Người chuẩn bị nội soi đại tràng nên ăn lỏng, thực phẩm ít chất xơ… giúp giảm thức ăn khó tiêu, cho đại tràng sạch để quan sát rõ tổn thương.
Nội soi đại tràng được thực hiện khi đưa ống soi mềm đi qua đường hậu môn kiểm tra lớp lót bên trong của ruột già và trực tràng. Phương pháp nội soi giúp phát hiện các tổn thương bên trong đại tràng, nhất là ung thư giai đoạn sớm. Thủ thuật được thực hiện khi đại tràng sạch, giúp bác sĩ thuận lợi đưa ống soi và quan sát rõ các tổn thương bên trong.
Bác sĩ, tiến sĩ Vũ Trường Khanh (Trưởng khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội) chia sẻ, ruột càng trống thì việc kiểm tra, quan sát càng thuận lợi. Do đó, trước khi nội soi đại tràng, người bệnh cần thực hiện chế độ ăn uống theo chỉ định của bác sĩ.
Thực phẩm ít chất xơ
Trước khi nội soi đại tràng, bạn nên ăn thực phẩm ít chất xơ giúp giảm lượng thức ăn khó tiêu đi qua đường tiêu hóa. Ruột già chứa ít thức ăn khó tiêu giúp bác sĩ kiểm tra kỹ lưỡng khi nội soi. Các thực phẩm ít chất xơ nên được ăn trước khi làm thủ thuật từ 2-3 ngày như bánh mì trắng, mì sợi, gạo, khoai tây bỏ vỏ, rau nấu chín kỹ, trái cây tươi, thịt gia cầm hoặc cá mềm nấu chín kỹ.
Bạn cần tránh các loại thực phẩm cản trở việc làm sạch ruột như thực phẩm chứa hạt, bánh mì ngũ cốc nguyên hạt, mì ống, bột yến mạch, ngũ cốc, các loại đậu, gạo lứt, thịt có sụn, thực phẩm giàu chất béo.
Chế độ ăn lỏng
Chế độ ăn lỏng được khuyến nghị thưởng thức trước khi nội soi một ngày. Chúng dễ tiêu và ít để lại cặn bã trong ruột kết, giúp ngăn ngừa tình trạng mất nước và mất cân bằng điện giải trong những ngày trước và sau thủ thuật. Một số chất lỏng gợi ý như nước, nước ép táo hoặc nho trắng, cháo, cà phê hoặc trà (không sữa)… Các loại chất lỏng nên tránh trước khi nội soi như đồ uống có màu, sữa, sinh tố, các sản phẩm từ sữa, nước ép cam, bưởi, mận khô…
Tiến sĩ Khanh lưu ý, một ngày trước khi làm thủ thuật, bạn nên tránh các thực phẩm cứng, tránh uống rượu bia, cần giữ cho cơ thể đủ nước. 2-4 giờ trước khi làm thủ thuật, bạn không uống hoặc ăn bất kỳ đồ gì. Tùy vào tình trạng bệnh, bác sĩ đưa ra lời khuyên và chỉ định cần thiết.
Với người bệnh thăm khám tiêu hóa và có chỉ định nội soi đại tràng, các bác sĩ sẽ tư vấn và hướng dẫn chi tiết các bước chuẩn bị trước nội soi. Người bệnh thực hiện theo các hướng dẫn về chế độ ăn uống là bước quan trọng giúp nội soi thành công. Chế độ ăn uống và làm sạch đại tràng không chỉ cải thiện độ chính xác của quá trình nội soi mà còn giảm nguy cơ biến chứng trong và sau khi thực hiện thủ thuật. Những người có kết quả nội soi đại tràng bình thường, sau 5-10 năm mới cần nội soi lần tiếp theo.
Lục Bảo