Trang chủDu lịchẨm thựcLiên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024 tại Hà Nội: Ẩm thực...

Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024 tại Hà Nội: Ẩm thực kết nối

Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024 có sự góp mặt của 40 Đại sứ quán cùng các tổ chức quốc tế, các Sở Ngoại vụ địa phương, các doanh nghiệp trong nước với quy mô hơn 130 gian hàng.

Các đại biểu tham quan các gian trưng bày tại Liên hoan ẩm thực quốc tế 2024. (Ảnh: An Đăng/TTXVN)
Các đại biểu tham quan các gian trưng bày tại Liên hoan ẩm thực quốc tế 2024. (Ảnh: An Đăng/TTXVN)

Sáng 8/12, Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024 với chủ đề “Gastronomy of unity – Ẩm thực kết nối” đã chính thức khai mạc tại Khu Ngoại giao Đoàn (298 Kim Mã, Hà Nội).

Tới dự Lễ khai mạc Liên hoan có bà Ngô Phương Ly, Phu nhân của Tổng Bí thư Tô Lâm; bà Vũ Thị Bích Ngọc, Phu nhân Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn; bà Mai Thị Hạnh – phu nhân nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; bà Nguyễn Minh Hằng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao và bà Pauline Tamesis, Điều phối viên thường trú Liên hợp quốc tại Việt Nam cùng một số Đại sứ các nước, Trưởng đại diện các tổ chức quốc tế tại Việt Nam.

Phát biểu khai mạc Liên hoan, bà Vũ Thị Bích Ngọc – Phu nhân Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Chủ tịch danh dự Nhóm Phụ nữ Cộng đồng ASEAN tại Hà Nội (AWCH) cho biết từ năm 2014 đến nay, thành công của 11 lần tổ chức đã tạo nên thương hiệu rất có ý‎ nghĩa của Liên hoan Ẩm thực Quốc tế.

Liên hoan trở thành sự kiện giao lưu về văn hóa-ẩm thực-ngoại giao có tầm cỡ quốc tế với sự tham gia đông đảo của các Đại sứ quán, các Trung tâm văn hóa nước ngoài, Sở Ngoại vụ địa phương, các doanh nghiệp và các nhà tài trợ cùng các cơ quan thuộc Bộ Ngoại giao.

Chương trình cũng là cơ hội để giới thiệu tới bạn bè năm châu về đất nước và con người Việt Nam, đồng thời là dịp giúp các doanh nghiệp trong nước quảng bá thương hiệu, các sản phẩm và hoạt động kinh doanh dịch vụ của mình tới thực khách tham gia chương trình.

ttxvn_lien hoan am thuc 2.jpg
Nghi thức khai mạc Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024. (Ảnh: An Đăng/TTXVN)

Sau hơn 1 thập kỷ, Liên hoan Ẩm thực Quốc tế do Cục Phục vụ Ngoại giao đoàn-Bộ Ngoại giao chủ trì cùng các đơn vị liên quan tổ chức, sự kiện vẫn giữ được nét độc đáo, tươi mới, sôi động, được các bạn chào đón và nhiệt tình tham dự.

Phát huy tinh thần đó, năm nay, Bộ Ngoại giao tiếp tục tổ chức Liên hoan Ẩm thực Quốc tế năm 2024 để không chỉ tôn vinh sự phong phú, đa dạng của ẩm thực toàn cầu mà còn nhấn mạnh ẩm thực sẽ như một “ngôn ngữ chung” – nơi con người từ những nền văn hóa khác biệt tìm thấy sự đồng điệu, gắn kết.

Theo bà Vũ Thị Bích Ngọc, Liên hoan lần này có sự góp mặt của 40 Đại sứ quán cùng các tổ chức quốc tế, các Sở Ngoại vụ địa phương, các doanh nghiệp trong nước với quy mô hơn 130 gian hàng.

Từng món ăn, qua từng tiết mục nghệ thuật không chỉ chia sẻ những nét tinh túy trong hương vị ẩm thực mà còn lan tỏa những câu chuyện về lịch sử, về giá trị truyền thống tốt đẹp của các dân tộc trên khắp thế giới.

Ngoài ra, số tiền do các nhà hảo tâm đóng góp qua hơn một thập kỷ diễn ra Liên hoan trước đã được sử dụng vào các hoạt động từ thiện, giúp đỡ trẻ em mồ côi, người khuyết tật, phụ nữ nghèo hay những hoàn cảnh khó khăn trên cả nước.

“Chúng tôi mong rằng chương trình năm nay sẽ tiếp tục nhận được sự chung tay của các bạn để cùng lan tỏa yêu thương, cùng giúp đỡ thêm nhiều mảnh đời bất hạnh, cùng nhân lên giá trị tốt đẹp và ý nghĩa nhân văn của sự kiện này,” bà Vũ Thị Bích Ngọc nhấn mạnh.

Bày tỏ vui mừng tham dự Liên hoan Ẩm thực Quốc tế lần thứ 12, thay mặt Liên hợp quốc tại Việt Nam, bà Pauline Tamesis, Điều phối viên thường trú Liên hợp quốc tại Việt Nam chúc mừng Bộ Ngoại giao khi tổ chức thành công Liên hoan ẩm thực này.

“Là một quốc gia có nền ẩm thực phong phú đa dạng, Việt Nam là nơi tuyệt vời để tổ chức Liên hoan Ẩm thực Quốc tế. Các món ăn Việt Nam với nguyên liệu sạch, hương vị thanh khiết và kĩ thuật chế biến cầu kì sẽ được giới thiệu một cách đầy tự hào bên cạnh tinh hoa ẩm thực của hơn 60 quốc gia và vùng lãnh thổ. Đây chính là đỉnh cao của nghệ thuật ẩm thực. Từ những gia vị thơm lừng của vùng Đông Nam Á đến những món ăn đậm mặn của châu Âu, Liên hoan ẩm thực mang đến cả một thế giới trải nghiệm ẩm thực,” bà Pauline Tamesis phát biểu.

Điều phối viên thường trú Liên hợp quốc tại Việt Nam cho rằng bên cạnh dấu ấn về ẩm thực, Liên hoan còn là cơ hội để tăng cường sự hợp tác quốc tế, chia sẻ những suy nghĩ về các thách thức đang gia tăng trên toàn cầu như biến đổi của hệ thống nông nghiệp-thực phẩm và lương thực trong tương lai; khẳng định Liên hợp quốc tại Việt Nam sẽ tiếp tục đồng hành cùng Chính phủ Việt Nam và các bên liên quan trong vấn đề biến đổi hệ thống nông nghiệp-thực phẩm.

Tại lễ khai mạc, các phu nhân và lãnh đạo Bộ Ngoại giao, Liên hợp quốc tại Việt Nam đã trao kỷ niệm chương, thư cảm ơn cho các đại diện các nhà tài trợ, các gian hàng và tham quan các gian hàng./.

(TTXVN/Vietnam+)



Nguồn: https://www.vietnamplus.vn/lien-hoan-am-thuc-quoc-te-2024-tai-ha-noi-am-thuc-ket-noi-post999735.vnp

Cùng chủ đề

Sắp diễn ra Hội chợ triển lãm sản phẩm công nghiệp nông thôn, sản phẩm OCOP tại huyện Ba Vì

Từ ngày 12 đến 16/12, sẽ diễn ra Hội chợ triển lãm sản phẩm công nghiệp nông thôn, sản phẩm OCOP tại huyện Ba Vì năm 2024. Hội chợ triển lãm với quy mô khoảng 100-150 gian hàng tiêu chuẩn và các khu trưng bày Trung tâm quảng bá về hình ảnh hoạt động sản xuất sản phẩm công nghiệp nông thôn, sản phẩm OCOP, sản phẩm làng nghề, sản phẩm thế mạnh của huyện và...

Ukraine tung lực lượng dự bị chiến lược quan trọng ra chiến trường

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 7/12/2024: Ukraine tung lực lượng dự bị chiến lược quan trọng ra chiến trường khi các mặt trận Kupyansk có thể sụp đổ. Bộ chỉ huy Lực lượng vũ trang Ukraine (AFU) đã chuyển "lực lượng dự trữ rất quan trọng" đến Kupyansk ở vùng Kharkov. Điều này đã được hãng thông tấn TASS của Nga đăng tải dẫn theo thông tin của chuyên gia quân sự, Trung tá đã...

Thủ tướng: Phấn đấu hoàn thành tất cả 15 chỉ tiêu năm 2024, tạo đà cho năm 2025

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu tạo đột phá trong chuyển đổi số, chuyển đổi xanh; tăng cường thu hút đầu tư vào các ngành, lĩnh vực mới như chíp bán dẫn, trí tuệ nhân tạo, điện toán đám mây. Cùng với đó, tiếp tục thực hiện nhất quán mục tiêu ưu tiên thúc đẩy tăng trưởng gắn với giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm...

Chỉ số giá tiêu dùng tháng 11/2024 tăng 0,13%

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 11/2024 tăng 0,13% so với cùng kỳ tháng trước, so với tháng 12/2023 CPI tháng 11 tăng 2,65%, so với cùng kỳ 2023 tăng 2,77%. Theo số liệu được Tổng cục Thống kê công bố vào ngày 6/12, CPI tháng 11/2024 tăng 0,13% so với tháng trước. So với tháng 12/2023, CPI tháng 11/2024 tăng 2,65% và so với cùng kỳ năm trước tăng 2,77%. Bình quân 11 tháng...

Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Thường trực Ban Bí thư, Phó Chủ tịch nước Lào

Tổng Bí thư Tô Lâm mong muốn hai bên sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác cùng phát triển vì lợi ích của nhân dân hai nước, đóng góp vào hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực và trên thế giới. Đồng chí Bounthong Chitmany thông báo với Tổng Bí thư Tô Lâm về tình hình Lào gần đây; trân trọng cảm ơn Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Thủ tướng: Ngành điện phải có dự án, công trình mang tính xoay chuyển tình thế

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh ngành điện phải có các dự án, công trình mang tính xoay chuyển tình thế, chuyển đổi trạng thái và không để thiếu điện. Đồng thời, kịp thời tháo gỡ về mặt thể chế, khuyến khích huy động mọi nguồn lực; ứng dụng khoa học, công nghệ như internet vạn vật, điện toán đám mây, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu… vào phát...

Phân cấp, phân quyền tốt giúp tinh giản biên chế, tinh gọn tổ chức bộ máy

Nhiều câu chuyện vướng mắc trong công tác quản lý Nhà nước, những bất cập trong việc phân cấp, phân quyền cho thấy cần phải đẩy mạnh cơ chế phân cấp, phân quyền, đi liền với đó là kiểm soát quyền lực. Cho rằng có nhiều cách phân cấp: phân cấp trong quản lý, quản trị, phân cấp hành chính…, theo ông, từ cấp Trung ương xuống cơ sở có rất nhiều...

Phát triển kinh tế di sản, tạo điểm nhấn ấn tượng tại thành phố Hạ Long

Hạ Long tập trung thúc đẩy phát triển các sản phẩm du lịch, dịch vụ đa dạng, độc đáo có sức cạnh tranh cao như “Phố đêm du thuyền” tại Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long, tàu ngủ đêm trên vịnh Hạ Long... Đồng thời, thành phố bảo tồn và phát huy giá trị các di tích, truyền thống văn hóa người dân tộc thiểu số phục vụ phát triển du lịch...

Bùng nổ AI, quy mô thị trường deepfake ước vượt 6 tỷ USD vào năm 2032

Các doanh nghiệp đang tận dụng công nghệ deepfake để tạo ra nội dung phù hợp, từ đó tăng khả năng tương tác với khách hàng và mức độ gắn kết của khách hàng với thương hiệu. Theo báo cáo của Global Market Insights Inc, thị trường AI deepfake được dự báo sẽ đạt 6,22 tỷ USD vào năm 2032. Với sự phát triển của trí tuệ nhân tạo (AI) và sự...

Các chủ nhân Nobel Vật lý và Hóa học kêu gọi quản lý chặt AI

Chủ nhân giải Nobel Hóa học Demis Hassabis khẳng định: “AI là một công nghệ rất quan trọng cần được quản lý, nhưng điều cũng quan trọng không kém là phải có các quy định đúng.” Ngày 7/12, chủ nhân giải Nobel Vật lý Geoffrey Hinton và Nobel Hóa học Demis Hassabis đã kêu gọi quản lý chặt chẽ trí tuệ nhân tạo (AI), công nghệ đóng vai trò quan trọng trong các...

Bài đọc nhiều

Liên hoan Ẩm thực quốc tế tại Hà Nội: “Bản giao hưởng” ẩm thực đa sắc, gắn kết các nền văn hóa

Với chủ đề “Gastronomy of unity - Ẩm thực kết nối”, Liên hoan Ẩm thực quốc tế (International Food Festival) 2024 diễn ra từ ngày 7 - 8/12, tại Khu Ngoại giao Đoàn (298 Kim Mã, Hà Nội) sẽ mang đến “bản giao hưởng” ẩm thực đa sắc, góp phần giới thiệu, quảng bá những nét tinh hoa của ẩm thực Việt Nam và thế giới, đồng thời thắt chặt hơn mối quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa...

Luộc rau đậy vung hay mở mới đúng, thử cách này vừa xanh vừa không mất chất

Luộc rau tưởng đơn giản nhưng không phải ai cũng làm tốt. Nhiều người vẫn chưa xác định được việc luộc rau chuẩn nhất là đậy vung hay mở vung. ...

Nếm dimsum, bánh bao, mì bò Đài Loan cùng đủ món Mỹ vị mì và bánh ở Lễ hội ẩm thực Chợ Lớn

Với chủ đề Mỹ vị mì và bánh, Lễ hội ẩm thực Chợ Lớn food story mang hương vị riêng, đậm chất người Hoa, Chợ Lớn. Khách tham quan tha hồ khám phá và thưởng thức các loại dimsum, bánh bao, bánh mì xíu mại cho đến mì bò Đài Loan, hủ tiếu. ...

Michelin Guide nhắc 5 quán ‘giá phải chăng’ ở TP.HCM, có cơm tấm Ba Ghiền, phở Phượng

Michelin Guide vừa có bài viết giới thiệu 5 cơ sở Bib Gourmand - ngon và giá cả phải chăng nhất TP.HCM. Ở đây một đĩa cơm tấm đặc biệt gồm sườn, bì, chả, xíu mại, ốp la, lạp xưởng có giá 149.000 đồng....

Canh bóng, bò kho Việt lọt top món ăn có cà rốt ngon nhất thế giới

Mới đây, chuyên trang ẩm thực nổi tiếng Taste Atlas đã đưa bò kho, gỏi gà và canh bóng của Việt Nam vào danh sách những món ăn có cà rốt ngon nhất thế giới. Danh sách 100 món ăn có cà rốt ngon nhất thế giới được xếp hạng dựa trên 478.833 đánh giá của thực khách cũng như các chuyên gia ẩm thực. Ba món ăn của Việt Nam vinh dự góp mặt trong danh sách gồm có bò...

Cùng chuyên mục

Michelin Guide nhắc 5 quán ‘giá phải chăng’ ở TP.HCM, có cơm tấm Ba Ghiền, phở Phượng

Michelin Guide vừa có bài viết giới thiệu 5 cơ sở Bib Gourmand - ngon và giá cả phải chăng nhất TP.HCM. Ở đây một đĩa cơm tấm đặc biệt gồm sườn, bì, chả, xíu mại, ốp la, lạp xưởng có giá 149.000 đồng....

Không phải bún phở, đây là 8 món ăn sáng “bổ như sâm” giúp giảm cân, chống lão hóa

Bữa sáng không chỉ là bữa ăn quan trọng giúp cung cấp năng lượng cho một ngày dài, mà còn là cơ hội để bạn lựa chọn những món ăn giúp duy trì vóc dáng và làn da khỏe mạnh. ...

Lễ hội ẩm thực Chợ Lớn: Khách than có tiền cũng khó mua, há cảo, sủi cảo, bánh hẹ hết quá sớm

58 gian hàng ẩm thực gói gọn vào khuôn viên Lễ hội ẩm thực Chợ Lớn food story lần thứ 2 tạo nên màu sắc đa dạng, tiêu biểu cho món ngon người Hoa ở Sài Gòn. Nhân viên bán cứ gắp từng viên...

Khách Tây lần đầu thử món phở ‘tự túc’ 100 nghìn ở TPHCM, ăn liền 2 bát vì ngon

Món phở được phục vụ riêng từng phần khiến vị khách Tây thích thú, tự tay nhúng bánh phở và thịt bò vào thố nước dùng đang sôi, ăn liền 2 bát vì quá ngon. LỜI TÒA SOẠN TPHCM là điểm đến được nhiều du khách nước ngoài yêu thích không chỉ bởi cảnh quan đẹp mà còn nhờ nền ẩm thực đa đạng với nhiều món ăn ngon. Báo VietNamNet giới thiệu tuyến bài “Khách nước ngoài thử món...

Mới nhất

Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng gặp mặt cán bộ cao cấp nghỉ hưu, nghỉ công tác khu vực phía Bắc

Ngày 8/12, tại Hà Nội, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng tổ chức gặp mặt đại biểu cán bộ cao cấp Quân đội nghỉ hưu, nghỉ công tác khu vực phía Bắc, nhân kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 – 22/12/2024), 35 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989...

Gạo chất lượng cao, gạo thương hiệu bán chạy: Qua cái thời ăn gạo ‘no name’

Ghi nhận tại các siêu thị, chợ truyền thống ở TP.HCM cho thấy các loại gạo chất lượng cao, có thương hiệu được nhiều người tiêu dùng chọn mua khi "ăn ngon" được đưa lên hàng đầu, thay vì "ăn no" như trước đây. ...

Thành công nổi bật và những hướng đi mới

Việt Nam đã đạt được nhiều kết quả quan trọng trong công tác phòng chống tác hại thuốc lá năm 2024, với hàng nghìn cán bộ y tế được đào tạo và cộng đồng nâng cao nhận thức. Phòng chống tác hại thuốc lá: Thành công nổi bật và những hướng đi mớiViệt Nam đã đạt được nhiều kết...

Cô gái Đắk Lắk đặt trà sữa không ngờ gặp shipper là bố mình

Chia sẻ khoảnh khắc đặc biệt trên mạng xã hội, cô gái Đắk Lắk nhận nhiều ý kiến trái chiều. ...

Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội lạnh 15 độ C và xứ Huế nhìn từ trên cao

Vẻ đẹp xứ Huế nhìn từ trên cao, nông dân Hà Nội trùm khăn kín mít, mặc áo mưa ra đồng làm việc dưới cái lạnh chỉ 15 độ C, ra quân dịp cận Tết Dương lịch 2025, CSGT...

Mới nhất