Trang chủDu lịchẨm thựcHương vị quê hương: Ruốc trộn

Hương vị quê hương: Ruốc trộn


Ruốc muối xổi (còn gọi là ruốc bóp) có thể làm ngập ngừng bước chân người qua ngõ bằng mùi thơm ràng rịt.

Rồi còn mắm ruốc nữa, thả vào đó chút ớt tỏi thì bánh tráng, bún tươi, cả bánh bèo, bánh xèo biết bao nhiêu cho đủ! Lại nhớ, không riêng gì đám trẻ làng, người lớn vẫn cứ ghiền món bánh tráng giòn rưới mắm ruốc, hơ lại trên lửa than rồi thoa lên chút mỡ hành, giá hiện nay 2.000 đồng một miếng. Nó vừa mặn vừa ngọt vừa thơm, ăn tới “cành hông” mà miệng vẫn chóp chép.

Nhiêu đó chưa hết những món ngon mà ruốc mang lại từ đôi bàn tay khéo léo của người nội trợ làng chài. Tôi chỉ muốn nói tới món ruốc trộn mà rất nhiều người làng này (ở Sa Huỳnh, Quảng Ngãi) coi như món “bất ly mâm”. Cái món dân dã mà “thách” cả nhà giàu này có mấy “giờ vàng” để ăn. Ăn với bánh tráng vào nửa buổi chiều nắng quái để nạp năng lượng làm việc cho mấy giờ còn lại. Ăn lúc gần cuối ngày là nhóm ngư dân lai rai với tí “cay cay” trước khi ra biển “oánh sẫm” (đánh lưới, câu cá lúc trời nhá nhem tối). Ngoài ra, ruốc trộn còn được ăn với cơm trong bữa chính cho nhẹ bụng. Nói là “ăn với cơm” nhưng cả nhà cứ ruốc trộn mà ăn nên thường là cơm còn dư.

Chỉ 3 thứ ruốc rang, bún mì và xà lách mà thành món ngon khó cưỡng

Chỉ 3 thứ ruốc rang, bún mì và xà lách mà thành món ngon khó cưỡng

Lớp trẻ làng tôi đứa nào cũng “sinh viên” phổ thông cấp 2, cấp ba. Chúng nó đặt tên một cách rất… âm nhạc cho món ruốc trộn là bản “mashup”. Ruốc, bún mì, xà lách phối vào như… một đoạn của bài này nối tiếp một đoạn của bài khác… để tạo một giai điệu hay và mới lạ. Trong tổ hợp ruốc, bún mì và xà lách, mỗi thứ tưởng chẳng ăn nhập gì nhau nhưng đã phối kết để làm nên một món ăn hoàn chỉnh.

Ruốc từ biển, bún mì được chế biến từ củ mì, rau xà lách thì… đất vườn cung cấp. Nằm chung đĩa với tí gia vị mắm đường ớt tỏi, món ruốc trộn ăn không biết… mệt! Ruốc rang vàng, hơi giòn một chút nên rất thơm. Những con ruốc bám trên từng sợi bún, từng lá rau. Mỗi thứ mỗi vị để cho ra một thứ hương riêng chung hòa hợp. Riêng “anh” bún mì dai dai, deo dẻo đóng vai trò kéo dài thời gian nhai để cái giòn ngọt của ruốc, cái thơm khiêm nhường mộc mạc của rau từ tốn tiết ra mùi vị đậm đà.

Thưởng thức món ruốc trộn không thể thiếu bánh tráng nướng thật giòn. Gắp miếng ruốc trộn thả lên miếng bánh tráng mà nhai rôm rốp thì cái ngon của món ăn được nhân lên gấp bội. Ăn… âm thanh là có thật. Tiếng vỡ giòn rôm rốp của bánh tráng tạo cảm giác sảng khoái và hân hoan một cách lạ kỳ. Có lẽ vì vậy đa số các món ăn miền Trung thường có bánh tráng gạo hoặc bánh tráng mì kèm theo chứ không riêng gì món ruốc trộn.

Các “thể loại” ruốc từ tươi tới héo tới khô vẫn đang được dân làng chài chế biến hằng ngày để sẵn sàng “phủ sóng” lên những tháng kế tiếp. Vậy nên các món ăn như bún riêu, nước chấm bánh căn, bánh xèo, nước chan bún tươi, chấm rau sống… đều không lo thiếu mắm ruốc.



Source link

Cùng chủ đề

Gần 6.000 người và máy móc, 50 mũi thi công cao tốc Quảng Ngãi

TPO - Sau gần 2 năm triển khai thi công, cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn hiện nhà thầu đã huy động hơn 4.000 nhân sự và 1.750 máy móc thiết bị, triển khai 50 mũi thi công trên toàn tuyến. Sản lượng đạt gần 6.400 tỷ đồng tương ứng 47% giá trị hợp đồng. Tuy nhiên, mặt bằng trên tuyến vẫn chưa sạch, một số vị trí vướng các công trình hạ tầng kỹ thuật.  TPO...

Những đặc sản nào của Quảng Ngãi được giới thiệu để quảng bá tại thị trường Mỹ?

9/10 sản phẩm của Quảng Ngãi, được đề xuất để đưa sang thị trường Mỹ giới thiệu, quảng bá thuộc nhóm đặc sản đã vang danh lâu nay của vùng đất “Ấn – Trà”. ...

Những quán bánh đúc nóng nổi tiếng Hà Nội và cách thử làm chuẩn vị tại nhà

GĐXH - Không phải chỉ mùa đông mới có bánh đúc, nhưng ăn bánh đúc vào thời tiết se lạnh lại là một trải nghiệm thú vị. Ngoài thưởng thức bánh đúc nóng tại một số phố ở Hà Nội, bạn có thể thử ngay cách làm chuẩn vị tại nhà. ...

Cá diếc, xưa chê lên chê xuống, nay là cá đặc sản ở Quảng Ngãi, bà bầu ăn cá diếc như ngậm sâm

Giờ đây, chị em tôi đã lớn, lập gia đình và có căn bếp riêng của mình, nhưng không bao giờ quên hương vị món cá diếc kho nghệ ngày xưa mẹ vẫn thường hay nấu trong những ngày mưa. ...

Vì sao Sở Nông nghiệp chưa tiếp nhận?

Sau khi tỉnh Quảng Ngãi có chỉ đạo giao Cảng cá sông Trà Bồng cho Sở NN&PTNT tiếp nhận, quản lý, vận hành, khai thác. Song, Sở NN&PTNT Quảng Ngãi vẫn chưa thể tiếp nhận. ...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Đề xuất người bị sa thải, kỷ luật không được nhận bảo hiểm thất nghiệp

Tại dự thảo luật Việc làm (sửa đổi), Chính phủ đề xuất người bị sa thải, kỷ luật thôi việc không được nhận bảo hiểm thất nghiệp, song cơ quan thẩm tra của Quốc hội đề nghị bỏ đề xuất này. Sáng 9.11, Bộ trưởng LĐ-TB-XH Đào Ngọc Dung trình Quốc hội luật Việc làm (sửa đổi) với nhiều đề xuất chính sách quan trọng, trong đó có nhiều chính sách mới về bảo hiểm thất nghiệp. Bộ trưởng LĐ-TB-XH Đào Ngọc Dung...

Chó robot tham gia bảo vệ ông Trump

Chó robot thuộc biên chế Sở Mật vụ Mỹ đã được triển khai tuần tra quanh khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của ông Donald Trump ở bang Florida. ...

Áo dạ tweed ‘cực phẩm’ mùa lạnh là đây

Những thiết kế áo dạ tweed tuyệt đẹp dành cho mùa lạnh cuối năm thể hiện tư duy...

Nhỏ nước chanh vào mắt chữa được chứng mờ mắt, đau mắt đỏ?

'Tôi thấy trên mạng xã hội truyền tin nhau là nhỏ nước chanh vào mắt sẽ chữa được chứng mờ mắt và đau mắt đỏ, điều này có đúng không? Xin bác sĩ cho biết thêm về công dụng của chanh trong đời...

Bài đọc nhiều

Những quán bánh đúc nóng nổi tiếng Hà Nội và cách thử làm chuẩn vị tại nhà

GĐXH - Không phải chỉ mùa đông mới có bánh đúc, nhưng ăn bánh đúc vào thời tiết se lạnh lại là một trải nghiệm thú vị. Ngoài thưởng thức bánh đúc nóng tại một số phố ở Hà Nội, bạn có thể thử ngay cách làm chuẩn vị tại nhà. ...

Món kỳ lạ trông như búi tóc đen được bán khắp phố, khách tò mò ăn thử

TRUNG QUỐC - Có hình dạng như một búi tóc rối, món ăn vặt được bán trên các đường phố ở Thành Đô này đang gây sốt trên khắp các mạng xã hội. Fa Cai hay Fat Choy là một loại tảo lam từ lâu đã được sử dụng như nguyên liệu quen thuộc trong ẩm thực Trung Quốc. Nó chủ yếu mọc ở các vùng sa mạc khô cằn. Tảo lam được bảo quản bằng cách phơi khô ngay...

Khách Nhật ăn món nức tiếng Hà Nội, bất ngờ xin lỗi vì phát hiện một điều

Sau khi nếm thử bún chả ở Hà Nội, vị khách Nhật Bản thừa nhận đã sai khi nghĩ Việt Nam chỉ có phở và bánh mì, thậm chí tỏ ra tiếc nuối vì không biết đến món này sớm hơn. Ken (đến từ Nhật, làm trong lĩnh vực kinh doanh) cùng bạn gái là Kanna vừa có chuyến du lịch ngắn ngày tới Hà Nội. Họ dành thời gian trải nghiệm ẩm thực tại Thủ đô. Ken tiết lộ, vì...

Chiếc đùi vịt to tổ chảng ở mì Dìn Chón, đắt nhưng xứng đáng

'Mì Dìn Chón ngon nhé, nhất là mì vịt tiềm, rất xứng đáng đồng tiền'; 'Bạn dắt tôi tới ăn hai bữa, rồi tôi thôi hổng tới nữa. Không bình luận khen chê gì nha'; 'Ai ăn chỗ khác giá rẻ hơn 10% (10 ngàn) mà ngon bằng, thì tôi cá độ 2 tô mì vịt luôn'... ...

Cùng chuyên mục

Món ‘vũ nữ chân dài’ ở An Giang đắt ngang tôm hùm, khách ăn sạch cả xương

Không chỉ có tên gọi mĩ miều, đặc sản “vũ nữ chân dài” ở An Giang còn hút khách bởi độ giòn, thơm và ngọt thịt, có thể ăn hết cả xương. “Vũ nữ chân dài” là tên gọi khác của món khô nhái. Món ăn này có mặt tại nhiều tỉnh thành miền Tây nhưng phổ biến hơn cả là ở An Giang. Theo người dân địa phương, món khô nhái có xuất xứ từ Campuchia. Khi du nhập vào...

Quán xôi gà Bà Chiểu, không có chỗ ngồi lại để ăn vẫn đông khách, bà chủ tốt bụng không ngờ

Giờ tan tầm, những con đường quanh chợ Bà Chiểu náo nhiệt bởi dòng xe tứ phía. Không khí quán xôi gà Bà Chiểu cũng 'nóng' lên như hòa vào nhịp sống ồn ã ấy. ...

Ba đầu bếp đến từ nhà hàng Michelin Việt Nam được vinh danh tại The Best Chef Awards ở Dubai

Sam Trần (nhà hàng Gia), Peter Cường Franklin (Ănăn Saigon), Sam Aisbett (Akuna) là ba đầu bếp đến từ Việt Nam được vinh danh tại The Best Chef Awards. The Best Chef Awards (Giải thưởng Đầu bếp xuất sắc nhất) lần thứ 8 vừa...

Khách Nhật ăn món nức tiếng Hà Nội, bất ngờ xin lỗi vì phát hiện một điều

Sau khi nếm thử bún chả ở Hà Nội, vị khách Nhật Bản thừa nhận đã sai khi nghĩ Việt Nam chỉ có phở và bánh mì, thậm chí tỏ ra tiếc nuối vì không biết đến món này sớm hơn. Ken (đến từ Nhật, làm trong lĩnh vực kinh doanh) cùng bạn gái là Kanna vừa có chuyến du lịch ngắn ngày tới Hà Nội. Họ dành thời gian trải nghiệm ẩm thực tại Thủ đô. Ken tiết lộ, vì...

Chiếc đùi vịt to tổ chảng ở mì Dìn Chón, đắt nhưng xứng đáng

'Mì Dìn Chón ngon nhé, nhất là mì vịt tiềm, rất xứng đáng đồng tiền'; 'Bạn dắt tôi tới ăn hai bữa, rồi tôi thôi hổng tới nữa. Không bình luận khen chê gì nha'; 'Ai ăn chỗ khác giá rẻ hơn 10% (10 ngàn) mà ngon bằng, thì tôi cá độ 2 tô mì vịt luôn'... ...

Mới nhất

Khám phá chuỗi sản xuất kinh tế tuần hoàn của TH true MILK

Trong chương trình 'Khám phá nhà máy Xanh' lần này, khán giả sẽ được tìm hiểu những sáng kiến về kinh tế xanh, chuỗi sản xuất kinh tế tuần hoàn khép kín “từ đồng cỏ xanh tới ly sữa sạch” và phát triển bền vững tại trang trại, nhà máy TH. Trang trại TH hiện đang giữ kỷ lục thế...

Thuốc Fentanyl – Hiệu lực gấp nhiều lần Morphine nhưng cần thận trọng

Fentanyl là loại thuốc có tác dụng gần giống Morphine nhưng hiệu lực lại cao gấp nhiều lần. Loại thuốc này thường chỉ được chỉ định trong một số trường hợp nhất định. Vậy,...

Thủ tướng: Cần dự báo tác động kết quả bầu cử Mỹ, phản ứng chính sách kịp thời

Cần chủ động, tích cực, phản ứng chính sách kịp thời, có các kịch bản điều hành với mọi tình huống, Thủ tướng nhấn mạnh các nhiệm vụ, giải pháp để hoàn thành tất cả các mục tiêu của năm 2024. ...

Đề xuất người bị sa thải, kỷ luật không được nhận bảo hiểm thất nghiệp

Tại dự thảo luật Việc làm (sửa đổi), Chính phủ đề xuất người bị sa thải, kỷ luật thôi việc không được nhận bảo hiểm thất nghiệp, song cơ quan thẩm tra của Quốc hội đề nghị bỏ đề xuất này. Sáng 9.11, Bộ trưởng LĐ-TB-XH Đào Ngọc Dung trình Quốc hội luật Việc làm (sửa đổi) với nhiều đề xuất...

17 cơ sở đào tạo của Việt Nam nằm trong Bảng xếp hạng đại học châu Á

Tổ chức Quacquarelli Symonds vừa công bố kết quả Bảng xếp hạng các cơ sở giáo dục đại...

Mới nhất