Trang chủDu lịchẨm thựcTuần lễ ẩm thực nông sản Việt Nam

Tuần lễ ẩm thực nông sản Việt Nam



HÀ NỘI Tuần lễ giới thiệu, kết nối ẩm thực nông sản Việt Nam gắn với hệ thống cơ quan ngoại giao, tham tán nước ngoài ở Việt Nam được tổ chức từ ngày 27 – 29/10.

Từ ngày 27 – 29/10, Trung tâm Xúc tiến thương mại Nông nghiệp chủ trì, phối hợp với Văn phòng Điều phối Nông thôn mới Trung ương và Hiệp hội Nước mắm truyền thống Việt Nam tổ chức Tuần lễ giới thiệu, kết nối ẩm thực Việt Nam cho các sản phẩm nước mắm truyền thống, các món ăn đặc trưng vùng miền nhằm giới thiệu văn hóa ẩm thực Việt Nam đến người tiêu dùng, đặc biệt là các cơ quan ngoại giao, tham tán nước ngoài ở Việt Nam (gọi tắt là Tuần lễ ẩm thực).

Sản phẩm chủ lực giới thiệu tại Tuần lễ ẩm thực là nước mắm truyền thống. Ảnh: Bùi Yến.

Sản phẩm chủ lực giới thiệu tại Tuần lễ ẩm thực là nước mắm truyền thống. Ảnh: Bùi Yến.

Đây là dịp quảng bá, tuyên truyền các thông điệp về câu chuyện sản phẩm, chuỗi quy trình sản xuất các sản phẩm nước mắm, mắm và ẩm thực từ nước mắm, mắm Việt Nam đến người tiêu dùng nhằm nâng cao nhận thức, lưu giữ truyền thống và những nét văn hoá đặc trưng của Việt Nam đến du khách trong và ngoài nước. Từ đó góp phần thúc đẩy thương mại, kết nối cung cầu sản phẩm nước mắm truyền thống và ẩm thực từ nước mắm.

Tham gia Tuần lễ ẩm thực có hơn 40 đơn vị đăng ký tham gia thuộc các tỉnh Lào Cai, TP Hải Phòng, Quảng Ninh, Nam Định, Bắc Ninh, Thanh Hoá, Hà Tĩnh, Bình Thuận, Phú Yên, Bạc Liêu, Ninh Bình, trong đó có 16 đơn vị thuộc thành viên Hiệp hội Nước mắm truyền thống Việt Nam.

Các sản phẩm chủ lực giới thiệu tại Tuần lễ ẩm thực gồm nước mắm truyền thống (mắm cá cơm, mắm sá sùng…), mắm tôm, mắm cáy, mắm tép, các loại gia vị… Sản phẩm của các đơn vị thuộc Hiệp hội Nước mắm truyền thống Việt Nam sẽ được trưng bày tại khu trưng bày sản phẩm tiêu biểu. Sản phẩm của các địa phương, doanh nghiệp do địa phương giới thiệu (nằm ngoài nhóm doanh nghiệp thuộc Hiệp hội Nước mắm truyền thống Việt Nam) sẽ trưng bày trong không gian được phân chia theo 3 vùng Bắc – Trung – Nam.

Nhiều sản phẩm nước mắm truyền thống chất lượng cao sẽ được giới thiệu tại Tuần lễ ẩm thực. Ảnh: Bùi Yến.

Nhiều sản phẩm nước mắm truyền thống chất lượng cao sẽ được giới thiệu tại Tuần lễ ẩm thực. Ảnh: Bùi Yến.

Tuần lễ ẩm thực còn có không gian giới thiệu ẩm thực, các món ăn đặc trưng của các địa phương gắn với sản phẩm nước mắm truyền thống với 6 đơn vị tham gia, trong đó có 5 đơn vị là thành viên của Hiệp hội Văn hoá ẩm thực Việt Nam và 1 đơn vị của Hà Nội. Món ăn tập trung vào các món nhẹ sử dụng nước mắm để chấm như phở, bánh cuốn làng Kênh, bánh gối, nem cuốn, cháo ấu tẩu, bò tơ cuốn bánh tráng, bê chao mộc châu, dồi bò chiên…

Trong khuôn khổ Tuần lễ ẩm thực, sẽ diễn ra các hoạt động bên lề như: Tọa đàm giới thiệu văn hóa nước mắm và ẩm thực Việt Nam với một số cơ quan ngoại giao tham tán nước ngoài tại Việt Nam (diễn ra chiều ngày 27/10); talkshow hỏi đáp giữa người tiêu dùng với các chuyên gia, các doanh nghiệp, các HTX; Tổ chức phiên livestream quảng bá, kết nối tiêu thụ, cho các đơn vị, doanh nghiệp tham gia Tuần lễ ẩm thực.

Trong đó, tọa đàm giới thiệu văn hóa nước mắm và ẩm thực Việt Nam được tổ chức bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến (trong đó trực tiếp khoảng 80 đại biểu, trực tuyến khoảng 80 – 100 đại biểu).

Tại Tuần lễ ẩm thực có không gian giới thiệu ẩm thực, các món ăn đặc trưng của các địa phương gắn với sản phẩm nước mắm truyền thống. Ảnh: Bùi Yến.

Tại Tuần lễ ẩm thực có không gian giới thiệu ẩm thực, các món ăn đặc trưng của các địa phương gắn với sản phẩm nước mắm truyền thống. Ảnh: Bùi Yến.

Tọa đàm có sự tham dự của lãnh đạo một số đơn vị thuộc Bộ NN-PTNT (Cục Chất lượng – Chế biến và Phát triển thị trường, Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn, Văn phòng Điều phối Nông thôn mới Trung ương); đại diện một số đơn vị bộ ngành Trung ương (Cục Văn hoá cơ sở, Tổng cục Du lịch…); Hiệp hội Nước mắm truyền thống Việt Nam, Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam, Hiệp hội Nước mắm Việt Nam, Hiệp hội Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam; các cơ quan ngoại giao, tham tán nước ngoài tại Việt Nam, một tổ chức quốc tế (FAO, UNDP, IFAD, WB, UNESCO…); đại diện Sở NN-PTNT một số địa phương có tham gia chương trình (Lào Cai, Lạng Sơn, Nam Định, Nghệ An, Thanh Hóa…); đại diện một số hệ thống tiêu thụ sản phẩm và một số các đơn vị, doanh nghiệp, HTX…

Tuần lễ ẩm thực được tổ chức tại Khu Hội chợ Triển lãm giao dịch Kinh tế và thương mại (số 489 đường Hoàng Quốc Việt, Hà Nội), thời gian mở cửa từ 8h30 – 19h00 từ ngày 27 – 29/10.





Nguồn

Cùng chủ đề

Giá nông sản ngày 8/11/2024: Hồ tiêu tăng trở lại, cà phê giảm nhẹ

DNVN - Ngày 8/11/2024, giá cà phê giảm thêm 1.000 đồng/kg, dao động từ 105.500-106.000 đồng/kg. Hồ tiêu tại các vùng trọng điểm đã bật tăng mạnh trở lại, giao dịch trong khoảng 138.000 - 139.000 đồng/kg, với mức tăng từ 2.500 - 3.500 đồng/kg. ...

Chiếc đùi vịt to tổ chảng ở mì Dìn Chón, đắt nhưng xứng đáng

'Mì Dìn Chón ngon nhé, nhất là mì vịt tiềm, rất xứng đáng đồng tiền'; 'Bạn dắt tôi tới ăn hai bữa, rồi tôi thôi hổng tới nữa. Không bình luận khen chê gì nha'; 'Ai ăn chỗ khác giá rẻ hơn 10% (10 ngàn) mà ngon bằng, thì tôi cá độ 2 tô mì vịt luôn'... ...

Hội tụ tinh hoa trong Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội 2024

Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội 2024 sẽ hội tụ những nét tinh hoa của ẩm thực Hà Nội, với không gian ẩm thực cùng nhiều hoạt động như: triển lãm ảnh; triển lãm sách lưu động; trò chơi dân gian, biểu diễn nghệ thuật truyền thống và hiện đại; giao lưu, tọa đàm…Được làm từ những hạt ngô của vùng Cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Giang), phở ngô đang được đón nhận như một món...

Giá nông sản ngày 6/11/2024: Cà phê tăng tăng 400 – 500 đồng/kg, hồ tiêu tiếp tục ổn định

DNVN - Ngày 6/11/2024, giá cà phê tăng từ 400 - 500 đồng/kg, hiện dao động ở mức 105.900 - 106.400 đồng/kg. Giá hồ tiêu vẫn giữ mức ổn định tại các địa phương trồng trọng điểm, với mức giá cao nhất đạt 141.000 đồng/kg. ...

Sơn La xây dựng thương hiệu, mở rộng đầu ra cho nông sản

Thời gian qua, tỉnh Sơn La đã đẩy mạnh xây dựng thương hiệu, từ đó tìm đầu ra ổn định cho nông sản địa phương. Từ năm 2016 đến nay, Sở Khoa học và Công nghệ Sơn La đã triển khai 36 nhiệm vụ xây dựng và phát triển nhãn hiệu các sản phẩm chủ lực mang địa danh của tỉnh. Đến nay, toàn tỉnh có 29 sản phẩm được cấp văn bằng bảo hộ. Tiêu...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Chuyển đổi hữu cơ ở vùng chè được dãy Tam Đảo che chở

THÁI NGUYÊN Để tăng giá trị sản phẩm, phát triển điểm du lịch cộng đồng hồ Ghềnh Chè, HTX Trà Cao Sơn đang...

Xu hướng chăn nuôi bò thịt dựa trên công nghệ và thị trường

Chăn nuôi bò thịt trên thế giới đang có sự chuyển đổi mạnh mẽ dựa trên công nghệ và yêu cầu thị trường,...

Trồng măng tre hữu cơ, vừa dễ, vừa kiếm bộn tiền

BÌNH PHƯỚC Cây măng tre canh tác hữu cơ rất dễ vì gần như chẳng có sâu bệnh hại, không phải dùng thuốc...

Những giống lúa bản địa của người Mường đang dần biến mất

HÒA BÌNH Bà Bùi Thị Thượng - nông dân ở xã Vân Sơn (huyện Tân Lạc) vẫn còn nhớ như in chuyện mình...

Thả rong để nuôi tép, làm chơi, ăn thật

HẢI PHÒNG Sở dĩ nói làm chơi, ăn thật là bởi nuôi nhưng không phải thả giống, không phải cho ăn mà vẫn...

Bài đọc nhiều

Cùng chuyên mục

Món ‘vũ nữ chân dài’ ở An Giang đắt ngang tôm hùm, khách ăn sạch cả xương

Không chỉ có tên gọi mĩ miều, đặc sản “vũ nữ chân dài” ở An Giang còn hút khách bởi độ giòn, thơm và ngọt thịt, có thể ăn hết cả xương. “Vũ nữ chân dài” là tên gọi khác của món khô nhái. Món ăn này có mặt tại nhiều tỉnh thành miền Tây nhưng phổ biến hơn cả là ở An Giang. Theo người dân địa phương, món khô nhái có xuất xứ từ Campuchia. Khi du nhập vào...

Quán xôi gà Bà Chiểu, không có chỗ ngồi lại để ăn vẫn đông khách, bà chủ tốt bụng không ngờ

Giờ tan tầm, những con đường quanh chợ Bà Chiểu náo nhiệt bởi dòng xe tứ phía. Không khí quán xôi gà Bà Chiểu cũng 'nóng' lên như hòa vào nhịp sống ồn ã ấy. ...

Ba đầu bếp đến từ nhà hàng Michelin Việt Nam được vinh danh tại The Best Chef Awards ở Dubai

Sam Trần (nhà hàng Gia), Peter Cường Franklin (Ănăn Saigon), Sam Aisbett (Akuna) là ba đầu bếp đến từ Việt Nam được vinh danh tại The Best Chef Awards. The Best Chef Awards (Giải thưởng Đầu bếp xuất sắc nhất) lần thứ 8 vừa...

Khách Nhật ăn món nức tiếng Hà Nội, bất ngờ xin lỗi vì phát hiện một điều

Sau khi nếm thử bún chả ở Hà Nội, vị khách Nhật Bản thừa nhận đã sai khi nghĩ Việt Nam chỉ có phở và bánh mì, thậm chí tỏ ra tiếc nuối vì không biết đến món này sớm hơn. Ken (đến từ Nhật, làm trong lĩnh vực kinh doanh) cùng bạn gái là Kanna vừa có chuyến du lịch ngắn ngày tới Hà Nội. Họ dành thời gian trải nghiệm ẩm thực tại Thủ đô. Ken tiết lộ, vì...

Chiếc đùi vịt to tổ chảng ở mì Dìn Chón, đắt nhưng xứng đáng

'Mì Dìn Chón ngon nhé, nhất là mì vịt tiềm, rất xứng đáng đồng tiền'; 'Bạn dắt tôi tới ăn hai bữa, rồi tôi thôi hổng tới nữa. Không bình luận khen chê gì nha'; 'Ai ăn chỗ khác giá rẻ hơn 10% (10 ngàn) mà ngon bằng, thì tôi cá độ 2 tô mì vịt luôn'... ...

Mới nhất

Khi những nhà văn hoá tiền tỷ đua nhau mọc lên từ sự đồng thuận của ý đảng, lòng dân

Chỉ trong khoảng thời gian ngắn, gần chục nhà văn hoá xóm lần lượt được xây dựng với kinh phí hàng tỷ đồng đã và đang dần hiện hữu tại xã...

Giá ngoại tệ ngày 9/11/2024: Vì sao USD tăng mạnh?

DNVN - Trong phiên giao dịch ngày 9/11/2024, đồng USD tăng mạnh và đang trên đà có mức tăng tuần, khi các nhà đầu tư đánh giá tác động của cuộc bầu cử tổng...

Ngày hội Việt Nam Xanh: Thúc đẩy lối sống xanh, tiêu dùng xanh

Sáng nay (9-11) Ngày hội Việt Nam Xanh khai hội tại Nhà văn hóa Thanh niên (số 4 Phạm Ngọc Thạch, quận 1, TP.HCM), mở ra hai ngày hội hè tưng bừng trong không gian xanh giữa trung tâm TP.HCM với hàng loạt...

Những bức bích họa khổng lồ ở Street Art Avenue

Ở Pháp, không khó để có thể tìm thấy những bức bích họa khổng lồ trên tường các tòa nhà, ở chân các cây cầu bê tông hoặc những bức tường nơi công cộng.  (TTXVN/Vietnam+) Nguồn: https://www.vietnamplus.vn/nhung-buc-bich-hoa-khong-lo-o-street-art-avenue-post992207.vnp

Tăng nặng cơn đau thoái hoá khớp do thừa cân, béo phì

Nhiều nghiên cứu chỉ ra, cân nặng và thoái hoá khớp có mối quan hệ mật thiết với nhau. Những người thừa cân, béo phì có khả năng bị thoái hóa khớp gấp 3 lần người có cân nặng bình thường, thậm chí làm tăng nặng các triệu chứng bệnh. Nhiều nghiên cứu chỉ ra, cân nặng và thoái hoá...

Mới nhất