Bác sĩ chuyên khoa 2 Huỳnh Tấn Vũ, Đơn vị điều trị ban ngày, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM – cơ sở 3, chia sẻ các món ăn trong ngày tết thường có nhiều thịt, mỡ, dẫn đến dư thừa chất đạm, chất béo khiến bạn có cảm giác chán ăn. Vì vậy, thay đổi khẩu vị với các món ăn ít dầu mỡ, sẽ giúp bạn và gia đình lấy lại cảm giác ngon miệng sau tết.
Dưới đây là một số món ăn giúp bạn nhanh lấy lại cảm giác ngon miệng.
1. Salad rau mầm thịt bò
Salad thanh mát giòn giòn kèm thịt bò mềm ngọt thịt, sốt giấm chua ngọt lạ miệng sẽ giúp tăng cảm giác ngon miệng. Ngoài ra, món ăn còn có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe và vóc dáng. Đặc biệt, giữa những ngày tết ăn nhiều đồ chiên rán thì một đĩa salad rau mầm là món ăn tuyệt vời.
Nguyên liệu cho món ăn này cũng khá đơn giản và dễ chế biến gồm rau xà lách tươi, rau cải mầm, 1/2 củ hành tây, 1/4 quả ớt chuông đỏ, mè trắng, giấm, tỏi phi.
2. Gỏi ngó sen tôm thịt
Gỏi ngó sen tôm thịt là một món ăn thường thấy và được ưa chuộng bởi sự thanh giòn của ngó sen, kết hợp cùng vị chua ngọt đậm đà của nước chấm thấm đều trong từng con tôm, miếng thịt.
Món ăn kích thích vị giác với hương vị chua, cay, mặn, ngọt lại thêm giòn giòn, sần sật đảm bảo ai cũng thích mê sau những ngày ăn uống nhiều chất đạm.
3. Rau củ luộc chấm chao
Rau luộc chấm chao là món ăn thanh đạm nhưng giàu giá trị dinh dưỡng. Đặc biệt, đây còn là món ăn ngon của những tín đồ ăn chay.
Chao là một loại nước chấm được làm từ đậu hũ lên men, mang hương vị đậm đà tạo cảm giác ngon miệng. Đặc biệt vào những ngày rằm, đây là món nước chấm và cũng là loại gia vị được nhắc đến đầu tiên và trở thành món ăn yêu thích của những người ăn chay. Trong đó, chao pha nước chấm rau củ quả là món ăn đơn giản, cực kỳ lôi cuốn. Cách làm nước chao chấm rau luộc đơn giản, chỉ mất 10 – 15 phút chuẩn bị và thực hiện là đã hoàn tất.
Có nhiều loại rau củ luộc có thể chấm cùng với chao như súp lơ xanh, trắng, cà rốt, khoai tây, rau muống, rau lang,..
Ăn các món rau xanh luộc sau tết giúp thanh lọc cơ thể và lấy lại cảm giác ngon miệng. Tuy nhiên cần lựa chọn rau củ quả sạch có nguồn gốc rõ ràng và sơ chế kỹ trước khi chế biến.
4. Canh chua cá
Các món canh chua cũng là một lựa chọn không thể bỏ qua để giải ngấy sau những ngày ăn quá nhiều thịt, cá. Bởi không chỉ có thể kết hợp với nhiều loại rau mà so với thịt đỏ, protein trong thịt cá còn rất dễ hấp thụ, tốt cho sức khỏe đặc biệt là hệ tiêu hóa và tim mạch.
Vị chua chua, thanh mát của các món canh này sẽ giúp cơ thể chúng ta vượt qua cảm giác ngán ngấy để ăn ngon miệng hơn. Tùy vùng miền, mà mỗi gia đình có thể thực hiện các món canh chua như canh hến nấu khế, canh nghêu nấu chua, canh cải chua, canh cá nấu chua…
Trong đó, món canh chua cá dường như dễ nấu và được ưa chuộng hơn cả. Tùy theo sở thích, các gia đình có thể nấu canh chua cá lóc, canh chua cá diêu hồng, canh chua cá hồi, canh chua cá basa… để thưởng thức.