Trang chủDu lịchẨm thựcTìm vị bún ốc riêu cua gốc Bắc, núp hẻm hơn 40...

Tìm vị bún ốc riêu cua gốc Bắc, núp hẻm hơn 40 năm tại Sài Gòn

Có một quán bún ốc riêu cua ‘núp hẻm’ hơn 40 năm tại Sài Gòn. Người đến ăn khen chuẩn vị Bắc, danh bất hư truyền.

Tìm vị bún ốc riêu cua gốc Bắc, núp hẻm hơn 40 năm tại Sài Gòn - Ảnh 1.

Bún ốc riêu cua Thanh Hải, “núp hẻm” hơn 40 năm tại Sài Gòn – Ảnh: Đăng Khương

Rẽ nhiều khúc cua trong con hẻm Kỳ Đồng (TP.HCM) để tìm một quán bún ốc riêu cua. Theo những lời truyền miệng, tiệm đã hơn 40 năm. Điểm đặc biệt là vị Bắc trong thức quà dân dã bún ốc được lưu giữ suốt ngần ấy năm giữa lòng Sài Gòn.

Quán bún ốc riêu cua Thanh Hải ra đời năm 1982. Tiệm nằm ngay một khu dân cư yên ả với những tòa nhà đã ngả màu. Chủ tiệm là bà Phạm Thị Hải, năm nay bà đã 72 tuổi.

Mùi vị bún ốc riêu cua Thanh Hải danh bất hư truyền

Bún ốc riêu cua Thanh Hải mộc mạc, dân dã mà đông khách suốt 40 năm.

Vừa bưng ra, tô bún đã “quyến rũ” người ăn vì một mùi thơm đậm đà. Để ý sẽ nhận ra đó là mùi của riêu cua, ốc được nấu đến “ra hết chất”.

Tìm vị bún ốc riêu cua gốc Bắc, núp hẻm hơn 40 năm tại Sài Gòn - Ảnh 2.

Tô bún ốc phủ đầy riêu cua, ốc giòn tươi – Ảnh: HỒ LAM

Nước lèo có màu nâu đục. Bà Hải chia sẻ: “Nước lèo tôi nấu từ riêu cua, khế, hèm rượu… suốt thời gian lâu nên sẽ thơm và có màu như vậy”.

Ăn vào cảm nhận được sự đậm đà và hậu vị thanh của nước lèo. Múc xong một muỗng, thực khách liền muốn ăn tiếp muỗng nữa, khó “ngơi miệng”.

Ốc bươu và riêu cua gần như phủ đầy tô bún, rất tươi, đặc biệt ốc nhai giòn giòn.

Bà Hải chia sẻ: “Đó giờ nhà tôi ăn ra sao thì tôi nấu lại cho khách y như vậy. Sau này, tôi truyền nghề lại cho con gái và con dâu cũng thế”.

Trong một nhóm ẩm thực trên Facebook, một tài khoản chia sẻ: “Nghe nói bún ốc riêu cua Thanh Hải chuẩn vị Bắc. Ăn rồi mới thấy danh bất hư truyền”.

video-thumbs.tuoitre.vn/tuoitre/471584752817336320/2024/11/19/869bf9a5-2d6e-42aa-a4f1-3f175de5be85-1731993804541938045070.jpg" data-contentid="" data-namespace="tuoitre" data-originalid="" videoid="783201587377070080" ims-video-id="171168">

Bún ốc riêu cua Thanh Hải – Video: HỒ LAM

Bún ốc riêu cua đổi chỗ, khách tìm hoài không ra

Bà Hải kể ngày bà còn nhỏ, cuộc sống ở đất Thái Bình vốn khó khăn nên bà quen cảnh ngày ngày ra đồng mò cua, bắt ốc. Từ những “thành quả” thu được, gia đình bà thường nấu món bún ốc riêu cua để cả nhà cùng ăn, rồi bà học theo.

Năm 1980, bà Hải theo chồng vào Nam sống. Từ đó, bún ốc riêu cua đậm chất Thái Bình chỉ còn trong ký ức tuổi thơ của bà.

Tìm vị bún ốc riêu cua gốc Bắc, núp hẻm hơn 40 năm tại Sài Gòn - Ảnh 3.

Bà Hải luôn giữ vị bún ốc riêu cua của gia đình hơn 40 năm – Ảnh: ĐĂNG KHƯƠNG

Sống xa quê, bà Hải phụ giúp chồng nuôi con bằng nghề vé số và bán đu đủ.

Bà cho biết: “Nhiều lần để ý thì tôi thấy sao người miền Nam bán bún riêu chỉ có đậu hũ, tiết lợn và riêu cua. Vậy nên tôi quyết định sẽ mang món bún vị Bắc vào đây. Ai ăn món miền Bắc thì đến tôi, ai ăn món miền Nam thì ra chợ”.

Gia đình nhỏ của bà đẩy xe thơm “nức mũi” mùi bún ốc đi dọc con đường Kỳ Đồng. Có người chạy lách cách trên con xe máy, người thì xe đạp, xích lô… tấp vào vỉa hè ngồi ăn.

Tìm vị bún ốc riêu cua gốc Bắc, núp hẻm hơn 40 năm tại Sài Gòn - Ảnh 4.
Tìm vị bún ốc riêu cua gốc Bắc, núp hẻm hơn 40 năm tại Sài Gòn - Ảnh 5.
Tìm vị bún ốc riêu cua gốc Bắc, núp hẻm hơn 40 năm tại Sài Gòn - Ảnh 6.

Các nguyên liệu làm tô bún ốc riêu cua thêm sự “quyến rũ” – Ảnh: HỒ LAM

Về sau, không còn được bán buôn trên vỉa hè, bà đành mang chiếc xe bún ốc đó về con hẻm nhỏ hiện tại, để lại bao thương nhớ.

“Khách ăn quen không còn thấy tôi thì cứ đi hỏi người này, người kia. Cũng tiếc lắm nhưng khách tìm tôi, chứ làm sao mà tôi tìm khách được” – bà Hải kể.

Sáng bán bún ốc, tối bán vé số

Hỏi bà Hải có kỷ niệm gì khó quên gắn với chiếc xe bún ốc, bà ôn tồn kể về quãng thời gian mưu sinh khó khăn ngoài đường và cả những vị khách đặc biệt. 

Bà Hải hài hước tâm sự: “Nhiều lúc đẩy xe bún ra thì trời mưa, người thì bê nồi bún, người thì bê bàn ghế, tấm bạt mà chạy vào trong. Nhưng rồi mình lại dọn ra bán. Tới 7-8h tối là hết”.

Hay cũng có những vị khách tử tế đến bất ngờ, khiến bà nghẹn ngào mỗi lần nhớ lại.

“Mỗi trưa tôi thường hay gặp một người đạp xe đến ăn bún riêu thiếu.

Chú ấy ăn suốt hai tháng và bảo tôi: “Con đang học đại học, không có tiền. Bà cứ bán thiếu cho con, sau này ra trường con trả cho bà”. Tôi bảo chú cứ ăn đi.

Sau hai tháng thì chú ấy biến mất tiêu. Tôi thầm nghĩ mình bị lừa rồi. Vậy mà sau này chú từ nước ngoài về, ghé đến trả tiền tôi. Vừa trả vừa cho tôi thêm” – bà Hải xúc động kể.

Hay lần khác, bà Hải chấp nhận bán tô bún bình thường cho một sinh viên đến ăn, khi người này gọi phần bún chỉ rau, nước bằng nửa giá.

Bà Hải chia sẻ: “Tôi chỉ nghĩ mình giúp tụi nhỏ một chút vì tụi nó còn đi học. Bán như thế chứ tối tôi còn nguồn thu khác, là… bán vé số ở công viên Tao Đàn”.



Nguồn: https://tuoitre.vn/tim-vi-bun-oc-rieu-cua-goc-bac-nup-hem-hon-40-nam-tai-sai-gon-20241119123516739.htm

Cùng chủ đề

15 ngàn đồng ổ bánh mì heo quay Kim Mai, nhiều thịt quá, tìm mãi rau mới thấy

Lò heo quay ngon ở Sài Gòn thì không thiếu, nhưng nếu hỏi người dân quận 6 và các khu vực lân cận, họ chắc chắn nhắc đến cái tên heo quay Kim Mai. Ăn bằng mắt cũng thấy ngon!Sáng sớm, gian hàng của...

Nước mắm, mắm nêm Việt lọt top đồ chấm ngon nhất thế giới

Chuyên trang ẩm thực Taste Atlas vừa công bố danh sách 100 loại đồ chấm ngon nhất thế giới, trong đó có nước mắm và mắm nêm của Việt Nam. Với 4,4/5 sao, nước mắm được các chuyên gia và độc giả của Taste Atlas xếp ở vị trí thứ 22 trong danh sách.  Taste Atlas mô tả nước mắm ở mỗi vùng miền của Việt Nam có sự khác nhau. Tuy nhiên, về cơ bản, thứ đồ chấm này thường...

Khi các đầu bếp sao Michelin ‘múa bếp’ ở Việt Nam

Các đầu bếp sao Michelin không còn xa lạ với giới mộ điệu ẩm thực Việt Nam, hãy...

Bún quậy Phú Quốc chẳng qua gốc từ bún tôm Bình Định, món gây tranh cãi nhất ở TP.HCM?

Trong bức tranh ẩm thực đa dạng của TP.HCM, một trong những món ăn gây chia rẽ thực khách nhất chính là bún quậy Phú Quốc. Tất nhiên không thể không kể đến linh hồn của món ăn này là chén nước chấm, bên...

Chiếc đùi vịt to tổ chảng ở mì Dìn Chón, đắt nhưng xứng đáng

'Mì Dìn Chón ngon nhé, nhất là mì vịt tiềm, rất xứng đáng đồng tiền'; 'Bạn dắt tôi tới ăn hai bữa, rồi tôi thôi hổng tới nữa. Không bình luận khen chê gì nha'; 'Ai ăn chỗ khác giá rẻ hơn 10% (10 ngàn) mà ngon bằng, thì tôi cá độ 2 tô mì vịt luôn'... ...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Giá phòng bao nhiêu mỗi đêm mà Đà Lạt lọt vào danh sách thành phố bình dân nhất châu Á?

Đà Lạt vừa lọt vào danh sách những điểm đến vừa túi tiền nhất với mức giá phòng trung bình chỉ 1,57 triệu đồng/đêm. Trong mùa lễ hội cuối năm, nền tảng du lịch kỹ thuật số Agoda vừa công bố danh sách các...

Dâng hương chiến sĩ Tàu không số Vũng Rô, tìm hiểu về Đường Hồ Chí Minh trên biển

Ngoài kiến thức từ sách vở, các bạn đoàn viên, thanh niên tại Phú Yên đã có cơ hội xem những hình ảnh, tư liệu trực quan về những chuyến tàu không số làm nên Đường Hồ Chí Minh trên biển và gặp những nhân chứng sống đầy ý nghĩa. ...

Ngày 20-11, thầy hiệu trưởng tặng quà cho học sinh là hàng trăm cuốn sách

Nhân dịp 20-11, thầy Huỳnh Tấn Châu - hiệu trưởng Trường THPT chuyên Lương Văn Chánh (Phú Yên) - quyết định tặng hơn 200 đầu sách cho học sinh của trường. Bạn Võ Hồng Sâm, học sinh lớp 10 chuyên văn Trường THPT chuyên Lương...

Cáp ngầm bị đứt bất thường, Đức và Phần Lan cảnh báo ‘chiến tranh hỗn hợp’

Đức và Phần Lan đang tiến hành điều tra hành vi phá hoại có chủ ý sau khi hai tuyến cáp ngầm dưới biển Baltic bị cắt đứt. Theo Hãng tin AFP và Reuters, Công ty viễn thông và an ninh mạng của Phần...

Đại gia nuôi heo báo lãi khủng

Nhiều doanh nghiệp chăn nuôi heo báo lãi tăng mạnh quý 3 năm nay. Giá heo hơi tăng cùng giá nguyên liệu đầu vào cho chăn nuôi hạ nhiệt là nguyên nhân khiến lợi nhuận mảng này tốt hơn. Công ty CP Nông nghiệp...

Bài đọc nhiều

Khách Nhật thử một món ở vỉa hè TPHCM, khen ‘ngon nhất từng ăn’

Món cơm vỉa hè có giá 35.000 đồng/suất, kèm canh khổ qua 15.000 đồng khiến vị khách Nhật Bản ăn không ngừng, hết lời xuýt xoa và khen “ngon nhất từng ăn trong đời”. Papaken (35 tuổi, làm nghề sáng tạo nội dung) là người Nhật Bản, sống ở Hà Nội được hơn 2 năm. Còn Kazuki Matsumoto (hay được biết đến với biệt danh Kiki) là một blogger người Nhật khá có tiếng, hiện sinh sống và làm việc tại...

Nước mắm, mắm nêm Việt lọt top đồ chấm ngon nhất thế giới

Chuyên trang ẩm thực Taste Atlas vừa công bố danh sách 100 loại đồ chấm ngon nhất thế giới, trong đó có nước mắm và mắm nêm của Việt Nam. Với 4,4/5 sao, nước mắm được các chuyên gia và độc giả của Taste Atlas xếp ở vị trí thứ 22 trong danh sách.  Taste Atlas mô tả nước mắm ở mỗi vùng miền của Việt Nam có sự khác nhau. Tuy nhiên, về cơ bản, thứ đồ chấm này thường...

Khách Tây thử món phở gà phố cổ ở TPHCM, khen ‘ngon khó tin’, muốn quay lại

Thưởng thức món phở gà phố cổ ở TPHCM, vị khách Tây bất ngờ vì hương vị hấp dẫn, khen ngon đến mức khó tin và thừa nhận muốn quay lại trải nghiệm thêm lần nữa. Joe (đến từ Anh) có chuyến du lịch Việt Nam lần đầu cách đây không lâu. Anh chọn TPHCM làm điểm dừng chân, khám phá ẩm thực truyền thống. Anh quyết định bắt đầu hành trình với món phở “quốc dân” tại một nhà hàng...

Các đặc tính giúp 10 bộ nước mắm Phú Quốc trở thành sản phẩm tiêu biểu phía Nam

Cục Công Thương địa phương (Bộ Công Thương) vừa công nhận 10 sản phẩm nước mắm Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang là sản phẩm, bộ sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực phía Nam năm 2024. Theo đó, các sản phẩm, bộ sản phẩm nước mắm truyền thống Phú Quốc 18, 30, 35, 40 và 43 độ đạm của các doanh nghiệp Khải Hoàn, Kim Hoa, Hồng Đức, Quốc...

Khách Tây xếp hàng thử món ‘quốc dân’ ở Hà Nội, hết lời khen ngon

Dù lượng khách rất đông, không gian quán chật kín chỗ nhưng 2 vị khách Tây vẫn thấy hài lòng vì món phở gia truyền Hà Nội ở đây "thực sự rất ngon". Danny (đến từ Anh) và Diggy (người Ba Lan) đam mê du lịch và từng đặt chân đến nhiều vùng đất. Vì yêu thích văn hóa và ẩm thực Hà Nội, cặp đôi quyết định thực hiện chuyến đi dài 1 tuần tới đây để thỏa thích trải...

Cùng chuyên mục

Loạt bánh Việt được chuyên trang ẩm thực nổi tiếng thế giới ‘xướng tên’

Trong danh sách những loại bánh kếp ngon nhất thế giới được chuyên trang ẩm thực nổi tiếng Taste Atlas công bố mới đây xuất hiện hàng loạt cái tên quen thuộc tới từ Việt Nam. Với 4,2/5 sao, bánh xèo Việt Nam được xếp hạng thứ 31 trong danh sách. Vỏ bánh xèo được làm từ bột gạo, có màu vàng tươi của nghệ, mùi thơm của nước cốt dừa. Nhân bánh thường gồm tôm, thịt xay hoặc thái...

Quán bún sung 40 năm ở Nam Định: Chỉ 10 nghìn/bát, hết veo cả tạ bún mỗi ngày

Gọi là bún sung nhưng thực ra là bún riêu cua tóp mỡ ăn kèm sung muối. Một bát bún đầy đặn, bắt mắt có giá 10 nghìn đồng. Nằm khiêm tốn trong góc chợ Diên Hồng (TP Nam Định), quán bún sung của bà Hiền đã tồn tại gần 40 năm, là điểm đến quen thuộc của nhiều người dân Nam Định. Nhắc tới bún sung, nhiều người sẽ thấy lạ lẫm nhưng thực ra, đây là món bún riêu...

Michelin gợi ý những món cà phê nhất định phải thử khi đến Việt Nam

(NLĐO) – Nhiều món cà phê người tiêu dùng Việt chưa biết hết nhưng các chuyên gia ẩm thực quốc tế lại đánh giá rất cao ...

Khách Tây bất ngờ vì ăn loạt món ngon ở TPHCM chỉ tốn khoảng 100.000 đồng

Trải nghiệm ăn 3 bữa một ngày ở TPHCM, 2 vị khách Tây bất ngờ vì chỉ tiêu hết khoảng 100.000 đồng/người mà có thể nếm thử đủ món ngon như bánh mì, hủ tiếu, gỏi cuốn,… LỜI TÒA SOẠN TPHCM là điểm đến được du khách nước ngoài yêu thích khi du lịch Việt Nam không chỉ bởi cảnh quan đẹp mà còn nhờ nền ẩm thực đa đạng với nhiều món ăn ngon. Ngoài các món đường phố...

Tô mắm chưng của má

Má tôi có niềm đam mê bất tận với nghề làm mắm. Mà đã là người miền Tây thì không ai là không biết ăn mắm hoặc từng ngửi thấy mùi mắm trong nhà. ...

Mới nhất

Đề xuất nâng cấp Quốc lộ 1 và đường Hồ Chí Minh đoạn qua tỉnh Cà Mau

(ĐCSVN) – Ngày 19/11, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) có công văn gửi Thủ tướng Chính phủ đề xuất đầu tư nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 1 và đường Hồ Chí Minh từ TP. Cà Mau đến Đất Mũi. ...

Tập đoàn Boeing thông báo sa thải hàng nghìn nhân viên tại Mỹ

(ĐCSVN) - Ngày 18/11, Tập đoàn sản xuất máy bay Boeing (Mỹ) tuyên bố sẽ cắt giảm hơn 2.500 lao động tại các bang Washington, Oregon, South Carolina và Missouri. ...

Bỏ quy định phân chia danh mục thuốc bảo hiểm y tế theo hạng bệnh viện từ 1/1/2025

(ĐCSVN) - Từ ngày 1/1/2025, các cơ sở y tế sẽ được sử dụng toàn bộ thuốc trong danh mục bảo hiểm y tế chi trả, không phân biệt hạng bệnh viện hay cấp chuyên môn kỹ thuật. Ngày 19/11, Bộ Y tế cho biết, hiện nay, việc ban hành danh mục và quy định về thanh toán bảo hiểm...

Lãnh đạo TP Hồ Chí Minh thăm các nhà giáo tiêu biểu

(ĐCSVN) - Đến thăm các nhà giáo tiêu biểu nhân dịp kỷ niệm 42 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam, đồng chí Nguyễn Hồ Hải, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP Hồ Chí Minh đã bày tỏ sự trân trọng và lòng biết ơn trước những đóng góp của các nhà giáo cho sự nghiệp giáo dục...

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đón, hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Armenia

Chiều 19/11/2024, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn chủ trì lễ đón Chủ tịch Quốc hội Cộng hòa Armenia Alen Simonyan thăm chính thức Việt Nam. Sau lễ đón hai Chủ tịch Quốc hội tiến hành hội đàm. TTXVN/Báo Tin tức Nguồn:https://baotintuc.vn/thoi-su/chu-tich-quoc-hoi-tran-thanh-man-don-hoi-dam-voi-chu-tich-quoc-hoi-armenia-20241119163603335.htm

Mới nhất