Trang chủDu lịchẨm thựcKhách đông vì xôi ngậm nước dừa

Khách đông vì xôi ngậm nước dừa


Đang gây sốt trên mạng xã hội

Những ngày này, xe xôi của vợ chồng bà Cao Kim Thoa (62 tuổi, ngụ H.Bình Chánh) nằm ở đường Tùng Thiện Vương (Q.8, gần chân cầu Chà Và) bỗng gây sốt trên mạng xã hội, được nhiều người chia sẻ địa chỉ.

‘Xôi cứu hỏa’ TP.HCM 40 năm gói lá chuối: Khách đông vì 'cho xôi ngậm nước dừa'  - Ảnh 1.

Bà Thoa cho biết mình bán xôi từ năm 21 tuổi tới nay.

[CLIP]: Xe xôi 40 năm gói bằng lá chuối ở TP.HCM.

Đó là lý do mà khi tôi tìm tới xe xôi này lúc 8 giờ kém, đã thấy hàng dài người chờ đợi, chõ xôi cũng đã sắp hết dù bình thường tôi biết quán xôi này bán từ 5 giờ tới 10 giờ kém. “Hết xôi rồi con ơi, chiều ghé lại nhe!”, nhiều khách tới hỏi mua xôi ngậm ngùi ra về khi nghe câu nói của ông bà chủ, đành đến mua vào dịp khác.

Tôi ăn ở đây cũng hơn 6 năm rồi đó, từ hồi cưới vợ rồi chuyển nhà qua bên này. Bình thường xôi của cô chú đông khách lắm, có chờ đợi lâu một chút nhưng vẫn mua được. Mấy ngày nay không hiểu sao đông quá đông, đi trễ một chút là không có ăn luôn!

imgAnh Đặng Tuấn Duy, Khách quen

Trong số những khách đó có anh Đặng Tuấn Duy (28 tuổi, ngụ Q.8). Vị khách cho biết bình thường anh sẽ đi làm lúc 7 giờ 30 phút và tiện đường ghé đây mua xôi. Hầu như tuần nào anh cũng mua ăn sáng hoặc chiều 5 – 6 lần vì xôi ngon, nhưng 3 ngày liền anh tới mà không mua được.

‘Xôi cứu hỏa’ TP.HCM 40 năm gói lá chuối: Khách đông vì 'cho xôi ngậm nước dừa'  - Ảnh 3.

Xôi ở đây có giá 17.000, có thể ăn thêm tùy nhu cầu của khách.

“Tôi ăn ở đây cũng hơn 6 năm rồi đó, từ hồi cưới vợ rồi chuyển nhà qua bên này. Bình thường xôi của cô chú đông khách lắm, có chờ đợi lâu một chút nhưng vẫn mua được. Mấy ngày nay không hiểu sao đông quá đông, đi trễ một chút là không có ăn luôn. Chạy dọc đường coi có chỗ nào bán đồ ăn sáng thì mua vậy”, anh cho biết.

Là một trong những vị khách cuối cùng mua được xôi, chị Hạnh (ngụ Q.5) cho biết chị vô tình biết tới quán xôi này trên mạng khi nó đang “hot rần rần” mấy ngày qua. Dù chị đã đã tranh thủ đi từ sớm nhưng tới nơi thì xôi sắp hết.

“Suýt nữa là không mua được xôi. Thấy người ta giới thiệu quán chỉ gói bằng lá chuối, xôi được bà chủ cho ngậm nước dừa nên ăn vị rất ngon. Tới thấy đúng thiệt! Nhìn thôi là thấy ngon rồi”, chị nhận xét.

img
img
img

Phần xôi đơn giản nhưng hấp dẫn.

Vừa tất bật chuẩn bị những phần xôi cho khách, bà Thoa vừa tâm sự không phải mới đây mà quán xôi của bà trước đó cũng đã có một lượng khách ruột ổn định, lúc nào cũng trong tình trạng đông đúc, nhất là khi học sinh chưa nghỉ hè.

Phần xôi bà Thoa bán nhìn đơn giản, khi được ăn kèm cùng tôm khô, cải xá bấu xào, lạp xưởng, trứng cút, chà bông, đậu phộng nhưng kết hợp cùng nhau tạo nên hương vị tuổi thơ khác với những chỗ khác.

Thêm vào đó, hạt xôi ở đây được bà chủ bật mí là nấu cùng với nước dừa để “hạt nếp ngậm nước dừa” nên tơi bóng, vị có hơi thiên ngọt một chút. Bên cạnh đó quán còn có xôi lá dứa, được nấu hoàn toàn bằng lá dứa tự nhiên ăn kèm với đậu xanh như xôi vò.

‘Xôi cứu hỏa’ TP.HCM 40 năm gói lá chuối: Khách đông vì 'cho xôi ngậm nước dừa'  - Ảnh 5.

Xôi được gói hoàn toàn bằng lá chuối.

“Sở dĩ tôi gói bằng lá chuối từ xưa giờ là vì tôi thấy gói vậy nó đẹp hơn, hạt xôi nó giữ được độ nóng lâu hơn chứ để vào hộp nhựa xôi nó mau nguội, cứng, khách không ưng mà mình cũng không ưng nữa. Cỡ nào cỡ tôi cũng phải gói lá chuối vì nó làm nên vị ngon của xôi khi tới tay khách”, bà Thoa bật mí lý do.

Sao có tên gọi độc đáo vậy?

Tôi thắc mắc vì sao nhiều khách gọi đây là “xôi cứu hỏa”, thì bà chủ cười nói vì nó nằm gần trạm cứu hỏa ở Q.8 để dễ nhận biết tới chỗ mua xôi, bà cũng thấy hay hay. Nhưng với bà, tên gọi thế nào cũng không mấy quan trọng, quan trọng là xôi phải ngon và khách phải thích.

Theo tôi quan sát, vợ chồng bà Thoa khá “chiều” khách. Dù khách yêu cầu ra sao, thích ăn gì và không ăn được gì bà chủ đều nhiệt tình đáp ứng. Bà nói mình mong muốn khách có những trải nghiệm tốt nhất, hài lòng nhất khi ghé ủng hộ quán.

‘Xôi cứu hỏa’ TP.HCM 40 năm gói lá chuối: Khách đông vì 'cho xôi ngậm nước dừa'  - Ảnh 6.

Mỗi phần ăn, bà chủ đều cố gắng chiều khách hết mức.

Tuổi 20, bà chủ lấy chồng. 21 tuổi, vì muốn có nghề để sinh nhai cũng như thích thích nghề bán xôi thì “thấy xôi nó đẹp”, bà chủ quyết định mở quán. Nói là quán, nhưng thời đó xôi của bà Thoa chỉ vỏn vẹn cái bàn, ngày bán chừng 2 kg nếp.

Dù đã có nhiều năm phụ việc quán ăn, nhưng việc nấu xôi với bà Thoa những ngày đầu cũng gặp nhiều khó khăn khi bà tự nhận mình nấu chưa ngon, khách chưa thích. Nhiều lần, bà ngậm ngùi đổ bỏ xôi vì bán ế, ăn cũng không hết.

Sở dĩ tôi gói bằng lá chuối từ xưa giờ là vì tôi thấy gói vậy nó đẹp hơn, hạt xôi nó giữ được độ nóng lâu hơn chứ để vào hộp nhựa xôi nó mau nguội, cứng, khách không ưng mà mình cũng không ưng nữa. Cỡ nào cỡ tôi cũng phải gói lá chuối vì nó làm nên vị ngon của xôi khi tới tay khách!

imgBà Thoa, Người bán

“Nghề dạy nghề, mình nấu ngon hơn, tìm được cho mình những bí quyết nấu xôi riêng. Khách từ đó cũng ghé ủng hộ rồi gắn bó với tôi, có người mấy chục năm qua. Chồng tôi sau khi nghỉ làm tự do cũng qua phụ bán mười mấy năm nay”, nhìn ông Ngô Văn Hùng (63 tuổi, chồng bà Thoa) đang tất bật dọn dẹp, bà chủ bày tỏ.

‘Xôi cứu hỏa’ TP.HCM 40 năm gói lá chuối: Khách đông vì 'cho xôi ngậm nước dừa'  - Ảnh 8.

Bà chủ đang truyền nghề cho con gái, để con kế thừa trong tương lai.

Bà Thoa nói rằng xe xôi này đã thay 3 cái, cứ bán chục năm là bị hư phải thay mới. Nhưng nhờ có những “thế hệ” xe xôi này mà bà nuôi cả gia đình của mình, nuôi các con khôn lớn trưởng thành. Hiện bà đang “huấn luyện”, truyền nghề cho cô con gái út để sau này kế thừa quán ăn của mẹ khi bà không còn sức để bán.



Source link

Cùng chủ đề

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Nguyên nhân dẫn đến đau tim trong phòng tắm

'Một trong những điều nguy hiểm là người bệnh tim có thể gục ngã bên trong phòng tắm mà người ngoài không hay biết'. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm nội dung bài viết này! ...

Dấu hiệu cảnh báo cơ thể đang tiêu thụ quá nhiều muối

Muối giúp cơ thể duy trì cân bằng chất lỏng bên trong và ngoài tế bào, được gọi là cân bằng nội môi tế bào. ...

Phát hiện thêm lợi ích bất ngờ của vài tách cà phê mỗi ngày

Nhiều người mắc chứng rung nhĩ - tình trạng rối loạn nhịp tim, thường tránh cà phê. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới có thể khiến nhóm người này thay đổi suy nghĩ. ...

Tác dụng bất ngờ của hạt chia khi ăn vào bữa sáng

Một bữa sáng bổ dưỡng với nhiều chất xơ không chỉ giúp no lâu, cân bằng năng lượng cho cơ thể mà còn điều hòa nhu động ruột. Chỉ cần một lượng nhỏ hạt chia vào bữa sáng là đủ để cải thiện...

Bài đọc nhiều

Món ốc nhồi ống nứa thơm ngon nức tiếng ở xứ Thanh

Anh Bùi Xuân Bình (SN 1987) là một trong những người chế biến món ốc nhồi ống nứa ở thị trấn Tân Phong, huyện Quảng Xương, Thanh Hóa. Trước đây anh Bình chuyên nuôi ốc nhồi thương phẩm. Nhận thấy việc chỉ bán ốc như thế này không mang lại kinh tế cao, anh đã nảy ra ý tưởng chế biến ốc nhồi ống nứa để cung cấp cho các cửa hàng thực phẩm sạch. Món ốc nhồi ống...

Món ăn trường thọ, siêu thực phẩm Nhật dùng mỗi ngày được chuyên gia dinh dưỡng tiết lộ

Vì sao natto là siêu thực phẩm trường thọ của người Nhật? Michiko Tomioka là chuyên gia tuổi thọ, nhà dinh...

Nước quất hay nước chanh tốt hơn?

Các loại trái cây họ cam quýt có tác dụng làm đẹp, tăng cường...

Loại rau “nhân sâm” báu vật sức khỏe, chớ bỏ lỡ trong mùa đông này

Trong số rất nhiều nguyên liệu bồi bổ sức khỏe mùa đông có một báu vật được mệnh danh là "nhân sâm của các loại rau". Nó có mùi thơm nhẹ, vị giòn giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa và kích thích cảm giác thèm ăn. ...

Cùng chuyên mục

Vào mùa đông ăn loại củ này đừng vội vứt lá đi, đem làm 2 món này vô cùng bổ dưỡng để kiểm soát...

GĐXH - Có một loại củ quen thuộc vào mùa đông, thường mọi người chỉ ăn củ mà bỏ lá đi. Thế nhưng, ít ai biết lá của chúng có tác dụng giải độc, thanh nhiệt, kiểm soát đường huyết tốt. 2 cách chế biến này, bạn nên tham khảo. ...

10 món ăn truyền thống không thể thiếu trong ngày Giáng sinh

Nhắc đến Giáng sinh, ngoài cây thông, ông già Noel và quà tặng, không thể thiếu những món ăn truyền thống đặc trưng...

Cách làm chè trôi nước chuẩn vị cho ngày Đông chí

Vào ngày Đông chí, món ăn truyền thống không thể thiếu đó là chè trôi nước. Món ăn này có vỏ bột và...

20 quán hủ tiếu Mỹ Tho sẽ được chấm điểm bởi các đầu bếp

Các đầu bếp thuộc Liên chi hội Đầu bếp Việt Nam sẽ chấm điểm các quán hủ tiếu tại Mỹ Tho từ hôm nay, và công bố trong tuần tới. Cụ thể, dựa vào bộ tiêu chí đánh giá hủ tiếu Mỹ Tho, các...

Khách Hàn lần đầu đi đám giỗ ở Việt Nam, bất ngờ thấy cảnh ở bữa tiệc

Không chỉ ấn tượng với không khí náo nhiệt trong đám giỗ, nữ du khách Hàn Quốc còn bất ngờ vì được thưởng thức nhiều món ăn ngon và trải nghiệm văn hóa uống bia độc đáo của người Việt Nam. Ori Kim (đến từ Hàn Quốc) lần đầu đến Việt Nam du lịch vào năm 2017 và lập tức dành sự yêu mến đặc biệt với mảnh đất nơi đây.  “Thời tiết ở Việt Nam rất tốt, nhiều nắng, lại...

Mới nhất

Từ vụ VF8 dừng chạy Xanh SM: Dùng ô tô sang chạy taxi làm giảm giá trị xe?

Tỉ phú Phạm Nhật Vượng bất ngờ dừng sử dụng dòng xe VinFast VF8 chạy taxi Xanh SM. Nhiều ý kiến tranh luận câu chuyện đưa dòng xe định vị hạng sang vào dịch vụ taxi cao cấp làm ảnh hưởng đến giá trị xe. ...

Nguyên nhân dẫn đến đau tim trong phòng tắm

'Một trong những điều nguy hiểm là người bệnh tim có thể gục ngã bên trong phòng tắm mà người ngoài không...

Ban Dân tộc tỉnh Ninh Thuận: Giám sát Chương trình MTQG 1719 tại huyện Ninh Sơn

Ngày 20/12, ông Bạch Văn Dương, Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Ninh Thuận dẫn đầu Đoàn công tác đến kiểm tra, giám sát thực hiện Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi năm 2024 (Chương trình MTQG 1719) tại UBND huyện Ninh Sơn. Được ủy quyền của Chủ...

Dấu hiệu cảnh báo cơ thể đang tiêu thụ quá nhiều muối

Muối giúp cơ thể duy trì cân bằng chất lỏng bên trong và ngoài tế bào, được gọi là cân bằng nội môi...

Phát hiện thêm lợi ích bất ngờ của vài tách cà phê mỗi ngày

Nhiều người mắc chứng rung nhĩ - tình trạng rối loạn nhịp tim, thường tránh cà phê. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới...

Mới nhất