Tôi thường nấu ăn từ tối, cất vào tủ lạnh rồi hôm sau mang đi làm nhưng nghe nói sẽ làm mất chất dinh dưỡng và dễ nhiễm khuẩn, có đúng không? (Hạnh, 29 tuổi, Hà Nội)
Trả lời:
Tự chuẩn bị bữa ăn vừa đảm bảo vệ sinh vừa tiết kiệm kinh tế. Món ăn tự nấu vừa đầy đủ, ngon vừa tốt cho sức khỏe và hợp khẩu vị.
Tuy nhiên, không phải món ăn nào cũng để được qua đêm. Thực phẩm bảo quản không đúng cách có thể bị nhiễm khuẩn, nhiễm độc, mất dinh dưỡng. Thức ăn để qua đêm thường không ngon bằng món nóng hổi, nấu ăn ngay. Chẳng hạn các món rau, canh, trứng không nên để qua đêm. Món rán, chiên khi quay nóng lại thường bị khô, không giòn và thơm. Cơm nguội hâm lại vẫn có thể ăn được nhưng không giữ được hương vị thơm ngon ban đầu.
Nếu không có thời gian nấu ăn vào sáng sớm và không muốn ăn ngoài, bạn có thể chế biến sẵn thực phẩm trước hoặc chỉ trữ món ăn mặn như cá kho, thịt kho. Các món rau, trứng có thể nấu vào buổi sáng hôm sau.
Thức ăn thừa nên được đựng trong hộp kín, có nắp đậy hoặc bọc kỹ bằng màng bọc để tránh gây mùi. Bạn nên sắp xếp thực phẩm trong tủ lạnh hợp lý, vừa phải, mỗi loại một ngăn riêng biệt, không để lẫn thực phẩm chín và sống.
Khi lấy thức ăn từ tủ lạnh, bạn cần hâm nóng lại để bữa ăn ngon miệng và hấp dẫn hơn. Bạn nên giữ tủ lạnh luôn sạch để hạn chế vi khuẩn phát sinh.
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh
Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội