Mùa rau thơm thảo - Báo Quảng Bình điện tử

Việt NamViệt Nam01/03/2025


(QBĐT) - Tự bén hơi xuân, những loài rau dại đồng quê đã bắt đầu lên xanh non mơn mởn. Một sớm tháng giêng, ta ra góc vườn quê, hay thả bộ ven đường làng, những triền đê, những vệ cỏ bên mép bờ mương, bờ sông... và bước chậm, cúi nhìn xuống sẽ ngỡ ngàng bắt gặp những vầng rau dại, nào tầm bóp, mã đề, rau sam, rau dền, rau diệu, rau má...; nào lá lốt, rau ngổ, rau trai, ngò tàu, me đất, bồ hôi... Rau dại thật phong phú về tên gọi và hương vị.

 

Đó là những loài cây cỏ bình dị, gần gũi và gắn bó với con người dẫu muôn đời vẫn chịu mang tiếng gọi là rau dại...

 

Cũng như muôn loài hoa cỏ chốn thôn quê, rau dại mọc hoang trong tự nhiên, không cần gieo trồng và bón chăm... Rau dại tự tìm chỗ nảy mầm cho mình, tự chắt chiu khí trời lộc đất, tự thích nghi làm bạn cùng mưa nắng mà vươn lên, tươi non cùng muôn loài thảo mộc khác. 

 

Tiết xuân tràn về, nắng ấm và nền đất ẩm là các mầm cây rau dại đồng loạt tỉnh thức, tách vỏ hạt mà vươn lên phủ màu xanh non lan tràn trên vườn, trên bãi. Có những loài rau dại sinh sôi bằng hạt, qua những cuộc di cư nhờ gió hay các loài chim. Có nhiều loài lại sinh sôi bằng củ mầm, bằng thân dây vùi trong đất...

Qua triệu triệu vòng đời, rau dại chưa bao giờ kén chọn nơi sinh sống cho mình nên có thể mọc bất cứ chỗ nào miễn là có sự sống. Đó có thể là góc vườn, bờ mương, hốc đá sỏi hay mép nước..., thường là những nơi cỗi cằn và thưa vắng bước chân người, ở dưới tán cây to, những mảnh vườn trống hoặc khoảnh đất bỏ hoang. Thậm chí, những kẽ nứt trên bức tường rào cũng có những hạt rau dại nảy mầm...

 

Rau dại mọc quanh năm nhưng ăn ngon nhất vẫn là vào độ cuối xuân bởi lúc này, ngọn và lá rau mới xanh non và ngọt nhất. Hơn nữa, thời gian này các loại rau chính đang vào kỳ khan hiếm vì su hào, bắp cải thì đã quá vụ, còn rau mùa hè như mồng tơi, rau đay, bầu bí... thì mới lớn, không đủ cung cấp hàng ngày. Vì vậy, mỗi tuần sẽ đôi ba lần, bữa ăn của các gia đình sẽ được đổi vị đổi kiểu bằng nồi canh rau dại...

 

Đi hái rau dại là phải bòn nhặt, phải kiếm tìm vì chúng thường mọc tản mát ở nhiều nơi khác nhau. Nấu canh rau dại cũng không phải quá cầu kỳ, thường chỉ cần chút muối, chút mắm tôm và mì chính. Sang hơn thì thêm mấy con tôm bóc nõn hay vài miếng thịt lợn nạc. Ngon hơn nữa là canh rau dại được nấu bằng nước thịt cua đồng hay cáy sông giã nhuyễn. Khi nước sôi đều thì thả rau vào, mở vung cho nồi canh được xanh...

 

Nồi canh rau dại còn được gọi là canh rau thập cẩm, hay rau tập tàng. Đó là sự hòa quyện của nhiều sắc màu và hương vị: Vị ngòn ngọt của thài lài, rau dền, vị chua chua của rau sam, vị đăng đắng của me đất, ngải cứu...

 

Dẫu không phải là cao lương mỹ vị, nhưng bát canh rau dại vẫn luôn hấp dẫn trong mỗi bữa cơm nhà, bởi trong đó luôn đong đầy hương vị ngọt lành, dịu mát và tấm lòng thơm thảo, hồn hậu của quê hương...      

Trần Văn Lợi



Nguồn: https://www.baoquangbinh.vn/van-hoa/202503/mua-rau-thom-thao-2224694/

Bình luận (0)

No data
No data

Cùng chủ đề

Cùng chuyên mục

Phong cảnh Việt Nam đa sắc màu qua lăng kính của nhiếp ảnh gia Khánh Phan
Việt Nam kêu gọi giải quyết xung đột ở Ukraine bằng biện pháp hoà bình
Phát triển du lịch cộng đồng Hà Giang: Khi văn hóa nội sinh làm “đòn bẩy” kinh tế
Người cha Pháp đưa con gái về VN tìm mẹ: Kết quả ADN sau 1 ngày không tin được

Cùng tác giả

Ảnh

Di sản

Nhân vật

Doanh nghiệp

No videos available

Thời sự

Bộ - Ngành

Địa Phương

Sản phẩm