Trang chủDu lịchKhám pháTô phở dát vàng 4 triệu đồng trong tòa nhà cao nhất...

Tô phở dát vàng 4 triệu đồng trong tòa nhà cao nhất TP HCM


Nhà hàng trong tòa nhà chọc trời ở TP HCM đang phục vụ món phở giá 4 triệu đồng với nguyên liệu đắt đỏ như vàng lá, bò wagyu, nấm trufle.

Cách đây 6 năm, phở 100 USD (hơn 2 triệu đồng) từng làm nên tiếng vang cho một nhà hàng trong khu chợ Tôn Thất Đạm, cũng là nhà hàng đầu tiên ở TP HCM đạt sao Michelin hồi tháng 6. Tô phở hồi năm 2017 được xem là đắt nhất Việt Nam. Tuy nhiên, trong tháng 8 này, nó đã bị một tô món phở giá 4 triệu đồng “soán ngôi”.

Đây là món mới ra mắt của nhà hàng thuộc khách sạn trên tầng 66 trong tòa nhà 81 tầng ở quận Bình Thạnh, TP HCM. Anh Lê Trung, bếp trưởng điều hành tại khách sạn Autograph Collection, cho biết tô phở giá 4 triệu đồng là bản nâng cấp của món “phở chọc trời” đã được phục vụ tại nhà hàng khách sạn trong 5 năm qua. Anh Trung tự nhận xét món phở “có giá trên trời” theo đúng nghĩa đen và nghĩa bóng bởi nguyên liệu sử dụng đều là loại cao cấp gồm bò wagyu, vàng lá, gan ngỗng, nấm truffle và sườn non ninh nhừ.





Khay nguyên liệu được đặt cạnh bàn khách, sau đó đầu bếp phục vụ tại bàn.

Khay nguyên liệu được đặt cạnh bàn khách, sau đó đầu bếp phục vụ tại bàn.

Thịt bò là loại A5, cấp độ cao nhất khi đánh giá chất lượng bò wagyu. Thịt được bào mỏng theo khổ chữ nhật, nhiều vân mỡ, khi tiếp xúc với nước súp nóng sẽ mềm ra, “ăn trong miệng có cảm giác tan chảy như bơ”.

Kế đến là nấm truffle, hay nấm kim cương, có nguồn gốc từ Australia, giá bán 45 triệu đồng một kg. Mỗi tô phở chỉ sử dụng khoảng 10 g nấm bào mỏng. Nói về lý do sử dụng nấm truffle trong món phở, anh Trung cho hay nấm mang tông mùi ấm với nốt hương của đất, khoáng chất và gỗ. Cùng tông mùi với các nguyên liệu phở truyền thống như thịt bò, hồi, quế, gừng nên tạo ra sự hài hòa khi kết hợp.

Điểm nhấn của tô phở là lá vàng thực phẩm, được đặt lên thành tô phở. Anh Trung cho biết lá vàng thực phẩm được nhiều đầu bếp tại các nhà hàng nổi tiếng trên thế giới sử dụng để tô điểm cho món ăn. Cuối cùng là gan ngỗng tăng độ béo cho tô phở và miếng sườn được ninh nhừ trong nước dùng, “chỉ khẽ nhấc lên là thịt sườn tự rơi ra”.

“Trong quá trình sáng tạo tô phở, tôi cùng các đồng sự và giám đốc ẩm thực đã ngồi lại để chọn ra nguyên liệu cao cấp nhưng hợp vị và giữ được tinh thần phở Việt”, đầu bếp Lê Trung nói.

Cái hồn của phở Việt trong phiên bản nâng cấp chính là nước dùng, đóng vai trò hòa quyện mọi hương vị của các nguyên liệu. Đầu bếp giữ cách nấu truyền thống của phở với xương ống, đuôi bò, nạm sườn và xương gà, ninh trong 48 giờ, sử dụng gia vị quen thuộc gồm gừng, hồi, quế. Sợi phở là loại làm thủ công. Phục vụ đối tượng thực khách đa dạng, do đó đồ ăn kèm phở có quẩy tươi, các loại rau thơm, dấm tỏi, tương ớt Bắc, tương đen và tương ớt Nam.

Ông Jaron Guggenheim, Giám đốc bộ phận ẩm thực tại khách sạn, cho biết tô phở này chỉ là món ăn đặc biệt, tri ân món ăn truyền thống, tạm thời không có trong thực đơn cố định, phần lớn mang tính chất trình diễn. Thay vì bưng lên tô phở nóng hổi đã chan nước dùng, thực khách sẽ ngồi tại bàn quan sát đầu bếp bào từng lát nấm truffle, dát vàng lên tô, gan ngỗng, thịt bò cũng lần lượt được xếp cẩn thận lên bánh phở. Khi chan nước dùng nóng hổi cũng là lúc mùi hương của các nguyên liệu trong tô phở lan tỏa. Hương thơm của nấm truffle tỏa đậm nhưng không lấn át mùi nước dùng phở quen thuộc.

Chị Lưu Ngọc Thúy đến từ Sóc Trăng cho biết đây là lần đầu thưởng thức phở tại nhà hàng trên tầng 66. Trước khi đến, chị không hay biết tô phở đang được lan truyền nhiều trên mạng xã hội. Chỉ khi xem thực đơn và thấy nhà hàng có món phở mới, “nhiều nguyên liệu thú vị” nên chị mới gọi thử.





Chị Ngọc Thúy lần đầu thưởng thức phở ở tòa nhà chọc trời.

Chị Ngọc Thúy lần đầu thưởng thức phở ở tòa nhà chọc trời.

“Nước dùng thanh, ngọt vị xương và không béo như một số tô phở tôi từng thưởng thức. Tôi từng ăn bò wagyu A5 ở Nhật và thấy chất lượng thịt bò trong tô phở khá tương đồng. Các nguyên liệu khác khi kết hợp chung cũng tạo vị hài hòa”, chị Thúy nói.

Nữ thực khách tự nhận có quan điểm cởi mở về ẩm thực nên đồng tình với cách làm mới món phở của đầu bếp. Ngoài ra, chị Thúy cho rằng mức giá 4 triệu đồng là “phù hợp vì nguyên liệu sử dụng vốn có giá thành cao”, thực khách cũng được chăm sóc tận bàn.

Ông Guggenheim cho hay tô phở kể từ khi ra mắt đã tạo hiệu ứng lan truyền trên các phương tiện truyền thông. Mặc dù có nhiều luồng ý kiến về việc nâng cấp món phở truyền thống, lượng khách mới tìm đến nhà hàng thưởng thức tô phở “ngoài sự mong đợi”. Ban đầu nhà hàng chỉ giới hạn phục vụ 3 tô mỗi ngày, hiện tăng mức bán trung bình hàng ngày lên 10 tô.

“Tuy nhiên, phở 4 triệu đồng chỉ phục vụ trong tháng 8, món phở chính của nhà hàng chúng tôi vẫn là phở chọc trời, không có các nguyên liệu đắt đỏ như gan ngỗng, vàng lá, nấm truffle và sườn”, ông Guggenheim cho biết.

Bên cạnh những người ủng hộ và tò mò về tô phở đắt đỏ, không ít ý kiến cho rằng phở chỉ nên là “chính nó” và “không nên chệch khỏi phạm vị truyền thống”. Chị Thy Vân, sinh sống tại TP HCM cho biết những ngày qua chị thấy nhiều thông tin về tô phở đắt đỏ trên mạng xã hội. Do mức giá cao hơn khả năng tài chính nên chị không có điều kiện thưởng thức.

“Cá nhân tôi không thích món truyền thống bị biến tấu dù ít hay nhiều. Món phở nổi tiếng toàn cầu là vì sự giản dị, các nguyên liệu đơn giản vốn có. Mặc dù bò wagyu mềm hơn, giá trị dinh dưỡng cao hơn nhưng cũng không thể giống được vị thịt bò ta hay dùng trong phở truyền thống”, chị Vân nói.

Bài và ảnh: Bích Phương




Source link

Cùng chủ đề

Lạ miệng món phở bò của người Chăm ở An Giang, nước dùng được ninh 15 tiếng

Người Chăm ở An Giang chỉ sử dụng thịt bò do người Chăm bán. Còn nước dùng cho món phở được ninh từ nhiều loại xương, nêm nếm thêm đường phèn và nhiều loại gia vị, thảo mộc. Chị Ro Fi Ah (SN 1990, dân tộc Chăm) – chủ một quán phở bò ở Châu Đốc (An Giang) cho biết, tại địa phương, người Chăm theo đạo Hồi không ăn thịt lợn mà ăn thịt trâu, bò,… và phải ăn...

Dự án MiLAW – đột phá trong lĩnh vực thám hiểm không gian

Hành trình hơn 130 năm đổi mới sáng tạo “Sức mạnh đổi mới sáng tạo và chuyên môn của Michelin đã góp phần thay đổi sâu sắc lịch sử của lĩnh vực di chuyển. Ngày nay, những nền tảng này giúp chúng tôi đương đầu với mọi thử thách trong các lĩnh vực và hoạt động mới giúp thay đổi cuộc sống”, ông Florent Menegaux - Chủ tịch Tập đoàn Michelin, nhấn mạnh.  Hơn 130 năm tiên phong thiết kế...

Khách Nhật thử phở bò ở quán 54 năm, khen ‘ngon nhất TPHCM’

Tetsuo Arafune (hay còn được gọi với tên thân mật là "chú Nam", SN 1985, đến từ tỉnh Saitama, Nhật Bản) hiện sinh sống tại TPHCM được vài năm. Để tìm hiểu về văn hóa Việt cũng như trau dồi ngôn ngữ thứ hai, anh dành thời gian đi du lịch nhiều nơi và trải nghiệm các món ăn, đặc sản bản địa. Trong số những món ăn Việt Nam Tetsuo từng thưởng thức, anh tiết lộ rất thích...

Thưởng thức món bánh xèo nổi tiếng ở TP. Hồ Chí Minh được Michelin “xướng tên”

Mới đây, quán bánh xèo tại số 46A Đinh Công Tráng, phường Tân Định, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh đã chính thức lọt hạng mục Bib Gourmand của Michelin Guide 2024.

Đầu bếp Việt chinh phục Michelin bằng ẩm thực Việt hiện đại

Tháng 1-2023, Duy về Việt Nam, tiếp tục làm popup khoảng 5-6 tháng. Một tuần ba ngày, Duy mở quầy bán đồ ăn tại một quán bar. Công việc đó cho Duy cơ hội được đi chợ để tìm hiểu nguyên liệu địa phương, đồng thời cũng tìm hiểu được khẩu vị thực khách Việt Nam và thị...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Thứ trưởng Đỗ Hùng Việt đánh giá phiên đối thoại báo cáo UPR của đoàn Việt Nam

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đỗ Hùng Việt cho biết Việt Nam đã có một phiên đối thoại UPR rất thành công với sự tham gia của đông đảo các nước thành viên Liên hợp quốc. Ngày 10/5 (giờ Thụy Sĩ), Nhóm làm việc về Cơ chế rà soát định kỳ phổ quát (UPR) chu kỳ IV của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc đã đồng thuận thông qua Báo cáo quốc gia UPR của Việt Nam. Chia sẻ với...

Khối sỏi san hô chiếm gần hết thận người phụ nữ

TP HCMBà Phương, 59 tuổi, bị sỏi thận nhiều năm, ba tháng nay đau thắt lưng nhiều hơn, bác sĩ phát hiện khối sỏi san hô 7 cm to gần bằng quả thận. Ngày 9/5, thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Tân Cương, Phó khoa Tiết niệu, Trung tâm Tiết niệu - Thận học - Nam khoa, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP HCM, cho biết khối sỏi san hô nhiều nhánh nằm ở thận phải bệnh nhân, gần...

Venezuela trở thành quốc gia đầu tiên mất tất cả sông băng 

Venezuela từng có 6 sông băng rộng 1.000 km2 vào năm 1910, nhưng chúng nhanh chóng trở thành những vùng băng nhỏ không đủ tiêu chuẩn xếp loại sông băng. Sông băng Humboldt hiện nhỏ đến mức được phân loại là cánh đồng băng. Ảnh: Jorge ferrer Sự biến mất của sông băng cuối cùng, Humboldt, đưa Venezuela về nhất trong cuộc đua trở thành quốc gia đầu tiên trong thời hiện đại chứng kiến toàn bộ sông băng tan...

Cuộc chiến pháp lý dài hơi giữa TikTok với chính phủ Mỹ

TikTok và ByteDance kiện chính phủ Mỹ về đạo luật có thể cấm ứng dụng này, châm ngòi cuộc chiến pháp lý có thể kéo dài đến giữa năm 2025. TikTok và công ty mẹ ByteDance, trụ sở Trung Quốc, ngày 7/5 đệ đơn kiện lên Tòa phúc thẩm liên bang Quận Columbia, sau khi Tổng thống Joe Biden ngày 24/4 ký ban hành Đạo luật Bảo vệ người Mỹ khỏi ứng dụng do đối thủ nước ngoài kiểm...

HLV Văn Sỹ Sơn: ‘V-League cần kiểm tra doping cầu thủ’

Quảng NamSau sự việc năm cầu thủ Hà Tĩnh bị bắt vì sử dụng ma tuý, HLV Văn Sỹ Sơn cho rằng cần tăng cường kiểm tra doping ở V-League. Hôm qua, Công an tỉnh Hà Tĩnh thông cáo về việc bắt giữ 10 người có hành vi tổ chức, sử dụng trái phép chất ma túy diễn ra vào ngày 4/5 tại một khách sạn trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh. Trong đó có năm cầu thủ...

Bài đọc nhiều

Việt Nam giảm 5 bậc trong bảng xếp hạng hộ chiếu thế giới 2024

Trong bảng xếp hạng "Những cuốn hộ chiếu quyền lực nhất thế giới 2024", Việt Nam đứng thứ 87, tụt 5 bậc so với lần gần nhất. Theo bảng xếp hạng Những cuốn hộ chiếu quyền lực nhất 2024 - Henley Passport Index do công ty tư vấn cư trú và quốc tịch toàn cầu Henley & Partners công bố ngày 10/1, Việt Nam đứng vị trí thứ 87 trên tổng 104 bậc, giảm 5 bậc so với lần...

Sắp diễn ra Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội năm 2024

06/11/2024 12:49 Ảnh minh hoạ. (PLVN) - Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội năm 2024 với chủ đề "Hà Nội kết nối năm châu" diễn ra vào 9h-22h trong 3 ngày (29, 30/11 và 1/12) tại Công viên Thống Nhất, TP Hà Nội. Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội 2024 gồm các hoạt động: Khu vực gian hàng; Khu vực triển lãm ảnh; Triển lãm sách lưu động; Các hoạt động trò chơi dân gian, biểu...

Sắp diễn ra Tuần Văn hóa – Du lịch tỉnh Hòa Bình năm 2024

06/11/2024 12:48 (PLVN) - Tỉnh Hòa Bình dự kiến tổ chức Tuần Văn hóa – Du lịch tỉnh Hòa Bình năm 2024 từ ngày 15 – 23/11 với nhiều hoạt động đặc sắc. Tuần Văn hóa – Du lịch tỉnh Hòa Bình năm 2024 là sự kiện quan trọng của tỉnh Hòa Bình được chuẩn bị chu đáo nhằm quảng bá, giới thiệu tiềm năng, thế mạnh, cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, bản sắc văn hóa...

TRUaire Việt Nam hợp tác cùng Dragon Capital | Doanh nhân | Tài Chính

TRUaire Việt Nam ký kết hợp tác chiến lược cùng Dragon Capital Việt Nam, mang lại quyền lợi hưu trí cho 1.500 nhân sự tại Việt Nam. Công ty TNHH Công nghiệp TRUaire Việt Nam (TRUaire Việt Nam) ký kết hợp tác chiến lược cùng Công ty Quản...

CapitaLand Development ghi nhận tỷ lệ hấp thụ cao tại Orchard Hill | Dự án | Tài Chính

90% căn hộ thuộc dự án Orchard Hill (tương đương với 694 trên tổng số 774 căn) đã được đặt chỗ kể từ sự kiện giới thiệu độc quyền dự án ngày 26-10. Các căn 1 và 2 phòng ngủ đạt tỷ lệ hấp thụ tối đa khi...

Cùng chuyên mục

DHL Express hỗ trợ VietinBank giảm phát thải khí nhà kính | Doanh nhân | Tài Chính

DHL Express đánh dấu một cột mốc quan trọng cùng VietinBank trong mục tiêu giảm thiểu phát thải carbon cho các lô hàng chuyển phát nhanh quốc tế. Thông qua dịch vụ GoGreen Plus của DHL, VietinBank đã giảm thành công 26,66 tấn khí thải CO2 từ...

Lần đầu tiên tổ chức diễn đàn “Ngày hàng hóa hàng không Việt Nam” | Doanh nhân | Tài Chính

Từ ngày 7 đến 8-11, tại Hà Nội đã diễn ra diễn đàn "Ngày hàng hóa hàng không Việt Nam 2024" (Air cargo day Viet Nam 2024) lần đầu tiên. Sự kiện này do Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) và Công ty Cổ phần...

Tập đoàn ITL trở thành thương hiệu quốc gia Việt Nam 2024 | Doanh nhân | Tài Chính

Công ty Cổ phần Tập đoàn ITL (Tập đoàn ITL) tự hào nhận giải thưởng Thương hiệu Quốc gia Việt Nam 2024. Công ty Cổ phần Tập đoàn ITL (Tập đoàn ITL) tự hào nhận giải thưởng Thương hiệu Quốc gia Việt Nam 2024, tiếp tục thiết lập...

CapitaLand Development ghi nhận tỷ lệ hấp thụ cao tại Orchard Hill | Dự án | Tài Chính

90% căn hộ thuộc dự án Orchard Hill (tương đương với 694 trên tổng số 774 căn) đã được đặt chỗ kể từ sự kiện giới thiệu độc quyền dự án ngày 26-10. Các căn 1 và 2 phòng ngủ đạt tỷ lệ hấp thụ tối đa khi...

Bất động sản Hà Nội cất cánh với điểm nóng mới | Thị trường | Tài Chính

Tại Hà Nội, sự khởi sắc của thị trường đang gọi tên điểm đến mới của dòng tiền: khu vực Đông Bắc thủ đô. Sau giai đoạn đầy thách thức, thị trường bất động sản đang chuyển biến tích cực với những con số tăng trưởng ấn tượng....

Mới nhất

Lễ hội “Rồng say” độc đáo của người dân Ma Cao

(NADS) - Người dân uống rượu rồi nhảy múa cùng đầu rồng gỗ trong Lễ hội Rồng say để tưởng nhớ tới công ơn cứu độ chúng sinh của một vị Thiền sư. ...

Nhận diện 8 dấu hiệu trầm cảm ở học sinh dễ gặp nhất

Trầm cảm ở học sinh là trạng thái tâm lý ảnh hưởng tiêu cực đến cảm xúc, suy nghĩ và hành vi của trẻ. Nếu không chú ý nhận diện dấu hiệu trầm cảm...

Tọa đàm “Quy trình nghiên cứu, phát triển và quản lý thuốc bảo vệ thực vật”

Chiều nay (8/11), tại Hà Nội, Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt phối hợp với Cục Bảo vệ Thực vật, Hiệp hội CropLife Việt Nam và VIPA tổ chức chuỗi tọa đàm "Hiểu đúng về...

10 tỉ phú thế giới có thêm 64 tỉ USD sau chiến thắng của ông Trump

Tài sản của 10 người giàu nhất thế giới đã tăng kỷ lục sau khi ông Trump tái đắc cử tổng thống. Báo Guardian...

Giá vàng hôm nay 8/11/2024: Miếng SJC tăng 1 triệu, nhẫn vượt mốc 85 triệu đồng

Giá vàng hôm nay 8/11/2024 trong nước vàng miếng đảo chiều tăng mạnh 1 triệu đồng, vàng nhẫn tăng vượt mốc 85 triệu đồng/lượng (bán ra). Giá vàng quốc tế tăng thẳng đứng, quanh mốc 2.700 USD/ounce. Đến 9h56', Tập đoàn Vàng bạc đá quý Doji niêm yết giá vàng nhẫn 9999 ở mức 83-84,8 triệu đồng/lượng (mua - bán),...

Mới nhất