MỹNgâm trong nước lạnh, nhịn ăn gián đoạn, ăn chay, sử dụng liệu pháp ánh sáng đỏ hoặc Nicotinamide Mononucleotide là các biện pháp chống lão hóa phổ biến.
Trước đây, ngành công nghiệp chống lão hóa, tăng tuổi thọ chủ yếu hướng đến nhóm khách hàng là tầng lớp thượng lưu, doanh nhân giàu có. Tuy nhiên, đến nay, nó đã trở thành xu hướng đại chúng.
Người dân bỏ tiền mua nhiều loại thuốc theo đơn như Metformin, tìm kiếm các liệu pháp như tiêm peptide với hy vọng đẩy lùi quá trình lão hóa. Theo báo cáo của công ty Grand View Research, đến năm 2028, thị trường tuổi thọ toàn cầu ước đạt gần 189 tỷ USD.
Nghiên cứu cho thấy một số phương pháp phổ biến thực sự có thể làm chậm quá trình già đi của tế bào, tăng cường chức năng nhận thức, thậm chí trì hoãn bệnh mạn tính khởi phát. Tuy nhiên, theo Anant Vinjamoori, giám đốc y tế của Modern Age, mọi người nên xem các phương pháp này đơn giản là công cụ, không tốt cũng không xấu. Ông nói thêm, giá trị cuối cùng của chúng phụ thuộc vào hoàn cảnh sử dụng, cần điều chỉnh để phù hợp với nhu cầu cá nhân.
Một trong những phương pháp chống lão hóa phổ biến là ngâm mình trong nước lạnh, còn gọi là liệu pháp áp lạnh. Trong đó, người thực hiện dành vài phút trong bồn, hồ nước có nhiệt độ dưới mức đóng băng. Điều này giúp làm chậm quá trình lão hóa của tế bào.
Theo tiến sĩ Vinjamoori, phương pháp này đem lại hiệu quả ngắn và dài hạn. Việc ngâm mình trong bồn nước lạnh làm tăng sinh các chất dẫn truyền thần kinh như epinephrine và dopamine, có tác dụng trẻ hóa và cung cấp năng lượng ngay lập tức.
“Trong trung và dài hạn, một số bằng chứng cho thấy việc tiếp xúc với nhiệt độ lạnh có thể làm giảm tình trạng viêm toàn thân, vốn được biết đến là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh mạn tính”, Vinjamoori cho biết thêm.
Nhiều người sử dụng phương pháp giới hạn thời gian ăn uống để có sức khỏe tốt hơn khi về già. Nghiên cứu cho thấy quy định số giờ trong bữa ăn cải thiện tình trạng tiểu đường, béo phì, tăng cường khả năng phòng vệ của cơ thể trước stress oxy hóa.
“Đối với tôi, lợi ích chính của phương pháp này là điều chỉnh nhịp sinh học. Hạn chế tiêu thụ calo vào buổi tối giúp cải thiện giấc ngủ”, Vinjamoori nói.
Số khác bỏ thịt khỏi thực đơn, áp dụng ăn chay hoặc chế độ dựa trên thực vật. Theo các nghiên cứu, những người cắt bỏ hoàn toàn hoặc một phần protein động vật, tuân theo chế độ thực vật sống lâu và khỏe mạnh hơn.
David Sinclair, giáo sư Trường Y Harvard, chuyên gia nghiên cứu về tuổi thọ, cho biết thực đơn giàu đạm động vật chỉ khiến mọi người cảm thấy khỏe khoắn trong thời gian ngắn.
“Các dữ liệu từ nghiên cứu dân số cho thấy chế độ ăn thịt không giúp kéo dài tuổi thọ về lâu dài”, ông nói.
Ở nhiều Vùng Xanh – khu vực người dân sống đến 100 tuổi, chế độ ăn uống thường tập trung vào thực vật.
Đối với những người có điều kiện kinh tế tốt hơn, liệu pháp ánh sáng đỏ được ưa chuộng. Người sử dụng thường đeo loại mặt nạ chuyên dụng có đèn LED hoặc tia laser, để cơ thể tiếp xúc với ánh sáng đỏ – bước sóng dài nhất trên quang phổ nhìn thấy được.
Nghiên cứu trước đó cho thấy việc “tắm” trong ánh sáng đỏ từ 5 đến 20 phút làm tăng sinh adenosine triphosphate, một hợp chất cung cấp và dự trữ năng lượng cho tế bào.
“Cần có nhiều nghiên cứu hơn để hiểu về lợi ích thực sự của phương pháp này. Tuy nhiên, nhiều bằng chứng cho thấy nó cải thiện một số tình trạng da như mụn trứng cá, lão hóa, rụng tóc, chăm sóc vết thương và các tổn thương do ánh sáng mặt trời”, bác sĩ da liễu Laura Buford cho biết.
Trong cơn sốt chống lão hóa, Nicotinamide Mononucleotide, hay NMN được săn đón. Đây là chất bổ sung, giúp tăng mức NAD+, một loại coenzyme quan trọng trong cơ thể. NAD+ đóng vai trò thiết yếu trong việc hỗ trợ trao đổi chất và duy trì chức năng tế bào khỏe mạnh. Loại chất bổ sung này được nhiều tỷ phú săn lùng.
Giáo sư Sinclair của Trường Y Harvard giải thích cơ thể con người sử dụng NAD+ làm “thước đo lão hóa”. Khi con người già đi, mức độ NAD+ giảm, các enzym sửa chữa và bảo vệ cơ thể bị ảnh hưởng, con người không còn chống lão hóa một cách tự nhiên được nữa.
Vì NAD+ là một phân tử lớn, con người khó hấp thụ trực tiếp. Sinclair khuyến nghị sử dụng các loại thực phẩm chức năng chứa chất này như B3, Nicotinamide riboside (NR).
Bên cạnh NMN, nhiều người sử dụng ashwagandha, thảo mộc chống lão hóa ở Ayurveda – hệ thống y học cổ xưa có nguồn gốc từ Ấn Độ. Loại thảo mộc này được phân loại là chất thích nghi, có nhiều lợi ích sức khỏe, từ giảm lo lắng, làm dịu chứng viêm khớp đến tăng cường nhận thức.
Trích dẫn các nghiên cứu, Vinjamoori cho biết ashwagandha giúp giảm cortisol, một loại hormone liên quan căng thẳng. Nó còn giúp cải thiện giấc ngủ cho người mắc chứng mất ngủ.
Nghiên cứu đăng tải trên Thư viện Y tế Quốc gia gần đây cũng chỉ ra rằng ashwagandha có thể là thành phần tiềm năng chống lão hóa. Công trình khác của Tạp chí Y học Lâm sàng cho thấy ashwagandha giúp duy trì độ dài của các protein quan trọng ở phần cuối của nhiễm sắc thể, gọi là telomere. Phần này thường bị rút ngắn trong quá trình sao chép DNA, được coi là yếu tố chính “đẩy nhanh tốc độ lão hóa tế bào”.
Thục Linh (Theo Business Insider)