuyện đời tư đến khả năng học vấn của cậu út nhà Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump - Barron Trump từ lâu đã thu hút sự tò mò của công chúng. Theo truyền...

Bài đọc nhiều

Loại quả giàu vitamin giúp thanh nhiệt giải độc, nấu chín hay trộn gỏi đều ngon

Đây là loại quả nhiều nước và chất xơ, giàu vitamin, tươi mát, thơm ngon, có thể mang lại nhiều lợi ích to lớn cho cơ thể, đứng đầu trong thực đơn giảm cân, giải nhiệt, chế biến được nhiều món ngon. ...

Bao người Làng Nủ lần đầu ăn phở

Những công nhân đang xây dựng Làng Nủ mới (huyện Bảo Yên, Lào Cai) như quên hết mệt nhọc khi ăn phở. Còn các em học sinh Làng Nủ thì ước ngày nào cũng có phở để ăn. ...

Lần tiên đầu tổ chức Liên hoan ẩm thực các món ăn chế biến từ cây chè

Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên cho biết, đây là lần đầu tiên Liên hoan ẩm thực với nguyên liệu chế biến từ cây chè và các sản phẩm từ trà Thái Nguyên được tổ chức. Ngày 16/12, tại thành phố Thái Nguyên, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên phối hợp với Hiệp hội Du lịch tỉnh tổ chức...

Loại rau củ quen thuộc khi nấu chín lượng dinh dưỡng tăng gấp nhiều lần ăn sống

Cách chế biến và thưởng thức ảnh hưởng rất nhiều đến lượng dinh dưỡng nhận được từ rau củ. Có loại nên ăn sống nhưng cũng có loại nên nấu chín kỹ. ...

Cùng chuyên mục

Loại rau củ quen thuộc khi nấu chín lượng dinh dưỡng tăng gấp nhiều lần ăn sống

Cách chế biến và thưởng thức ảnh hưởng rất nhiều đến lượng dinh dưỡng nhận được từ rau củ. Có loại nên ăn sống nhưng cũng có loại nên nấu chín kỹ. ...

Loại rau mùa đông vừa đắng vừa ngọt nằm trong top 10 loại rau tốt nhất thế giới, giúp bổ phổi, ngừa ung thư,...

GĐXH – Loại rau mùa đông có vị vừa đắng vừa ngọt này nằm trong top 10 loại rau tốt nhất thế giới. Rau có thể chế biến được nhiều món ăn hấp dẫn, nhưng chỉ cần bạn đem xào tỏi cũng đưa cơm. Chất dinh dưỡng của rau giúp bổ phổi, ngừa ung thư. ...

Lần tiên đầu tổ chức Liên hoan ẩm thực các món ăn chế biến từ cây chè

Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên cho biết, đây là lần đầu tiên Liên hoan ẩm thực với nguyên liệu chế biến từ cây chè và các sản phẩm từ trà Thái Nguyên được tổ chức. Ngày 16/12, tại thành phố Thái Nguyên, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên phối hợp với Hiệp hội Du lịch tỉnh tổ chức...

Loại quả giàu vitamin giúp thanh nhiệt giải độc, nấu chín hay trộn gỏi đều ngon

Đây là loại quả nhiều nước và chất xơ, giàu vitamin, tươi mát, thơm ngon, có thể mang lại nhiều lợi ích to lớn cho cơ thể, đứng đầu trong thực đơn giảm cân, giải nhiệt, chế biến được nhiều món ngon. ...

Loại rau tên lạ bán nhiều ở chợ, cực tốt với người bệnh tiểu đường

Loại rau này rất giàu dưỡng chất, được sử dụng rộng rãi ở nhiều quốc gia phương Tây và hiện nay cũng xuất hiện ở thị trường Việt Nam, có tác dụng ngăn ngừa và hạn chế sự tiến triển của bệnh tiểu đường tuýp 2. ...

Mới nhất

Sớm hình thành trung tâm tài chính ở TP HCM và Đà Nẵng

(NLĐO)- Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình nhấn mạnh việc xây dựng trung tâm tài chính khu vực và quốc tế tại Việt...

Huyện Lý Nhân tổ chức kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam

Sáng 17/12, Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Lý Nhân tổ chức kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam và 35 năm ngày hội Quốc phòng toàn dân; gặp mặt cán bộ Quân đội đã nghỉ hưu, nghỉ công tác trên địa bàn.  Tại hội nghị, các đại biểu đã ôn lại truyền thống 80...

Chuyên gia VFS: 2025 vẫn là năm đầy triển vọng của chứng khoán Việt Nam

Ông Nguyễn Minh Hoàng - Giám đốc Phân tích của Công ty CP Chứng khoán Nhất Việt (VFS) cho biết năm 2025 được dự báo vẫn sẽ là một năm triển vọng cho thị trường chứng khoán Việt Nam nhờ nền tảng kinh tế trong nước tiếp tục phục hồi. Theo ông Nguyễn Minh Hoàng - Giám đốc Phân tích...

Quân đội Nga tăng cường kho vũ khí đạn đạo với tên lửa mới

Với những căng thẳng về địa chính trị hiện nay, quân đội Nga đang tăng cường kho vũ khí đạn đạo bằng các hệ thống tên lửa chiến lược mới. Theo Reuters, ngày 17/12, một chỉ huy quân sự cấp cao của Nga cho biết quốc gia này đang tăng cường kho vũ khí đạn đạo...

Mới nhất

Bạc quay đầu tăng nhẹ