Trang chủDu lịchẨm thựcKhách ăn cạnh bếp than hồng

Khách ăn cạnh bếp than hồng


Đó là quán chay của dì Tư (67 tuổi) nằm trên đường Trần Hưng Đạo (Q.5, TP.HCM), những ngày chay lúc nào cũng đông đúc khách từ lúc mở bán cho tới khi dọn hàng.

Bỏ nghề bán vé số đi bán món chay

Chừng 17 giờ hơn, dì Tư lụi cụi cùng các cháu trong nhà dọn hàng, bắt đầu bán. Quán chay đơn giản với dòng chữ cũ được dán trên tủ đồ ăn “Vĩnh Phong chay”. Chỉ vào đó, dì nói tên quán được đặt theo tên của con trai dì. Đó cũng là cách mà chúng tôi bắt đầu câu chuyện.

Quán chay người Hoa chỉ bán về đêm ở TP.HCM: Khách ăn cạnh bếp than hồng - Ảnh 1.

Quán chay của dì Tư chỉ bán vào chiều tối.

Hôm nay, không phải ngày chay, khách không đông đột biến mà đều đặn. Dì Tư cũng thong thả ngồi đón khách, cũng kể cho tôi nghe câu chuyện về quán chay là “cần câu cơm” của gia đình dì suốt gần 15 năm qua.

Dì thiệt tình nói rằng, hồi đó, dì cùng chồng đi bán vé số, để có đồng ra đồng vào nuôi hai người con trai. Sau đó, vì sức khỏe, nên dì quyết định mở quán chay nho nhỏ để bán, còn chồng dì, thì đến giờ vẫn tiếp tục công việc bán vé số, để trang trải cho tuổi già mà không phải quá lệ thuộc vào con cháu.

“Hai đứa con của dì, giờ lớn hết rồi. Năm sau có đứa cũng lập gia đình, đứa nào cũng ngoan, cũng hiếu thảo. Nhưng dì vẫn bán vì quen với công việc này rồi, còn sức thì còn làm. Bán mấy chục năm nay, cũng quý khách, nhớ khách, nghỉ bán một ngày là thấy thiếu thiếu rồi”, dì cười hiền.

Quán chay của dì Tư, thoạt nhìn có vẻ đơn giản, mộc mạc. Nhìn sơ, thì cũng chừng 6 – 7 món, như há cảo chay, hoành thánh lá, hủ tiếu xào, mì xào chay… Các món nước, hấp được để lên những bếp than hồng đỏ rực, tỏa ra hơi ấm làm cho cái lạnh lạnh buổi tối ở TP.HCM thêm phần dễ chịu hơn.

Quán chay người Hoa chỉ bán về đêm ở TP.HCM: Khách ăn cạnh bếp than hồng - Ảnh 2.

Các cháu của dì Tư phụ bán.

[CLIP]: Quán chay người Hoa chỉ bán về đêm ở TP.HCM: Khách ăn cạnh bếp than hồng.

Dì Tư tâm sự những món ăn này dì tự tìm tòi cách làm, dần dần nghề dạy nghề mà khả năng nấu ngày càng tiến bộ hơn, hợp khẩu vị với khách hơn. Dì nói rằng “bí quyết” lớn nhất phần do hương vị, nhưng phần cũng vì giá thành, khi mỗi phần ăn ở đây dao động từ 15.000 – 30.000 đồng.

“Thấy ai khó khăn, mua 10.000 đồng dì cũng bán. Thậm chí, mấy đứa trẻ lang thang cơ nhỡ, hay mấy người khó khăn, dì cũng tặng không lấy tiền. Làm vậy mình cảm thấy lương tâm mình nhẹ nhõm hơn”, người phụ nữ Hoa gốc Quảng Đông tâm sự.

“Mê món chay dì Tư…”

Là một người ăn chay trường 4 năm nay, chị Thanh Hồng (28 tuổi, ngụ Q.8) cho biết mình là “khách ruột” của quán này ngót nghét cũng hơn một năm. Lần đầu đi ăn, nhờ sự giới thiệu của một người bạn, chị Hồng thích luôn hương vị của các món chay ở đây.

“Thường một tuần mình ăn 3 – 4 ngày, vì tiện đường đi làm về. Thật lòng, quán chay của dì Tư không sang trọng như trong nhà hàng, nhưng nó có một hương vị rất riêng không lẫn vào đâu được. Dì cũng hiền, niềm nở với khách. Thường tôi mua mang đi chứ không ăn tại chỗ”, vị khách tâm sự.

Các món chay ở quán đa dạng, hấp dẫn.

Không thường ăn chay, tuy nhiên vào ngày rằm, mùng 1, anh Lý Nhân (37 tuổi, ngụ Q.5) cũng ăn chay theo sở thích cá nhân. Khi đó, anh nói mình sẽ ghé quán dì Tư. Sở dĩ đây là quán “ruột” của anh vì giá thành vừa túi tiền, hương vị cũng ngon so với nhiều quán anh từng ăn qua.

Anh Nhân cho biết mình thích cảm giác được ngồi ăn tại quán, vừa ngắm đường phố TP.HCM về đêm, vừa thưởng thức món khoái khẩu và cũng vừa được tâm sự, trò chuyện cùng bà chủ. Vị khách cho biết ở đây, anh tìm thấy được sự bình yên trong tâm hồn.

“Món ở đây đa dạng, mỗi lần tới tôi sẽ gọi một món khác nhau để đổi vị, thậm chí mua mang về ăn thêm. Tôi thích nhất ở đây có lẽ là phần mì xào và phần há cảo chay, hoành thánh lá nữa, hợp vị của tôi. Chắc chắn, tôi sẽ ủng hộ quán này dài dài”, anh bày tỏ.

Dù tóc hoa râm, sức khỏe cũng yếu phải nhờ các cháu trong nhà phụ bán, nhưng với dì Tư quán ăn này đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống. Nó không chỉ là “cần câu cơm”, mà dì còn tìm thấy niềm vui ở tuổi xế chiều…



Source link

Cùng chủ đề

Khách nước ngoài: Đến Việt Nam ăn chay có dễ không?

Hằng năm Việt Nam đón hàng triệu lượt khách quốc tế, trong số đó có nhiều người ăn chay, vậy nên 'ăn chay ở Việt Nam có dễ không?' là câu hỏi mà nhiều du khách quan tâm khi đặt chân đến đất nước hình chữ S. ...

Kể câu chuyện văn hóa Việt Nam qua ẩm thực chay

Hoàng Huy Long, Nhà sáng lập Mây Vegan: Kể câu chuyện văn hóa Việt Nam qua ẩm thực chayVới nhà thiết kế Hoàng Huy Long, Mây Vegan không chỉ là nơi anh thỏa sức sáng tạo, mà còn là nơi để anh chia sẻ những nét đặc sắc của văn hóa ẩm thực Việt Nam đến bạn bè bốn phương. Hoàng Huy Long, Nhà sáng...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Khó nhưng vẫn chọn, vì sao?

Đề tham khảo tiếng Anh kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 được đánh giá là dài và khó, nhất là khi phải hoàn thành trong 50 phút. Tuy nhiên, theo thống kê của một số trường, tỷ lệ học sinh chọn tiếng...

Bài đọc nhiều

Món ăn trường thọ, siêu thực phẩm Nhật dùng mỗi ngày được chuyên gia dinh dưỡng tiết lộ

Vì sao natto là siêu thực phẩm trường thọ của người Nhật? Michiko Tomioka là chuyên gia tuổi thọ, nhà dinh...

Khách Tây sung sướng khi tìm thấy món ngon ở Hà Tĩnh, ăn liền 2 bát

Tìm thấy món ngon có giá chỉ 25.000 đồng ở một quán ăn tại thị trấn Hương Khê (Hà Tĩnh), vị khách Tây thừa nhận rất vui, ăn liền 2 bát. Dustin Cheverier (SN 1988, đến từ Mỹ) là một trong những nhà sáng tạo nội dung khá nổi tiếng ở Việt Nam với kênh YouTube cá nhân có hơn 820.000 lượt theo dõi. Anh sống ở TPHCM được khoảng 10 năm và thường xuyên chia sẻ những video trải nghiệm...

Top 5 quán bún mọc ngon ở Hà Nội, khách nên thử vào mùa đông

Bún mọc là món ăn lý tưởng để thưởng thức trong những ngày trời se lạnh, vừa nóng hổi vừa ngon. Cùng khám phá top 5 quán bún mọc ngon ở Hà Nội mà du khách nên thử khi đến mùa đông. Xem nhanh: Quán bún mọc măng tiết ở phố Cầu Đông Quán bún mọc gà Hàng Ngang Quán bún mọc sườn Thuỷ Quán bún mọc 57 Hàng Lược Quán bún mọc ngõ chợ Khâm Thiên Quán bún mọc măng tiết ở phố...

Cách bạn chọn món bánh yêu thích sẽ tiết lộ bạn là người sợ thị phi hay không

GĐXH - Món bánh yêu thích cho biết bạn là người sợ 'búa rìu dư luận', sống vì cộng đồng, hay là kẻ 'mặc kệ thị phi', sống theo chủ nghĩa cá nhân. ...

Cùng chuyên mục

Món canh giúp phòng ngừa ung thư vú, tốt cho gan, não, phụ nữ nên ăn thường xuyên

GĐXH - Hai nguyên liệu chính của món canh này là trứng và cà chua. Trong đó, cà chua cung cấp vitamin C và chất chống oxy hóa, giúp hỗ trợ hấp thụ chất dinh dưỡng từ trứng. Dưới đây là giá trị dinh dưỡng và cách nấu món canh bổ dưỡng này. ...

Tuyệt chiêu giúp ai cũng trẻ đẹp, khỏe mạnh và làn da săn chắc mùa khô hanh từ món chân gà hầm đỗ đen,...

GĐXH - Hãy thêm món chân gà hầm đỗ đen vô cùng thơm ngon vào thực đơn hàng tuần để có cơ thể khỏe mạnh, làn da tươi trẻ, bồi bổ cho cơ thể - nhất là làn da trẻ đẹp cả mùa đông. ...

Khách Tây trở lại Việt Nam, phát hiện món ‘lạ’, liên tục xuýt xoa

Trở lại Việt Nam sau thời gian về thăm quê, vị khách Tây làm ngay việc đầu tiên là đi ăn các món đường phố. Anh đã thử nhiều món vừa lạ vừa ngon, trong đó có thịt quay Tây Bắc. Arthurus (đến từ Litva) sống ở TPHCM được khoảng 5 năm và hiện là nhà sáng tạo nội dung về du lịch. Anh sở hữu kênh YouTube cá nhân có hơn 11.000 lượt theo dõi, được cư dân mạng...

‘Vua trái cây’ đẩy lùi cả ung thư và đột quỵ, bán đầy chợ Việt

GĐXH - Loại quả nhiệt đới quen thuộc với vị ngọt thanh và màu sắc hấp dẫn này không chỉ là món ăn tráng miệng ngon lành mà còn chứa đựng vô vàn lợi ích đáng kinh ngạc. ...

Loại quả dù xanh hay chín đều tốt cho sức khỏe, được người Nhật Bản coi là món ăn trường thọ, đem ngâm giấm...

GĐXH – Loại quả này dù xanh hay chín đều có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Người Nhật Bản vẫn coi đó là món ăn trường thọ, đem ngâm giấm tốt đến bất ngờ mà bạn nên thử dưới đây. ...

Mới nhất

Tham quan Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam, người trẻ tự hào vì nghìn năm giữ nước

"Suốt chiều dài phong kiến tới những đợt kháng chiến gian khổ, tôi tự hào khi thấy bóng hình cha ông nghìn năm dựng và giữ nước", Nguyễn Hồng Định (19 tuổi) nói khi tham quan Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt...

Bất kỳ ai cũng có thể thực hiện theo

Những bí quyết sống khỏe đã được bà Gladys McGarey chia sẻ trong các buổi phỏng vấn với truyền thông. ...

Cô gái 21 tuổi ngất xỉu hơn 1.000 lần do hội chứng nhịp tim nhanh tư thế đứng

Lớn lên tại thành phố Fishers (bang Indiana), Karina Drury cảm thấy cuộc sống của mình giống như một bí ẩn y khoa khi liên tục ngất xỉu. ...

Ý nghĩa của những biểu tượng độc đáo tại Cà Mau và Bạc Liêu

(NLĐO) – Những biểu tượng độc đáo tại Cà Mau và Bạc Liêu không chỉ tạo sự khác biệt về sản phẩm du lịch mà còn trở thành điểm "check-in" lý tưởng. ...

Chánh Thanh tra tỉnh Bà Rịa

Ngày 2/11, Tỉnh uỷ Bà Rịa – Vũng Tàu tổ chức công bố quyết định điều động, bổ nhiệm nhiều cán bộ chủ chốt cấp sở, thuộc diện ban thường vụ quản lý. Cụ thể, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Bà Rịa – Vũng Tàu quyết định điều động, bổ nhiệm các ông Nguyễn Văn Đa (SN 1970), Chánh Thanh...

Mới nhất