Trang chủProductẨm thực truyền thống Tết Việt trên ‘nền’ của những cách điệu...

Ẩm thực truyền thống Tết Việt trên ‘nền’ của những cách điệu ‘lành mạnh, khó phai

Vẫn là bánh chưng, vẫn là canh bóng, vẫn là giò xào… hương vị không hề mất đi nét truyền thống, dù trong đó chứa đựng bao nhiêu những “công nghệ hiện đại”. Đó là cách mà Chuyên gia ẩm thực hàng đầu, người nổi tiếng với đóng góp nâng tầm ẩm thực Việt – Madam Nhung chọn trong hành trình xây dựng thương hiệu của mình.
Chú thích ảnh

Bánh chưng là món sao có thể thiếu trong dịp Tết đến, Xuân về. Chưa kể giờ đây, bánh chưng đã trở thành món ăn quanh năm được, rằm, mùng 1 nào cũng có thể mua dâng hương ban thờ và thưởng thức được.

Bánh chưng có thể là nhà tự gói với những gia đình còn lưu giữ phong tục truyền thống. Bánh chưng có thể chọn mua với rất đa dạng các loại bánh, mặn có, ngọt có, bánh chưng Đất Tổ có, bánh chưng Gù có, bánh chưng tiêu ông cụ Huế. Bánh chưng truyền thống có, bánh chưng nhân cách điệu cũng có…

Trong cái thị trường rất đa dạng và cũng không còn nhiều “ngách” để mà “tỏa sáng” ấy, nhưng vẫn có một người phụ nữ- một nghệ nhân ẩm thực, người đã rất nổi tiếng với các món ăn truyền thống dân tộc được nâng tầm hiện đại nhưng không mất đi giá trị- Madam Nhung, quyết định tạo một thương hiệu bánh chưng cho riêng mình.

Chú thích ảnh
Bánh chưng của Madame Nhung rất được ưa chuộng.  Bếp Madame Nhung được gọi là “Thiên hạ đệ nhất bánh chưng” do sở hữu 12 loại bánh chưng cả chay cả mặn.

Không hướng tới cách điệu, Madam Nhung bảo chị vẫn tâm niệm bánh chưng phải là “di sản ẩm thực” của dân tộc, với những giá trị văn hóa không được phai mờ. Vẫn phải là gạo nếp Tú Lệ cho ngon nhất, dẻo nhất, thơm nhất, sạch nhất và giữ được hương vị nhất. Vẫn phải là miếng thịt thửa, đậu thửa, đến cái lá dong bên ngoài, cái lạt gói bánh cũng thửa cho tinh tế nhất. Để làm nên một cái bánh chưng tròn vị, dẻo mềm thơm ngon, ăn tới đâu ngấm tới đó, đảm bảo thấm đượm hương vị Tết cổ truyền. Và đặc biệt, không chất bảo quản, không chất tạo màu, mọi thứ đều tự nhiên của gia vị, nguyên liệu truyền thống.

Thế nhưng, càng đặc biệt hơn khi chiếc bánh chưng như vậy, mà có hạn sử dụng tới 2 tháng, “bất chấp” sự tác động của “không gian” và “thời gian”. Lý do, như Madame Nhung chia sẻ, đó là vì cái sạch của mọi nguyên liệu, sự lựa chọn khắt khe cho mọi thành phần để tạo nên chiếc bánh chưng. Cùng với đó, là “bí quyết” không thể tiết lộ, để chiếc bánh chưng dù bỏ ngăn đá 2 tháng, khi mang ra quay lò vi sóng, hoặc hấp nóng theo hướng dẫn trên sản phẩm, sẽ vẫn là chiếc bánh chưng dẻo dính thơm phức, chứ không phải “rời như bỏng ngô”.

Chú thích ảnh
Bánh chưng của Madame Nhung có hạn sử dụng tới 2 tháng.

Không chỉ chú tâm cho chiếc bánh chưng, nhiều món truyền thống Tết khác cũng được Madam Nhung “rút ruột, rút gan” để mang tới những sản phẩm hoàn hảo nhất có thể cho người thưởng thức, không mất đi nét truyền thống, nhưng cũng rất “theo kịp thời đại”.

Theo chuyên gia ẩm thực này chia sẻ, chị quan niệm, món ăn ngon 60% là nhờ nguyên liệu tốt, 40% mới là vai trò của người đầu bếp. Và nguyên liệu chị lựa chọn, là những nguyên liệu tốt nhất, sạch nhất, organic nhất có thể.

Ví như với món giò xào, quan trọng là mọi nguyên liệu phải sạch. Miếng giò phải đảm bảo có đủ độ mềm, nhưng lại không mất đi độ giòn, không khô cứng và cũng không được nát; thơm đậm đà mùi nước mắm, hạt tiêu, để bất cứ người Việt nào khi thưởng thức cũng phải à lên rằng, ôi, giống cái món giò xào ngày xưa mẹ làm cho tôi ăn.

Hay như thịt đông, một sản phẩm mà Madam Nhung tự hào rằng không chỉ có thể thưởng thức trong cái rét mùa đông, mà giữa cái nóng mùa hè vẫn rất “ok”, không sợ vữa, không sợ không đông. Đó là nhờ 1 hành trình chế biến không hề đơn giản. Lớp tạo đông chính là nhờ những miếng bì sạch tinh, được ninh kỹ tạo thành. Cùng với đó là thịt và nguyên liệu cũng được ninh đủ 12 giờ, khiến miếng thịt như thịt dừ, thơm lừng nên, mà vẫn không nát, mượt, nhẹ và thanh, không tạo cảm giác ngấy.

Chú thích ảnh
Nguyên liệu để làm nên giò, bánh chưng là ngon nhất, sạch nhất, organic nhất.
Chú thích ảnh
Các sản phẩm đều không chất bảo quản, không chất tạo màu, mọi thứ đều tự nhiên của gia vị, nguyên liệu truyền thống.

Và cuối cùng, là với món canh bóng giò cuộn. Hương vị món này hướng tới là sự thanh mát, nhẹ nhàng. Nên nếu nấu bằng nước dùng gà, lợn… thì chưa chắc đã đảm bảo được cảm giác ấy. Vậy nên, Madam Nhung đã chọn nước dùng chay làm “nền” cho món ăn truyền thống này. Và chị “bù” lại độ đậm, độ ngọt bằng những miếng bóng được dim với mỡ gà, nấm hương và tôm biển; để thơm dậy mùi lên, ngọt sâu và khiến cái hương vị món bóng vẫn không mất đi như truyền thống…

Cũng do thời nay, mì chính thành thứ “kỳ thị” của nhiều gia đình, nên để tạo vị ngọt cho món ăn, Madame Nhung đã quyết tâm tìm đến nước cốt hoa quả làm “mì chính”. Nhờ đó, món ăn của chị vẫn đảm bảo vị ngọt “như có mì chính”, nhưng lại an toàn và lành mạnh với sức khỏe, là những điều mà ẩm thực ngày nay đang hướng tới.

Mùa Xuân đã cận kề, cũng là lúc câu chuyện về bánh chưng, canh bóng, giò xào… có thể khiến người ta quan tâm hơn… Và với những món ăn, những chia sẻ của Chuyên gia ẩm thực hàng đầu, người nổi tiếng với đóng góp nâng tầm ẩm thực Việt – Madam Nhung; thật sự có thể khiến ta yêu hơn mâm cỗ truyền thống bao đời nay, mà đôi khi ta cứ ngỡ giờ đây đã “cũ”.

Theo Madam Nhung, bánh chưng là một tác phẩm nghệ thuật ẩm thực đậm đà của Việt Nam, nổi tiếng với hương vị đặc biệt được tạo nên từ mùi thơm của lá dong, hòa quyện với vị đậm đà của gia vị và hạt đỗ xanh tiêu bên trong.

Lá dong, được sử dụng để bọc bánh, mang theo một mùi thơm đặc trưng và mềm mịn, làm cho mỗi miếng bánh chưng trở nên thơm ngon và hấp dẫn. Hạt đậu xanh, sau khi được hấp chín, tạo ra lớp nhân béo ngon, cung cấp hương vị ngọt ngào và mịn màng.

Điều này tạo sự cân bằng vị ngọt của đậu xanh và vị mặn của lớp nước mắm gia vị, tạo nên một hương vị độc đáo và khó quên.

Khi ăn, bánh chưng không chỉ mang đến hương vị truyền thống mà còn là một hành trình thưởng thức văn hóa và tinh thần của người Việt qua từng miếng bánh tươi ngon.

 
Baotintuc.vn
Nguồn: https://baotintuc.vn/am-thuc/am-thuc-truyen-thong-tet-viet-tren-nen-cua-nhung-cach-dieu-lanh-manh-kho-phai-20240126063152653.htm

Cùng chủ đề

Thương hiệu bánh chưng giá bán trăm ngàn vẫn vô cùng đắt hàng

  Mỗi dịp Tết đến xuân về, hương thơm của bánh chưng lại lan tỏa khắp mọi nhà, gợi nhớ về những kỷ niệm ấm áp bên gia đình. Nhưng đâu chỉ là một món ăn truyền thống trên mâm cơm cúng bái tổ tiên hay mâm cơm thường ngày, bánh chưng còn là cả một câu chuyện về tình yêu, sự trân trọng và những giá trị văn hóa. Và với chị Nhung, người sáng lập thương hiệu Madam...

Madam Nhung: Hành trình chinh phục thực khách bằng ẩm thực chay tinh tế

Trong nhịp sống hiện đại, khi mà các vấn đề về sức khỏe và môi trường ngày càng được quan tâm, việc lựa chọn một chế độ ăn uống lành mạnh trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Với những lợi ích sức khỏe không thể phủ nhận như giảm cân, cải thiện làn da và tăng cường hệ miễn dịch, ăn chay đã trở thành một xu hướng sống của nhiều người. Madam Nhung là thương hiệu...

Madam Nhung: Hơn 3 thập kỷ nâng tầm ẩm thực cổ truyền Việt Nam

Madam Nhung được biết đến là người phụ nữ đậm chất Hà Nội với phong thái nhẹ nhàng, tinh tế và tài hoa trong lĩnh vực ẩm thực. Bà chính là người đã góp phần tạo nên bước tiến mới trong việc bảo tồn và nâng tầm văn hóa ẩm thực truyền thống thông qua việc lan tỏa và “tiện lợi hóa” món ăn cổ truyền, giúp các gia đình, đặc biệt là thế hệ trẻ có cơ hội...

Từ “di sản” bánh chưng đến nấu ăn cho chính khách

Cái tên Madam Nhung không còn xa lạ trong giới ẩm thực. Với hơn 30 năm kinh nghiệm, Madam Nhung được biết tới bởi tài năng sáng tạo không giới hạn trong các món ăn mang đậm hương vị Việt.   Cái tên Madam Nhung không còn xa lạ trong giới ẩm thực Madam Nhung (tên thật là Trương Thị Lê Nhung, ở Hà Nội) cho rằng, bánh chưng không chỉ là một phần của ngày Tết mà còn là một di...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Gặp mặt kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam tại Điện Biên

Chiều 17/12, UBND tỉnh Điện Biên tổ chức gặp mặt kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2024) và 35 năm Ngày hội quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2024). Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên Lê Thành Đô phát biểu tại buổi gặp mặt. Trải qua 80 năm chiến đấu, xây dựng và trưởng thành, đối mặt với biết bao thử thách, khắc nghiệt, trước những bước ngoặt của cách mạng, Quân...

Văn hóa các dân tộc tỏa sáng nơi ‘miền đất thiêng’ Quảng Trị

Sau 4 ngày diễn ra với nhiều hoạt động hấp dẫn, tối 16/12, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND tỉnh Quảng Trị tổ chức Lễ bế mạc Ngày hội Văn hóa các dân tộc Việt Nam tại tỉnh năm 2024.   Ngày hội đã mang đến cho người dân, du khách những tiết mục nghệ thuật công phu, giàu cảm xúc; những bộ trang phục truyền thống độc đáo, lạ mắt. Du khách được đắm...

Nhiều chương trình trọng điểm kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam

Nhân kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) thực hiện loạt chương trình trọng điểm nhằm tôn vinh hình ảnh người chiến sỹ "vì nhân dân quên mình" luôn giản dị mà thiêng liêng, cao quý. Thông tin về các chương trình tại cuộc họp báo chiều 16/12, Phó Tổng giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam Đỗ Thanh Hải cho biết: Khai thác nhiều thể loại cùng...

Gắn phát triển du lịch nông thôn với tiêu thụ sản phẩm OCOP

Nhằm thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm, nâng cao giá trị kinh tế, hiệu quả sản xuất nông nghiệp, cải thiện đời sống người dân, thời gian gần đây tỉnh Quảng Ngãi đã lồng ghép phát triển các sản phẩm du lịch cộng đồng, du lịch nông thôn với tiêu thụ sản phẩm OCOP. Làng Gò Cỏ (phường Phổ Thạnh, thị xã Đức Phổ) là một trong hai điểm du lịch cộng đồng đạt OCOP 3 sao của tỉnh Quảng...

Nhiều hoạt động kỷ niệm 20 năm phố cổ Hà Nội được công nhận Di tích lịch sử quốc gia

Nhân kỷ niệm 19 năm ngày Di sản văn hoá Việt Nam (23/11/2005 - 23/11/2024), kỷ niệm 20 năm Khu phố cổ Hà Nội được công nhận Di tích lịch sử quốc gia (2004-2024), Ban Quản lý hồ Hoàn Kiếm và Phố cổ Hà Nội tổ chức 20 hoạt động, sự kiện văn hoá, văn nghệ đặc sắc phục vụ công chúng. Chuỗi hoạt động nhằm giới thiệu đến công chúng một số giá trị di sản văn hoá, từ...

Bài đọc nhiều

Việt Nam lọt top điểm đến rẻ nhất thế giới năm 2024

Tạp chí du lịch nổi tiếng Condé Nast Traveler liệt kê 21 điểm đến rẻ nhất dành cho du khách năm 2024, trong đó có Việt Nam. Du khách bất ngờ nhận quà khi ghé thăm Đà Nẵng, Việt Nam vào đầu năm 2024. Ảnh: Thuỳ Trang Theo Condé Nast Traveler, nhiều yếu tố cần cân nhắc khi lên kế hoạch cho một kỳ nghỉ, từ việc tìm địa điểm du lịch giá rẻ, sự an toàn của điểm đến cho tới các...

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm lên đường thăm cấp Nhà nước tới nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa

Nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình và Phu nhân, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Tô Lâm và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Đảng và Nhà nước ta hôm nay rời Hà Nội, lên đường...

Lo đội nhà bị loại sớm ở AFF Cup, báo Indonesia cầu viện tuyển Việt Nam

(Dân trí) - Tờ Suara (Indonesia) đã lên tiếng cầu viện sự giúp đỡ của đội tuyển Việt Nam vì lo sợ đội nhà bị loại sớm ở AFF Cup 2024. Sau thất bại với tỷ số 0-1 trước đội tuyển Việt Nam vào hôm 15/12, Indonesia đối diện với nguy cơ bị loại. Họ đang xếp thứ hai bảng B với 4 điểm sau 3 trận đấu, hơn Philippines, Lào 2 điểm và hơn Myanmar 3 điểm. Tuy nhiên,...

LPBank lọt top đầu 50 Doanh nghiệp kinh doanh hiệu quả và nhà tuyển dụng được yêu thích 2024

Năm 2024 chứng kiến sự bứt phá ngoạn mục của Ngân hàng Lộc Phát Việt Nam (LPBank) trên hành trình chinh phục những đỉnh cao mới. Không chỉ khẳng định năng lực quản trị và hiệu quả kinh doanh ấn tượng, LPBank còn liên tục gặt hái thành công với hàng loạt giải thưởng uy tín. Mới đây, LPBank tiếp tục được xướng tên trong TOP 50 Doanh nghiệp kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam và là “Nhà...

AFF Cup 2024: Cơ hội cho đội tuyển Việt Nam khắc chế Indonesia

HLV Kim Sang-sik cùng trợ lý đã theo dõi rất kỹ màn thể hiện của Indonesia để vạch ra con đường chiến thắng cho đội tuyển VN, trong trận đấu giữa hai đội vào ngày 15.12 trên Sân vận động Việt Trì (Phú Thọ). THIẾU SÓT CỦA INDONESIA Trận hòa 3-3 trước Lào là cú ngã đau đớn của đội tuyển Indonesia, ngay trước khi thầy trò HLV Shin Tae-yong bước vào trận quyết đấu với VN trên sân Việt Trì vào 20 giờ...

Cùng chuyên mục

Máy bay huấn luyện sản xuất ở Việt Nam trưng bày tại Triển lãm Quốc phòng

(Dân trí) - TP-150 là sản phẩm hợp tác giữa Việt Nam và Ý, phục vụ công tác huấn luyện bay sơ cấp và nhiệm vụ tuần tra, được trưng bày tại Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2024. Máy bay TP-150 là dòng sản phẩm hợp tác giữa Việt Nam và Ý, được trưng bày tại Triển lãm Quốc phòng quốc tế lần 2 tại Việt Nam. TP-150 sẽ phục vụ huấn luyện phi công quân sự...

LPBank bổ nhiệm thêm thành viên Ban điều hành, tạo động lực cho chiến lược phát triển toàn diện, vận hành xuất sắc

Ngày 16/12/2024, Ngân hàng Lộc Phát Việt Nam (LPBank) công bố quyết định bổ nhiệm 4 nhân sự cấp cao vào Ban điều hành. Đây là bước đi quan trọng trong chiến lược củng cố đội ngũ lãnh đạo, nhằm hiện thực hóa mục tiêu nâng cao năng lực, tinh gọn, “vận hành xuất sắc”. LPBank bổ nhiệm 4 thành viên Ban điều hành Ông Đặng Công Hoàn: Tiên phong trong chiến lược ngân hàng bán lẻ Sinh năm 1977, ông...

HLV Kim Sang-sik làm điều giống ông Troussier, đội hình Việt Nam gặp Philippines dần bật mí?

Trước trận gặp đội tuyển Philippines ở lượt đấu thứ 4 AFF Cup 2024, HLV Kim Sang-sik đang tỏ ra rất tự tin. Bằng chứng là những buổi tập gần nhất, nhà cầm quân người Hàn Quốc sẵn sàng dùng áo bib để chia nhóm cho đội tuyển Việt nam. Dưới thời HLV Park Hang-seo, bóng đá Việt Nam đạt được nhiều thành công ở cấp đội tuyển quốc lẫn đội U.23, Olympic. Tuy nhiên, trong các buổi tập, ông Park Hang-seo chỉ chia áo bib cho đội...

Nữ sinh Việt đa tài trúng tuyển sớm Đại học Harvard danh tiếng

(Dân trí) - Với kết quả bài thi ACT và điểm trung bình học tập suýt soát tuyệt đối, giỏi thể thao, âm nhạc, Phan Linh Lan- học sinh Trường Quốc tế Concordia (Hà Nội) - vừa trúng tuyển sớm vào Đại học Harvard.   Vỡ òa hạnh phúc Thay vì lên xe bus tới trường, sáng 13/12, Linh Lan hồi hộp chờ trước màn hình máy tính. Đây là ngày ĐH Harvard (Mỹ) thông báo kết quả kỳ xét tuyển sớm...

Thiết kế phượng bào cho Hoa hậu Quốc gia Việt Nam lấy cảm hứng từ triều Nguyễn

Nhà thiết kế Trần Thiện Khánh cho biết bộ phượng bào cho Hoa hậu Quốc gia Việt Nam mang tên Ngũ phụng tề phi, được lấy cảm hứng từ phượng bào của hoàng hậu và công chúa triều Nguyễn. Mẫu thiết kế phượng bào Ngũ phụng tề phi của nhà thiết kế Trần Thiện Khánh - Ảnh: NTK cung cấp Ban tổ chức Hoa hậu Quốc gia Việt Nam 2024 vừa công bố các vật phẩm đăng quang dành cho hoa hậu gồm: vương...

Mới nhất

Giá vàng trong nước ngày 18/12: Vàng miếng SJC giữ ổn định

DNVN - Bất chấp sự giảm giá của vàng thế giới do đồng USD mạnh lên, giá vàng nhẫn và vàng miếng SJC trong nước sáng 18/12 vẫn giữ mức ổn định. ...

Ấn Độ siết chặt các biện pháp đối phó tình trạng ô nhiễm không khí nghiêm trọng

Chính quyền New Delhi và các khu vực lân cận đã tăng cường các biện pháp đối phó với tình trạng ô nhiễm sau khi chỉ số chất lượng không khí (AQI) vượt ngưỡng nguy hiểm. Một gia đình du khách nước ngoài đeo khẩu trang đi bộ giữa lớp sương mù dày đặc khi ô nhiễm không khí tăng...

Khốc liệt cạnh tranh Internet vệ tinh

'Chòm sao vệ tinh' là sáng kiến lớn thứ ba của Liên minh châu Âu (EU) trong không gian sau hệ thống định vị Galileo và chòm sao vệ tinh quan sát Trái đất Copernicus. ...

Tại sao đi bộ nhanh sau khi ăn lại quan trọng?

Đi bộ nhanh sau ăn có thể giúp cải thiện hệ tiêu hóa, tăng năng lượng, kiểm soát lượng đường trong máu và tăng cường trao đổi chất… ...

Đầu tư 170 tỷ đồng trùng tu di tích Hiền Lương-Bến Hải và Thành cổ Quảng Trị

Quảng Trị quyết định đầu tư 170 tỷ đồng từ ngân sách Trung ương trùng tu di tích Hiền Lương-Bến Hải, Thành cổ Quảng Trị và những địa điểm lưu niệm sự kiện 81 ngày đêm chiến đấu, bảo vệ Thành cổ. Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Trị đã quyết định phê...

Mới nhất