Trong hạng mục Bib Gourmand 2024 (quán ngon, giá phải chăng) dành cho Hà Nội và TP.HCM vừa được Michelin Guide công bố, có tổng cộng 42 hàng quán với 5 điểm đến mới ở Hà Nội và 8 hàng quán mới ở TP.HCM.
Những món ăn nào ở các hàng quán mới trên đã gây thương nhớ với các thẩm định viên Michelin và khiến họ muốn giới thiệu rộng rãi?
Phở Khôi Hói (Hà Nội)
Phở ở đây được chế biến với rất nhiều thịt bò, gừng, quế, hành củ nướng và nhiều loại gia vị khác, tất cả đều được hầm cùng nhau.
“Khách hàng có thể thoải mái lựa chọn phần thịt bò mà mình ưa thích, trong đó đặc biệt nhất là phần gầu. Thịt được cắt lát mỏng, thịt dai và vẫn giữ được hương vị. Quán còn phục vụ quẩy, là món ăn kèm hoàn hảo với phở bò”, Michelin Guide đánh giá.
Miến lươn Đông Thịnh (Hà Nội)
Quán này đã mở được 40 năm và nổi tiếng với món lươn chiên giòn. Phần lươn dày và giòn, có mùi thơm thú vị sau khi chiên. Ở quán, phục vụ miến trộn và miến nước.
Thẩm định viên đánh giá phần miến ở quán được nấu đến độ dẻo hoàn hảo và ăn kèm với rất nhiều giá sống, dưa chuột, tía tô, lá bạc hà và các loại rau ăn kèm khác. Bên trên là đậu phụng giòn, hành lá và những miếng lươn cắt sợi dày, món ăn mang đến hương vị đậm đà.
Mr Bảy miền Tây (Hà Nội)
Các thẩm định viên Michelin đặc biệt ấn tượng với món bánh xèo ở đây, với nhiều hương vị và được chế biến theo yêu cầu của khách.
Khi ăn, rau được đặt lên trên bánh tráng, tiếp theo là bánh xèo, sau đó cuộn lại chấm với nước mắm chua ngọt trước khi ăn. “Bánh xèo được chiên vàng giòn, bọc tôm hoặc thịt lợn cùng với giá đỗ. Nước mắm vừa chua vừa ngọt càng làm tăng thêm sức hấp dẫn. Để tăng thêm hương vị, hãy thử dùng kèm tương ớt tự làm”, Michelin hướng dẫn.
Luk Lak (Hà Nội)
Thịt ba chỉ Sa Pa ở nhà hàng là một trong những sáng tạo đặc sắc của đầu bếp, thường được miêu tả như “món quà của đồng bào các dân tộc thiểu số Việt Nam”, theo Michelin Guide. Ở Luk Lak, món thịt ba chỉ Sa Pa được ướp với các loại xốt thảo mộc rồi nướng hoàn hảo.
Món ăn được dùng kèm với lá mắc mật chiên giòn và xôi. Trong đó, xôi được rắc lên một ít tỏi chiên giòn, tạo thêm độ giòn thú vị cho từng miếng ăn.
Nhà Tú (TP.HCM)
Các thẩm định viên Michelin Guide ấn tượng với ốc nhồi hấp ở Nhà Tú. Thịt ốc băm nhuyễn với thịt heo và gừng, sau đó nhồi hỗn hợp vào vỏ ốc rồi hấp chín.
“Thịt ốc tươi mát và dai, trong khi thịt lợn lại ngon ngọt. Điều làm nên sự khác biệt của món ăn này là lớp sả ở dưới đáy ốc, mang lại mùi thơm mang lại hương thơm thảo mộc và loại bỏ mùi tanh. Món ăn được dùng kèm với nước sốt lá húng quế để tạo nên sự kết hợp hương vị thú vị”, Michelin Guide mô tả.
Bún bò Huế 14B (TP.HCM)
Tại bún bò Huế 14B, chủ yếu bán mang đi, bún được chần nhẹ trong nước sôi rồi cho vào túi cùng với túi súp ninh từ xương bò, xương heo, hành tây rồi đun nhỏ lửa đến mức hoàn hảo.
Theo mô tả, món ăn còn bao gồm thịt bò thái lát, gân bò và bò viên. Các phần ăn kèm như giá, ớt, chanh, nước mắm đều được đóng gói riêng. Nước lèo đậm đà, hương vị hài hòa.
Mặn Mòi (TP.HCM)
Ba rọi xào mắm ruốc ở đây đậm đà hương vị, được làm từ thịt ba rọi béo ngậy xào với mắm tôm, tiêu trong nồi đất nhỏ. Sau đó cho thêm rau mùi. Mắm tôm có hương vị đậm đà và thơm nên rất thích hợp để ăn kèm với cơm.
Nguồn: https://thanhnien.vn/michelin-tiet-lo-ly-do-chon-bun-bo-hue-14b-pho-khoi-hoi-nha-hang-man-moi-185240624190028625.htm