Trái cây và rau củ, thực phẩm ít chất béo, đạm, ngũ cốc nguyên hạt và các loại nước, sữa là những loại thực phẩm giúp hỗ trợ cai nghiện rượu.
Theo BS.CK1 Lâm Nguyễn Thùy An, Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM – Cơ sở 3, chứng nghiện rượu là một bệnh nghiện mạn tính.
Nghiện rượu, bia sẽ gây ra những tác hại khó lường đến toàn bộ các hệ cơ quan trong cơ thể như gan, dạ dày, thần kinh trung ương, não, tim mạch, huyết áp…
Ngoài ra, lạm dụng rượu còn gia tăng nguy cơ nhiễm bệnh viêm phổi và lao, các bệnh thần kinh và rối loạn chức năng não như hội chứng Korsakoff.
Nghiện rượu còn gây ra nhiều hệ lụy với xã hội bao gồm gánh nặng cho hệ thống y tế, ảnh hưởng nền kinh tế do người lao động mất khả năng lao động, nghỉ hưu sớm. Đây còn có thể là nguyên nhân gây tai nạn giao thông, tội phạm và tỷ lệ ly hôn cao…
Do đó, việc cai nghiện rượu là cần thiết. Trong quá trình này, bạn cần chú ý bổ sung các loại thực phẩm dưới đây, theo bác sĩ An.
Trái cây và rau củ
Người cai nghiện rượu nên ăn trái cây có múi như cam, quýt, bưởi… Vitamin C trong loại quả này sẽ giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và giúp cơ thể phục hồi dễ dàng hơn.
Bên cạnh đó, khi cai nghiện rượu sẽ dễ thèm đồ ăn ngọt. Trái cây có chứa đường tự nhiên là lựa chọn tốt. Tuy nhiên, chỉ nên ăn ở mức độ vừa phải để tránh ảnh hưởng sức khỏe tổng thể.
Thực phẩm ít chất béo
Chế độ ăn ít chất béo như cá trắng, cá nạc, ức gà… sẽ đẩy nhanh quá trình phục hồi cho những người đang cai nghiện rượu.
Trong vài ngày đầu điều trị, bạn có thể chán ăn nhưng khi giai đoạn này qua đi, cảm giác thèm ăn trở lại khiến bạn sẽ ăn nhiều hơn. Do đó, thực phẩm ít chất béo có thể giúp hồi phục nhanh hơn và giảm nguy cơ tái phát nghiện rượu.
Chế độ ăn giàu đạm
Khi giai đoạn thèm ăn kết thúc, chế độ ăn giàu protein nên được áp dụng cho người cai nghiện rượu với mục đích kiểm soát cơn đói và thúc đẩy quá trình phục hồi.
Những sản phẩm từ sữa ít béo cũng được khuyến khích người đang trong quá trình cai nghiện rượu sử dụng. Tuy nhiên, cần theo dõi lượng protein được cung cấp vì quá nhiều chất này có thể gây áp lực lên thận.
Ngũ cốc nguyên hạt
Các loại ngũ cốc như đậu, mì ống, bánh mì, bột yến mạch, gạo lứt và lúa mạch là nguồn chất xơ dồi dào, đóng vai trò quan trọng trong việc phục hồi nhanh chóng của những người cai nghiện rượu.
Nên chọn ngũ cốc nguyên hạt thay vì ngũ cốc tinh chế vì hàm lượng chất béo thấp, chất xơ phong phú, cải thiện tiêu hóa.
Các loại nước, sữa
Cùng với các loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe được liệt kê ở trên, điều quan trọng là người cai nghiện rượu phải luôn giữ cho cơ thể đủ nước.
Người đang cai nghiện nên uống nước ép trái cây tươi, sữa tách kem và nước lọc mỗi ngày để cơ thể đào thải độc tố ra ngoài.
Mỹ Ý