Tuy nhiên, chuyên gia y tế cảnh báo, đây là trào lưu nguy hại, không tốt cho sức khỏe, bởi ăn loại trứng này có nguy cơ ngộ độc cao. Để bảo đảm an toàn thực phẩm, cách tốt nhất là người dân nên ăn trứng tươi và sạch.
Trứng có thể nhiễm khuẩn gây bệnh
Mới đây, tài khoản TikTok M.B.T.N.A. đăng tải video chia sẻ về việc ăn trứng ung, thối của người này thu hút hàng triệu lượt xem. Qua các video, nhìn bên ngoài, các quả trứng đã biến đổi màu, thậm chí còn chuyển sang màu đen, thế nhưng được quảng cáo “trứng càng thối ăn càng ngon”.
Theo quan sát, dưới mỗi video “mukbang” trứng thối đã có rất nhiều bình luận, ý kiến trái chiều. Nhiều ý kiến cho rằng, trứng ung là một loại phế phẩm trong chăn nuôi, thường bỏ đi nhưng được nhiều người yêu thích do vị bùi, béo, chữa được đau đầu, thậm chí tốt cho sinh lý nam. Tuy nhiên, nhiều ý kiến bày tỏ lo ngại, cho rằng đây là trào lưu nguy hại, không tốt cho sức khỏe.
Bày tỏ bất ngờ khi nhiều người ăn trứng ung, thối và khen ngon, PGS.TS Nguyễn Thị Lâm – nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho rằng, khi trứng bị ung, thối, các chất dinh dưỡng đã bị chuyển hóa, không còn tốt. Trứng có thể nhiễm một số vi khuẩn gây bệnh dẫn đến bị ung, thối.
Vì vậy, PGS.TS Nguyễn Thị Lâm cảnh báo, người dân tuyệt đối không nên ăn trứng đã bị ung. Nếu người dân ăn trứng ung, thối, không những giá trị dinh dưỡng bị giảm đi mà còn có thể bị nhiễm khuẩn gây rối loạn tiêu hóa, rối loạn cấp tính hoặc mạn tính.
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh – nguyên giảng viên Viện Công nghệ và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội cho hay, trứng ung (trứng ấp dở) là những quả trứng đã được ấp nhưng do nhiều nguyên nhân khác nhau mà không nở thành con. Quá trình ấp không hoàn thiện khiến phôi thai bên trong bị hỏng, dẫn đến sự thay đổi về màu sắc, mùi vị và chất lượng của trứng.
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh lưu ý, trứng bị nhiễm khuẩn dẫn đến ung, hỏng và sinh ra độc tố, sinh ra khí H2S không có lợi cho cơ thể. Nhiều người cho rằng ăn trứng gà ung có thể tăng cường sinh lực, tốt cho sức khỏe, chữa đau đầu… Tuy nhiên, đây là một quan niệm sai lầm.
Chuyên gia cảnh báo, trong trứng ung, chất dinh dưỡng hầu như không còn vì phôi, protein đã bị tiêu hủy. Bên cạnh đó, vỏ trứng không còn tác dụng bảo vệ nên có vi khuẩn dễ dàng xâm nhập bên trong trứng, bao gồm cả các ký sinh trùng và vi khuẩn thương hàn, sinh ra nhiều độc tố rất nguy hiểm cho cơ thể. Do tác động của vi khuẩn khiến người ăn nếu yếu bụng sẽ bị đầy hơi, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa…, thậm chí gây nguy cơ ngộ độc cao.
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh khuyến cáo, với trứng ung, thối hay bất cứ thực phẩm nào có dấu hiệu bị hỏng, người dân không nên ăn. Các gia đình chỉ nên ăn những thực phẩm tươi sạch, còn hạn sử dụng để đảm bảo sức khỏe cho bản thân.
Các chuyên gia y tế cũng cho hay, lâu nay, có một vài giả thuyết là trứng ung có chứa chất khí Hydro Sulfur (H2S), cũng ít nhiều có tác dụng lên thành mạch của hệ thống mạch máu thể hang (của dương vật) giúp duy trì khả năng cương. Tuy nhiên, đây chỉ là giả thuyết, chưa có bất kỳ công trình nghiên cứu chính quy nào chứng minh giả thuyết này.
Đề cập đến vấn đề này, PGS.TS Trần Đáng – nguyên Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế khẳng định, đến nay chưa có một bằng chứng khoa học nào cho thấy trứng ung có tác dụng làm giảm cơn đau đầu, ngược lại, ăn trứng ung vào sẽ gây hại cho sức khỏe.
Do đó, chuyên gia khuyến cáo, người dân tuyệt đối không nên tin vào những lời quảng cáo trên mạng, nếu không có nguy cơ rước bệnh vào thân. Để bảo đảm an toàn thực phẩm, bảo vệ sức khỏe, cách tốt nhất là nên ăn trứng tươi và sạch.
Cách chế biến trứng tốt nhất
Theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia, tỷ lệ hấp thu chất đạm của trứng là 100%, tương đương với đạm trong sữa nếu biết cách chế biến đúng. Nhiều người thích ăn trứng chần (được chế biến bằng cách nhúng trứng qua nước dùng đang sôi sao cho lòng trắng đông lại một chút rồi vớt ra ngay khi lòng đỏ của trứng vẫn chưa chín); hay trứng ốp la (lòng trắng đã đông lại nhưng lòng đỏ vẫn chưa chín).
Theo Viện Dinh dưỡng, ăn trứng chưa nấu chín không chỉ có nguy cơ nhiễm khuẩn, và việc hấp thu và tiêu hóa chỉ đạt 40%. Nếu ăn trứng luộc, tỉ lệ hấp thu và tiêu hóa đạt được là 100%, trứng rán chín tới 98,5%, trứng rán già 81%, trứng ốp 85%, trứng chưng 87,5%.
Tuy nhiên, trứng được cảnh báo là thực phẩm nằm trong top có nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm nếu bị nhiễm vi khuẩn salmonella. Thực tế, nhiều ca ngộ độc thực phẩm trứng được ghi nhận có liên quan tới loại vi khuẩn này.
Ăn trứng sống, trứng chưa nấu chín có nguy cơ ngộ độc, bởi đường sinh dục của gà có rất nhiều vi khuẩn nên cả trong và ngoài trứng gà đều có thể nhiễm khuẩn, đặc biệt là salmonella – một yếu tố gây ngộ độc thức ăn.
Nhiều người lo ngại ăn trứng sẽ làm tăng cholesterol máu, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Tuy nhiên, rất nhiều công trình nghiên cứu đã chứng minh rằng, trứng có thể là một phần của bữa ăn lành mạnh. Với những người muốn giảm cân, ăn trứng vào bữa sáng sẽ giúp hỗ trợ cho việc giảm cân hiệu quả.
Theo Viện Y học Ứng dụng Việt Nam, một số nghiên cứu thực hiện trên phụ nữ thừa cân chỉ ra rằng, ăn trứng thay cho bánh mì vòng (bagel) giúp họ tăng cảm giác no. Không chỉ vậy, những người này còn tiêu thụ ít calo hơn trong vòng 36 giờ tiếp theo. Theo lý giải, hàm lượng protein cao trong trứng sẽ làm giảm cảm giác thèm ăn, giúp no lâu.
Nguồn: https://kinhtedothi.vn/mukbang-trung-ung-thoi-nguy-co-ngo-doc-cao.html