Ngày 13-1, tại Công viên Gia Định (quận Gò Vấp, TP HCM), Lễ hội Ẩm thực chay Xuân Giáp Thìn 2024 đang diễn ra do Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam TP HCM chỉ đạo, Trung tâm hỗ trợ Thanh niên – Công nhân TP HCM tổ chức, kéo dài đến hết ngày 14-1.
Lễ hội có khoảng 100 gian hàng trưng bày và kinh doanh các thực phẩm chay trong và ngoài nước; nhiều quầy có phục vụ ăn uống tại chỗ cho người dân đến tham quan, mua sắm.
Ông Hồ Hoàng Thám, Giám đốc Công ty TNHH Ẩm thực chay Bà Xã (có chuỗi 6 nhà hàng chay Bà Xã), nhận xét người ăn chay ngày càng trẻ. Trước đây, khách hàng chính là người có độ tuổi trung niên trở lên và có thu nhập cao, còn bây giờ nhóm khách hàng đông nhất từ 24-30 tuổi.
“Sắp tới, chúng tôi sẽ mở hệ thống cửa hàng chay có giá tầm từ 25.000 – 55.000 đồng/suất ăn bên cạnh hệ thống hiện tại đang có giá tối thiểu 70.000 đồng/suất ăn để phục vụ được số đông khách hàng” – ông Thám nói.
Bà Hồ Thanh Nhiên, sáng lập Công ty CP O Plant-Based Food chuyên sản xuất các dòng bánh thuần thực vật, cho biết mang đến lễ hội dòng bánh mới ra mắt là bánh bao cà rốt tự nhiên nhân nấm. Sản phẩm được người tiêu dùng đón nhận rất tốt tại sự kiện.
Theo bà Nhiên, xu hướng ăn chay đang “bùng nổ” với nhu cầu rất lớn. Tuy vậy, ngành thực phẩm chay đang phải giải quyết 2 vấn đề là sản phẩm phải ngon hơn – phù hợp với khẩu vị người tiêu dùng và giá rẻ hơn để phù hợp với khả năng chi tiêu.