Trang chủDu lịchẨm thựcBún cua thối Gia Lai ở Sài Gòn: Ngửi cũng ngại mà...

Bún cua thối Gia Lai ở Sài Gòn: Ngửi cũng ngại mà ăn cũng… được

Bún cua thối Gia Lai làm nhiều người đam mê ẩm thực tò mò vì nhìn màu sắc đã có vẻ ‘bốc mùi’, khó ăn. Món ăn này được cho là đậm vị vùng cao, ‘ai không ngửi được sẽ khó ăn’.

Bún cua thối Gia Lai ở Sài Gòn: Ngửi cũng ngại mà ăn cũng... được - Ảnh 1.

Bún cua Gia Lai – Ảnh: ĐĂNG KHƯƠNG

Trên các hội nhóm ẩm thực, bún cua Gia Lai là một trong những món kỳ lạ nhất, làm nhiều người đam mê ăn uống e dè bởi màu sắc “bốc mùi”.

Con hẻm đường Nguyễn Gia Trí (TP.HCM), Măm măm Gia Lai là nơi nhiều người tìm đến để thỏa cơn tò mò về món ăn như thế.

Người bán chính hiện tại là anh Trần Trí Nguyên, cháu trai của chủ quán.

Nước lèo đen đục, ngửi được mới ăn được

Điểm khiến nhiều người ăn “chùn chân” nhất là màu sắc. Bún cua Gia Lai có nước lèo xám tro, hơi đen đục, tựa như màu có món ba khía.

Anh Nguyên cho biết nước lèo làm bằng cách xay nhuyễn cua đồng, sau đó ủ lên men để tạo ra mắm cua đặc, đen óng ánh.

Bún cua Gia Lai - Ảnh 2.

Bún cua Gia Lai là món được ưa chuộng bởi dân địa phương, ai ngửi được thì mới ăn được – Ảnh: ĐĂNG KHƯƠNG

Sau đó mắm được lọc kỹ bã, thêm vào gia vị và nấu lên để làm nước lèo. Ăn vào có vị mặn theo cách nêm của người miền Trung.

Tuy màu sắc của nước không bắt mắt, nhưng bù lại là màu trắng nõn của bún, xanh tươi của rau, giá khiến người ăn “phát thèm”. Trước khi ăn, nhiều người cho thêm mắm nêm vào, trộn đều để phù hợp khẩu vị.

Bún cua Gia Lai - Ảnh 3.

Nước lèo cua đồng có màu xám tro đục – Ảnh: ĐĂNG KHƯƠNG

Ngoài vị “độc lạ Gia Lai”, bún cua còn làm người ăn “kích thích” bởi mùi thơm đặc trưng. Mùi không quá rõ ràng, nhưng ngửi kỹ, người ăn sẽ nhận ra mùi thơm cua đồng mằn mặn, dân dã, mộc mạc.

Nhưng món ăn “du nhập” vào một vùng miền khác thường khó chiều lòng hết người ăn.

Một số người đánh giá trên Google Maps:

“Mình là dân Gia Lai, đến đây ăn thử thì thấy bún cua không ngon”; “Bún cua ở đây so với mấy quán địa phương ở Gia Lai sao mà lạ lắm”; “Bún cua không đậm vị, nước cua khá nhạt, ăn không giống đặc sản Gia Lai tí nào”…

Anh Nguyên chia sẻ: “Gia đình tôi mang bún cua Gia Lai vào Sài Gòn bán cũng phải cân chỉnh nhiều cho hợp với dân Sài Gòn. Vì cách nêm của người miền Trung rất mặn”.

Với “công thức đổi mới”, nhiều người chia sẻ bình luận ngược lại trên Google Maps: “Bún cua ở đây rất đậm bản sắc vùng cao”; “Quán bán bún cua ngon hơn cả khối quán tôi ăn ở Gia Lai”; “Bún đậm mùi lắm, ai không ngửi được sẽ khó ăn. Còn ngửi được thì thấy ngon lắm”.

Bún cua thối Gia Lai ‘du nhập’ vào Sài Gòn thế này là ổn

Bước vào quán, nơi đây có không gian nhỏ, ấm cúng, sạch sẽ. Theo lời anh Trí Nguyên, quán Măm măm Gia Lai mở đến nay đã 8 năm.

Bún cua Gia Lai - Ảnh 9.

Quán Măm măm Gia Lai có không gian nhỏ, nhưng sạch sẽ, ấm cúng – Ảnh: ĐĂNG KHƯƠNG

Thực đơn của quán đa dạng. Hầu hết người ăn tại quán sẽ gọi các món khác nhau, chứ không yêu thích riêng món nào. Thế nhưng theo đề xuất của người ăn trên các nhóm ẩm thực, lần đầu đến đây nhất định phải thử bún cua thối Gia Lai.

Anh Nguyên cho biết trước đây nhà anh hay nấu món này trong các bữa ăn gia đình.

Đến nay, khi vào Sài Gòn sinh sống, chú anh bán món này như một cách giúp ẩm thực quê nhà được nhiều người biết đến hơn.

Anh Nguyên kể: “Ban đầu bún cua thối có nguồn gốc ở Bình Định, sau đó mới đem vào Gia Lai và nay là ở Sài Gòn”.

Có lẽ vì thế mà tô bún khó lòng mang “hương vị gốc”. Một người ăn bình luận trên Facebook: “Bún cua ở đây chỉ giống khoảng 80% lúc mình ăn ở Gia Lai. Nhưng tìm được món này ở Sài Gòn như vầy là ổn lắm rồi”.



Nguồn: https://tuoitre.vn/bun-cua-thoi-gia-lai-o-sai-gon-ngui-cung-ngai-ma-an-cung-duoc-2024120417123707.htm

Cùng chủ đề

Bún ốc riêu cua Thanh Hải đúng chất, đậm vị Bắc nhất?

‘Chủ niềm nở, lịch sự. Bún ốc riêu cua hương vị đậm đà không lẫn vào đâu’; ‘Mình thấy không ngon. Nước lèo quá nhiều bột ngọt’; ‘25 năm trước ăn còn ngon, nhưng những năm gần đây ăn không còn hương vị như xưa nữa’... ...

Tìm vị bún ốc riêu cua gốc Bắc, núp hẻm hơn 40 năm tại Sài Gòn

Có một quán bún ốc riêu cua ‘núp hẻm’ hơn 40 năm tại Sài Gòn. Người đến ăn khen chuẩn vị Bắc, danh bất hư truyền. Về sau, không còn được bán buôn trên vỉa hè, bà đành mang chiếc xe bún ốc đó...

15 ngàn đồng ổ bánh mì heo quay Kim Mai, nhiều thịt quá, tìm mãi rau mới thấy

Lò heo quay ngon ở Sài Gòn thì không thiếu, nhưng nếu hỏi người dân quận 6 và các khu vực lân cận, họ chắc chắn nhắc đến cái tên heo quay Kim Mai. Ăn bằng mắt cũng thấy ngon!Sáng sớm, gian hàng của...

Con ba khía, con động vật hoang dã, dân Sóc Trăng nuôi dưới tán rừng, bắt bán 70.000 đồng/kg

Huyện Cù Lao Dung (tỉnh Sóc Trăng) đã hỗ trợ nông dân thực hiện thành công mô hình nuôi ba khía (một loài động vật hoang dã lớp giáp xác) dưới tán rừng. Mô hình còn kết hợp ương dưỡng, sản xuất giống ba khía nhằm chủ động nguồn giống chất...

Chiếc đùi vịt to tổ chảng ở mì Dìn Chón, đắt nhưng xứng đáng

'Mì Dìn Chón ngon nhé, nhất là mì vịt tiềm, rất xứng đáng đồng tiền'; 'Bạn dắt tôi tới ăn hai bữa, rồi tôi thôi hổng tới nữa. Không bình luận khen chê gì nha'; 'Ai ăn chỗ khác giá rẻ hơn 10% (10 ngàn) mà ngon bằng, thì tôi cá độ 2 tô mì vịt luôn'... ...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Xây dựng cho được hình mẫu thanh niên mới

980 đại biểu chính thức đã hoàn tất hai phiên làm việc ngày đầu tiên của Đại hội đại biểu Hội LHTN Việt Nam lần thứ IX (nhiệm kỳ 2024-2029) hôm qua. Đại hội sẽ làm việc phiên trọng thể và bế mạc vào hôm nay (18-12). ...

Mờ mắt đột ngột, cảnh giác có thể dấu hiệu cảnh báo đột quỵ

Rất nhiều người khi xuất hiện dấu hiệu nhìn mờ lại chủ quan cho rằng đó là vấn đề về mắt như cận thị, viêm mắt... mà không nhận ra rằng đó có thể là dấu hiệu của đột quỵ. Phân biệt nhìn mờ...

Thiết kế phượng bào cho Hoa hậu Quốc gia Việt Nam lấy cảm hứng từ triều Nguyễn

Nhà thiết kế Trần Thiện Khánh cho biết bộ phượng bào cho Hoa hậu Quốc gia Việt Nam mang tên Ngũ phụng tề phi, được lấy cảm hứng từ phượng bào của hoàng hậu và công chúa triều Nguyễn. Mẫu thiết kế phượng bào Ngũ phụng tề phi của nhà thiết kế Trần Thiện Khánh - Ảnh: NTK cung cấp Ban tổ chức Hoa hậu Quốc gia Việt Nam 2024 vừa công bố các vật phẩm đăng quang dành cho hoa hậu gồm: vương...

Nữ sinh 17 tuổi trúng tuyển Harvard với bài luận chia sẻ lý do muốn học lịch sử

Phan Linh Lan, 17 tuổi, lớp 12 Trường Concordia (Hà Nội), vừa vỡ òa cảm xúc khi nhận thư báo trúng tuyển ngành luật, Đại học Harvard trong đợt xét tuyển sớm. Linh Lan trở thành học sinh đầu tiên của trường trúng tuyển vào đại học danh giá này. ...

Tin tức sáng 18-12: Đề nghị tính toán nhóm mức lương của Vietlott và các công ty xổ số miền Nam

Một số tin tức đáng chú ý: Khối ngoại rút ròng gần 90.000 tỉ đồng trên thị trường chứng khoán Việt; Công ty chứng khoán thuộc 'họ' FLC thay kế toán trưởng 4 lần trong hơn 1 năm; Dịch sởi tại TP.HCM tiếp tục tăng, trên 300 ca mắc/tuần... ...

Bài đọc nhiều

Gạo Việt đạt giải ngon nhất thế giới năm 2023

Gạo ST25, thương hiệu Gạo ông Cua của Việt Nam, đạt giải nhất tại Hội thi gạo ngon nhất thế giới lần thứ 15, tổ chức ở Philippines năm nay. Đây là lần thứ hai gạo ST25 đăng quang ngôi vương gạo ngon nhất thế giới tại hội thi danh giá này. Lần đầu tiên là năm 2019. Cuộc thi năm nay có sự tham gia của hơn 10 quốc gia và 30 mẫu gạo được gửi đến. Giải nhì đợt...

Chú ơi, thế sang năm chú có quay lại đây nấu phở tiếp không?

Anh Nguyễn Tiến Hải, chủ thương hiệu Phở S, một trong ba 'nhà phở' mang Phở yêu thương đến với Làng Nủ và bà con xã Phúc Khánh, Bảo Yên, Lào Cai - đúng Ngày của phở 12-12 vừa qua. Anh Hải đã viết những cảm xúc của mình khi trở về... ...

Loại quả giàu vitamin giúp thanh nhiệt giải độc, nấu chín hay trộn gỏi đều ngon

Đây là loại quả nhiều nước và chất xơ, giàu vitamin, tươi mát, thơm ngon, có thể mang lại nhiều lợi ích to lớn cho cơ thể, đứng đầu trong thực đơn giảm cân, giải nhiệt, chế biến được nhiều món ngon. ...

Món ăn trường thọ, siêu thực phẩm Nhật dùng mỗi ngày được chuyên gia dinh dưỡng tiết lộ

Vì sao natto là siêu thực phẩm trường thọ của người Nhật? Michiko Tomioka là chuyên gia tuổi thọ, nhà dinh...

Cùng chuyên mục

Khách Tây thử 3 món ăn sáng nổi tiếng Hà Nội, nức nở khen món thứ 3

Trong số những món ăn Hà Nội từng thưởng thức tại Đà Nẵng, vị khách Tây đánh giá bún riêu cua là “bữa sáng ngon nhất”, sau đó đến xôi xéo, bánh cuốn. Evan El (đến từ Mỹ) chuyển tới Việt Nam sinh sống được hơn 1 năm. Anh thường xuyên chia sẻ trên kênh YouTube cá nhân video trải nghiệm ẩm thực ở một số nơi mình từng ghé thăm như TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng,... Trong video mới được...

Khách Hàn ghé quán 40 năm ở Đà Nẵng, hết lời khen món bún trứ danh

Lần đầu nếm thử món bún từng được Michelin bình chọn ở Đà Nẵng, 2 vị khách Hàn nhận xét hương vị vừa lạ vừa quen nhưng ngon, ấn tượng nhất là miếng chả cá đậm đà. Trong chuyến du lịch Đà Nẵng cách đây vài tháng, Yozzzuum (đến từ Hàn Quốc) cùng chồng là Jo Bong-dal dành nhiều thời gian khám phá ẩm thực địa phương, từ những món bình dân cho đến món được Michelin Guide gợi ý. Trong...

Loại rau củ quen thuộc khi nấu chín lượng dinh dưỡng tăng gấp nhiều lần ăn sống

Cách chế biến và thưởng thức ảnh hưởng rất nhiều đến lượng dinh dưỡng nhận được từ rau củ. Có loại nên ăn sống nhưng cũng có loại nên nấu chín kỹ. ...

Loại rau mùa đông vừa đắng vừa ngọt nằm trong top 10 loại rau tốt nhất thế giới, giúp bổ phổi, ngừa ung thư,...

GĐXH – Loại rau mùa đông có vị vừa đắng vừa ngọt này nằm trong top 10 loại rau tốt nhất thế giới. Rau có thể chế biến được nhiều món ăn hấp dẫn, nhưng chỉ cần bạn đem xào tỏi cũng đưa cơm. Chất dinh dưỡng của rau giúp bổ phổi, ngừa ung thư. ...

Lần tiên đầu tổ chức Liên hoan ẩm thực các món ăn chế biến từ cây chè

Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên cho biết, đây là lần đầu tiên Liên hoan ẩm thực với nguyên liệu chế biến từ cây chè và các sản phẩm từ trà Thái Nguyên được tổ chức. Ngày 16/12, tại thành phố Thái Nguyên, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên phối hợp với Hiệp hội Du lịch tỉnh tổ chức...

Mới nhất

Lực hút an cư và đầu tư của MIA Center Point giữa tọa độ trung tâm Đà Nẵng

Tòa tháp căn hộ cao cấp MIA Center Point đang trở thành dự án tâm điểm tại thị trường Đà Nẵng nhờ sở hữu vị trí tọa độ trung tâm - “hằng số” quan trọng không chỉ mang lại giá trị an cư với hệ tiện ích tập trung mà còn chứa đựng cơ hội đầu tư bứt phá,...

Năm 2025, Petrovietam phấn đấu tăng trưởng trên 10%

Tính chung 11 tháng năm 2024, tất cả các chỉ tiêu của Petrovietnam đã hoàn thành vượt mức kế hoạch từ 0,1-17,1%. Có 4 chỉ tiêu tăng trưởng so với năm 2023 là sản xuất Urea, NPK, điện, xăng dầu (không gồm NSRP). Tính chung 11 tháng năm 2024, tất cả các chỉ tiêu của Petrovietnam đã hoàn thành vượt...

Đại tướng Nguyễn Tân Cương tri ân, thăm hỏi các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quân đội

Nhân kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập QĐND Việt Nam và 35 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân, ngày 17/12, Đoàn công tác Bộ Tổng tham mưu QĐND Việt Nam do Đại tướng Nguyễn Tân Cương, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam, Thứ...

Lãi suất ngân hàng hôm nay 18/12/2024: ‘Ông lớn’ vào cuộc đua tăng lãi suất

Lãi suất ngân hàng hôm nay 18/12/2024 ghi nhận 'ông lớn' ngân hàng Techcombank vừa tăng lãi suất huy động các kỳ hạn tiền gửi dưới 6 tháng, trở thành nhà băng thứ 12 tăng lãi suất trong tháng. Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) vừa trở thành ngân hàng tiếp theo tăng lãi suất huy động với...

Trình Quốc hội xem xét thông qua chủ trương bổ sung vốn điều lệ cho VEC

Trong trường hợp được cấp có thẩm quyền thông qua, vốn điều lệ sau bổ sung của Công ty mẹ - Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam - VEC trong giai đoạn 2024 - 2026 là 39.366 tỷ đồng. Trình Quốc hội xem xét thông qua chủ trương bổ sung vốn điều lệ cho...

Mới nhất