Trang chủDu lịchẨm thựcTìm vị bún ốc riêu cua gốc Bắc, núp hẻm hơn 40...

Tìm vị bún ốc riêu cua gốc Bắc, núp hẻm hơn 40 năm tại Sài Gòn

Có một quán bún ốc riêu cua ‘núp hẻm’ hơn 40 năm tại Sài Gòn. Người đến ăn khen chuẩn vị Bắc, danh bất hư truyền.

Tìm vị bún ốc riêu cua gốc Bắc, núp hẻm hơn 40 năm tại Sài Gòn - Ảnh 1.

Bún ốc riêu cua Thanh Hải, “núp hẻm” hơn 40 năm tại Sài Gòn – Ảnh: Đăng Khương

Rẽ nhiều khúc cua trong con hẻm Kỳ Đồng (TP.HCM) để tìm một quán bún ốc riêu cua. Theo những lời truyền miệng, tiệm đã hơn 40 năm. Điểm đặc biệt là vị Bắc trong thức quà dân dã bún ốc được lưu giữ suốt ngần ấy năm giữa lòng Sài Gòn.

Quán bún ốc riêu cua Thanh Hải ra đời năm 1982. Tiệm nằm ngay một khu dân cư yên ả với những tòa nhà đã ngả màu. Chủ tiệm là bà Phạm Thị Hải, năm nay bà đã 72 tuổi.

Mùi vị bún ốc riêu cua Thanh Hải danh bất hư truyền

Bún ốc riêu cua Thanh Hải mộc mạc, dân dã mà đông khách suốt 40 năm.

Vừa bưng ra, tô bún đã “quyến rũ” người ăn vì một mùi thơm đậm đà. Để ý sẽ nhận ra đó là mùi của riêu cua, ốc được nấu đến “ra hết chất”.

Tìm vị bún ốc riêu cua gốc Bắc, núp hẻm hơn 40 năm tại Sài Gòn - Ảnh 2.

Tô bún ốc phủ đầy riêu cua, ốc giòn tươi – Ảnh: HỒ LAM

Nước lèo có màu nâu đục. Bà Hải chia sẻ: “Nước lèo tôi nấu từ riêu cua, khế, hèm rượu… suốt thời gian lâu nên sẽ thơm và có màu như vậy”.

Ăn vào cảm nhận được sự đậm đà và hậu vị thanh của nước lèo. Múc xong một muỗng, thực khách liền muốn ăn tiếp muỗng nữa, khó “ngơi miệng”.

Ốc bươu và riêu cua gần như phủ đầy tô bún, rất tươi, đặc biệt ốc nhai giòn giòn.

Bà Hải chia sẻ: “Đó giờ nhà tôi ăn ra sao thì tôi nấu lại cho khách y như vậy. Sau này, tôi truyền nghề lại cho con gái và con dâu cũng thế”.

Trong một nhóm ẩm thực trên Facebook, một tài khoản chia sẻ: “Nghe nói bún ốc riêu cua Thanh Hải chuẩn vị Bắc. Ăn rồi mới thấy danh bất hư truyền”.

video-thumbs.tuoitre.vn/tuoitre/471584752817336320/2024/11/19/869bf9a5-2d6e-42aa-a4f1-3f175de5be85-1731993804541938045070.jpg" data-contentid="" data-namespace="tuoitre" data-originalid="" videoid="783201587377070080" ims-video-id="171168">

Bún ốc riêu cua Thanh Hải – Video: HỒ LAM

Bún ốc riêu cua đổi chỗ, khách tìm hoài không ra

Bà Hải kể ngày bà còn nhỏ, cuộc sống ở đất Thái Bình vốn khó khăn nên bà quen cảnh ngày ngày ra đồng mò cua, bắt ốc. Từ những “thành quả” thu được, gia đình bà thường nấu món bún ốc riêu cua để cả nhà cùng ăn, rồi bà học theo.

Năm 1980, bà Hải theo chồng vào Nam sống. Từ đó, bún ốc riêu cua đậm chất Thái Bình chỉ còn trong ký ức tuổi thơ của bà.

Tìm vị bún ốc riêu cua gốc Bắc, núp hẻm hơn 40 năm tại Sài Gòn - Ảnh 3.

Bà Hải luôn giữ vị bún ốc riêu cua của gia đình hơn 40 năm – Ảnh: ĐĂNG KHƯƠNG

Sống xa quê, bà Hải phụ giúp chồng nuôi con bằng nghề vé số và bán đu đủ.

Bà cho biết: “Nhiều lần để ý thì tôi thấy sao người miền Nam bán bún riêu chỉ có đậu hũ, tiết lợn và riêu cua. Vậy nên tôi quyết định sẽ mang món bún vị Bắc vào đây. Ai ăn món miền Bắc thì đến tôi, ai ăn món miền Nam thì ra chợ”.

Gia đình nhỏ của bà đẩy xe thơm “nức mũi” mùi bún ốc đi dọc con đường Kỳ Đồng. Có người chạy lách cách trên con xe máy, người thì xe đạp, xích lô… tấp vào vỉa hè ngồi ăn.

Tìm vị bún ốc riêu cua gốc Bắc, núp hẻm hơn 40 năm tại Sài Gòn - Ảnh 4.
Tìm vị bún ốc riêu cua gốc Bắc, núp hẻm hơn 40 năm tại Sài Gòn - Ảnh 5.
Tìm vị bún ốc riêu cua gốc Bắc, núp hẻm hơn 40 năm tại Sài Gòn - Ảnh 6.

Các nguyên liệu làm tô bún ốc riêu cua thêm sự “quyến rũ” – Ảnh: HỒ LAM

Về sau, không còn được bán buôn trên vỉa hè, bà đành mang chiếc xe bún ốc đó về con hẻm nhỏ hiện tại, để lại bao thương nhớ.

“Khách ăn quen không còn thấy tôi thì cứ đi hỏi người này, người kia. Cũng tiếc lắm nhưng khách tìm tôi, chứ làm sao mà tôi tìm khách được” – bà Hải kể.

Sáng bán bún ốc, tối bán vé số

Hỏi bà Hải có kỷ niệm gì khó quên gắn với chiếc xe bún ốc, bà ôn tồn kể về quãng thời gian mưu sinh khó khăn ngoài đường và cả những vị khách đặc biệt. 

Bà Hải hài hước tâm sự: “Nhiều lúc đẩy xe bún ra thì trời mưa, người thì bê nồi bún, người thì bê bàn ghế, tấm bạt mà chạy vào trong. Nhưng rồi mình lại dọn ra bán. Tới 7-8h tối là hết”.

Hay cũng có những vị khách tử tế đến bất ngờ, khiến bà nghẹn ngào mỗi lần nhớ lại.

“Mỗi trưa tôi thường hay gặp một người đạp xe đến ăn bún riêu thiếu.

Chú ấy ăn suốt hai tháng và bảo tôi: “Con đang học đại học, không có tiền. Bà cứ bán thiếu cho con, sau này ra trường con trả cho bà”. Tôi bảo chú cứ ăn đi.

Sau hai tháng thì chú ấy biến mất tiêu. Tôi thầm nghĩ mình bị lừa rồi. Vậy mà sau này chú từ nước ngoài về, ghé đến trả tiền tôi. Vừa trả vừa cho tôi thêm” – bà Hải xúc động kể.

Hay lần khác, bà Hải chấp nhận bán tô bún bình thường cho một sinh viên đến ăn, khi người này gọi phần bún chỉ rau, nước bằng nửa giá.

Bà Hải chia sẻ: “Tôi chỉ nghĩ mình giúp tụi nhỏ một chút vì tụi nó còn đi học. Bán như thế chứ tối tôi còn nguồn thu khác, là… bán vé số ở công viên Tao Đàn”.



Nguồn: https://tuoitre.vn/tim-vi-bun-oc-rieu-cua-goc-bac-nup-hem-hon-40-nam-tai-sai-gon-20241119123516739.htm

Cùng chủ đề

Loạt món Việt ‘áp đảo’ danh sách các thức ăn từ thịt bò ngon nhất châu Á

Bò nhúng giấm, bò lúc lắc, bò né,... là những món ngon từ thịt bò của Việt Nam được Taste Atlas, chuyên trang ẩm thực nổi tiếng thế giới, đánh giá cao. Với 4,6/5 sao, bò nhúng giấm của Việt Nam đã trở thành cái tên được Taste Atlas đánh giá cao nhất trong danh sách 50 món ăn từ thịt bò ngon hàng đầu châu Á. "Đây là một loại lẩu, gồm nước dùng có vị chua của giấm, ngọt...

Masan Consumer đồng hành quảng bá ẩm thực Việt tới bạn bè năm châu

Sự đồng hành của Masan Consumer tại Liên hoan Ẩm thực Quốc tế lần thứ 12 không chỉ góp phần tôn vinh hương vị độc đáo của gia vị Việt mà còn giới thiệu nét tinh tuý của ẩm thực Việt đến bạn bè năm châu. Trong hai ngày 7 và 8/12/2024, Liên hoan Ẩm thực Quốc tế lần thứ 12 đã diễn ra tại Khu Ngoại giao Đoàn, Hà Nội. Đây là sự kiện thường niên về văn hóa...

Vị phở yêu thương hôm nay đến Làng Nủ

'Năm nay, Phở yêu thương sẽ đi đâu?' là câu hỏi được các quán phở, người nấu phở ngon gửi đến ban tổ chức trước Ngày của phở 12-12 hằng năm. Chữa lành với Phở yêu thươngGắn bó đều đặn với chương trình Phở...

Phở Thìn Bờ Hồ lên Làng Nủ: Ấm áp vị phở, vị yêu thương

Dù công việc tại hai quán phở Thìn Bờ Hồ (61 Đinh Tiên Hoàng và trên phố Kim Mã) rất bận rộn, cần đến sự coi sóc trực tiếp, nhưng cả hai vợ chồng chị Thu và mẹ đều sẽ lên với bà con Làng Nủ đợt này. ...

Đặc sản Sa Pa lọt top bánh ngọt nhiều lớp ngon nhất châu Á

Mới đây, chuyên trang ẩm thực nổi tiếng đã công bố danh sách những món bánh ngọt nhiều lớp ngon nhất châu Á, trong đó có bánh hạt dẻ, đặc sản nổi tiếng ở Sa Pa của Việt Nam. Theo Taste Atlas, bánh hạt dẻ là món ăn nhẹ phổ biến, thường được nhiều du khách thưởng thức và mua về làm quà khi đến thăm Sa Pa. Bánh hình tròn, to và dẹt hơn bánh pía của miền Nam....

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

C.P. Việt Nam chung tay bảo tồn sếu đầu đỏ

Ngày 12-12 vừa qua, tại Vườn quốc gia Tràm Chim, huyện Tam Nông, Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp đã tổ chức lễ công bố đề án bảo tồn và phát triển sếu đầu đỏ tại Vườn quốc gia Tràm Chim giai đoạn 2022 - 2032. Đây là một sự kiện quan trọng nhằm bảo vệ loài chim quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng, đồng thời khôi phục và duy trì cân bằng sinh thái tại khu vực...

Học sinh tạm trú tại TP.HCM có được miễn học phí?

TP.HCM đề xuất miễn học phí cho toàn bộ học sinh các cấp được rất nhiều người dân quan tâm. Liệu học sinh tạm trú có được miễn học phí? Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM vừa hoàn thành dự thảo nghị quyết...

Khuyến sinh không thể chỉ dựa vào ngân sách nhà nước, cần sự chung tay từ cộng đồng

Cần một chiến lược bền vững hơn, không chỉ dừng lại ở khuyến khích sinh đủ hai con, mà còn phải hỗ trợ nhiều hơn cho các gia đình sinh thêm con thứ ba. TP.HCM đang đối mặt với một thách thức lớn: Già...

Hình mẫu thanh niên thế hệ mới phải phát triển toàn diện trên nền tảng ‘Tôi yêu Tổ quốc tôi’

Phát biểu khai mạc Đại hội Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy nhấn mạnh hình mẫu thanh niên trong 5 năm tới phải toàn diện, có bản sắc văn hóa đậm đà. Nhiệm...

Đầu tư năng lượng quốc tế đang đợi đổ vào Việt Nam

Trưởng phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam Julien Guerrier cho biết nhiều nguồn đầu tư năng lượng quốc tế đang đợi đổ vào Việt Nam. Trong hai ngày 12 và 13-12, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hoàng Long và...

Bài đọc nhiều

Chú ơi, thế sang năm chú có quay lại đây nấu phở tiếp không?

Anh Nguyễn Tiến Hải, chủ thương hiệu Phở S, một trong ba 'nhà phở' mang Phở yêu thương đến với Làng Nủ và bà con xã Phúc Khánh, Bảo Yên, Lào Cai - đúng Ngày của phở 12-12 vừa qua. Anh Hải đã viết những cảm xúc của mình khi trở về... ...

Loại quả giàu vitamin giúp thanh nhiệt giải độc, nấu chín hay trộn gỏi đều ngon

Đây là loại quả nhiều nước và chất xơ, giàu vitamin, tươi mát, thơm ngon, có thể mang lại nhiều lợi ích to lớn cho cơ thể, đứng đầu trong thực đơn giảm cân, giải nhiệt, chế biến được nhiều món ngon. ...

Bao người Làng Nủ lần đầu ăn phở

Những công nhân đang xây dựng Làng Nủ mới (huyện Bảo Yên, Lào Cai) như quên hết mệt nhọc khi ăn phở. Còn các em học sinh Làng Nủ thì ước ngày nào cũng có phở để ăn. ...

Gạo Việt đạt giải ngon nhất thế giới năm 2023

Gạo ST25, thương hiệu Gạo ông Cua của Việt Nam, đạt giải nhất tại Hội thi gạo ngon nhất thế giới lần thứ 15, tổ chức ở Philippines năm nay. Đây là lần thứ hai gạo ST25 đăng quang ngôi vương gạo ngon nhất thế giới tại hội thi danh giá này. Lần đầu tiên là năm 2019. Cuộc thi năm nay có sự tham gia của hơn 10 quốc gia và 30 mẫu gạo được gửi đến. Giải nhì đợt...

Lần tiên đầu tổ chức Liên hoan ẩm thực các món ăn chế biến từ cây chè

Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên cho biết, đây là lần đầu tiên Liên hoan ẩm thực với nguyên liệu chế biến từ cây chè và các sản phẩm từ trà Thái Nguyên được tổ chức. Ngày 16/12, tại thành phố Thái Nguyên, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên phối hợp với Hiệp hội Du lịch tỉnh tổ chức...

Cùng chuyên mục

Loại rau củ quen thuộc khi nấu chín lượng dinh dưỡng tăng gấp nhiều lần ăn sống

Cách chế biến và thưởng thức ảnh hưởng rất nhiều đến lượng dinh dưỡng nhận được từ rau củ. Có loại nên ăn sống nhưng cũng có loại nên nấu chín kỹ. ...

Loại rau mùa đông vừa đắng vừa ngọt nằm trong top 10 loại rau tốt nhất thế giới, giúp bổ phổi, ngừa ung thư,...

GĐXH – Loại rau mùa đông có vị vừa đắng vừa ngọt này nằm trong top 10 loại rau tốt nhất thế giới. Rau có thể chế biến được nhiều món ăn hấp dẫn, nhưng chỉ cần bạn đem xào tỏi cũng đưa cơm. Chất dinh dưỡng của rau giúp bổ phổi, ngừa ung thư. ...

Lần tiên đầu tổ chức Liên hoan ẩm thực các món ăn chế biến từ cây chè

Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên cho biết, đây là lần đầu tiên Liên hoan ẩm thực với nguyên liệu chế biến từ cây chè và các sản phẩm từ trà Thái Nguyên được tổ chức. Ngày 16/12, tại thành phố Thái Nguyên, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên phối hợp với Hiệp hội Du lịch tỉnh tổ chức...

Loại quả giàu vitamin giúp thanh nhiệt giải độc, nấu chín hay trộn gỏi đều ngon

Đây là loại quả nhiều nước và chất xơ, giàu vitamin, tươi mát, thơm ngon, có thể mang lại nhiều lợi ích to lớn cho cơ thể, đứng đầu trong thực đơn giảm cân, giải nhiệt, chế biến được nhiều món ngon. ...

Loại rau tên lạ bán nhiều ở chợ, cực tốt với người bệnh tiểu đường

Loại rau này rất giàu dưỡng chất, được sử dụng rộng rãi ở nhiều quốc gia phương Tây và hiện nay cũng xuất hiện ở thị trường Việt Nam, có tác dụng ngăn ngừa và hạn chế sự tiến triển của bệnh tiểu đường tuýp 2. ...

Mới nhất

Đại học Trà Vinh thăng hạng ấn tượng trong bảng xếp hạng UI GreenMetric 2024

Trường Đại học Trà Vinh vừa ghi dấu ấn mạnh mẽ trong bảng xếp hạng UI GreenMetric World University Rankings 2024 khi đạt vị trí 133/1.477, tiếp tục thăng hạng so với năm 2023 và giữ vững vị thế trong top 200 đại học xanh, phát triển bền vững hàng đầu thế giới. Đây là năm thứ năm...

Bánh chưng Giang Sơn Đông đạt sản phẩm OCOP 3 sao năm 2023

Nếu như ai một lần đi qua dốc Truông Dong, xóm Tân Thịnh, xã Giang Sơn Đông, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An để một lần được thưởng thức chiếc bánh chưng nóng hổi ở đây, mọi người hẳn sẽ nhớ mãi hương vị thơm ngon được làm từ gạo nếp, nhân đỗ xanh, thịt lợn sạch cùng tiêu,...

Lực lượng nắm quyền muốn giải tán mọi nhóm vũ trang ở Syria

Ông Ahmed al-Sharaa, thủ lĩnh của nhóm Hayat Tahrir al-Sham (HTS) dẫn đầu lực lượng lật đổ Tổng thống Syria Bashar al-Assad hôm...

Tổng thống Putin cáo buộc phương Tây đang đẩy Nga vượt qua “lằn ranh đỏ”

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 16/12, đã đưa ra những phát biểu mạnh mẽ và cứng rắn, cáo buộc các quốc gia phương Tây, đặc biệt là Mỹ và các đồng minh trong NATO, đã liên tục có những hành động khiêu khích, gây áp lực, và “đẩy Nga vào thế khó”.  Theo ông, những hành động này...

Hoành tráng lễ Tổng duyệt Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2024

(Dân trí) - Sáng 17/12 tại sân bay Gia Lâm (TP Hà Nội), Bộ Quốc phòng tổ chức Tổng duyệt Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2024 với nhiều nội dung biểu diễn hoành tráng, đẹp mắt của các đơn vị quân đội. Sáng 17/12, Bộ Quốc phòng đã tổ chức Tổng duyệt Triển lãm Quốc phòng quốc...

Mới nhất

Nhân sự và tài chính