Tây Nguyên đẹp hơn khi vào mùa hoa cà phê trắng muốt đầu xuân

Sau Tết Nguyên đán, nông dân Tây Nguyên tất bật tưới nước cho những rừng hoa cà phê trắng muốt tạo thêm sắc xuân đầu năm.

Báo Tuổi TrẻBáo Tuổi Trẻ05/02/2025

Thiếu nữ đua sắc bên hoa cà phê - Ảnh: TÂM AN

Ngay từ đầu năm, nhiều nông dân ở Đắk Lắk đã chuẩn bị cho mùa vụ cà phê tiếp theo khi tất bật tưới nước, đảm bảo cho hoa cà phê nở đều, đậu quả tốt dù thời tiết đang khá lạnh.

Ông Phạm Hùng Vương - nông dân ở xã Phú Xuân, Krông Năng, Đắk Lắk - cho biết năm nay thời tiết không thuận lợi như nhiều năm vì trời rét đậm kéo dài, nên mãi sau Tết nông dân mới dám tưới nước.

"May là dù hơi rét, trời không mưa nên hoa nở rộ rất đều, mong thêm một năm được mùa, được giá", ông hy vọng. 

TS Phan Việt Hà, phó viện trưởng Viện Khoa học kỹ thuật nông lâm nghiệp Tây Nguyên (WASI), khẳng định sau khi nở hoa và đậu quả, tỉ lệ rụng quả sinh lý thường đạt 40 - 50%, quả càng nhiều thì rụng càng cao.

Ngoài ra, hoa cà phê không chỉ đẹp, hương thơm dịu nhẹ, mà còn là thức uống mới lạ, độc đáo. Năm 2020, một doanh nghiệp tại TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk đã sản xuất thành công sản phẩm trà hoa cà phê.

Mùa hoa cà phê trở thành nơi check-in của nhiều bạn trẻ - Ảnh: TÂM AN

Hoa cà phê nở rộ, tạo thành một rừng hoa trắng muốt tuyệt đẹp, nên cũng là nơi các thiếu nữ chọn check-in. Nhiều thiếu nữ trong trang phục Ê Đê tạo dáng bên hoa cà phê, khiến không gian vườn cây thêm thơ mộng, yêu kiều. 

Hoa cà phê nở trắng xóa, hy vọng một năm bội thu - Ảnh: TÂM AN

Theo thống kê của Hiệp hội Cà phê - Ca cao Việt Nam (VIFOCA), riêng trong 15 ngày đầu tháng 1-2025, Việt Nam đã xuất khẩu 79.503 tấn cà phê, đem về hơn 398,5 triệu USD, trong đó Robusta chiếm đa số.

Việt Nam tiếp tục khẳng định vị thế là quốc gia sản xuất và xuất khẩu cà phê Robusta lớn nhất thế giới. 

Số liệu của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết năm 2024, Việt Nam xuất khẩu 1,32 triệu tấn cà phê, đạt kim ngạch 5,48 tỉ USD, tăng 29,11% về giá trị so với năm 2023.

Hoa cà phê rụng sau khi thụ phấn - Ảnh: TÂM AN

Hoa cà phê cũng là một trong những nguồn nguyên liệu để những chú ong làm mật - Ảnh: TÂM AN

Một không gian khá đẹp để thiếu nữ tạo dáng - Ảnh: TÂM AN

Từ khi ra hoa đến mùa thu hoạch những quả cà phê chín mọng là cả một năm lao động cật lực của người nông dân - Ảnh: TÂM AN

Tuoitre.vn

Nguồn:https://tuoitre.vn/tay-nguyen-dep-hon-khi-vao-mua-hoa-ca-phe-trang-muot-dau-xuan-20250205103628075.htm#content-6


Bình luận (0)

No data
No data

Cùng chủ đề

Cùng chuyên mục

Cùng tác giả

No videos available