Nếu một người bị huyết áp cao, theo thời gian sẽ tạo thêm căng thẳng cho các cơ quan quan trọng và có thể dẫn đến đau tim và đột quỵ nguy hiểm.
Do đó, giữ cho huyết áp ở mức thấp thông qua các thói quen sống lành mạnh là rất quan trọng.
Trong khi natri làm cho cơ thể giữ nước, gây áp lực lên thành mạch máu, thì ngược lại kali lại giúp giảm thiểu tác động của muối đối với cơ thể.
Nó không chỉ giúp cơ thể xử lý và loại bỏ natri mà còn giúp giãn các thành mạch máu.
Thật bất ngờ, loại thực phẩm giàu kali được Hiệp hội Tim mạch Mỹ khuyên dùng để giảm huyết áp là đậu ngự, theo tờ Express.
Chuối đã nổi tiếng là giàu kali, vậy mà hàm lượng kali trong đậu ngự cao gần gấp rưỡi trong chuối, với 508mg kali/100g – so với 358mg ở 100g chuối.
Nghiên cứu chứng thực tác dụng của kali
Nghiên cứu đã phân tích 22 thử nghiệm, bao gồm hơn 1.600 người tham gia, đã kết luận: Bằng chứng mạnh mẽ cho thấy lượng kali hấp thụ cao giúp giảm huyết áp ở người huyết áp cao và giảm 24% nguy cơ đột quỵ, theo tờ Express.
Những kết quả này cho thấy tăng lượng kali hấp thụ có khả năng ngăn ngừa và kiểm soát huyết áp cao và đột quỵ.
Một phân tích khác, được công bố trên tạp chí khoa học của Hiệp hội Tim mạch Mỹ Journal of the American Heart Associatio, đã phát hiện một lượng kali “đầy đủ” có thể làm giảm huyết áp.
Theo Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh, người trưởng thành trung bình cần khoảng 3.500mg kali mỗi ngày và hoàn toàn có thể đạt được thông qua chế độ ăn uống, theo Express.