(CLO) Sáng 8/12, Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024 với chủ đề “Gastronomy of unity – Ẩm thực kết nối” đã chính thức khai mạc tại Khu Ngoại giao Đoàn (298 Kim Mã, Hà Nội).
Sự kiện năm nay quy tụ hơn 130 gian hàng từ 40 Đại sứ quán, tổ chức quốc tế, doanh nghiệp và các Sở Ngoại vụ địa phương, mang đến một không gian hội tụ tinh hoa văn hóa – ẩm thực toàn cầu.
Tham dự lễ khai mạc có các phu nhân lãnh đạo cấp cao, như bà Ngô Phương Ly (Phu nhân Tổng Bí thư Tô Lâm), bà Vũ Thị Bích Ngọc (Phu nhân Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn), bà Mai Thị Hạnh (Phu nhân nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang), cùng các Đại sứ và Trưởng đại diện tổ chức quốc tế tại Việt Nam.
Phát biểu khai mạc, bà Vũ Thị Bích Ngọc, Chủ tịch danh dự Nhóm Phụ nữ Cộng đồng ASEAN tại Hà Nội (AWCH), khẳng định rằng sau hơn một thập kỷ tổ chức, Liên hoan Ẩm thực Quốc tế đã trở thành sự kiện mang tầm vóc quốc tế, không chỉ là nơi giao lưu văn hóa – ẩm thực mà còn góp phần quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam tới bạn bè năm châu.
Bà Bích Ngọc nhấn mạnh, qua mỗi kỳ liên hoan, sự kiện đã khẳng định vai trò như một “ngôn ngữ chung” kết nối con người từ những nền văn hóa khác biệt, giúp họ tìm thấy sự đồng điệu và gắn kết thông qua ẩm thực.
Liên hoan năm nay tiếp tục gây ấn tượng với những món ăn đặc sắc từ khắp nơi trên thế giới, không chỉ mang hương vị đặc trưng mà còn kể những câu chuyện về lịch sử, giá trị truyền thống của từng dân tộc. Các gian hàng không chỉ là nơi trưng bày nghệ thuật chế biến mà còn là cầu nối để các quốc gia giới thiệu tinh hoa văn hóa của mình.
Bên cạnh đó, bà Vũ Thị Bích Ngọc cũng chia sẻ rằng, số tiền quyên góp từ các kỳ liên hoan trước đã được sử dụng để hỗ trợ trẻ em mồ côi, người khuyết tật, phụ nữ nghèo và những hoàn cảnh khó khăn trên khắp Việt Nam.
“Chúng tôi mong rằng chương trình năm nay sẽ tiếp tục nhận được sự chung tay của các bạn để cùng lan tỏa yêu thương, giúp đỡ thêm nhiều mảnh đời bất hạnh và nhân lên giá trị nhân văn của sự kiện”, bà nói.
Bày tỏ sự ấn tượng khi tham dự Liên hoan, bà Pauline Tamesis, Điều phối viên thường trú Liên hợp quốc tại Việt Nam, nhận định rằng Việt Nam là địa điểm lý tưởng để tổ chức một sự kiện ẩm thực quốc tế nhờ nền ẩm thực phong phú và đặc sắc.
“Từ nguyên liệu tươi sạch, hương vị tinh tế đến kỹ thuật chế biến cầu kỳ, các món ăn Việt Nam tự hào sánh vai cùng tinh hoa ẩm thực của hơn 60 quốc gia và vùng lãnh thổ. Đây chính là đỉnh cao của nghệ thuật ẩm thực toàn cầu”, bà Pauline Tamesis nhấn mạnh.
Không chỉ là dịp để tôn vinh ẩm thực, Liên hoan còn mở ra cơ hội tăng cường hợp tác quốc tế và thảo luận về những thách thức toàn cầu như biến đổi hệ thống nông nghiệp – thực phẩm. Bà Pauline Tamesis khẳng định Liên hợp quốc tại Việt Nam sẽ tiếp tục đồng hành cùng Chính phủ và các bên liên quan trong việc giải quyết những thách thức này.
Khép lại lễ khai mạc, các phu nhân lãnh đạo, đại diện Bộ Ngoại giao và Liên hợp quốc tại Việt Nam đã trao kỷ niệm chương, thư cảm ơn đến các nhà tài trợ, gian hàng và tham quan không gian hội tụ sắc màu ẩm thực quốc tế.
Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024 không chỉ là nơi tôn vinh văn hóa – ẩm thực mà còn lan tỏa thông điệp về sự sẻ chia và gắn kết, khẳng định vị thế của Việt Nam trong vai trò cầu nối văn hóa giữa các quốc gia.
Kiều Anh
Nguồn: https://www.congluan.vn/lien-hoan-am-thuc-quoc-te-2024-ket-noi-van-hoa-qua-ngon-ngu-am-thuc-post324672.html