Trang chủDu lịchẨm thựcCá chuồn nướng mọi

Cá chuồn nướng mọi


Cá chuồn có nhiều “chi phái” như chuồn lộng, chuồn khơi, chuồn xanh, chuồn cồ, chuồn gành… Theo khẩu vị của giới “lai rai” thì chuồn gành rất ngon nên giá hơi đắt một chút. Một ký cá chuồn gành từ 7 – 10 con, tùy lớn nhỏ có giá… lửng lơ trong khoảng trên dưới 150.000 đồng. Chuồn gành được chuộng có lẽ do cá sống trong vùng nước sạch dưới chân những rặng đá ngầm nhoài ra biển nên thịt chắc và ngon. Vùng này lắm san hô, tảo nhiều, thức ăn (phiêu sinh vật) phong phú nên chuồn gành con nào con nấy sởn sơ so với cá chuồn thuộc những “chi phái” khác.

Cá chuồn nướng mọi - Ảnh 1.

Những chiều hè, cá chuồn nướng luôn được người xóm biển gọi tên

Chuồn gành di chuyển, kiếm ăn loanh quanh trong lộng nên giúp “gạo” cho những ngư dân thiếu vốn, làm ăn nhỏ lẻ, đánh bắt gần bờ. Chỉ hai người với chiếc xuồng máy từ cửa biển ra tới vùng bủa lưới chưa đầy buổi thì quay về. Cá ít nhưng bán cũng tròm trèm triệu bạc. Các bà vợ cắp rổ chờ sẵn trên bến…

Nắng chiều bắt đầu yếu là lúc rải rác các bếp than trong ngõ xóm cũng hừng lên. Cá chuồn nướng mọi thôi, chẳng có chút cầu kỳ. Cá tươi, mắt còn đen láy, vảy xanh bóng, bụng láng e cứ để vậy đặt lên vỉ nướng.

Đừng nghĩ nướng là thảy cá lên lửa, trở qua trở lại là xong. Hổng dễ ăn đâu! Nướng lơ mơ, để cá vừa chín tới thì còn váng vất mùi nơi bụng. Cá quá chín, gần tới… “mười” luôn thì da cá đen thui, thịt cá khô queo, chất ngọt mất đi rất nhiều. “Ngồi với nhau” mà mồi kiểu này dễ chán lắm. Mồi ngon mới… tròn câu chuyện.

Nướng chuẩn là bếp than phải hừng nhưng hừng vừa thôi, hừng “hỗn” quá, cá dễ chín “háp”. Lớp vảy cá phải chuyển màu “vàng thâm” lỗ chỗ. Mũi phải đủ “chuẩn” để nghe mùi cá thơm cỡ nào là cho ra đĩa.

Còn nữa, cá chuồn nướng chấm với cái gì cũng rất quan trọng. Đừng bắt chước quán xá, nhà hàng, làm nước chấm dẻo quẹo sẽ giảm cái ngon của cá. Thịt cá ngọt và thơm sẵn rồi, chỉ cần chấm với muối ớt khô là ngon “bá cháy”. Nhưng muối không phải là muối hầm (đã chín), mà là muối sống, nếu là muối bọt càng tốt. Đó là lớp muối vừa mới kết tinh trên bề mặt ruộng, hạt to, trắng toát, xốp và rất “ngọt”. Giã muối này với vài trái ớt kim đang chín đỏ.

Bày bộ bàn đơn sơ ngoài hiên, dưới những tàu dừa đang xào xạc gió nồm, các “chiến hữu” quây quần lại. Bữa tiệc cá chuồn gành cứ vậy râm ran. Có anh “chuyên gia” làm muối ớt cao hứng chầm chậm nói một câu “vi triết”. Rằng cá biển nói chung, cá chuồn nói riêng, sống thì bơi trong nước muối. Về bờ cũng không xa hạt muối. Cá muối – muối cá muôn thuở mặn mòi.

Dân miệt biển ăn cá nướng có phần… hoang dã. Dùng tay bẻ đôi con cá cho ruột và trứng “bung” ra. Đây là bộ phận nóng nhất, hương vị lạ nhất trong con cá, nên thưởng thức ngay vì nguội sẽ mất ngon.

Lột bỏ bộ vảy cá khô giòn, thịt cá trắng phau, hương vị đậm đà, thơm phức “đi” với chút muối ớt mặn ngọt cay nồng thì một là… ngậm mà nghe, hai là chỉ có thể bật ra một câu cảm thán: “Chu cha ơi, ta nói nó ngon… một trời thương nhớ”.




Nguồn: https://thanhnien.vn/ca-chuon-nuong-moi-185240617191912278.htm

Cùng chủ đề

Giống hến nhưng không phải là hến, con đặc sản dân dã nhưng đầy quyến rũ này phải đến An Giang mới được thưởng...

An Giang - mảnh đất miền Tây sông nước, nơi thiên nhiên hào phóng ban tặng những sản vật phong phú. Khi nhắc đến An Giang, không thể không kể đến món lía Tân Châu, một đặc sản dân dã nhưng đầy quyến rũ, tựa như...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Lợi ích bất ngờ của tập thể dục với người uống rượu bia

Cảm giác nhức đầu, buồn nôn, đắng miệng rất thường xảy ra sau khi uống rượu bia, đặc biệt là uống nhiều. Một nghiên cứu mới đây ở Anh phát hiện tập thể dục thường xuyên có thể giúp giảm tình trạng này...

Những tân cử nhân đầu tiên của ngành quản trị sự kiện

95% cử nhân có việc làm đúng chuyên môn đào tạo trước khi nhận bằng tốt nghiệp, 5% còn lại học lên thạc sĩ và khởi nghiệp, đó là thông tin về những tân cử nhân nhân đầu tiên của ngành quản trị...

Bài đọc nhiều

Món ăn trường thọ, siêu thực phẩm Nhật dùng mỗi ngày được chuyên gia dinh dưỡng tiết lộ

Vì sao natto là siêu thực phẩm trường thọ của người Nhật? Michiko Tomioka là chuyên gia tuổi thọ, nhà dinh...

Khách Tây đi chợ đầu mối ở Hà Nội lúc 4h, thử món ăn vừa rẻ vừa ngon

Với niềm đam mê du lịch, Geoff (đến từ Canada) đã thực hiện nhiều chuyến đi tới các quốc gia. Tại Việt Nam, anh ghé thăm nhiều điểm đến hấp dẫn như TPHCM, Đà Nẵng, Hội An (Quảng Nam), Huế, Ninh Bình, Hà Nội,… và dành thời gian khám phá văn hóa, ẩm thực tại mỗi địa phương. Geoff tiết lộ, trong thời gian du lịch ở Hà Nội, anh đã có một trải nghiệm khó quên. Đó là...

Bún riêu chỉ tôm khô, cà chua, tóp mỡ và nước lèo như canh bún mà hôm nào cũng sạch nồi

Ngoài ra, tóp mỡ cũng mang lại mùi vị beo béo, độc lạ cho người ăn.Bà Thanh cho biết sự mộc mạc này được truyền từ mẹ bà. Vì bún riêu vốn đã trở thành món ăn quen thuộc với mọi người, nên mẹ bà Thanh muốn một hương vị bún riêu mới lạ hơn, nhưng vẫn giữ nguyên nét dân dã.Một...

Khách Tây sung sướng khi tìm thấy món ngon ở Hà Tĩnh, ăn liền 2 bát

Tìm thấy món ngon có giá chỉ 25.000 đồng ở một quán ăn tại thị trấn Hương Khê (Hà Tĩnh), vị khách Tây thừa nhận rất vui, ăn liền 2 bát. Dustin Cheverier (SN 1988, đến từ Mỹ) là một trong những nhà sáng tạo nội dung khá nổi tiếng ở Việt Nam với kênh YouTube cá nhân có hơn 820.000 lượt theo dõi. Anh sống ở TPHCM được khoảng 10 năm và thường xuyên chia sẻ những video trải nghiệm...

Cùng chuyên mục

Thử ngay món canh này ngon hơn cả cá và thịt này dù chỉ kết hợp 2 nguyên liệu rẻ tiền mà cách nấu...

Món canh thơm ngon, mềm mướt với mùi thơm vừa phải của các nguyên liệu gia vị sẽ khiến bạn muốn ăn ngay lập tức. Khi bạn chan vào, trộn với cơm thì có thể "ăn vèo" 2 bát. ...

7 món ngon bổ dưỡng, dễ làm cho bữa cơm gia đình vào mùa thu đông

Thời tiết khô hanh vào mùa thu đông khiến cơ thể dễ mất nước và thiếu hụt dinh dưỡng. Hãy cùng tham khảo 7 món ăn gia đình dễ làm, bổ dưỡng, giúp tăng cường sức khỏe và giữ gìn làn da tươi tắn trong thời tiết này. ...

Bình Thuận lần đầu tiên tổ chức Festival Thanh long năm

Tỉnh Bình Thuận vừa ban hành kế hoạch tổ chức các hoạt động kỷ niệm 30 năm ngày Du lịch Bình Thuận, trong đó lần đầu tiên tổ chức Festival Thanh Long vào năm 2025. ...

Món ăn bổ dưỡng “Phật nhảy tường” tại Cần Thơ

(NLĐO) - Được chế biến từ hàng chục loại nguyên liệu quý hiếm, "Phật nhảy tường" là món ăn được một đầu bếp chế biến ở Cần Thơ ...

Món chè được bán 2 ngày trong tháng, nổi tiếng vì có tên gọi ‘bốc mùi’ ở TPHCM

Món chè vốn là đặc sản của người Hoa bất ngờ trở nên nổi tiếng, thu hút thực khách gần xa bởi sở hữu hương vị độc đáo cùng tên gọi 'bốc mùi', khó nghe. Tên gọi khó nghe Sáng mùng 1, tiệm chè của chị Nhật Bình ở phía trước chùa Phật Bà Quan Âm (phường Phú Trung, quận Tân Phú, TPHCM) đông đúc lạ thường. Thực khách đến đây để được thưởng thức món chè nổi tiếng, có cái...

Mới nhất

Một trung tâm tiêm chủng lại kịp thời cứu sống người đàn ông nhồi máu cơ tim

Sáng 30/10/2024, Hệ thống nhà thuốc và tiêm chủng FPT Long Châu tại số 366 Tỉnh lộ 10...

[Ảnh] Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Chủ tịch Quốc hội Cuba Esteban Lazo Hernandez

NDO - Chiều 2/11, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Chủ tịch Quốc hội Chính quyền Nhân dân Cuba Esteban Lazo Hernandez và Đoàn đại biểu Quốc hội Chính quyền Nhân dân Cuba nhân dịp thăm Việt Nam. NDO - Chiều 2/11, tại Trụ sở Trung...

Cháy căn hộ chung cư Eratown – Đức Khải ở TPHCM, cư dân náo loạn bỏ chạy

Đám cháy từ căn hộ tầng cao chung cư Eratown - Đức Khải ở TPHCM với khói đen bốc nghi ngút khiến cư dân náo loạn, bỏ chạy xuống tầng trệt. Lực lượng chức năng quận 7, TPHCM đang điều tra nguyên nhân vụ cháy căn hộ chung cư Eratown - Đức Khải nằm trên địa bàn phường Phú Mỹ. Khoảng...

Kim ngạch xuất khẩu 10 tháng đạt 1,6 tỷ USD

Dù gặp khó khăn thử thách về thị trường và điều kiện thời tiết không thuận lợi, nhưng tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Đồng Tháp trong 10 tháng ước đạt 1.600,03 triệu USD, tăng 36,2% so với cùng kỳ năm 2023, đạt 114,3% so với kế hoạch. Dù gặp khó khăn thử thách về thị trường và...

Mới nhất