Trang chủDu lịchẨm thựcMì Dìn Chón trăm ngàn đùi vịt to tổ chảng, ngon thì...

Mì Dìn Chón trăm ngàn đùi vịt to tổ chảng, ngon thì kinh điển mà đắt cũng chẳng vừa

Mì gia Dìn Chón gây tranh cãi vì mức giá 100.000 đồng không tương xứng với chất lượng. Nhưng hương vị mì Dìn Chón ghi dấu ấn với nhiều người, đến nỗi tìm lại được quán mà ‘mừng hết lớn’.

Mì gia Dìn Chón 100.000 đồng với đùi vịt to 'tổ chảng' có gì mà người ăn 'mừng hết lớn'? - Ảnh 1.

Mì gia Dìn Chón nhận nhiều lời khen bởi mùi vị đặc biệt – Ảnh: ĐĂNG KHƯƠNG

Cứ 7h tối trên đường Nguyễn Kiệm (TP.HCM), một tiệm mì nhỏ với biển hiệu rất cũ kỹ, gần như không còn đọc được chữ lại trở nên đông khách nườm nượp.

Đó là tiệm mì Dìn Chón lâu đời, không quá phô mình, làm nhiều người “mừng hết lớn” khi tìm được.

Ấy vậy, chín người mười ý. Hầu hết đều đồng ý món mì vịt tiềm ở đây rất ngon, nhưng không ít câu hỏi được đặt ra cho mức giá 100.000 đồng/tô.

Tô ‘kinh điển’ của mì Dìn Chón có gì?

Gọi một tô mì xá xíu nấm đông cô và mì vịt tiềm thuộc hàng “kinh điển” của mì gia Dìn Chón, một tô nước lèo với đùi vịt to “tổ chảng” khiến người ăn ngỡ ngàng. Đây là “gương mặt” nhận cơn mưa lời khen từ người ăn.

Mì gia Dìn Chón 100.000 đồng với đùi vịt to 'tổ chảng' có gì mà người ăn 'mừng hết lớn'? - Ảnh 2.

Mì vịt tiềm thuộc hàng “kinh điển” của tiệm – Ảnh: ĐĂNG KHƯƠNG

Miếng đùi một góc tư to được chiên vàng trước khi cho vào tiềm. Thịt vịt được hầm mềm, béo. Ăn vào, thịt tỏa ra mùi thuốc bắc, pha chút trần bì. Miếng đùi được tiềm vừa đủ, nên người ăn dễ dàng cảm nhận gia vị thấm sâu mà không bị dai.

Thế nhưng mùi thơm của trần bì trong nước lèo đòi hỏi người thưởng thức phải tinh tế hơn, vì chúng không quá đậm, chỉ thoang thoảng, làm người ăn cảm thấy dễ chịu. Người bán để tô vịt và nước lèo riêng cũng là cách để người ăn có thể nếm trọn vẹn vị ngon của nước lèo.

Nước cho người ăn cảm giác đậm đà, thanh thanh mà không ngọt như một số nơi khác. Tuy vậy, khi nuốt vào, phần nước lèo để lại hậu vị ngọt ngấy nhẹ độc lạ.

Mặc dù vịt tiềm kích thích mạnh mẽ cơn thèm của người ăn, nhưng để thưởng thức trọn vẹn thì thực khách phải đợi mì với xà lách xoong.

Mì được nêm nếm với một số gia vị như muối, hành phi, nước xốt… Thế nhưng những vắt mì vàng tươi lại chính là điểm trừ của mì gia Dìn Chón.

Trên trang Foody, một số người ăn đồng lòng rằng mì của tiệm bị khô, làm ảnh hưởng việc trải nghiệm món ăn cho “vuông tròn”. Ngoài ra, một tô mì xá xíu nấm đông cô lớn với mức giá 60.000 đồng cũng được thực khách để ý khi đến quán mì gia Dìn Chón.

Mì gia Dìn Chón 100.000 đồng với đùi vịt to 'tổ chảng' có gì mà người ăn 'mừng hết lớn'? - Ảnh 3.

Mì xá xíu nấm đông cô tại mì gia Dìn Chón – Ảnh: HỒ LAM

Bên trên sợi mì vàng óng, dai dai là lớp thịt xá xíu săn chắc, nấu chín vừa, không bị bở. Khi ăn vào cảm nhận được vị ngọt trong từng thớ thịt. Lớp thịt bằm và rau cải xà lách xoong như một thứ điểm xuyết cho tô mì.

Với những người thích rau, mê nấm thì có lẽ từng miếng nấm đông cô là linh hồn, bởi chúng có vị rất thanh của rau củ. Nước lèo không đậm mùi bột ngọt cũng bởi lẽ chỉ cần vị ngọt từ nấm và thịt là đủ.

Mì gia Dìn Chón 100.000 đồng với đùi vịt to 'tổ chảng' có gì mà người ăn 'mừng hết lớn'? - Ảnh 4.

Các loại gia vị giúp người ăn thoả sức điều chỉnh hương vị như ý – Ảnh: ĐĂNG KHƯƠNG

Một điểm cộng từ món ăn này là nêm không quá mặn, từ thịt đến cả nước lèo. Thực khách có thể tự tùy chỉnh độ mặn nhạt bằng một chén nước chấm cạnh bên.

Một điểm trừ nhỏ trong không gian quán là không trang bị chén rót đồ chấm sẵn trên bàn mặc dù cho sẵn khá nhiều gia vị như: tương ớt, sa tế, mù tạt vàng…

Tìm được quán, “mừng hết lớn”

Thế nhưng, một tô mì với nước tiềm đậm đà, góc đùi to “tổ chảng” vẫn không thoát khỏi những tranh cãi vì mức giá 100.000 đồng.

Trên phần đánh giá của Google Maps, tài khoản Tramie’s Dairy chia sẻ: “Đồ ăn của quán tạm ổn. Không gian sạch sẽ và nhân viên rất chăm chút cho các món ăn. Nhưng có vẻ quán bị “ảo giá”, chất lượng đồ ăn và giá cả không tương xứng nhau”.

Mì Dìn Chón trăm ngàn đùi vịt to tổ chảng, người ăn mừng hết lớn - Ảnh 5.

Tiệm mì không bình dị vẫn khiến bao người thương nhớ – Ảnh: ĐĂNG KHƯƠNG

Một số người ăn còn đánh giá điểm trừ của quán là không gian và thái độ của nhân viên. Không ít người dùng cho rằng nhân viên lẫn chủ quán có thái độ… “chảnh choẹ” với khách.

Bên cạnh đó, không gian nhỏ, người ăn thường xuyên ngồi ghép bàn với khách khác càng khiến mức giá 100.000 đồng trở nên bất hợp lý.

Tuy nhiên, mì gia Dìn Chón vẫn giữ chân không ít người dân Sài Gòn từ xưa đến nay. Một số lời khen mà thực khách dành cho quán như “Cái đùi to như vậy thì mức giá cũng đúng, kèm đu đủ ngâm chua nữa. Mì vịt tiềm ở đây ngon “hết sảy””;

“Thịt vịt mềm không bị hôi, hoành thánh hay mì tôm nấm đông cô ăn cũng rất thanh”; “Có lẽ là quán mì vịt tiềm ngon nhất mình từng ăn. Quán người Hoa, có tuổi đời vài chục năm, vẫn giữ được hương vị”…

Trên trang Foody, tài khoản Xubin chia sẻ: “Hai vợ chồng ăn từ thời quán còn ở Phan Đình Phùng. Rồi lạc mất một thời gian mới biết quán dời về Nguyễn Kiệm. Mừng hết lớn!”.



Nguồn: https://tuoitre.vn/mi-din-chon-tram-ngan-dui-vit-to-to-chang-ngon-thi-kinh-dien-ma-dat-cung-chang-vua-20241105193158702.htm

Cùng chủ đề

Trăm năm thương nhớ cơm chay Tín Nghĩa giữa Sài Gòn

Lặng lẽ suốt 100 năm trên con đường náo nhiệt, cơm chay Tín Nghĩa không quá đông khách, nhưng ai đến đây đều sẽ quay lại vì… nhớ ngày xưa. Thành phần "hao cơm" nhất chính là nước xốt. Xốt tương đen có vị...

Bún mọc khu cư xá Bắc Hải, khách đến ăn vì các loại chả quá ngon

Viên mọc ở đây không trộn nấm mèo, được xay mịn và vo tròn như bò viên, theo chủ quán thì đây chính là mọc từ giò sống nguyên gốc kiểu của người Bắc.Điểm chung của các loại chả là kết cấu dẻo dai, cắn vào ngập răng và ngọt thịt chứ không trộn bột quá nhiều, kèm theo một miếng sườn...

Bún riêu chỉ tôm khô, cà chua, tóp mỡ và nước lèo như canh bún mà hôm nào cũng sạch nồi

Ngoài ra, tóp mỡ cũng mang lại mùi vị beo béo, độc lạ cho người ăn.Bà Thanh cho biết sự mộc mạc này được truyền từ mẹ bà. Vì bún riêu vốn đã trở thành món ăn quen thuộc với mọi người, nên mẹ bà Thanh muốn một hương vị bún riêu mới lạ hơn, nhưng vẫn giữ nguyên nét dân dã.Một...

Quán bún thang 34 năm tại Sài Gòn, chủ quán bảo chuẩn vị Hà Nội gốc có nấm mèo và tóp mỡ?

Tóp mỡ là "gương mặt" phụ trong tổng thể tô bún thang mà người ăn không thể ngó lơ qua. Ban đầu, bà Bảo sáng tạo ra tóp mỡ để ai muốn ăn thêm thì bà cho.Nhưng thực khách ghé quán ngày càng ưa chuộng tóp mỡ. Nên hiện tại, mỗi tô bún thang đều được mặc định là có tóp mỡ.Tóp...

Cơm gà Indo đẫm nước xốt sambal ngon khó cưỡng ‘hơi bị hiếm’ ở Việt Nam

Anh Hamdan Ramdani nói: "Khi bán tại Việt Nam, tôi đã điều chỉnh rất nhiều cho hợp với người Việt, vì người Việt chuộng vị ngọt hơn.Tôi đã giảm 70% độ cay của món ăn này".Bên cạnh cảm giác cay nồng, xốt sambal còn khiến thực khách cảm thấy lạ lẫm, vì hương vị của xốt không giống với bất kỳ nước...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Bầu cử Mỹ ngã ngũ, chứng khoán Việt ‘xanh rì’ với hơn 500 cổ phiếu tăng giá

Sau nhiều phiên thấp thỏm trước tác động bầu cử Mỹ, thị trường chứng khoán Việt Nam phiên hôm nay đã lấy lại sự tích cực với hơn 500 cổ phiếu tăng giá. VN-Index đã tăng một mạch gần 16 điểm. Diễn biến thị...

PNJ 9 lần liên tiếp được vinh danh Thương hiệu quốc gia

PNJ lần thứ 9 liên tiếp được vinh danh Thương hiệu quốc gia do đáp ứng tiêu chí lựa chọn của Bộ Công Thương gồm chất lượng, đổi mới sáng tạo và tiên phong.     Bà Cao Thị Ngọc Dung, chủ tịch HĐQT PNJ, đại diện doanh nghiệp nhận danh hiệu Thương hiệu quốc gia 2024 - Ảnh: BTC PNJ có 4 thương hiệu được xướng tên PNJ lần thứ 9 liên tiếp được vinh danh là Thương hiệu quốc gia khi đáp...

i-on Life được vinh danh Thương hiệu Quốc gia lần thứ 3 liên tiếp

Tối 4-11, tại lễ công bố do Bộ Công Thương tổ chức, Công ty Cổ phần Nước Hoàng Minh với sản phẩm nước ion kiềm i-on Life được vinh danh Thương hiệu Quốc Gia Việt Nam 2024. Đây là lần thứ 3 liên tiếp trong 6 năm công ty đạt danh hiệu cao quý này.   I-on Life nhận danh hiệu Thương hiệu Quốc gia 2024 - Ảnh: DNCC i-on Life là nước uống ion kiềm được khai thác từ nguồn nước...

Hệ thống Tập đoàn GELEX có 4 Thương hiệu quốc gia 2024

Công ty CP dây cáp điện Việt Nam (CADIVI), Tổng công ty Viglacera - CTCP, Công ty CP Thiết bị điện (THIBIDI) và Công ty CP Điện lực GELEX (GELEX Electric) vừa được vinh danh tại lễ công bố sản phẩm đạt Thương hiệu quốc gia Việt Nam năm 2024.   GELEX Electric nhận giải Thương hiệu quốc gia với các sản phẩm máy biến dòng điện, máy biến điện áp EMIC Sự kiện vừa diễn ra tối 4-11 tại Hà Nội....

Cuộc thi Lan tỏa năng lượng tích cực 2024: Người khuyết tật ‘tàn nhưng không phế’

Mình tên là Trần Thị Huỳnh Như (43 tuổi, quê ở huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang) hiện đang là thông dịch viên tiếng Hàn tại TP.HCM. Cơn sốt bại liệt năm 3 tuổi đã làm Như sống với đôi chân khuyết tật hơn hai mươi năm. ...

Bài đọc nhiều

Đặc sản Ninh Bình ‘mọc’ từ đá, chỉ có sau mưa rào, ăn vừa mát vừa giòn

Xuất hiện sau những cơn mưa rào, ở nơi khe núi còn đọng nước, dún đá được người dân Ninh Bình “săn lùng” về làm nguyên liệu chế biến món ăn. Dún đá (rêu mọc trên đá, hay còn gọi mầm rêu) từ lâu đã được xem như đặc sản quen thuộc ở Ninh Bình. Đây là loại rêu thường xuất hiện vào mùa hè, hình thành trên các khe đá đọng nước của vùng núi đá vôi trắng sau...

Cách làm cá hấp xì dầu bổ dưỡng tại nhà

Cá hấp xì dầu được rất nhiều người yêu thích. Cách chế biến món ăn này dễ thực hiện. Dưới đây là cách làm cá hấp xì dầu bổ dưỡng tại nhà. Xem nhanh: 1. Nguyên liệu làm cá hấp xì dầu 2. Cách làm cá hấp xì dầu 3. Lưu ý khi làm cá hấp xì dầu 1. Nguyên liệu làm cá hấp xì dầu Cá: 800gGừng: 1 nhánhRau mùi, hành lá: 1 ítỚt: 2-3 quảHành khô, tỏi: vài nhánhRượu hoặc giấm trắng:...

Lạ miệng món phở bò của người Chăm ở An Giang, nước dùng được ninh 15 tiếng

Người Chăm ở An Giang chỉ sử dụng thịt bò do người Chăm bán. Còn nước dùng cho món phở được ninh từ nhiều loại xương, nêm nếm thêm đường phèn và nhiều loại gia vị, thảo mộc. Chị Ro Fi Ah (SN 1990, dân tộc Chăm) – chủ một quán phở bò ở Châu Đốc (An Giang) cho biết, tại địa phương, người Chăm theo đạo Hồi không ăn thịt lợn mà ăn thịt trâu, bò,… và phải ăn...

Ra mắt 6 cuốn tranh truyện vinh danh làng nghề thủ công Việt Nam

Nhà xuất Kim Đồng vừa ra mắt bộ sách “Vang danh nghề cổ” - series tranh truyện độc đáo giới thiệu về các làng nghề thủ công truyền thống của Việt Nam dành cho các em nhỏ. Bộ sách “Vang danh nghề cổ” mang đến lượng thông tin và kiến thức phong phú về các nghề truyền thống Việt Nam. ...

Cà phê thịt gà hấp lá mùi khiến thực khách hoang mang

TRUNG QUỐC - Mới đây, một quán cà phê ở Quảng Đông gây xôn xao dư luận khi công bố loại cà phê mới được phục vụ kèm thịt gà hấp rau mùi. Theo một bài đăng trên Weibo, các nhân viên tại quán cà phê đã phải suy nghĩ rất nhiều để tìm ra một loại đồ uống đại diện cho tỉnh Quảng Đông và họ quyết định lựa chọn cà phê thịt gà. Bài đăng trên còn kèm theo...

Cùng chuyên mục

Trào lưu những món ăn Việt pha trộn kinh dị có làm ảnh hưởng đến văn hóa ẩm thực?

GĐXH - Những món ăn được kết hợp kinh dị kiểu như trà sữa mắm tôm, mỳ trà sữa trân châu bắp bò, trà sữa hành lá,.. là những món ăn từng nổi như cồn khiến nhiều người 'nổi da gà' khi nhắc đến. ...

Thực khách sốc phát hiện gián trong bát cháo tại ga tàu điện ngầm

SINGAPORE - Hai thực khách đang dùng bữa tại một quán ăn gần ga tàu điện ngầm thì phát hiện con gián lớn trong bát cháo. Ailing Wong đã chia sẻ câu chuyện của mình trong một nhóm trên Facebook, thu hút sự quan tâm của người dùng mạng.  Sự việc xảy ra hôm 2/11, khi người phụ nữ Singapore này và bạn đang thưởng thức món cháo bát bảo ở quán ăn Chinese Garden. Cô Wong chia sẻ, khi mới ăn...

Đặc sản Đồng Tháp đủ vị chua, cay, mặn, ngọt hút khách tìm mua

Không chỉ gây ấn tượng về mặt thị giác, món đặc sản Đồng Tháp nức tiếng này còn hấp dẫn du khách bởi mùi vị thơm ngon, đủ mặn, ngọt, chua, cay. Nhắc đến đặc sản Đồng Tháp, không thể không kể đến món nem Lai Vung nức tiếng. Món ăn này từng lọt top 10 đặc sản nem chả nổi tiếng Việt Nam (2012), được bình chọn trong top 50 đặc sản quà tặng Việt Nam lần thứ nhất (2013)...

Vì sao người xưa khuyên trồng cây này trước cửa? Phụ nữ trong nhà cần lưu ý

GĐXH - Người xưa thường khuyên con cháu trồng loại cây này trước cửa nhà để bất cứ khi nào cần đều có sẵn để dùng. Loại cây này có tác dụng tốt mà có thể nhiều người chưa biết. ...

Đặc sản Ninh Bình ‘mọc’ từ đá, chỉ có sau mưa rào, ăn vừa mát vừa giòn

Xuất hiện sau những cơn mưa rào, ở nơi khe núi còn đọng nước, dún đá được người dân Ninh Bình “săn lùng” về làm nguyên liệu chế biến món ăn. Dún đá (rêu mọc trên đá, hay còn gọi mầm rêu) từ lâu đã được xem như đặc sản quen thuộc ở Ninh Bình. Đây là loại rêu thường xuất hiện vào mùa hè, hình thành trên các khe đá đọng nước của vùng núi đá vôi trắng sau...

Mới nhất

Áp lực bệnh lao trên toàn thế giới

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa công bố cho biết, bệnh lao đã thay thế Covid-19 trở thành bệnh truyền nhiễm hàng đầu gây tử vong vào năm 2023. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa công bố cho biết, bệnh lao đã thay thế Covid-19 trở thành bệnh truyền nhiễm hàng đầu gây tử vong vào...

Phấn đấu nâng kim ngạch thương mại Việt Nam

(ĐCSVN) - Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Vân Nam đi tiên phong trong thực hiện nhận thức chung cấp cao và các Tuyên bố chung, tăng cường giao lưu với các địa phương Việt Nam; phấn đấu nâng kim ngạch thương mại Việt Nam - Vân Nam lên mức 5 tỷ USD...   ...

Thủ tướng làm việc với các doanh nghiệp điện, năng lượng hàng đầu Trung Quốc

(ĐCSVN) - Sáng 6/11, tại thành phố Côn Minh, tỉnh Vân Nam, trong chương trình công tác tại Trung Quốc, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp lãnh đạo 2 tập đoàn hàng đầu của Trung Quốc trong lĩnh vực điện, năng lượng, gồm Tập đoàn Huadian (Hoa Điện) và Tập đoàn Kỹ thuật Năng lượng Trung Quốc (Energy...

Anna Villarejo Ruiz – Chuyên gia bất động sản mang tâm huyết giữ gìn văn hóa Việt

Trong ngành bất động sản tại Chicago và các vùng phụ cận, Anna Villarejo Ruiz hay tên trước đây là Anna Nguyễn là cái tên nổi bật, gắn liền với thương hiệu RE/MAX. Với sự am hiểu sâu sắc thị trường và niềm đam mê bất tận với nghề, Anna không chỉ là một nhà môi giới bất động sản tài ba, mà còn là một chuyên gia toàn diện trong việc cung cấp các giải pháp bất động sản tối ưu cho mọi khách hàng.

Mới nhất