Với chủ đề “Gastronomy of unity – Ẩm thực kết nối”, Liên hoan Ẩm thực quốc tế (International Food Festival) 2024 diễn ra từ ngày 7 – 8/12, tại Khu Ngoại giao Đoàn (298 Kim Mã, Hà Nội) sẽ mang đến “bản giao hưởng” ẩm thực đa sắc, góp phần giới thiệu, quảng bá những nét tinh hoa của ẩm thực Việt Nam và thế giới, đồng thời thắt chặt hơn mối quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa các quốc gia.Ngày 17/11, tại TP. Vĩnh Long (tỉnh Vĩnh Long) đã diễn ra Liên hoan ẩm thực món ngon vùng miền, Hội thi ẩm thực và xác lập kỷ lục Việt Nam chế biến 102 món ăn từ tàu hũ ky và dùng kèm tàu hũ ky Mỹ Hòa – Bình Minh.Ngày 4/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp Chính phủ chuyên đề về xây dựng pháp luật tháng 11/2024, cho ý kiến về nhiều nội dung quan trọng.Công trình cấp nước ấp Cồn Chim là một trong 3 công trình do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Trà Vinh đầu tư (bao gồm: Trạm cấp nước ấp Cồn Cò, trạm cấp nước ấp Cồn Phụng và trạm cấp nước ấp Cồn Chim) , với tống mức đầu tư 13 tỷ đồng.Nhằm nâng cao nhận thức về tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống (TH-HNCHT) trong vùng đồng bào DTTS và miền núi, UBND huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn đã ban hành Kế hoạch số 2820/KH-UBND của Ủy ban Nhân dân huyện Văn Lãng ngày 30/10/2024 về Thực hiện Tiểu dự án 2, Giảm thiểu tình trạng TH-HNCHT trong vùng đồng bào DTTS và miền núi, thuộc Dự án 9, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi năm 2024.Nói đến miền Tây Bắc, không thể không nhắc tới những con đèo nổi tiếng là hùng vĩ và hiểm trở, là điểm dừng chân lý tưởng của du khách mọi miền. Và từ lâu, người ta vẫn nhắc tới danh tiếng của “Tứ đại đỉnh đèo” của miền Tây Bắc Việt Nam với bao điều kỳ thú vẫy gọi con người chinh phục để khám phá.Theo thông tin từ Ban Tổ chức Hội chợ Thương mại và Du lịch miền Tây Thanh Hóa 2024, Hội chợ sẽ được tổ chức trong 5 ngày, từ 6 – 10/12, tại Sân vận động huyện biên giới Thường Xuân.Theo Quyết định số 1227/QĐ-TTg ngày 14/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ, giai đoạn 2021 – 2025, cả nước có 32 dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, phân bố chủ yếu trên địa bàn 31 tỉnh. Với các chương trình, chính sách ưu tiên đầu tư, hỗ trợ, đời sống của đồng bào các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn đã có bước phát triển mới.Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin chiều ngày 4/12, có những thông tin đáng chú ý sau: Hội chợ Thương mại và Du lịch miền Tây Thanh Hóa 2024 . Khám phá các di sản văn hóa độc đáo tại núi Bà Đen . Nữ trưởng bản nơi đại ngàn Trường Sơn. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.Trong tuần qua, Quỹ Bảo vệ và phát triển rừng Việt Nam đã triển khai 3 lớp tập huấn phần mềm quản lý tài chính nguồn thu từ Thỏa thuận chi trả giảm phát thải khí nhà kính vùng Bắc Trung Bộ (ERPA) cho đại diện Quỹ Bảo vệ và phát triển rừng và các chủ rừng của 6 tỉnh vùng Bắc Trung Bộ đang triển khai thí điểm ERPA. Đây là phần mềm nhằm tăng cường kiểm soát và minh bạch hóa thông tin tài chính từ nguồn ERPA.UBND tỉnh Kon Tum vừa ban hành Văn bản số 4362/UBND-NNTN, chỉ đạo các sở, ban ngành liên quan và UBND các huyện, thành phố triển khai hiệu quả chính sách đất đai đối với đồng bào DTTS.Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Kon Tum vừa ban hành Thông báo số 85/TB-SKHĐT về chấm dứt hoạt động dự án Tổ hợp thương mại, dịch vụ vui chơi giải trí và nhà phố của Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC.Sở Công Thương Bình Định đôn đốc nhà thầu khẩn trương tập kết các thiết bị, tranh thủ thời tiết nắng ráo hoàn thành việc lắp điện cho người dân làng O2, xã Vĩnh Kim, huyện Vĩnh Thạnh.Trước thực trạng thời gian gần đây, các xe chở dăm gỗ rơi vãi trên nhiều tuyến đường gây ô nhiễm môi trường, thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) đang nghiên cứu lắp 5 Camera giám sát để nâng cao hiệu quả quản lý.
Trải qua 11 năm tổ chức, Liên hoan Ẩm thực quốc tế tại Hà Nội đã trở thành điểm hẹn văn hóa hằng năm của những người yêu ẩm thực, không chỉ giúp tôn vinh những hương vị tinh túy, mà còn góp phần thúc đẩy ngoại giao văn hóa, tạo cầu nối gắn kết các nền văn hóa qua những món ăn.
Là sự kiện giao lưu quốc tế đã khẳng định được thương hiệu qua nhiều mùa, Liên hoan Ẩm thực Quốc tế nhận được sự hưởng ứng, tham gia ngày càng đông đảo của các Đại sứ quán, Trung tâm văn hóa nước ngoài, Sở Ngoại vụ đại diện các tỉnh, thành phố cùng nhiều doanh nghiệp.
Đây cũng là dịp để giới thiệu về đất nước, văn hóa, con người Việt Nam tới bạn bè quốc tế, là cơ hội để các doanh nghiệp Việt Nam quảng bá thương hiệu, các sản phẩm, hoạt động kinh doanh ẩm thực…
Theo ông Hoàng Thái Hà – Chủ tịch Công đoàn Cục Phục vụ Ngoại giao Đoàn, Phó trưởng Ban tổ chức cho biết, liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024 sẽ có chủ đề “Gastronomy of Unity – Ẩm thực kết nối”. Đây là dịp giới thiệu, quảng bá những nét đẹp văn hóa ẩm thực của các quốc gia, mà còn là cơ hội để thúc đẩy tôn vinh các đẹp văn hóa của Việt Nam, thúc đẩy ngoại giao văn hóa, đẩy mạnh hình ảnh quốc gia và mở rộng, phát huy hơn nữa về tinh thần hợp tác quốc tế.
Thay vì gói gọn trong 1 ngày như những năm trước, Liên hoan Ẩm thực quốc tế 2024 có sự mở rộng về cả thời lượng và không gian hoạt động. Diễn ra trong 2 ngày. Liên hoan không đơn thuần dừng lại ở giới thiệu những món ăn đặc sắc của Việt Nam và quốc tế, mà còn mang đến hành trình trải nghiệm ẩm thực đặc biệt với hơn 70 gian hàng của khoảng 60 quốc gia.
Tại đây, cùng với tìm hiểu, thưởng thức hương vị ẩm thực gắn liền văn hóa các quốc gia, người tham dự còn được chiêm ngưỡng những màn thể hiện các món ăn công phu từ đầu bếp chuyên nghiệp, trong đó, không thể thiếu những món ăn nổi tiếng trên bản đồ ẩm thực Việt Nam, như: Phở, nem, các loại xôi, bánh…, bên cạnh đó là những món ăn đặc trưng của ba miền Bắc, Trung, Nam.
Nghệ nhân ẩm thực Lê Thị Thiết – Thành viên Ban Tổ chức cho biết, điểm mới tại Liên hoan năm nay là ngoài trình diễn, giới thiệu món ăn, Ban Tổ chức sẽ giới thiệu về các loại gia vị của Việt Nam để du khách, nhất là khách quốc tế có thể hiểu sâu hơn về sự kết hợp của chúng với các loại thực phẩm, góp phần làm nên bản sắc văn hóa ẩm thực Việt.
“Lần này, một trong những món ăn sẽ được chúng tôi đưa đến Liên hoan là các loại bánh mì ba miền. Cùng là bánh mì, nhưng mỗi miền có cách chế biến nhân riêng, cách sử dụng gia vị riêng. Thông qua chiếc bánh mì, chúng tôi muốn du khách cảm nhận được sắc màu ẩm thực vùng miền đa dạng của nước ta”, Nghệ nhân Lê Thị Thiết chia sẻ.
Trong khuôn khổ Liên hoan, còn diễn ra nhiều hoạt động sôi nổi như: Lễ hội bia, trải nghiệm ẩm thực “Bếp năm châu”, Passport ẩm thực, ẩm thực trên một đĩa…
Với nhiều đổi mới, sáng tạo trong cách tổ chức hoạt động, cùng sự đồng hành của các đơn vị như Masan Consumer, Habeco, nhãn hàng nước tinh khiết Bluezone, Vietinbank, Liên hoan Ẩm thực quốc tế 2024 kỳ vọng sẽ đón khoảng 50.000 lượt khách tới tham quan, trải nghiệm.
Đánh giá về việc tổ chức sự kiện, ông Lã Quốc Khánh – Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam, khẳng định, ẩm thực là một trong những yếu tố quan trọng tạo nên nét đặc sắc của điểm đến cũng như dấu ấn trong hành trình trải nghiệm du lịch của du khách. Việc lan tỏa những giá trị ẩm thực Việt Nam thông qua những lễ hội, liên hoan sẽ góp phần quảng bá và định vị thương hiệu ẩm thực Việt, giúp mời gọi du khách trong nước và quốc tế tìm đến các vùng miền trên dải đất hình chữ S để khám phá và thưởng thức…
Nguồn: https://baodantoc.vn/lien-hoan-am-thuc-quoc-te-tai-ha-noi-ban-giao-huong-am-thuc-da-sac-gan-ket-cac-nen-van-hoa-1733299929561.htm