GĐXH – Người tham gia sẽ được thưởng thức các ăn nổi tiếng thế giới do các đầu bếp “5 sao” thực hiện. Phía Việt Nam sẽ giới thiệu phở, nem và nhiều đặc sản ẩm thực vùng miền khác.
Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024 sẽ diễn ra trong hai ngày 7-8/12 tại Khu Ngoại giao Đoàn (298 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội) với sự tham gia của hơn của 60 quốc gia, vùng lãnh thổ.
Liên hoan năm nay có chủ đề “Gastronomy of Unity – Ẩm thực kết nối” là dịp để giới thiệu, quảng bá những nét đẹp văn hóa ẩm thực của các quốc gia, đồng thời là cơ hội để thúc đẩy tôn vinh các đẹp văn hóa của Việt Nam, thúc đẩy ngoại giao văn hóa, đẩy mạnh hình ảnh quốc gia và mở rộng, phát huy hơn nữa về tinh thần hợp tác quốc tế.
Theo ông Hoàng Thái Hà, Chủ tịch Công đoàn Cục Phục vụ Ngoại giao Đoàn, cho biết, từ năm 2014 đến nay, Liên hoan Ẩm thực Quốc tế đã được tổ chức 11 lần, tạo nên sự kiện giao lưu về văn hóa về ẩm thực tầm cỡ quốc tế, thu hút đông đảo các Đại sứ quán, các Trung tâm Văn hóa nước ngoài, bè bạn quốc tế, Sở Ngoại vụ các tỉnh, thành phố, các doanh nghiệp, các nhà tài trợ cùng Bộ Ngoại giao tham gia sự kiện này.
Với tầm vóc và quy mô của Liên hoan, chương trình là cơ hội để giới thiệu về đất nước và con người Việt Nam tới bạn bè quốc tế, là cơ hội để các doanh nghiệp Việt Nam quảng bá thương hiệu, các sản phẩm, các hoạt động kinh doanh và các dịch vụ tới bạn bè quốc tế cũng như khách tham gia chương trình…
“Năm nay, Liên hoan Ẩm thực Quốc tế với chủ đề ‘Ẩm thực kết nối’ sẽ không chỉ tôn vinh sự phong phú, đa dạng của ẩm thực toàn cầu mà còn nhấn mạnh ẩm thực là một ngôn ngữ chung – nơi con người từ những nền văn hóa khác biệt tìm thấy sự đồng điệu. Qua từng món ăn, chúng ta sẽ không chỉ chia sẻ sự tinh túy trong hương vị ẩm thực mà còn lan tỏa những câu chuyện về lịch sử, truyền thống của mỗi dân tộc”, ông Hoàng Thái Hà cho biết.
Nghệ nhân, chuyên gia ẩm thực Lê Thị Thiết khẳng định, Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024 không chỉ là một “bữa tiệc” văn hóa đa sắc mà còn kể cho người tham dự những câu chuyện đầy cảm xúc thông qua các món ăn ẩm thực đến từ nhiều quốc gia, vùng miền.
“Ẩm thực Việt sẽ là một điểm nhấn, thể hiện sự nâng tầm với các hương vị món ăn phong phú. Qua đó, vừa giữ gìn truyền thống, vừa có sự sáng tạo để phù hợp với bạn bè quốc tế. Hy vọng mỗi người tham dự sẽ cảm nhận được những hương vị hòa quyện, tạo sự kết nối giữa các nền văn hóa thông qua những câu chuyện thú vị về ẩm thực”, nghệ nhân Lê Thị Thiết chia sẻ.
Khác biệt với những năm trước, Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024 không chỉ đơn thuần là nơi giới thiệu những món ăn đặc sắc của Việt Nam còn mang đến một hành trình trải nghiệm ẩm thực có một không hai với hơn 70 gian hàng ẩm thực quốc tế đến từ khoảng 60 quốc gia, với các màn quảng diễn những món ăn công phu, những hoạt động hoạt náo, sôi động của lễ hội Bia, các hoạt động trò chơi nhận quà của nhà tài trợ và vô số các trải nghiệm độc đáo như: Passport ẩm thực, Ẩm thực trên 1 đĩa, Bếp năm châu…
Người tham gia sẽ được thưởng thức các món ăn nổi tiếng thế giới của ẩm thự, Nga, Italy… Việt Nam sẽ giới thiệu phở, nem và nhiều đặc sản ẩm thực vùng miền khác.
Nguồn: https://giadinh.suckhoedoisong.vn/lien-hoan-am-thuc-quoc-te-2024-den-ngoai-giao-doan-thuong-thuc-cac-mon-an-cong-phu-cua-nhieu-nuoc-tren-the-gioi-172241122060817585.htm