Trang chủDu lịchẨm thựcCá mờm sữa chiên bột

Cá mờm sữa chiên bột


Cá mờm sữa, hay còn gọi cá mờm cơm, là một loại cá trắng li ti, nhỉnh hơn sợi cước và trong suốt như pha lê, lấp lánh ánh bạc của bình minh trên biển. Khi gọi là cá mờm cơm thì có thể hình dung nó như con cá cơm nhưng nhỏ, dài cỡ 3 phân, thân cá trắng mượt trong veo.

Hương vị quê hương: Cá mờm sữa chiên bột - Ảnh 1.

Cá mờm tẩm bột chiên giòn và canh cá mờm nấu thơm cà

Cá mờm sữa thường được đánh bắt dọc các vùng biển miền Trung. Mùa cá mờm sữa thường bắt đầu từ cuối tháng 2 và kéo dài đến hết tháng 9 âm lịch. Với dân miền biển, cá mờm sữa vào mùa không chỉ là món quà quý của biển về sản lượng mà còn có giá trị dinh dưỡng rất cao đúng kiểu “nhỏ nhưng có võ”.

Cá mờm sữa là thực phẩm lành tính dành cho người già, người ốm mới dậy, phụ nữ sau sinh… và đặc biệt là trẻ nhỏ. Hồi tôi còn nhỏ, mẹ toàn bảo “ăn nhiều cá mờm sữa đi con để thông minh và cao lớn”. Mẹ nói cá mờm sữa li ti nếu ăn được nguyên con sẽ rất giàu canxi, hỗ trợ xương, răng chắc khỏe. Các loại vitamin A, E, Omega 3 và nhiều loại khoáng chất trong cá mờm sữa cũng rất cần thiết cho sự phát triển cả thể chất lẫn trí não.

Có rất nhiều món ngon được chế biến từ cá mờm sữa khiến cho mọi đứa trẻ đều mê tít…, mà ghiền nhất là cá mờm sữa tẩm bột chiên béo thơm giòn rụm. Mớ cá mờm tươi từ biển về được rửa sạch, để thật ráo nước, rồi ướp chút gia vị muối, tiêu, vài hạt đường vàng cho món thanh vị. Nếu muốn bổ sung dưỡng chất thì có thể đập vào một quả trứng gà và đảo đều cùng hỗn hợp cá mờm đã ướp, sau đó rắc bột chiên giòn cho thấm và chiên.

Với cá mờm sữa tẩm bột thì không cần bắt thành từng miếng khi chiên. Chỉ cần đợi dầu nóng vừa thì dùng đũa quánh cá tẩm bột cho vào chảo, tiếp tục dùng đũa khơi nhẹ để miếng cá mỏng dần và ngả vàng chín đều. Món này ăn ngay khi mới chiên nóng giòn là ngon nhất.

Nhớ hồi còn nhỏ, mỗi lần bếp của mẹ bay lên mùi cá mờm cơm chiên bột, dù có biếng ăn đến mấy, tôi cũng hí ha hí hửng cầm sẵn chén cơm nóng hổi trên tay để có mặt ngay tại bếp. Miếng cá béo thơm giòn rụm chưa đến miệng thì đầu lưỡi đã rệu quíu lại và cổ cứ nuốt ừng ực. Bên cạnh món cá mờm tẩm bột chiên, không thể thiếu tô canh cá mờm nấu thơm và cà chua cho vị thanh mát những ngày hè.

Cá mờm sữa còn dư chưa qua chế biến, có thể bày ra rổ và phơi một nắng cho quéo lại, sau đó làm món cá mờm sữa chấy tỏi khô giòn để các bạn nhỏ nhâm nhi ăn vặt. Chỉ cần đợi dầu nóng, cho một ít ớt tỏi băm vào hơi vàng đều, rồi cho mẻ cá mờm phơi một nắng vào đảo nhẹ. Gia vị chỉ cần một tí nước mắm, rắc thêm ít đường vàng cho vừa vị rồi rim lửa riu riu vài phút là cá cũng kịp khô giòn thấm tháp gia vị. Cho cá vào hũ thủy tinh cất tủ lạnh ăn vặt cũng được mà hôm sau ăn cùng cơm nóng đảm bảo ngon!



Source link

Cùng chủ đề

3 thực phẩm giá rẻ, nhiều dưỡng chất, tăng hiệu quả giảm cân

Đậu xanh, đậu phụ, khoai lang là những thực phẩm có giá thành rẻ, cung cấp nhiều dưỡng chất, giúp tăng cường hiệu quả giảm cân.

Những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể trong quả cà chua sống và khi nấu chín

Ăn cà chua sống là cách tốt nhất để bổ sung vitamin C, trong khi cà chua nấu chín cung cấp lycopen - 1 chất chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe.

Tổ chức “Bữa cơm công đoàn” cho công nhân lao động

Ngày 18/5, các tỉnh Bắc Bộ nắng đổ lửa, có nơi trên 40 độ C2023-05-18 07:59:00Thủ đô Hà Nội ít mây, ngày nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt; đêm không mưa, gió Nam đến Tây Nam cấp 2-3, nhiệt độ thấp nhất 27-30 độ C, nhiệt độ cao nhất 38-40 độ C, có...LĐLĐ tỉnh trao hỗ trợ xây dựng nhà “Mái ấm công đoàn”2023-05-17 20:17:00baophutho.vn Chiều 17/5, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh tổ chức...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Thương hiệu Quốc gia 2024 xướng tên nhãn hàng Vương Bảo

Ngày 4.11.2024, nhãn hàng Vương Bảo của Công ty Dược phẩm Thái Minh vinh dự đạt danh hiệu Thương hiệu Quốc gia ngay ở lần tham gia đầu tiên. Đây không chỉ là một danh hiệu, mà còn là minh chứng cho những bước đi đúng đắn, xứng tầm của một thương hiệu lớn.   Để có được danh hiệu này, Dược phẩm Thái Minh đã đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn khắt khe của chương trình Thương hiệu Quốc gia, bao...

Hai học sinh bị ‘đánh hội đồng’ phải nhập viện

Trong vòng 3 tuần, trên địa bàn tỉnh Bến Tre xảy 2 vụ học sinh bị bạn 'đánh hội đồng', phải nhập viện điều trị. ...

Máy bay vũ trụ tối mật của Mỹ diễn tập nâng cao trên quỹ đạo

Máy bay vũ trụ tối mật X-37B của quân đội Mỹ đã bắt đầu thử nghiệm phanh khí động học tiên tiến để thay đổi quỹ đạo. ...

Bí mật đằng sau bọng mắt và quầng thâm đen dưới mắt

Có nhiều người họ thừa nhận luôn có một giấc ngủ trọn vẹn nhưng bọng mắt vẫn xuất...

Bài đọc nhiều

Hội tụ tinh hoa trong Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội 2024

Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội 2024 sẽ hội tụ những nét tinh hoa của ẩm thực Hà Nội, với không gian ẩm thực cùng nhiều hoạt động như: triển lãm ảnh; triển lãm sách lưu động; trò chơi dân gian, biểu diễn nghệ thuật truyền thống và hiện đại; giao lưu, tọa đàm…Được làm từ những hạt ngô của vùng Cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Giang), phở ngô đang được đón nhận như một món...

Hoàng tử William từng ăn món từ đuôi bò ở Việt Nam

Bài viết mới nhất của Michelin Guide về bếp trưởng Quang Dũng của Chapter hé lộ chuyện hoàng tử William từng sang Việt Nam và thưởng thức món ăn được chế biến từ đuôi bò. Việt Nam là mảnh đất của ẩm thực đẳng...

Món kỳ lạ trông như búi tóc đen được bán khắp phố, khách tò mò ăn thử

TRUNG QUỐC - Có hình dạng như một búi tóc rối, món ăn vặt được bán trên các đường phố ở Thành Đô này đang gây sốt trên khắp các mạng xã hội. Fa Cai hay Fat Choy là một loại tảo lam từ lâu đã được sử dụng như nguyên liệu quen thuộc trong ẩm thực Trung Quốc. Nó chủ yếu mọc ở các vùng sa mạc khô cằn. Tảo lam được bảo quản bằng cách phơi khô ngay...

Mì Dìn Chón trăm ngàn đùi vịt to tổ chảng, ngon thì kinh điển mà đắt cũng chẳng vừa

Mì gia Dìn Chón gây tranh cãi vì mức giá 100.000 đồng không tương xứng với chất lượng. Nhưng hương vị mì Dìn Chón ghi dấu ấn với nhiều người, đến nỗi tìm lại được quán mà 'mừng hết lớn'. Một số người ăn...

Những quán bánh đúc nóng nổi tiếng Hà Nội và cách thử làm chuẩn vị tại nhà

GĐXH - Không phải chỉ mùa đông mới có bánh đúc, nhưng ăn bánh đúc vào thời tiết se lạnh lại là một trải nghiệm thú vị. Ngoài thưởng thức bánh đúc nóng tại một số phố ở Hà Nội, bạn có thể thử ngay cách làm chuẩn vị tại nhà. ...

Cùng chuyên mục

Khách Nhật ăn món nức tiếng Hà Nội, bất ngờ xin lỗi vì phát hiện một điều

Sau khi nếm thử bún chả ở Hà Nội, vị khách Nhật Bản thừa nhận đã sai khi nghĩ Việt Nam chỉ có phở và bánh mì, thậm chí tỏ ra tiếc nuối vì không biết đến món này sớm hơn. Ken (đến từ Nhật, làm trong lĩnh vực kinh doanh) cùng bạn gái là Kanna vừa có chuyến du lịch ngắn ngày tới Hà Nội. Họ dành thời gian trải nghiệm ẩm thực tại Thủ đô. Ken tiết lộ, vì...

Chiếc đùi vịt to tổ chảng ở mì Dìn Chón, đắt nhưng xứng đáng

'Mì Dìn Chón ngon nhé, nhất là mì vịt tiềm, rất xứng đáng đồng tiền'; 'Bạn dắt tôi tới ăn hai bữa, rồi tôi thôi hổng tới nữa. Không bình luận khen chê gì nha'; 'Ai ăn chỗ khác giá rẻ hơn 10% (10 ngàn) mà ngon bằng, thì tôi cá độ 2 tô mì vịt luôn'... ...

Bánh mì xíu mại Trần Quý Khoách thịt tươi ớt rim, đẫm xốt, hương vị Diên Khánh ngày xưa

Trong tiếng mưa rả rích của trời đêm Sài Gòn, thực khách vừa chuyện trò vừa nhâm nhi chén bánh mì xíu mại trên vỉa hè đường Trần Quý Khoách cũng thấy đủ ấm lòng ấm dạ... Và trên hết, anh D. còn mến...

Đặc sản ở Hải Phòng vào mùa ‘béo ú’, khách nhìn sợ, ăn lại khen ngon

Được xem như đặc sản ở một số huyện Kiến Thụy, Vĩnh Bảo, Tiên Lãng, thịt chuột đồng có giá đắt ngang thịt bò, là nguyên liệu chế biến thành nhiều món ngon như xào lăn, nấu xôi, giả cầy, nướng… Thịt chuột đồng là nguyên liệu chế biến món ăn quen thuộc của người dân ở một số huyện của Hải Phòng như Kiến Thụy, Vĩnh Bảo, Tiên Lãng và dần trở thành đặc sản thu hút thực khách...

Món kỳ lạ trông như búi tóc đen được bán khắp phố, khách tò mò ăn thử

TRUNG QUỐC - Có hình dạng như một búi tóc rối, món ăn vặt được bán trên các đường phố ở Thành Đô này đang gây sốt trên khắp các mạng xã hội. Fa Cai hay Fat Choy là một loại tảo lam từ lâu đã được sử dụng như nguyên liệu quen thuộc trong ẩm thực Trung Quốc. Nó chủ yếu mọc ở các vùng sa mạc khô cằn. Tảo lam được bảo quản bằng cách phơi khô ngay...

Mới nhất

Họp triển khai ứng phó bão số 7

Sáng ngày 06/11, Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia phát tin cơn bão YINXING gần biển Đông với cường độ cấp 13, giật cấp 16; sáng ngày 08/11, bão YINXING đi vào vùng biển phía Đông của khu vực Bắc biển Đông và trở thành cơn bão số 7 năm 2024. Hồi 13h00 ngày 08/11, vị trí tâm...

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng làm việc với Trưởng các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài

(MPI) - Ngày 08/11/2024, tại trụ sở Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã chủ trì buổi làm việc với Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài. Tham dự buổi làm việc có Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đỗ Hùng...

Diễn đàn “Hợp tác toàn cầu trong phát triển nguồn nhân lực cho ngành công nghiệp bán dẫn”

(MPI) - Trong khuôn khổ các hoạt động của chuỗi sự kiện Triển lãm ngành công nghiệp bán dẫn Việt Nam 2024, chiều ngày 08/11/2024, tại Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) cơ sở Hòa Lạc đã diễn ra Diễn đàn “Hợp tác toàn cầu trong phát triển nguồn nhân lực cho ngành công nghiệp...

Thủ tướng Phạm Minh Chính đón chuyến tàu nhanh ASEAN xuất phát từ Hà Nội đến Trùng Khánh

Ngày 8/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm Trung tâm Logistics quốc tế Trùng Khánh, Trung Quốc và đón chuyến tàu nhanh ASEAN xuất phát từ Hà Nội tới đây. Đây là một trong những hoạt động trong chương trình tham dự Hội nghị thượng đỉnh Hợp tác tiểu vùng Mekong mở rộng (GMS) lần thứ...

Thương hiệu Quốc gia 2024 xướng tên nhãn hàng Vương Bảo

Ngày 4.11.2024, nhãn hàng Vương Bảo của Công ty Dược phẩm Thái Minh vinh dự đạt danh hiệu Thương hiệu Quốc gia ngay ở lần tham gia đầu tiên. Đây không chỉ là một danh hiệu, mà còn là minh chứng cho những bước đi đúng đắn, xứng tầm của một thương hiệu lớn.   Để có được danh hiệu này, Dược...

Mới nhất